Thứ năm, 02/03/2017 - 16:00

Việt Nam có tỷ lệ người siêu giàu tăng nhanh nhất thế giới

Dân trí

Với sự tăng trưởng bùng nổ về số lượng người siêu giàu trong thập kỷ vừa qua, Việt Nam đang được kỳ vọng sẽ có tỷ lệ người siêu giàu cao nhất trong giai đoạn từ nay đến năm 2026.


Tỷ lệ người siêu giàu của Việt Nam có thể tăng 170% từ nay đến năm 2026. (Nguồn: Flickr)

Tỷ lệ người siêu giàu của Việt Nam có thể tăng 170% từ nay đến năm 2026. (Nguồn: Flickr)

Theo báo cáo tài sản toàn cầu thường niên Wealth Report 2017 của Knight Frank vừa công bố, tỷ lệ người siêu giàu của Việt Nam dự báo tăng 170%, nâng tổng số người siêu giàu của Việt Nam với tài sản hơn 30 triệu USD/người lên 540 người.

Số lượng triệu phú Việt cũng được dự báo sẽ tăng từ 14.300 đến 38.500 trong thập kỷ tới.

Trưởng phòng Nghiên cứu Châu Á Thái Bình Dương của Knight Frank, ông Nicholas Holt cho biết: “Xét về tỷ lệ tăng trưởng số lượng người siêu giàu, các thị trường châu Á mới nổi như Việt Nam sẽ dẫn đầu, mặc dù những gã khổng lồ như Trung Quốc và Ấn Độ sẽ đứng ​​thứ hai và thứ ba, chỉ xếp sau Mỹ về quốc gia có số lượng người siêu giàu nhiều nhất trong thập kỷ tới.”

Cụ thể, tỷ lệ người siêu giàu ở Bắc Mỹ được nhận định sẽ tăng 31%, lên gần 96.000 triệu phú trong thập kỷ tới. Khu vực này cũng là nơi có đông đảo người siêu giàu nhất trên thế giới và nó vẫn sẽ giữ vững ngôi vị này trong thập kỷ tới.

Theo báo cáo, Ấn Độ và Trung Quốc là các nước có người siêu giàu đứng thứ 2 và thứ 3 với tỷ lệ người siêu giàu của Ấn Độ tăng trưởng 150% và của Trung Quốc 140% trong thập kỷ tới.

Knight Frank cũng chỉ ra, dù nền kinh tế của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng chậm dần trong những thập kỷ tiếp theo, nhưng công nghệ, phương tiện truyền thông, giải trí và dịch vụ chăm sóc sức khỏe của quốc gia này dự kiến ​​sẽ là một hướng phát triển đầy mới mẻ cho những người siêu giàu.

Châu Á đang bắt đầu thách thức Mỹ về khu vực có nhiều người siêu giàu nhất. Hiện nay, người siêu giàu ở châu Á đang ít hơn so với Mỹ là 27.020 nhưng đến năm 2026, sự cách biệt này sẽ giảm xuống chỉ còn 7.068 người, báo cáo nêu rõ.

Châu Á cũng được dự báo có tỷ lệ tăng trưởng của người siêu giàu trong 10 năm tới tốt hơn châu Âu, với mức tăng dự đoán của châu Á là 91% trong khi mức tăng dự đoán của châu Âu chỉ là 12%.

Kenya, Úc, Nga, Ả Rập Saudi, Hồng Kông, Singapore và Nam Phi cũng là những nước sẽ có tốc độ tăng trưởng người siêu giàu rất mạnh.

Báo cáo còn chỉ ra rằng, trung bình, những người siêu giàu này chỉ dùng 24% tổng tài sản của họ để đầu tư bất động sản (không bao gồm 2 căn nhà của họ), gần 1/3 số tài sản tiếp theo sẽ được dùng để đầu tư bất động sản ở nước ngoài trong 2 năm tiếp theo.

Được biết, báo cáo tài sản toàn cầu thường niên Wealth Report 2017 của Knight Frank khảo sát tại 125 thành phố trên khắp 89 quốc gia. Và trên toàn cầu hiện đang có 193.490 người siêu giàu, tăng 3,3% so với năm ngoái nhưng nó khó có thể tăng thêm khi gần 3/4 trong số người siêu giàu cho rằng bất ổn chính trị như là một "mối đe dọa lớn" với khả năng tạo ra và duy trì sự giàu có của họ, Knight Frank cho biết.

Hồng Vân
Tổng hợp