Trung Quốc quyết diệt thực phẩm “bẩn”

(Dân trí) - Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc sắp sửa đưa ra luật mới với những quy định nghiêm khắc để trừng phạt những công ty không tuân thủ vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong một nhà hàng gà rán KFC ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Trong một nhà hàng gà rán KFC ở Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Tân Hoa Xã cho biết, đây là một động thái quan trọng trong những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đưa vấn đề an toàn thực phẩm về tầm kiểm soát. Thông báo của Bắc Kinh được đưa ra sau khi thành phố Thượng Hải tuyên bố sẽ liệt kê một bản “danh sách đen” những công ty phớt lờ các quy định về an toàn thực phẩm.

Theo quy định mới mà Bắc Kinh đưa ra, dự kiến có hiệu lực vào tháng Tư, các công ty bị phát hiện sản xuất hoặc bán thực phẩm không an toàn sẽ bị cấm hoạt động vĩnh viễn ở thành phố này.

Những nhân viên bị phát hiện là người phải chịu trách nhiệm cho các vấn đề an toàn thực phẩm và lãnh đạo của các công ty sản xuất, bán thực phẩm “bẩn” sẽ bị cấm làm việc trong lĩnh vực thực phẩm trong vòng 5 năm sau khi giấy phép hoạt động của công ty bị thu hồi.

Trong khi đó, quy định của Thượng Hải nêu rõ 11 hành vi về thực phẩm không an toàn, từ sản xuất thực phẩm từ những chất hoặc nguyên vật liệu nguy hiểm, dùng chất phụ gia bị cấm… Ngoài việc bị liệt vào danh sách đen, các doanh nghiệp vi phạm sẽ gặp nhiều trở ngại nếu còn tiếp tục hoạt động trog lĩnh vực thực phẩm, bị cấm nhận trợ cấp của chính quyền hoặc các ưu đãi từ chính sách.

Vấn đề an toàn thực phẩm ở Trung Quốc đã trở thành một câu chuyện nan giải, bất chấp việc Chính phủ nước này liên tục mở các chiến dịch nhằm đẩy mạnh việc thực thi các quy định pháp luật có liên quan và thay đổi quan điểm của các công ty trong lĩnh vực ăn uống.

Giới truyền thông liên tục đưa tin về các vụ thực phẩm “bẩn” bị phát hiện ở Trung Quốc, từ dầu ăn được tái chế từ nước cống, sữa nhiễm độc, vỏ thuốc con nhộng làm từ phế thải, cho tới trứng gia cẩm giả. Vào năm 2008, vụ sữa nhiễm melamine đã khiến ít nhất 6 trẻ em Trung Quốc thiệt mạng và gần 300.000 em khác bị bệnh.

Các cuộc thăm dò dư luận tại Trung Quốc cho biết, người dân nước này đang ngày càng trở nên quan ngại về thực phẩm không đảm bảo an toàn.

Cách đây ít ngày, cơ quan phụ trách vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm của Thượng Hải cho biết, nồng độ của chất kháng sinh và steroid trong gà rán KFC ở thành phố này nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, nhà chức trách đã tìm thấy nồng độ thuốc chống virus đáng ngờ trong 8 mẫu sản phẩm bị kiểm tra.

Trước đó, hãng Yum Brands, chủ sở hữu thương hiệu KFC, đã đối mặt với một làn sóng chỉ trích của dư luận khi hãng truyền hình quốc gia Trung Quốc đưa tin gà rán KFC tại Trung Quốc chứa hàm lượng chất kháng sinh quá mức cho phép.

Phương Anh
Theo Reuters