Ăn uống hợp lý để có làn da ưng ý

Nhịp sống hối hả đang khiến rất nhiều cô gái không còn thời gian thảnh thơi nấu nướng mỗi ngày. Thay vào đó, họ ngày càng phụ thuộc vào những món ăn nhanh tiện lợi, nhưng lại ẩn chứa rất nhiều tác hại mang tính ủ bệnh đối với sức khỏe và ảnh hưởng xấu đến làn da.


Thực phẩm nhiều dầu chiên – một trong các thủ phạm tàn phá làn da


Một làn da khỏe đẹp luôn là vũ khí mang lại sự tự tin đặc biệt cho phái nữ trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Nếu chế độ ăn uống thiếu hợp lý gây mất cân bằng; cụ thể là, đưa vào quá ít hoặc không đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, hoặc ngược lại, tiêu thụ quá nhiều những loại thức ăn chiên nhiều dầu mỡ; thì chính làn da sẽ trở thành nạn nhân đầu tiên với những biểu hiện dễ nhận thấy như nổi mụn, xám màu…

Lý do là vì những loại thực phẩm được chiên bằng dầu này chứa nhiều chất béo, đặc biệt là thực phẩm dầu chiên công nghiệp. Chính lượng chất béo này khi đi vào cơ thể có nguy cơ làm thay đổi hóc môn, gây ra sức ép đối với các tuyến bã hoạt động dưới da, gây ức chế, bài tiết kém, làm "tắc nghẽn" sự lưu thông của các tuyến mồ hôi, từ đó khiến cho da mọc mụn. Ngoài ra, chất béo vào trong cơ thể còn có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu và làm cho làn da kém sức sống, mệt mỏi, không còn nét tươi sáng, mịn màng.

Theo Đông y, năng lượng dư thừa này chính là nguyên nhân gây ra “nội nhiệt” hay còn goi là “nóng trong người”. Hiện tượng “nội nhiệt” không chỉ khiến cho cơ thể bứt rứt, khát nước nhiều, khó ngủ, chảy máu cam, môi khô nứt nẻ… mà còn làm giảm chức năng bài tiết của da, từ đó gây bịt tắc lỗ chân lông dẫn đến da bị sần sùi và nổi mụn.

Nói về vấn đề này, Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Ngọc Ánh - Giảng viên Bộ môn Da liễu - Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP. Hồ Chí Minh khẳng định:
“Chế độ ăn phi khoa học với thực phẩm nhiều dầu chiên sẽ khiến cho cơ thể sinh nhiệt cao, gây cảm giác “nóng trong người”. Làn da cũng vì thế mà bị ảnh hưởng, dễ bóng nhờn, lỗ chân lông nở lớn, sinh nhân mụn, dễ gây ra nhiễm trùng…

Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Ngọc Ánh - Giảng viên Bộ môn Da liễu
Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Ngọc Ánh - Giảng viên Bộ môn Da liễu
- Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP. Hồ Chí Minh


Làn da đẹp đến từ chế độ ăn lành mạnh hàng ngày



Dầu chiên là kẻ thù của làn da
Dầu chiên là kẻ thù của làn da

Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Dầu chiên rất giàu năng lượng, chỉ với một lượng nhỏ chất béo từ dầu chiên cũng rất dễ tăng cân. Không những vậy, thức ăn nhiều dầu chiên còn làm quá trình tiêu hóa bị cản trở, gây cảm giác khó chịu, có thể gây tiêu chảy hoặc táo bón đối với một số người và hậu quả nhãn tiền là không chỉ sắc vóc mà làn da sẽ bị mất sức, trở nên xanh xao, bề mặt da kém mịn màng…”


Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh
Bác sĩ Trần Thị Minh Hạnh
Phó Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Thành phố Hồ Chí Minh

Như vậy, để có làn da thật khỏe đẹp, các bạn nữ cần lập tức tránh xa các loại đồ ăn chứa dầu chiên vốn được biết đến là những món ăn gây nóng. Điều này không chỉ tốt cho làn da mà còn giữ cho cơ thể tránh được nguy cơ bị béo phì hoặc mắc những căn bệnh liên quan đến tim mạch. Hơn nữa, nếu thực phẩm ăn liền là một phần tất yếu trong cuộc sống hiện đại vốn nhiều tất bật, hãy chú ý chọn lựa các sản phẩm không chiên giúp bạn có một làn da ưng ý từ bên trong.

Với những bí quyết nhỏ nhưng vô cùng hữu ích, hẳn các cô gái năng động dù không có nhiều thời gian cho những bữa ăn thịnh soạn tại gia đình vẫn có thể đảm bảo sức khỏe và vẻ đẹp tự nhiên để tận hưởng cuộc sống vui tươi mỗi ngày.