Vô địch chuyển giá, trắng trợn hơn cả Keangnam

Một dây chuyền máy móc cũ kỹ có giá thực chỉ 400.000 USD, ông lớn nước ngoài đưa vào Việt Nam nâng khống lên tận 40 lần thành 16 triệu USD. Chiêu chuyển giá này còn trắng trợn hơn cả phi vụ chuyển giá ngàn tỷ của Keangnam Vina.
>>Phi vụ chuyển giá ngàn tỷ bậc nhất của Keangnam
>>Danh sách đen chuyển giá: Lộ mặt hàng trăm doanh nghiệp
>>“Bó tay” với chuyển giá ?

20 năm báo lỗ, vẫn không ngừng tăng trưởng

 

Không nổi tiếng đình đám, dính nhiều scandal như Keangnam Vina nhưng các chuyên gia kinh tế coi đại gia FDI dưới đây vượt mặt gấp bội về mức độ chuyển giá.

 

Tập đoàn bất động sản xứ Hàn chỉ mới có 5 năm báo lỗ thì ông lớn Liên doanh Malaysia- Đài Loan- British Virgin Island này đã có thâm niên báo lỗ ở Việt Nam tới gần 20 năm.

 

Nếu như giá vốn xây dựng của Tập đoàn Keangnam Vina bị nâng khống thêm gần 1/5 lần so với giá vốn thực thì ở vụ việc của doanh nghiệp FDI này, tỷ lệ nâng không lên giá vốn lên tới 40 lần.

 

Tổng giá trị bị điều chỉnh sau thanh tra đối với doanh nghiệp này ngang ngửa vụ Keangnam Vina, xấp xỉ 70 triệu USD.

 

Đặc biệt, công ty này đã hô biến trên sổ sách từ dây chuyền máy móc chỉ đáng tầm... phế thải thành hàng xịn. Từ đó, nâng khống giá nhập rồi lại lấy cớ không dùng đến, đem thanh lý với giá rẻ mạt. Không chỉ vi phạm về thuế, hành vi của công ty còn kéo theo hệ lụy về môi trường cho Việt Nam.
 
Đó là câu chuyện của công ty Hualon Corporation, vốn 100% vốn từ Malaysia, Đài Loan-British Virgin Island, hiện đang hoạt động tại Khu Công Nghiệp Nhơn Trạch 2 (Nhơn Trạch, Đồng Nai) chuyên về sản xuất sợi và dệt vải.

 

Với giấy phép đầu tư được cấp ngày 30/12/1993, công ty thuộc thế hệ FDI đầu tiên vào Việt Nam. Điều kỳ lạ là liên tục gần 20 năm, Hualon liên tục báo lỗ. Tính đến cuối năm 2010, công ty này đã lỗ lũy kế tới hơn 1.000 tỷ đồng. Nghiễm nhiên, DN này đã không phải nộp thuế thu nhập cũng trong từng ấy năm.

 

Vô địch chuyển giá, trắng trợn hơn cả Keangnam
 
Lỗ vẫn mở rộng sản xuất liên tục. Truy cập vào trang web tự giới thiệu, Hualon cho biết, năm 1995, đã thành lập xưởng Knitting với 112 máy dệt kim, năm 1996, thành lập xưởng Draw Textured Yan với 124 máy kéo, đến năm 1997, mở tiếp xưởng Two For One với 134 máy và mở xưởng Weaving với 3.190 khung dệt nước. Đến năm 2000, công ty mở tiếp xưởng Dyeing với 22 máy nhuộm. Đến nay, công ty này tạo việc làm cho 3.000 lao động.

 

Nguyên nhân gây lỗ được công ty này kê khai tới cơ quan thuế cũng nằm chính ở việc phải đầu tư dây chuyền thiết bị chuyên dụng giá đắt, mua nguyên vật liệu đầu cao, trong khi giá bán không đủ bù đắp chi phí. Chỉ đến khi, cơ quan thanh tra thuế vào cuộc, những bất minh trong con số lỗ khủng trên mới được đưa ra ánh sáng.

