Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X

Siêu nhỏ, siêu nhiều, siêu đẹp, siêu rẻ - đó chính là vườn rau chưa đầy 4m2 với gần trăm chiếc vỏ hộp sữa được ông bố trẻ 9X "chế" để trồng la liệt các loại rau trông đẹp như một bức tranh vẽ chỉ với 200 nghìn đồng.

Nhân Ngày của Cha, xin mời bạn đọc cùng khám phá khu vườn "4 siêu" của ông bố bỉm sữa 9X:

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 1

Chủ nhân của vườn rau 4 chữ siêu này là anh Nguyễn Văn Biển, sinh năm 1991 ở ngã Sáu, Châu Thành, Hậu Giang.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 2

Cậu con trai chưa đầy 1 tuổi của anh cũng rất thích lên sân thượng chăm sóc rau cùng ba mỗi sáng.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 3

Tâm sự với PV Dân Việt , ông bố trẻ 9X một con này chia sẻ: Trước đây anh vốn không có ý định trồng rau sạch tại nhà. Thế nhưng, từ ngày cậu con trai chưa đầy 1 tuổi của anh bắt đầu ăn dặm, lại thêm lo lắng trước thực trạng rau phun thuốc kích thích, không an toàn đang tràn ngập trên thị trường, anh Biển đã bắt đầu xắn tay áo vào công cuộc trồng rau sạch.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 4
Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 5

Chỉ sau hơn một tháng khởi động, nhờ mát tay và sự chăm sóc quên ăn ngủ, anh đã bắt đầu thu được rau sạch cho con trai và gia đình có những bữa cơm đảm bảo chất lượng mỗi ngày.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 6

Với điều kiện chật hẹp nhà không có vườn thì việc có những mớ rau xanh tự trồng là cả một vấn đề. Vì vậy, với số diện tích ít ỏi 4m2, anh Biển đã lên mạng tham khảo nhiều diễn đàn về trồng cây ở các nước và sử dụng chính những chiếc vỏ hộp sữa của cậu con trai để "chế" ra kiểu trồng rau sáng tạo cho vườn chật nhà mình.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 7

Thực phẩm bẩn, không an toàn đang ngập tràn trên thị trường khiến anh Biển cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của con cũng như mọi người trong gia đình nên dù công việc khá bận rộn nhưng anh vẫn quyết tâm nghiên cứu cách trộn đất, trồng rau, bón phân, tưới nước để có được vườn rau sạch ngon lành cho bữa ăn mỗi ngày. Thêm vào đó, anh Biển còn muốn tạo khoảng không gian xanh để con trai và vợ của mình có thêm nơi giải trí, vui chơi mỗi ngày.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 8

Lúc đầu trồng việc khó khăn nhất là bố trí như thế nào để được thật nhiều chậu, thùng xốp trong không gian khá hẹp chỉ với gần 1m chiều rộng và 4m chiều dài.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 9

Khu vườn 4m2 có tổng số 60 vỏ hộp sữa và 12 thùng xốp.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 10

Thời gian rảnh rất ít nên anh Biển chỉ có thể trồng cây vào buổi tối. Kể về một trong những kỷ niệm đáng nhớ trong công cuộc trồng rau, anh Biển cho biết, có lần mải lo chăm vườn rau đến quên cả thời gian, vợ con đã ngủ hết, khi nhìn đồng hồ đã là ... 2 giờ sáng.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 11
Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 12

Thấy nhà có nhiều vỏ hộp sữa nên anh Biển đã tận dụng chúng để trồng rau.

Vì mới trồng rau nên chưa có nhiều kinh nghiệm, những lần đầu gieo hạt quá dày, kết quả rau cải của anh lên thành những hộp rau cải mầm. Ban đầu, anh tận dụng những thanh sắt mài nhọn đầu để đục khoảng 5-6 lỗ dưới đáy hộp để làm lỗ thoát nước cho cây. Riêng đất trồng cây, anh phải đi về những vùng quê tìm đất chất lượng rồi đem về vác mang lên tầng 3.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 13

Rồi anh tỉ mỉ đem trộn đất đó với xỉ than tổ ong và xơ dừa trộn lại để làm đất trồng cây.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 14

Tính tới thời điểm hiện tại ông bố trẻ 9x này đầu tư cho vườn rau với chi phí cực rẻ chỉ 100.000 tiền hạt giống, 2 bao sơ dừa 40.000, 12 thùng xốp 60.000 đồng.

Mới trồng được hơn một tháng, vườn rau của ông bố 9x này đã có kha khá các loại rau: rau xà lách, rau cải ngọt, rau ngò, rau diếp cá, rau cần, cà chua, mồng tơi,...

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 15

Nhớ những buổi đầu gieo hạt trồng rau, anh kể khâu gieo hạt anh làm theo hướng dẫn ngoài bao bì, lúc đầu không biết bị gieo hạt quá dày, kết quả cả nhà cùng được ăn.. rau mầm. Rồi anh lại cặm cụi mỗi tối cùng vợ tỉa bớt cây để cây có không gian phát triển tốt.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 16

"Thời buổi bây giờ, đa số con nít đều chơi game trên máy tính bảng hay điện thoại, mình thì không muốn như vậy nên mình đã quyết định tập trồng rau để không chỉ vừa có rau sạch cho Ken (tên ở nhà của cậu con trai anh) ăn dặm, mà vườn rau còn là nơi, mình để con gần gũi hơn với thiên nhiên, tập cho con vận động, vui chơi, học tập và lao động một cách lành mạnh nhất", anh Biển tâm sự.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 17

Không phụ công chăm sóc của ông bố một con, những hộp, thùng trồng rau của anh Biển xanh non mơn mởn, "rau trồng tại nhà ăn rất đậm đà, ngon hơn rau chợ rất nhiều, có lẽ vì không dùng phân bón hóa học hay thuốc trừ sâu", anh Biển kể.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 18

Vợ anh Biển phụ giúp chồng chăm sóc và thu hoạch vườn rau mỗi ngày

Khi được hỏi về việc vợ có ghen hay khó chịu khi anh cứ mỗi tối mải chăm rau, thậm chí tới 2 giờ sáng, anh Biển tươi cười nói, "vợ mình luôn ủng hộ mọi thứ mình làm, không những không ghen tị hay khó chịu mà chính vợ ngoài thời gian công việc, chăm con nhỏ cực kỳ bận rộn còn cùng chồng tưới nước, bắt sâu mỗi ngày".

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 19

Ngày hai lần, anh tưới nước cho rau sáng sớm và tối muộn khi đã xong công việc mỗi ngày.

Vườn rau "4 chữ siêu" của bố bỉm sữa 9X - 20

Anh Biển và Ken (cậu con trai 1 tuổi) của anh

Trồng rau sạch tại nhà hiện là một xu hướng mới tại các thành phố lớn. Đặc biệt với anh Biển, sức khỏe là trên hết nên việc tự trồng và mách những người thân của mình cùng trồng để đảm bảo có rau sạch ăn là một phương án rất hay.

Theo Dân Việt
Ảnh: Ken Nguyễn