Thứ tư, 20/03/2019 - 09:30

Tỷ phú Ấn Độ trả 80 triệu USD để tránh ngồi tù

Dân trí

Nhà tài phiệt Ấn Độ Anil Ambani đã tránh được án tù 3 tháng sau khi công ty viễn thông của ông trả kịp khoản nợ cho Ericsson AB 1 ngày trước khi hết hạn.

Tỷ phú Anil Ambani đã kịp trả 80 triệu USD tiền nợ để tránh ngồi tù 3 tháng. (Nguồn: Bloomberg)

Tỷ phú Anil Ambani đã kịp trả 80 triệu USD tiền nợ để tránh ngồi tù 3 tháng. (Nguồn: Bloomberg)

Theo Bloomberg, Reliance Communications Ltd. đã trả 5,5 tỷ Rupee (80 triệu USD) cho đại diện tại Ấn Độ của Ericsson AB, Ruchika Batra, phát ngôn viên của Ericsson cho biết.

Nhiều lần cố trả số tiền nợ và tiền bảo lãnh ông Ambani không thành đã khiến tỷ phú này gặp rắc rối vào tháng trước, khi tòa án tối cao cho ông 1 tháng để trả nợ hoặc phải ngồi tù trong 3 tháng.

Lệnh của tòa án là một lời nhắc nhở nghiêm khắc đối với Ambani, chủ của công ty có các dự án viễn thông, điện và cơ sở hạ tầng đang chịu áp lực nợ nần.

Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy tài sản ròng hiện tại của ông vào khoảng 300 triệu USD, so với ít nhất 31 tỷ USD ông có trong năm 2008. Con số này cho thấy sự sa sút lớn của một trong những người thuộc gia đình kinh doanh nổi tiếng nhất ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, việc tỷ phú Anil Ambani trượt dài khỏi bảng xếp hạng những người giàu có lại trái ngược hoàn toàn với thành công của người anh trai của ông, tỷ phú Mukesh Ambani, người đang giữ ngôi giàu nhất châu Á với tài sản ròng trị giá 52,9 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Sự suy giảm tài sản của ông Anil Ambani được xếp vào nhóm mất tài sản lớn nhất và nhanh nhất cùng với khoản lỗ 70 tỷ USD mà ông Masayoshi Son phải chịu t sau khi cổ phiếu của SoftBank Group Corp trượt giá thảm hại.

Anh em nhà Ambani từng làm giám đốc điều hành tại công ty của cha họ. Sau khi ông này qua đời vào năm 2002, anh chị em nhà Ambani đã xảy ra tranh chấp về quyền kiểm soát tập đoàn. Năm 2005, hai anh em nhà này chấp nhận giải quyết bằng cách đồng ý chia đôi đế chế mà bố mình đã vất vả dựng nên. Anil Ambani có các doanh nghiệp mới hơn như viễn thông, sản xuất điện và dịch vụ tài chính.

Khi các doanh nghiệp dầu mỏ và hóa dầu của Mukesh Ambani phát triển mạnh mẽ, ông đã tái gia nhập ngành viễn thông với việc thành lập Reliance Jio Infocomm. Mạng 4G toàn quốc sau đó được ra mắt với các dịch vụ miễn phí vào năm 2016, đã buộc các đối thủ bao gồm RCom phải chọn tan rã hoặc hợp nhất.

Hồng Vân

Theo Bloomberg

banner_chan-bai.gif