Vụ Muaban24: “Chờ chỉ đạo của Bộ Công an”

Dân trí Chiều 30/7, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, Công an tỉnh này đã công bố kết quả điều tra ban đầu về 2 Chi nhánh của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 tại Đắk Lắk.
>>Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24
>>Muaban24 bị khai trừ khỏi Hiệp hội Thương mại Điện tử VN
>>Hành trình lật tẩy "tập đoàn lừa đảo" Muaban24

Theo đó, 2 Chi nhánh này có dấu hiệu trốn thuế và không đủ điều kiện thực hiện chức năng của sàn giao dịch TMĐT.

 

Muaban24 sẽ tiếp tục mua bán đến bao giờ?
Muaban24 sẽ tiếp tục "mua bán" đến bao giờ?
 
“Có dấu hiệu trốn thuế…”

 

Đại tá Phạm Minh Thắng - Chánh Văn phòng Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có 2 Chi nhánh Muaban24 hoạt động, gồm: Công ty Cổ phần Đào tạo Đào tạo mua bán trực tuyến Chi nhánh Đắk Lắk (buôn Suk, xã Ea Đar, Ea Kar) và Công ty Cổ phần Đào tạo Đào tạo mua bán trực tuyến Chi nhánh Buôn Ma Thuột (A8, khu Hiệp Phúc, phường Tân Lợi, TP. Buôn Ma Thuột).

 

Trực tiếp xác minh các hội viên của Công ty Muaban24 Đắk Lắk, Đại tá Phạm Minh Thắng cho biết, những trường hợp lôi kéo người dân tham gia nhằm nhanh chóng lên “VIP” đã trả cho người dân 1,5 triệu đồng tiền hoa hồng trực tiếp khi giới thiệu một người mới trong 5,2 triệu đồng tiền cần để nâng cấp gian hàng. Như vậy, người dân sẽ mất 3,7 triệu đồng để sở hữu một gian hàng trên mạng.

 

Đại tá Phạm Minh Thắng cũng cho biết, qua làm việc với Chi cục thuế huyện Ea Kar, tính từ điểm thành lập đến 4/2012, Chi nhánh Muaban24 Đắk Lắk mới chỉ đóng thuế môn bài số tiền… một triệu đồng.

 

Ngoài ra, Chi nhánh đã nộp 3 tờ khai thuế GTGT tháng 12/2011, 1/2012, 2/2012, nhưng trong 3 tờ khai không thể hiện phát sinh mua bán hay cung cấp hàng hóa dịch vụ, không phát sinh doanh thu. Thực tế, Chi nhánh không nộp thuế GTGT cho Chi cục thuế huyện Ea Kar.

 

Tương tự, Chi nhánh Muaban24 Buôn Ma Thuột cũng chỉ nộp những tờ khai không phát sinh doanh thu cho Chi cục thuế TP. Buôn Ma Thuột. Thực tế, Chi nhánh MB24 tại Buôn Ma Thuột cũng không thực hiện việc nộp thuế tại địa phương.

 

“2 Chi nhánh Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến MB24 tại Đắk Lắk hạch toán độc lập, có phát sinh doanh thu từ hoạt động cung cấp gian hàng Website Muaban24.vn không thực hiện việc kê khai nộp thuế tại địa phương nên trước mắt xác định có dấu hiệu trốn thuế”, Đại tá Phạm Minh Thắng nói.

 

“Báo cáo và kết hợp với chỉ đạo của Bộ Công an”

 

Cũng theo Công an tỉnh Đắk Lắk, tính đến hết tháng 3/2012, các chi nhánh tại Đắk Lắk của Muaban24 đã phát triển được khoảng 2 nghìn gian hàng. Người dân tham gia phần lớn đều có trình độ học vấn thấp, không biết sử dụng máy tính, không có nhu cầu bán hàng qua mạng, tham gia vào hệ thống với mục đích chính hưởng hoa hồng trực tiếp thông qua giới thiệu người khác mua gian hàng.