 

Biến 400 nghìn thành 16 triệu USD

 

Manh mối điều tra chuyển giá bắt đầu từ sự trái khoáy trong việc nhập khẩu máy móc thiết bị của công ty này.

 

Báo cáo cơ quan thuế, đại gia này khai rằng, đã nhập khẩu 1 bộ dây chuyền dệt vải từ bên liên kết nước ngoài với giá gần 16 triệu USD. Tuy nhiên, sau đó, bộ dây chuyền dệt vải này lại được bán cho 1 công ty khác nhưng với giá thấp hơn tới 40 lần, khoảng 400.000 USD. Theo lý giải ban đầu, do không có nhu cầu sử dụng nên công ty thanh lý tài sản, đương nhiên, giá thanh lý luôn luôn rẻ. Động thái này dường như đi ngược lại bài toán kinh doanh của các doanh nghiệp thông thường, hiếm khi dễ dàng mua cao rồi mau chóng chấp nhận bán lại với giá thấp.

 

Trên thực tế, theo nguồn tin riêng của Vietnamnet, dây chuyền sản xuất máy dệt này đã rất lạc hậu, tại nước ngoài đã thuộc diện phải thải bỏ, không thể sử dụng. Nhưng thay vì nên tiêu hủy, công ty Hualon lại "rước" về Việt Nam để ... nâng cao năng lực sản xuất. Thực tế, khi nhập về, dây chuyền dệt này cũng chỉ xếp xó, công ty không sử dụng.

 

Thế nhưng, không có nhu cầu dùng đến, đại gia FDI này vẫn coi là tài sản cố định trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tính khấu hao như bình thường.

 

Cùng với việc chuyển giá từ mua nguyên liệu ở công ty liên kết nước ngoài, tổng giá vốn đã được Hualon nâng không lên tới 1.156 tỷ đồng.

 

Nhờ phi vụ nâng khống đầu vào như vậy, Hualon đã qua mặt ngành thuế để báo số lỗ lũy kế "ảo" lên tới 956,2 tỷ đồng.

 

Tại thời điểm thanh tra, công ty Hualon vẫn còn một số máy móc tương tự, cũ kỹ, lạc hậu, nhập về giá đắt và nếu áp dụng chiêu bài thanh lý giá rẻ thì số gây lỗ ảo còn lớn hơn.

 

Sau khi sự thật được phơi bày, tổng giá trị phải điều chỉnh giá sau thanh tra ở công ty Hualon lên tới 1.156,8 tỷ đồng, chỉ thua ông lớn Keangnam Vina vài chục tỷ. Trong đó, doanh thu thực tế của công ty tăng thêm 0,8 tỷ đồng.

 

Toàn bộ số lỗ trên đã buộc phải giảm hết. Trong đó, Hualon phải giảm số lỗ phát sinh trong giai đoạn 2006-2009 tới 621,1 tỷ đồng, giảm chuyển lỗ của giai đoạn trước năm 2006 vào giai đoạn 2006-2009 và giảm tiếp chuyển lỗ sang năm 2010 là 335,2 tỷ đồng.

 

Kết quả, công ty Hualon có lãi lớn và tổng số thuế thu nhập bị truy thu lên tới 78,1 tỷ đồng.

 

Theo một nghiên cứu của Tổng Cục thuế trước đây, việc chuyển giá thông qua mua bán tài sản cố định là khá phổ biến. Khi đến Việt Nam làm ăn, đại đa số các doanh nghiệp FDI đều phải mua tài sản cố định và hầu hết là mua từ các bên liên kết nước ngoài.

 

Tuy nhiên, thường sẽ rất khó có thể định giá được giá trị thực của các loại tài sản cố định này một cách chính xác. Bởi những doanh nghiệp này có thể sử dụng một số loại thiết bị máy móc mang tính kỹ thuật cao, Việt Nam chưa sản xuất được, trong khi đó, việc tìm doanh nghiệp khác tại Việt Nam nhập khẩu loại máy móc tương tự để làm cơ sở so sánh là không dễ. Thêm vào đó, trình độ đánh giá của các Thẩm định viên về giá tại Việt Nam còn hạn chế.

 

Vì độ phức tạp cho nên, đã có những vụ việc mà cơ quan thuế tạm thời treo lại một số vụ như: công ty Kad Industrial SA Việt Nam (Hoa Kỳ) trong lĩnh vực may mặc hay vụ công ty DaiWa Việt Nam (Đài Loan) sản xuất cần câu cá.

 

Theo Phạm Huyền

VEF

 

MỚI NHẤT
Hơn 250 mã giảm điểm, VN-Index bật khỏi mốc 500
Hơn 250 mã giảm điểm, VN-Index bật khỏi mốc 500

(Dân trí) - Mặc dù cầu bắt đáy đã cải thiện thanh khoản đáng kể so với phiên sáng, tuy nhiên, VN-Index vẫn tiếp tục mất hơn 4 điểm. CTG và NHW thỏa thuận mạnh, trong khi các mã lớn như MSN, VNM, BVH, VIC thanh khoản yếu và giảm điểm.

Thứ hai, 28/10/2013 - 03:39

Bộ Xây dựng: Tồn kho bất động sản ngày càng giảm mạnh
Bộ Xây dựng: Tồn kho bất động sản ngày càng giảm mạnh

(Dân trí) - Bộ Xây dựng cho biết, hiện tại, giá trị tồn kho bất động sản ngày càng giảm mạnh; giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008 - 2010, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006.

Thứ hai, 28/10/2013 - 02:46

Cam go cuộc chiến chống "thịt bẩn" xâm nhập vào thành phố
Cam go cuộc chiến chống "thịt bẩn" xâm nhập vào thành phố

(Dân trí) - Liên tiếp những vụ vận chuyển thịt gia súc trái phép bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ. Càng về cuối năm, tình trạng thịt “lậu”, thịt bẩn tràn vào thành phố, lên bàn nhậu ngày càng "nóng" với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn.

Thứ hai, 28/10/2013 - 01:00

UBCK chấp thuận hợp nhất hai công ty chứng khoán đầu tiên
UBCK chấp thuận hợp nhất hai công ty chứng khoán đầu tiên

(Dân trí) - Trường hợp hợp nhất hai công ty chứng khoán đầu tiên là MBS và VIT đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận, dự kiến hợp nhất vào ngày 1/11 tới.

Thứ hai, 28/10/2013 - 11:35

Ngân hàng thoát lỗ trong gang tấc
Ngân hàng thoát lỗ trong gang tấc

Điểm lạ của mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 năm nay, một số ngân hàng thương mại nhỏ có kết quả không thuận lợi lại công bố trước.

Thứ hai, 28/10/2013 - 10:58

Vàng lại giảm giá, chênh lệch xuống dưới 3 triệu đồng/lượng
Vàng lại giảm giá, chênh lệch xuống dưới 3 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 28/10, giá vàng miếng trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm chiều bán ra, xuống mức 37,34 triệu đồng/lượng do giá vàng châu Á đang giảm nhẹ. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường duy trì ở mức 2,9 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 28/10/2013 - 09:14

Sẽ hoàn thành bàn giao 6.000 căn hộ tại Royal City và Times City trong năm 2013
Sẽ hoàn thành bàn giao 6.000 căn hộ tại Royal City và Times City trong năm 2013

Tính đến thời điểm này, Vingroup đã bàn giao được hơn 4.000 căn hộ và kế hoạch từ nay đến hết năm 2013 sẽ hoàn thành bàn giao toàn bộ số căn hộ đã bán với khoảng gần 2.000 căn nữa.

Thứ hai, 28/10/2013 - 09:11

Bài 1: Thêm một “người khổng lồ FDI” lỗ nghìn tỷ
Bài 1: Thêm một “người khổng lồ FDI” lỗ nghìn tỷ

(Dân trí) - Quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với thép không gỉ cán nguội (inox) nhập khẩu của Bộ Công thương được dõi theo từng bước không chỉ bởi tính mới mẻ của nó, mà còn bởi “đại gia” đứng đơn là Posco VST, ông lớn FDI đã liên tục báo lỗ trong nhiều năm qua.

