1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Công an Cần Thơ nói không “gài bẫy”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng, chiều nay 24/10, Công an TP Cần Thơ tổ chức họp báo và khẳng định không "gài bẫy" đối với chủ tiệm vàng.

Thượng tá Nguyễn Văn Dương- Trưởng phòng tham mưu Công an Cần Thơ trả lời tại buổi họp báo
Thượng tá Nguyễn Văn Dương- Trưởng phòng tham mưu Công an Cần Thơ trả lời tại buổi họp báo

Trả lời câu hỏi liệu có việc công an "gài bẫy" đối với chủ tiệm vàng hay không, Thượng tá Nguyễn Văn Dương - trưởng phòng tham mưu Công an TP Cần Thơ cho biết: "Vấn đề này thuộc về nghiệp vụ trinh sát điều tra, trong nhiều trường hợp cần phải giữ bí mật. Nhưng theo cá nhân tôi, nếu ông Nguyễn Cà Rê là cò mồi, tại sao ông này cũng bị xử phạt".

Thượng tá Dương cũng cho biết, "sau khi bắt quả tang, phía công an cũng đã tiến hành lệnh khám xét công ty, tất cả trình tự đều đúng theo quy định của pháp luật. Đến nay, chúng tôi đã trao 2 quyết định xử phạt cho những người có liên quan".

Cũng theo khẳng định của ông Dương, với quyết định xử phạt trên, phía công ty Nhân Đạt Jewely Thảo Lực không khiếu nại gì và chấp hành đóng phạt. Còn ông Rê cũng không khiếu nại gì, nhưng từ thông tin báo chí phản ánh, có vẻ ông Rê gặp khó khăn trong việc đóng phạt. "Vấn đề này chúng tôi cũng sẽ kiến nghị lên cấp cao để xem xét, chỉnh sửa cho phù hợp", ông Dương nói.

Sau vụ việc này, ông Dương cho hay: "Công an sẽ kết hợp với Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo các điểm thu đổi ngoại tệ để người dân nắm, tránh vi phạm đáng tiếc như vụ việc của ông Rê".

Tiệm vàng Thảo Lực
Tiệm vàng Thảo Lực

Như Dân trí đã thông tin, trưa 30/1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực (Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, tiệm vàng Thảo Lực, Ninh Kiều) đang thu mua 100 USD của anh Nguyễn Cà Rê (thợ điện, ngụ quận Ninh Kiều), với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Qua quá trình xác minh, tổ chức, cá nhân nói trên đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình và có đủ căn cứ chứng minh hành vi vi phạm của tổ chức, cá nhân nên Công an TP Cần Thơ trình Chủ tịch UBND TP Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Cụ thể, ông Nguyễn Cà Rê bị phạt 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng (quy đổi từ 100 USD) theo Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng (mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ).

Quyết định xử phạt gây nhiều ý kiến trái chiều
Quyết định xử phạt gây nhiều ý kiến trái chiều

Căn cứ vào Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Công an TP Cần Thơ tham mưu UBND TP ra quyết định xử phạt hành chính đối với tổ chức và cá nhân nêu trên theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Công an TP Cần Thơ, căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính, tổ chức và cá nhân vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu để giảm nhẹ việc nộp phạt như: đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76, hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định tại Điều 77. Trường hợp, ông Nguyễn Cà Rê có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi UBND TP Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Phạm Tâm

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Công an Cần Thơ nói không “gài bẫy” - 4