1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tỷ phú Amazon "đặt gạch" cho giấc mơ khám phá vũ trụ

(Dân trí) - Tỷ phú Mỹ Jeff Bezos, CEO của Amazon, không chỉ là một doanh nhân thành đạt, nằm trong danh sách những người giàu nhất nước Mỹ với khối tài sản lên tới 60 tỷ USD, mà Bezos còn có niềm đam mê khám phá vũ trụ.

Ngoài hoạt động kinh doanh tại Amazon, Bezos còn thành lập Công ty vũ trụ tư nhân Blue Origin từ năm 2000.

Hôm 23/11 vừa qua, Công ty Blue Origin của Bezos đã có một bước tiến vượt bậc khi họ phóng thành công một tên lửa lên không trung và tên lửa này đã hạ cánh an toàn xuống trái đất.

Được biết, Bezos đã đầu tư khoảng 200 triệu USD vào công tác nghiên cứu, tái chế sử dụng tên lửa mang tên New Shepard. Tên lửa này được phóng từ trạm phóng tên lửa của Blue Origin tại Texas và bay lên với độ cao 100 km so với mực nước biển và sau đó hạ cánh an toàn về mặt đất.

Tên lửa New Shepard được thiết kế với mục đích phục vụ du lịch trên vũ trụ, với ý tưởng giúp mọi người trải nghiệm cảm giác bay lơ lửng không trọng lượng trên không trung trong một thời gian ngắn rồi lại quay trở về mặt đất.

Hình ảnh phóng tên lửa New Shepard của Blue Origin
Hình ảnh phóng tên lửa New Shepard của Blue Origin

Việc thử nghiệm thành công tên lửa New Shepard đang dần dần hiện thực hóa ước mơ du lịch trong không gian của tỷ phú công nghệ Bezos.

“Tầm nhìn dài hạn của chúng tôi là đưa hàng triệu người lên sống và làm việc trong không gian,” Bezos nói.

Theo chia sẻ, anh muốn phát triển các chuyến bay bán quỹ đạo để đưa hành khách trải nghiệm cảm giác không trọng lượng trong không gian và ngắm nhìn trái đất từ khoảng cách khoảng 800km.

Tỷ phú Jeff Bezos (phải) bên động cơ của tên lửa BE-4 tại một hội nghị ở Washington, DC hôm 17/9/2014
Tỷ phú Jeff Bezos (phải) bên động cơ của tên lửa BE-4 tại một hội nghị ở Washington, DC hôm 17/9/2014

Jeff Bezos có sở thích khám phá không gian từ khi anh còn rất trẻ. Khi là đại diện học sinh đọc diễn văn tốt nghiệp phổ thông năm 1982, chàng trai Bezos đã nói rằng anh “muốn xây dựng những khách sạn, những công viên giải trí và các khu kiều dân trong không trung cho khoảng 2 triệu hoặc 3 triệu người trong quỹ đạo”.

Vị tỷ phú này cũng giải thích rằng ý tưởng này nhằm góp phần bảo tồn trái đất, di dời con người bớt khỏi mặt đất và hành tinh này sẽ trở thành một "công viên" tươi đẹp.

Được biết, đến tháng 7/2014, Bezos đã đầu tư 500 triệu USD cho công ty Blue Origin. Và Bezos vẫn đang thực hiện nhiều ý tưởng nghiên cứu và thử nghiệm các tên lửa đã qua sử dụng để phục vụ cho ước mơ du lịch khám phá vũ trụ mà anh ấp ủ bấy lâu nay.

Nguyên An

 

Tỷ phú Amazon "đặt gạch" cho giấc mơ khám phá vũ trụ - 3