Thứ hai, 28/10/2013 - 09:01

Bình ổn giá: Người nghèo chưa được hưởng lợi
Bình ổn giá: Người nghèo chưa được hưởng lợi

Nguyên GĐ Sở Thương mại Hà Nội, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội - ông Vũ Vinh Phú - cho rằng: “Chương trình bình ổn hiện nay vẫn là bình ổn cho người giàu”.

Thứ hai, 28/10/2013 - 09:00

Các hãng gas đồng loạt tố "trò bẩn" của Công ty Điện Quang
Các hãng gas đồng loạt tố "trò bẩn" của Công ty Điện Quang

(Dân trí) - Trước sự việc Công ty Điện Quang tại KCN Cái Lân (Hạ Long - Quảng Ninh) bị bắt quả tang dùng thủ đoạn "cắt tai mài vỏ", chiếm đoạt vỏ bình của nhiều hãng gas để trục lợi, hàng loạt hãng gas phẫn nộ trước hành vi của doanh nghiệp "chơi bẩn" này.

Thứ hai, 28/10/2013 - 08:58

Tỉnh mời đến “tháo gỡ vướng mắc”, ông Dũng “lò vôi” từ chối thẳng
Tỉnh mời đến “tháo gỡ vướng mắc”, ông Dũng “lò vôi” từ chối thẳng

Hôm nay (28/10), thay vì đến UBND tỉnh Bình Dương theo thư mời để dự cuộc họp giải quyết các vấn đề vướng mắc tại dự án KCN Sóng Thần 3, ông Huỳnh Uy Dũng đã từ chối. Vì sao lại có chuyện “ngược đời” như vậy?

Thứ hai, 28/10/2013 - 07:38

Người tiêu dùng... kiệt sức: Ăn chưa đủ lấy gì mua sắm!
Người tiêu dùng... kiệt sức: Ăn chưa đủ lấy gì mua sắm!

Người tiêu dùng chỉ rộng tay mua sắm khi thu nhập dư dả trong khi hiện tại, lương tăng một thì giá tăng hai nên họ ngày càng hụt hơi, chỉ chi cho những khoản thật sự cần thiết.

Thứ hai, 28/10/2013 - 07:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung Quốc: Nhiều dầu ăn pha dầu cọ độc hại
Trung Quốc: Nhiều dầu ăn pha dầu cọ độc hại

(Dân trí) - Nhiều loại dầu ăn tại Trung Quốc gắn mác dầu đậu nành, dầu ô liu nhưng thực chất chỉ chứa khoảng 5% sản phẩm như quảng cáo, còn lại đều bị pha trộn bởi dầu cọ rẻ tiền, dùng lâu có thể gây ra bệnh tim mạch và não.

Thứ hai, 28/10/2013 - 06:53

“Không cứu bất động sản bằng tiền thuế của dân”
“Không cứu bất động sản bằng tiền thuế của dân”

(Dân trí) - “30.000 tỷ đồng là gói trợ giúp để tăng cung cho khu vực nhà ở giá rẻ, tăng khả năng thanh toán cho nhóm người có thu nhập thấp, không tập trung vào kho bất động sản giá cao đang tồn đọng gắn với nợ xấu” - GS.TS Đặng Hùng Võ phân tích.

Thứ hai, 28/10/2013 - 06:48

Osin cho nhà giàu Mỹ thu nhập hơn 2 tỷ đồng/năm
Osin cho nhà giàu Mỹ thu nhập hơn 2 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Với túi tiền rủng rỉnh và sẵn sàng chi đậm cho những người ưng ý, nhiều gia đình giàu có tại Mỹ có thể trả 100.000 USD/năm hoặc cao hơn cho người giúp việc. Không ít sinh viên đại học Mỹ sẵn sàng chấp nhận đi theo nghề này vì thu nhập “khủng”.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 08:21

