Thứ tư, 12/12/2012 - 07:20

Bệnh rụng tóc mùa hanh khô

Thời tiết hanh khô, nhiều người gặp các vấn đề bất thường về tóc như rụng, gàu, nấm ngứa... Theo giáo sư Phạm Văn Hiển, Chủ tịch Hội da liễu quốc gia, tình trạng này có thể phòng tránh, điều trị.

Thưa Giáo sư, tại sao khi mùa đông đến, các bệnh về da đầu và tóc thường phát triển rất mạnh?

Mùa đông là thủ phạm gây ra nhiều bệnh về da đầu và tóc khá phổ biến như: gàu, tóc rụng, tóc khô, xơ, hư hỏng, thậm chí bị nấm da dầu.

Nguyên nhân là do khi vào mùa thu, đông, các tuyến dầu giảm hoạt động, không khí khô hanh, độ ẩm thấp. Rồi việc liên tục di chuyển từ môi trường lạnh, không khí ẩm ướt hoặc khô hanh bên ngoài vào môi trường trong nhà được sưởi ấm khiến da và tóc khô, làm cho sợi tóc không có độ mềm mại, bị khô và xơ, dễ gãy rụng.

Ngoài ra, hiện tượng rụng tóc theo mùa còn có thể do sinh lý, các bạn cũng cần phân biệt với rụng tóc theo mùa bệnh lý.

Vậy làm thế nào để phân biệt rụng tóc bệnh lý và sinh lý?

Thông thường, rụng tóc theo mùa có thể xảy ra khi thời tiết hanh khô, nhưng lượng tóc rụng thường ít và không kéo dài. Trường hợp rụng tóc nhiều  (đến mức thành búi, cầm được trên bàn tay) thì chắc chắn là bệnh lý.

Lúc này cần tự rà soát xem có do các nguyên nhân sau không: thay đổi dinh dưỡng, nguồn nước, dùng thuốc hoặc có bệnh mãn tính, thay đổi dầu gội…

Nếu có điều kiện, nên đi khám tại chuyên khoa da liễu bệnh viện da liễu trung ương càng sớm càng tốt.

Vậy dầu gội có liên quan gì với hiện tượng rụng tóc?

Tỷ lệ mẫn cảm hoặc dị ứng da đầu với các loại chất tẩy rửa trong hóa mỹ phẩm ngày càng tăng. Điều này còn phổ biến hơn khi thời tiết hanh khô. Môi trường điều hòa khiến da đầu yếu, dễ bong tróc. Chân tóc vì thế mà yếu hơn nên dễ bị rụng nhiều theo mùa. Đây cũng là lý do quan khiến tỷ lệ người mắc bệnh rụng tóc hoặc gầu tăng đột biến khi bước vào mùa thu đông.

Vậy làm thế nào để có thể hạn chế được tình trạng bị rụng tóc này thưa giáo sư?

Vậy làm thế nào để có thể hạn chế được tình trạng bị rụng tóc này thưa giáo sư?

Trong thời tiết hanh khô, lạnh, da đầu trở nên yếu và nhạy cảm. Nếu tiếp xúc với các chất gây kích ứng thường xuyên, da đầu dễ bong ra hơn, làm thành gầu. Chân tóc yếu và lỏng lẻo sẽ bị rụng, thân tốc khô, xơ, mất nước bị gãy.

Khi bạn thấy có dấu hiệu gàu và rụng tóc nhiều hơn, bạn nên lựa chọn một số loại dầu gội không chứa các chất gây kích ứng da đầu, loại này thường là chiết xuất thảo dược (hương nhu, mần trầu, núc nác, bồ kết, tang bạch bì…) và cần gội hằng ngày, thành đợt, từ 1-2 tháng và có thể kết hợp với các dược liệu khác.

Dầu gội dược liệu Thái Dương 3, Thái Dương 7 - nghiên cứu đặc biệt từ tinh chất thảo dược để chăm sóc tóc trong các trường hợp: rụng tóc, da đầu nhiều gàu, nhanh ngứa, tóc thưa và mỏng.

Thành phần: Dịch chiết cỏ ngũ sắc (Ageratum conyzoides), Cỏ mần trầu (Eleusine indica), Hương nhu (Ocimum gratissimun), Tang bạch bì (Morus alba), Núc nác (Oroxylum indicum), Bồ kết (Gredisia spp.), Xả (Cymbopogon spp.),…

Hiệu quả: chống rụng tóc; sạch gàu ngay sau khi gội lần đầu tiên và ba ngày tiếp theo không gội; không gầu, không ngứa, mọc lại tóc, đặc biệt hiệu quả với cả người bị hói; suôn mềm, thoáng mát da đầu, không cần dùng thêm dầu xả.

Lựa chọn dầu gội: Dầu gội dược liệu Thái Dương 3 dùng cho các trường hợp da đầu bình thường, ít ngứa, rụng tóc ít, sử dụng hằng ngày. Dầu gội dược liệu Thái Dương 7 dùng cho các trường hợp da đầu nhiều gàu, nhanh ngứa và rụng tóc nhiều, sử dụng hằng ngày.