 

Hậu quả trước mắt, người dân mất tiền khi không giới thiệu được ai tham gia vào hệ thống, hệ thống phát triển càng lớn thì số chi nhánh càng nhiều và càng nhiều người mất tiền.

 

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Đắk Lắk mà Đại tá Phạm Minh Thắng công bố tại buổi họp báo thì 2 Chi nhánh của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 tại Đắk Lắk  chưa đủ điều kiện thực hiện chức năng của sàn giao dịch TMĐT.

 

Đại tá Thắng nói: “Qua xác minh, 2 chi nhánh của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến tại Đắk Lắk chưa đủ điều kiện thực hiện chức năng của sàn giao dịch TMĐT vì Công ty chỉ có giấy xác nhận số 53 ngày 29/6/2011 của Cục Quản lý Phát thanh truyền hình & Thông tin điện tử xác nhận được cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến.

 

Trong khi đó, căn cứ điều 8, điều 10 của thông tư 46 ngày 31/12/2010 của Bộ Công thương quy định về quản lý hoạt động của Website TMĐT bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ một Website chỉ được cung cấp sàn giao dịch TMĐT khi đã đăng ký và được Bộ Công thương cấp giấy phép hoạt động, đồng thời, thông tin của Website đó sẽ được công bố trên danh mục Website đã đăng ký thuộc hệ thống quản lý Website TMĐT Việt Nam trên trang chủ của Bộ Công thương”.

 

Đại tá Thắng thông tin thêm, Công an tỉnh Đắk Lắk sẽ báo cáo các Cơ quan chức năng của Bộ Công an về tình hình tại địa bàn để kết hợp với sự chỉ đạo của Bộ Công an trên cơ sở đánh giá hoạt động chung phạm vi cả nước để tiếp tục xác minh, làm rõ.


Nhóm PV

MỚI NHẤT
Giá gas lại tăng sốc
Giá gas lại tăng sốc

(Dân trí) - Chiều 31/7, ông Đỗ Trung Thành, Phó phòng Kinh doanh gas của Saigon Petro cũng cho biết: “Kể từ 7g30 ngày 1/8/2012, giá bán gas SP tăng 4.333 đồng/kg, tương đương 52.000 đồng/bình 12kg so vói giá đầu tháng 7/2012”.

Thứ ba, 31/07/2012 - 08:29

Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng công khai nợ xấu
Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng công khai nợ xấu

(Dân trí) - Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các ngân hàng phải công bố công khai nợ xấu, danh sách các ngân hàng thương mại yếu kém.

Thứ ba, 31/07/2012 - 08:25

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 dự kiến tiếp tục âm
Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 dự kiến tiếp tục âm

(Dân trí) - Người phát ngôn Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trong tháng 8, CPI dự kiến sẽ tiếp tục âm, cả năm tỉ lệ lạm phát không quá 7%. Lạm phát thấp và ổn định là điều kiện giúp hạ lãi suất, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn trong dài hạn.

Thứ ba, 31/07/2012 - 06:18

Ngăn chặn nguy cơ lừa đảo, vỡ nợ trên thị trường tự do
Ngăn chặn nguy cơ lừa đảo, vỡ nợ trên thị trường tự do

(Dân trí) - Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Vương Đình Huệ, thời gian tới sẽ tiếp tục phát triển thị trường UPCoM để thu hẹp thị trường tự do. Đồng thời, chất lượng doanh nghiệp niêm yết tại các thị trường sẽ được lưu ý về kiểm toán, công bố thông tin.

Thứ ba, 31/07/2012 - 04:04

Hà Nội: Dân kinh doanh “buốt ruột” thời…ế ẩm
Hà Nội: Dân kinh doanh “buốt ruột” thời…ế ẩm

(Dân trí) - Khách không tới mua hàng, doanh thu tụt giảm 2 đến 3 lần, không đủ tiền chi trả chi phí…đang là những nguy cơ đe dọa các hộ kinh doanh, trung tâm thương mại và các siêu thị điện máy hiện nay.