15 CEO hưởng thù lao cao nhất nước Mỹ
15 CEO hưởng thù lao cao nhất nước Mỹ

(Dân trí) - Không đâu trên thế giới, các CEO lại được trả thù lao cao như tại nước Mỹ. Trong năm 2012, ngôi vị số 1 thuộc về CEO Larry Ellison của hãng phần mềm Oracle với mức thù lao lên tới 96,2 triệu USD, tương đương hơn 2000 tỷ đồng.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 03:00

Ngắm dàn xe siêu sang trăm tỷ nằm phủ bụi
Ngắm dàn xe siêu sang trăm tỷ nằm phủ bụi

Hiện lô xe ô tô trên với rất nhiều thương hiệu như Roll Royce, Ferrari, May Bach, Masetari, Mecerdes, Pochers, BMW, Range Rover, Volkswagen…ước tính trị giá hơn trăm tỷ đồng đang nằm phủ bụi tại một nhà kho của Bộ Công an…

Chủ nhật, 27/10/2013 - 02:06

"Không thể bán đổ bán tháo tài sản của nước, của dân"
"Không thể bán đổ bán tháo tài sản của nước, của dân"

(Dân trí) - Khẳng định không thể có một chính sách cụ thể nào giải quyết được tình trạng ách tắc trong thoái vốn ngoài ngành tại DNNN, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng nhấn mạnh, không thể vì bức xúc phải thoái vốn mà làm thất thoát tài sản và gây rối loạn thị trường.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 01:11

Bán đồ ăn sẵn kiếm lời lớn, làm giàu nhờ thất nghiệp
Bán đồ ăn sẵn kiếm lời lớn, làm giàu nhờ thất nghiệp

Ra trường không có việc làm, không ít bạn trẻ chấp nhận buôn bán đồ ăn sẵn để có thể bám trụ lại thành phố với hy vọng tìm được công việc ưng ý. Song, nhờ vào việc làm tạm thời đó mà họ có nguồn thu tốt, tới 15 triệu đồng/tháng.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 11:46

Chưa phải thời điểm “buông” thị trường vàng miếng
Chưa phải thời điểm “buông” thị trường vàng miếng

Theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Nghị định 24/2012/NĐ-CP đã có tác dụng hữu hiệu để bình ổn cũng như quản lý thị trường vàng miếng trong nước thời gian qua.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 10:34

“Ma trận” cốc giấy không nguồn gốc
“Ma trận” cốc giấy không nguồn gốc

Cốc giấy được hét giá ngất ngưởng tại các chợ nhưng không nguồn gốc xuất xứ, không hướng dẫn sử dụng. Thậm chí, người bán hàng tỏ ra ngô nghê trước thông tin có 2 loại cốc giấy dùng cho nóng và lạnh.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 10:05

Xoa dịu làn sóng sa thải nhân sự ngân hàng?
Xoa dịu làn sóng sa thải nhân sự ngân hàng?

Sau hai năm dồn toa, làn sóng thành lập chi nhánh, phòng giao dịch mới của các ngân hàng thương mại đang trở lại, đi cùng là hàng nghìn việc làm được bố trí.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 09:20

Nhật Bản: Cho xã hội đen vay vốn, chủ tịch ngân hàng Mizuho mất chức
Nhật Bản: Cho xã hội đen vay vốn, chủ tịch ngân hàng Mizuho mất chức

(Dân trí) - Với việc bị cơ quan quản lý phát hiện cấp nhiều khoản tín dụng cho các băng nhóm tội phạm có tổ chức, chủ tịch ngân hàng lớn thứ hai tại Nhật Bản - Mizuho cùng 29 quan chức cấp cao của ngân hàng này sẽ phải nhận án phạt.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 08:40

Lo ngại dòng tiền chỉ tập trung vào trái phiếu Chính phủ
Lo ngại dòng tiền chỉ tập trung vào trái phiếu Chính phủ

(Dân trí) - Đồng tình với đề nghị phát hành bổ sung 170.000 tỷ đồng vốn trái phiếu Chính phủ, song theo Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội: Dù nợ công chưa vượt giới hạn nhưng trên thực tế khả năng huy động và trả nợ rất khó khăn.

Chủ nhật, 27/10/2013 - 08:13