1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi vì chất cấm: Khi nào có kết quả rà soát xác minh?

Nguyễn Mạnh

(Dân trí) - Lãnh đạo Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, có những trao đổi chi tiết hơn về việc rà soát, xác minh trong vụ việc mì Hảo Hảo.

Vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi vì chất cấm: Khi nào có kết quả rà soát xác minh? - 1

Bộ Công Thương đã đề nghị Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide.

Cụ thể, trao đổi với Dân trí, ông Trần Việt Hòa - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) - cho biết cơ quan này đang khẩn trương xác minh liệu có sự xuất hiện chất ethylene oxide trong các sản phẩm của Acecook tiêu thụ trong nước hay không.

"Chúng tôi đề nghị doanh nghiệp tự tiến hành rà soát báo cáo về quy trình sản xuất, sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo, miến Good do công ty sản xuất. Họ có trách nhiệm tự công bố", ông Hòa cho hay.

Sau đó, dựa trên báo cáo của doanh nghiệp, cơ quan quản lý sẽ đánh giá mức độ, cụ thể vấn đề như nào rồi mới đưa ra quyết định kiểm tra. Ông Hòa cho hay hiện chưa có quyết định chính thức về hình thức kiểm tra. Về thời gian có kết quả báo cáo rà soát, ông cho biết sẽ "cố gắng diễn ra nhanh nhất có thể, khả năng tuần sau sẽ có".

Lãnh đạo Bộ Công Thương nói, theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Ngày 28/8, Cục An toàn thực phẩm cũng lên tiếng cho biết đang xác minh, làm rõ thông tin Ireland thu hồi sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay Hảo Hảo và miến ăn liền hương sườn non Good của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam vì chứa chất cấm.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 64 Luật an toàn thực phẩm, sản phẩm nêu trên thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương. Do đó, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 1639/ATTP-NĐTT ngày 27/8/2021 đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của truyền thông và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng.

Trước đó, ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) ra thông báo thu hồi một số lô mì ăn liền do có chứa chất ethylene oxide, trong đó có mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good của Acecook Việt Nam.

Theo website của cơ quan này, ethylene oxide không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở thị trường EU. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa chất này không gây nguy hiểm ngay nhưng sẽ có vấn đề về sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài. Khuyến cáo được đưa ra là cần hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với chất này.

Trong thông báo thu hồi liên quan đến chất này của FSAI có sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo (trọng lượng 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022) và miến Good (trọng lượng 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022) do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất. Ngoài ra còn có mì hải sản Yato (trọng lượng 120 g, hạn sử dụng đến ngày 30/11/2022) có xuất xứ Trung Quốc.

Theo tìm hiểu, ethylene oxide (hay còn gọi là oxiran và epoxit) là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O, thường được tìm thấy ở dạng khí không màu và rất dễ cháy. Tại châu Âu, chất này được xếp nhóm các sản phẩm thuốc trừ sâu, bị cấm dùng trong thực phẩm bán ra do có thể ảnh hưởng tới sức khỏe nếu sử dụng trong thời gian dài.

Ethylene oxide thường được sử dụng làm hóa chất trung gian trong sản xuất ethylene glycol (chất chống đông), hàng dệt, chất tẩy rửa, bọt polyurethane, dung môi, thuốc, chất kết dính, nguyên liệu cho sản xuất nhựa Polyethylene terephthalate (PET) và các sản phẩm khác.

Bên cạnh đó, ethylene oxide còn được sử dụng làm sản phẩm khử trùng, hun trùng có hiệu quả cao, được phép sử dụng ở nhiều quốc gia cho mục đích kiểm soát côn trùng trong một số sản phẩm nông sản, khử khuẩn thực phẩm.

Trả lời Dân trí tối 27/8 qua điện thoại, đại diện truyền thông của Acecook Việt Nam chia sẻ phía công ty đang tiến hành điều tra sự việc và sẽ phản hồi thông tin chính thức qua email sau.