Thứ ba, 31/07/2012 - 03:57

Hai ngân hàng tham gia “giải cứu” Bianfishco
Hai ngân hàng tham gia “giải cứu” Bianfishco

(Dân trí) - Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa đồng ý rót vốn và ký cam kết bảo lãnh giải chấp tài sản bảo đảm để Bianfishco có tiền trả nợ nông dân.

Thứ ba, 31/07/2012 - 02:59

Vụ "đại gia" bán đất cho DN Trung Quốc: Bình Thuận kiểm điểm các đơn vị
Vụ "đại gia" bán đất cho DN Trung Quốc: Bình Thuận kiểm điểm các đơn vị

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận vừa chỉ đạo địa phương, đơn vị để xảy ra sai sót, thiếu chặt chẽ trong khi xử lý công việc trong vụ chuyển nhượng đất trái phép cho công ty Nguyên Long Sơn (Trung Quốc) cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và khắc phục.

Thứ ba, 31/07/2012 - 02:06

Xăng A92 thế giới bật tăng trở lại
Xăng A92 thế giới bật tăng trở lại

(Dân trí) - Sau khi đạt mốc cao nhất trong hơn 2 tháng hôm 20/7, giá xăng A92 thế giới đã có dấu hiệu thoái lui. Tuy nhiên ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, đồ thị giá đã “bật” đi lên khi giá dầu thô thế giới đứng ở mức cao.

Thứ ba, 31/07/2012 - 01:23

Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24
Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án "Trốn thuế" liên quan đến dấu hiệu vi phạm trong hoạt động của Muaban24 chi nhánh Phú Thọ.

Thứ ba, 31/07/2012 - 01:23

Giám đốc kinh doanh thẻ cào và cú lừa 20 tỷ
Giám đốc kinh doanh thẻ cào và cú lừa 20 tỷ

Bỏ ra 1,5 tỷ đồng để “câu”, ông giám đốc công ty thẻ cào vạch ra kế hoạch chi tiết theo kiểu “liên hoàn” 9 vố, ẵm toàn bộ gia sản của đối tác. Khi nạn nhân nhận ra bộ mặt của kẻ lừa đảo thì gần 20 tỷ đồng đã tan như bong bóng xà phòng.

Thứ ba, 31/07/2012 - 10:25

Vàng tiếp diễn đà tăng giá
Vàng tiếp diễn đà tăng giá

(Dân trí) - Dù tăng có 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua nhưng cũng giúp giá vàng miếng trong nước củng cố ở mức trên 42 triệu đồng/lượng. Giao dịch kém sôi động nên doanh nghiệp vàng thu hẹp khoảng cách nhằm kích thích nhu cầu đầu tư.

Thứ ba, 31/07/2012 - 10:09

Doanh nghiệp lại "nhấp nhổm" đòi tăng giá xăng dầu
Doanh nghiệp lại "nhấp nhổm" đòi tăng giá xăng dầu

Trước xu hướng biến động của thị trường thế giới thì một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trong nước đang kiến nghị liên bộ Tài chính - Công thương cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ.

Thứ ba, 31/07/2012 - 09:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Những doanh nhân U30 vận hành khối tài sản nghìn tỷ
Những doanh nhân U30 vận hành khối tài sản nghìn tỷ

Họ là những doanh nhân có tuổi đời còn trẻ nhưng đang vận hành doanh nghiệp có khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ ba, 31/07/2012 - 08:59

Lượng bất động sản tồn kho hơn 83 nghìn tỷ đồng
Lượng bất động sản tồn kho hơn 83 nghìn tỷ đồng

Theo số liệu thống kê sơ bộ của hơn 60 doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn chứng khoán, lượng hàng tồn kho bất động sản rơi vào khoảng hơn 83.804 tỉ đồng, tăng 6,69% so với cuối năm 2011.

