Vùng càphê “ngon nhất thế giới” dính nạn sâu đục thân

Trong những ngày vừa qua, sâu đục thân gây hại cây càphê có chiều hướng gia tăng trên địa bàn Đà Lạt (Lâm Đồng).

Thống kê đến ngày 5/7, trong 3.460ha càphê hiện có của Đà Lạt đã có 2.085ha bị sâu đục thân gây hại, cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, có 379ha tại Xuân Trường, Trạm Hành và Tà Nung bị gây hại nặng.
 
Vùng càphê “ngon nhất thế giới” dính nạn sâu đục thân


Trong một văn bản báo cáo của Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Lâm Đồng có nêu: Năm 2013, do thời tiết biến đổi nhiều, nhiệt độ tăng, sâu đục thân gây hại mạnh từ tháng 3 (440ha) và có xu hướng tăng mạnh từ giữa tháng 6 đến nay.
 
Trên vùng càphê Đà Lạt, sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes) và sâu đục thân mình hồng (Zeuzera coffeae) xuất hiện từ lâu. Năm 2004, diện tích càphê Đà Lạt bị sâu đục thân hại là 1.500ha (cao nhất từ trước đến thời điểm đó; năm 2011, diện tích bị hại tương đương 1.500ha; đến 2012 vừa qua tăng lên 1.580ha với mức độ gây hại từ nhẹ đến trung bình; riêng năm 2013, diện tích càphê Đà Lạt bị hại đã lên đến đỉnh điểm: 2.085ha.

Đà Lạt chỉ có 3.460ha càphê - tuy không phải là vùng càphê lớn của Lâm Đồng (gần 150.000ha), nhưng đây là vùng càphê được xem là “ngon nhất thế giới” - càphê arabica Đà Lạt.
 
Theo K.D