Chủ nhật, 04/07/2021 - 06:00

Tỷ phú Việt chơi ván cờ lớn, gom 3 tỷ USD từ nước ngoài

Dân trí

Trong hơn một thập kỷ, tỷ phú Đăng Quang đã huy động gần 3 tỷ USD từ thị trường vốn quốc tế và chưa có dấu hiệu dừng lại, đó là thông tin đáng chú ý về đời sống doanh nhân trong tuần.

Công ty nhà Cường "đô la" giải thể hai doanh nghiệp

Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán QCG) nhà Cường "đô la" vừa công bố thông tin hội đồng quản trị doanh nghiệp này đã thông qua việc giải thể Công ty TNHH Bất động sản Quốc Cường Phước Kiển - công ty con do Quốc Cường Gia Lai sở hữu 80% vốn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất của Quốc Cường Gia Lai, ngày 31/3, Quốc Cường Phước Kiển có vốn điều lệ 6 tỷ đồng. Công ty này được thành lập vào tháng 6/2015 và vốn điều lệ thời điểm mới thành lập của Quốc Cường Phước Kiển là 999 tỷ đồng.

Cũng theo thông tin tại báo cáo tài chính công ty mẹ năm 2015 của Quốc Cường Gia Lai, vốn góp cam kết vào Quốc Cường Phước Kiển là 799,2 tỷ đồng, nhưng trong năm 2015 mới góp được 4 tỷ đồng (thiếu 795,2 tỷ đồng) và con số này vẫn giữ đến hiện nay.

Theo thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp, Quốc Cường Phước Kiển do bà Lại Thị Hoàng Yến làm đại diện pháp luật. Bà Yến là con gái ông Lại Thế Hà - Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai. 

Trong một động thái có liên quan, Quốc Cường Gia Lai cũng công bố giải thể Công ty cổ phần Bất động sản Quốc Cường Thuận An, công ty liên kết do Quốc Cường Gia Lai sở hữu 31% vốn.

Tỷ phú Đăng Quang gom hơn 3 tỷ USD từ nước ngoài

Tuần qua, theo Vietnamnet, Công ty CP Tập đoàn Masan (MSN) của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đã công bố việc mua lại cổ phần của The CrownX - một công ty thành viên của Masan - từ các cổ đông thiểu số. Theo đó, sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu trực tiếp và gián tiếp của Masan tại The CrownX tăng từ 80,2% lên 84,9%.

Tỷ phú Việt chơi ván cờ lớn, gom 3 tỷ USD từ nước ngoài - 1

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang đầu tư mạnh vào lĩnh vực bán lẻ (Ảnh: Vietnamnet). 

Động thái này diễn ra chỉ hai tuần sau khi Masan hoàn tất phát hành 5,5% cổ phần mới của The CrownX cho nhóm các nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Alibaba và Baring Private Equity Asia, và thu về lượng tiền mặt 400 triệu USD trong một giao dịch mà The CrownX được định giá 6,9 tỷ USD (trước phát hành).

Trong hơn một thập kỷ, Masan đã huy động gần 3 tỷ USD từ thị trường vốn quốc tế và chưa có dấu hiệu dừng lại.

The CrownX là nền tảng tiêu dùng bán lẻ hợp nhất lợi ích của Masan tại Masan Consumer Holdings và VinCommerce (trước của tỷ phú Phạm Nhật Vượng). Ban lãnh đạo Masan cho biết giao dịch này đã sử dụng tối ưu lượng tiền mặt của công ty và kỳ vọng vào quỹ đạo lợi nhuận, tăng trưởng của The CrownX.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn đang làm ăn ra sao?

Theo Dân Việt, Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TPHCM nhưng Công ty CP Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO, HOSE: SAS) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch HĐQT bất ngờ quả tốt.

Nguyên nhân là do trong bối cảnh TPHCM đóng cửa các quầy hàng không thiết yếu thì SASCO vẫn có nguồn thu chủ yếu từ các hoạt động ngoài sân bay, như xuất nhập khẩu và phân phối hàng trong nội địa.

Tỷ phú Việt chơi ván cờ lớn, gom 3 tỷ USD từ nước ngoài - 2

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn sợ lỗ tăng, chứ không sợ lãi thụt lùi (Ảnh: IPP).

Tính đến tháng 5 vừa qua, kết quả kinh doanh của SASCO thể hiện có lãi với 17 tỷ đồng, tuy nhiên trong tháng 6 lại lỗ.

Báo cáo của SASCO cho thấy, doanh thu hoạt động 6 tháng đầu năm ước tính đạt 199 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sản xuất kinh doanh đang lỗ 24, 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn thu thâm hụt lại được bù lỗ từ hoạt động tài chính và các khoản được chia từ các công ty con. Qua đó, trong 6 tháng đầu năm lợi nhuận trước thuế của SASCO ước tính đạt 9 tỷ đồng.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết: "Công ty SASCO lãi thụt lùi, nhưng không lỗ. Chúng tôi sợ lỗ tăng, chứ không sợ lãi thụt lùi. Đây đã là thành công của ban điều hành và quản lý".

Lộ mức lương của lãnh đạo sàn chứng khoán TPHCM

Theo Vietnamnet, tuần qua ghi nhận báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức của HSX năm 2020, ông Lê Hải Trà (thời điểm làm thành viên phụ trách Hội đồng quản trị (HĐQT), hiện là Tổng Giám đốc HSX) nhận tổng lương, thưởng khoảng 840 triệu đồng trong năm 2020, cao nhất trong các thành viên quản lý. 

Cụ thể, ông Trà nhận tiền lương 780,08 triệu đồng/năm. Ngoài ra, Tổng Giám đốc HSX có thêm khoản thưởng, thu nhập khác trong năm là 58,51 triệu đồng.

Người có mức lương, thưởng cao thứ hai tại HSX là ông Nguyễn Vũ Quang Trung - Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách Ban Điều hành. Ông Trung nhận được 754,92 triệu đồng tiền lương và 56,62 triệu đồng tiền thưởng, thu nhập khác.

Ước tính, tổng số tiền lương của 7 thành viên quản lý của HSX khoảng 4,4 tỷ đồng và hơn 300 triệu đồng tiền thưởng, thu nhập khác. Mức tiền lương trên được căn cứ theo số liệu đã được Bộ Tài chính phê duyệt.

Thế Hưng

Đáng quan tâm