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:18

Cận cảnh những "khu đất vàng" thành bãi gửi xe, sân bóng …
Cận cảnh những "khu đất vàng" thành bãi gửi xe, sân bóng …

(Dân trí) - Được TP Hà Nội giao đất để xây chung cư, làm nhà hát, trường học nhưng các chủ đầu tư lại “tranh thủ” lúc dự án chậm tiến độ để cho thuê mặt bằng kinh doanh quán bia, làm bãi gửi xe, sân bóng…

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:11

Siêu thị bán nhãn hàng riêng: Rối quá hoá ngán
Siêu thị bán nhãn hàng riêng: Rối quá hoá ngán

Tại các siêu thị, do mức độ bao phủ của các nhãn hàng riêng quá dày đặc, cũng như mối quan ngại về chất lượng hàng giá rẻ đã khiến nhiều người quay lưng với các nhãn hàng này.

Thứ ba, 31/07/2012 - 06:36

Nông dân lại kéo đến biệt thự Diệu Hiền đòi nợ
Nông dân lại kéo đến biệt thự Diệu Hiền đòi nợ

Sáng 30/7, khoảng 30 hộ dân bán cá cho Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Cần Thơ) tiếp tục kéo đến biệt thự của bà Diệu Hiền căng băngrôn đòi nợ.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:24

2 chuyến bay bất ngờ bị hoãn, hành khách vạ vật tại nhà chờ
2 chuyến bay bất ngờ bị hoãn, hành khách vạ vật tại nhà chờ

(Dân trí) - Trưa nay 30/7, khi đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) để bay vào TP Hồ Chí Minh, nhiều hành khách mới biết chuyến bay bị hoãn. Thông tin hoãn chuyến bay đột ngột khiến nhiều hành khách bức xúc vì công việc bị đình trệ trong khi vẫn phải vạ vật tại nhà chờ.

Thứ hai, 30/07/2012 - 06:14

Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24
Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24

(Dân trí) - Bằng việc núp bóng “Sàn giao dịch thương mại điện tử” trong một thời gian dài, Muaban24 đã tổ chức những cuộc đào tạo quy mô dẫn đến việc hàng chục nghìn người bị lừa và “nướng” tiền vào những gian hàng vô giá trị.

Thứ hai, 30/07/2012 - 04:57

Tribeco tính chuyện giải thể công ty
Tribeco tính chuyện giải thể công ty

(Dân trí) - Tháng 8 tới, Tribeco sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường đề xuất giải thể công ty sau một thời gian hoạt động kinh doanh thua lỗ, vốn chủ sở hữu bị âm.

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:16

Agribank giao chỉ tiêu cho nhân viên huy động vốn
Agribank giao chỉ tiêu cho nhân viên huy động vốn

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank) vừa có văn bản giao chỉ tiêu huy động vốn trong hệ thống ngân hàng này năm 2012.

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:09

Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều
Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều

(Dân trí) - Cuối cùng Chính phủ cũng đã thông qua gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng để cứu ngành cá tra. Tuy chưa biết “chiếc phao” này cứu được những ai? nhưng xem ra các doanh nghiệp và người nuôi có chung tâm trạng: mừng ít, lo nhiều!

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:15

Những ai đang nợ xấu lớn?
Những ai đang nợ xấu lớn?

Đây vẫn là một bí mật, chưa từng được công bố. Nhưng theo một quan chức của UB Giám sát Tài chính Quốc gia, trong số trên 200.000 tỷ đồng nợ xấu, có hai đối tượng chính đang chiếm tỷ lệ nợ xấu cao là doanh nghiệp nhà nước và nhiều đại gia tư nhân.

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:02

Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng
Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng

“Dính” vụ nhân viên ngân hàng lừa gần 3 tỷ đồng và bị ngân hàng “giam” 2 giấy chủ quyền nhà, khi bị hại làm đơn “xin” lại thì Phó TGĐ Sacombank trả lời rằng, bị hại phải trả số nợ gốc 2,8 tỷ đồng và lãi suất thì mới cho nhận lại giấy tờ nhà.

Thứ hai, 30/07/2012 - 12:16