Tỷ phú Richard Branson hoàn thành giấc mơ bay vào vũ trụ

(Dân trí) - Sau gần 17 năm phát triển với hơn 1 tỷ USD đổ vào công ty du lịch vũ trụ Virgin Galactic, tỷ phú Richard Branson đã đạt được giấc mơ vươn tới không gian.

Tỷ phú Richard Branson hoàn thành giấc mơ bay vào vũ trụ - 1

Tỷ phú Richard Branson đã thực hiện thành công giấc mơ bay vào vũ trụ (Ảnh: Virgin Galactic).

Nói từ cabin của con tàu vũ trụ, tỷ phú Branson gọi chuyến bay vào vũ trụ này là "sự trải nghiệm trọn vẹn của một đời người".

"Tôi đã mơ về khoảnh khắc này từ khi còn là một đứa trẻ. Thành thật mà nói không thể đoán trước được những gì bạn thấy Trái đất từ không gian", vị tỷ phú nói sau khi hạ cánh xuống mặt đất.

Tàu vũ trụ mang tên VSS Unity của công ty Virgin Galactic đã được phóng lên bầu trời của New Mexico hôm 11/7 với hai phi công cùng vị tỷ phú sáng lập và 3 nhân viên của công ty.

Tàu VSS Unity, sau khi được tàu sân bay mang tên VMS Eve phóng đi ở độ cao hơn 40.000 feet, đã bắn động cơ tên lửa và tăng tốc lên gấp 3 lần tốc độ âm thanh để bay ra rìa không gian.

Tiếp đó, VSS Unity thực hiện một động tác quay chậm trong trạng thái không trọng lực, khi phi hành đoàn Virgin Galactic không trọng lượng và lơ lửng xung quanh cabin tàu vũ trụ.

Sau đó con tàu quay trở lại bầu khí quyển và hạ cánh xuống đường băng của Spaceport America, nơi nó đã cất cánh trước đó.

VSS Unity được thiết kế để chứa tối đa 6 hành khách cùng với hai phi công. Hiện đã có khoảng 600 người đặt vé cho các chuyến bay vào vũ trụ trong tương lai, với giá từ 200.000 - 250.000 USD/vé.

"Chúng tôi ở đây để làm cho không gian dễ tiếp cận hơn với tất cả mọi người", ông Branson nói sau chuyến bay: "Tuyên bố sứ mệnh mà tôi đã viết bên trong bộ đồ vũ trụ của mình là biến giấc mơ du hành vũ trụ trở thành hiện thực với các con cháu của tôi và cho tất cả mọi người hiện nay".

Virgin Galactic đã thực hiện 4 chuyến bay vào vũ trụ, đây là chuyến thứ hai trong năm nay của hãng và là chuyến bay chở hơn một người vào vũ trụ.

Ngoài việc thực hiện giấc mơ bay vào vũ trụ của ông Branson, Virgin Galactic vẫn đang thử nghiệm hệ thống tàu vũ trụ của mình nhằm bắt đầu khai thác thương mại vào đầu năm 2022.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM