Trung Quốc mua heo ồ ạt: Cẩn trọng!

Giá heo hơi tại phía Nam liên tục tăng do thương lái gom hàng để xuất sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch khiến người chăn nuôi phấn khởi. Thế nhưng, lực hút từ thị trường này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro không thể lường trước.
>>Gom heo hơi bán sang Trung Quốc, giá tăng

Rầm rộ thu mua

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động cuối tuần qua tại nơi được xem là “rốn heo” của tỉnh Đồng Nai và cả khu vực phía Nam như: xã Gia Kiệm, Gia Tân, Dầu Giây (huyện Thống Nhất); huyện Trảng Bom và huyện Vĩnh Cửu..., không khí mua bán diễn ra khá tấp nập.

Ông Phú Bình An, trưởng ấp Phúc Nhạc (xã Gia Tân, huyện Thống Nhất), cho biết thương lái phía Bắc vào thu mua heo rầm rộ từ đầu tháng 8 đến nay. Họ đến tận trang trại và trao tiền mặt tận tay. Đi thực tế tại các trại heo lớn ở xã Gia Tân, chúng tôi được biết hầu hết đã có mối đặt tiền cọc và chọn ngày bắt heo.

Ông Trần Thanh Nha, chủ trại heo ở ấp Gia Yên (xã Gia Tân, huyện Thống Nhất), cho biết tuần rồi nhà ông vừa xuất chuồng 100 con, trừ chi phí,  lãi hơn 250 triệu đồng nhưng vẫn còn thấy tiếc vì giá heo hơi đang tăng từng ngày.


Ở Đồng Nai hiện có nhiều điểm tập kết heo như thế này để vận chuyển ra Bắc, xuất sang Trung Quốc Ảnh: Đình Thi

Ở Đồng Nai hiện có nhiều điểm tập kết heo như thế này để vận chuyển ra Bắc, xuất sang Trung Quốc Ảnh: Đình Thi

Trên địa bàn các huyện Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai), thương lái thuê những chiếc xe tải mang biển kiểm soát các tỉnh Thanh Hóa (36), Phú Thọ (19), Quảng Ngãi (76), Bình Định (77)... đậu dài ở bãi trung chuyển. Mỗi ngày có đến hàng chục chiếc xe tải nhỏ gom heo từ các trang trại rồi tập trung tại vựa trung chuyển trước khi nối đuôi nhau ra phía Bắc.

Sức hút của thị trường Trung Quốc đã đẩy thương lái và doanh nghiệp (DN) mua heo để cung ứng cho thị trường nội địa lo lắng. Ông Đặng Văn Hoàng - chủ DN chuyên thu mua heo trên địa bàn xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất - nói: “Mọi năm, chúng tôi không cần cử nhân viên trực tiếp đến trại heo để thu mua nhưng năm nay nếu không làm vậy thì sẽ không còn hàng. Tuy chúng tôi chưa thấy thương lái Trung Quốc trực tiếp đến mua heo nhưng thương lái vùng khác đến Đồng Nai tranh nhau mua rồi vận chuyển ra phía Bắc để xuất sang Trung Quốc đang diễn ra rầm rộ. Đâu đâu cũng có dấu chân của họ, họ thu gom không chỉ heo thịt đổ tạ mà còn tận thu cả heo sữa, heo con với giá khá cao” - ông Hoàng nói.

Lệch giá

Theo ông Trần Quang Trung, chủ trang trại heo lớn ở xã Gia Kiệm, giá heo hơi trên địa bàn đang ở mức từ 45.000-47.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg so với 2 tháng trước. Với kinh nghiệm mấy chục năm trong nghề, ông chia sẻ: “Khi giá heo hơi của Trung Quốc cao hơn nước ta 10.000 đồng/kg thì heo Việt sẽ “chảy” sang. Hiện giá heo bên đó ở mức 63.000 đồng/kg nên thương lái gom hàng xuất sang Trung Quốc lãi lớn. Tuy nhiên, không phải ai làm cũng được mà chỉ vài đầu mối mới có thể đưa hàng qua được cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh)”.

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Kỹ nghệ Súc sản Việt Nam (Vissan), cho biết hiện mỗi ngày, Việt Nam xuất khẩu được 500 con qua Campuchia và khoảng 6.000 con qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Nhờ nước bạn “ăn hàng” nên giá heo hơi trong nước đứng ở mức cao, người nuôi lãi lớn. “Nhưng mặt trái là người tiêu dùng trong nước chịu phần thiệt thòi do phải ăn thịt giá cao hơn giá trị thật” - ông Mười nhận xét.

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, ông Nguyễn Trí Công, lý giải nguyên nhân thị trường Trung Quốc hút hàng là do nguồn cung nước này bị thiếu. Tuy nhiên, trước giờ hầu như chưa có DN nào xuất khẩu heo hơi chính ngạch mà chủ yếu do thương lái đưa sang bằng đường tiểu ngạch.

Xác nhận thông tin này, TS Lê Thanh Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Vụ Hợp tác quốc tế thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN-PTNT), cho biết Trung Quốc hiện chưa mở cửa nhập khẩu chính thức heo từ Việt Nam. Nguyên nhân vì Việt Nam vẫn còn bệnh lở mồm long móng và tai xanh nhưng hiện nay do thiếu hàng nên họ vẫn mở cửa cho nhập tiểu ngạch.

Lo tăng đàn nóng

Ông Nguyễn Trí Công cho rằng trong bối cảnh hiện nay, xuất khẩu được heo là điều tốt, dù qua đường tiểu ngạch. “Vừa qua, tôi có tham gia một cuộc gặp với phía Nhật Bản để bàn chuyện xuất khẩu heo nhưng chưa được do vấn đề dịch bệnh. Đàn heo của Đồng Nai hiện khoảng 1,6 triệu con, đủ cung ứng xuất khẩu, không lo trong nước thiếu thịt. Vấn đề là cần quản lý việc xuất khẩu, cho dù là tiểu ngạch, để nắm diễn biến thị trường, tránh bị động” - ông Công kiến nghị.

Theo ông Nguyễn Trường Giang, Phó Phòng Nông nghiệp Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Nai: “Tình trạng thu gom heo không có hợp đồng mà chỉ thỏa thuận trao tiền mặt nên sẽ không bền vững. Sở NN-PTNT đã có văn bản gửi đến từng địa phương nhằm khuyến cáo người dân chăn nuôi một cách khoa học, đừng thấy lợi trước mắt, nuôi đại trà tạo nên tình trạng cung vượt cầu”.

Rủi ro khó lường

Tại một hội thảo mới đây về thu hút đầu tư vào nông nghiệp, TS Phạm Quang Diệu, chuyên gia về số liệu thống kê các ngành hàng nông sản, cho biết câu hỏi “Khi nào Trung Quốc gom hàng?” là vấn đề lớn nhất vì tác động mạnh đến thị trường nội địa. Theo ông, nhờ vị trí giáp Trung Quốc mà Việt Nam có nhiều cơ hội kinh doanh từ thị trường khổng lồ này nhưng rủi ro hết sức khó lường. Thương mại tiểu ngạch giúp tiêu thụ nhiều mặt hàng cho Việt Nam nhưng kéo theo hệ lụy của “bẫy giá” hay các rủi ro về thanh toán và biến động thất thường do hiện tượng “cấm biên” xảy ra.

Lo khó quản chất cấm

Theo tìm hiểu, heo xuất sang thị trường Trung Quốc chủ yếu là heo có nhiều mỡ, trọng lượng trên 120 kg, là loại nuôi bình thường, không phải heo siêu nạc. Ông Nguyễn Trí Công cho rằng đây là “cái khôn” của người Trung Quốc khi không chuộng thịt heo có phần nạc sát da như Việt Nam vì dễ phát sinh “biến tướng” như sử dụng chất cấm nhằm tạo nạc mà không phải đầu tư con giống, kỹ thuật chăn nuôi...

Chính sự “lệch pha” về thị hiếu tiêu dùng dẫn đến tiềm ẩn nhiều hệ lụy nếu việc bán sang thị trường Trung Quốc gặp trục trặc.

Cuối tháng 11 vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, một trong những địa phương có thương lái lùng sục mua heo mỡ, đã phát đi văn bản khuyến cáo người nuôi thận trọng trước hiện tượng trên. Văn bản nêu rõ ở góc độ người dân, thương lái thu mua heo giúp đầu ra ổn định, giá tăng, đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, thị trường Trung Quốc rất bất thường và việc làm ăn với thương lái Trung Quốc thường không có hợp đồng rõ ràng nên dễ bị động. Tình trạng thu mua này dẫn đến thị trường cung cầu không ổn định, khi heo được thu gom ồ ạt để xuất sang Trung Quốc vào dịp cuối năm sẽ gây cơn sốt giá thực phẩm và nguồn cung sụt giảm. Khi thương lái ngừng thu mua, giá heo hơi giảm đột ngột, người chăn nuôi sẽ thua lỗ.

Đây cũng là vấn đề ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN-PTNT TP HCM, nêu ra khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động. Bởi vì, nếu không xuất khẩu được, để tiêu thụ trong nước, số heo này rất dễ bị cho ăn chất cấm nhằm mục đích tiêu mỡ, tạo nạc. Vấn đề lớn hơn nữa là hiện giá đầu ra tăng cao sẽ hút người chăn nuôi tăng đàn. Ở thời điểm đầu ra thuận lợi, giá cao, thị trường dễ tính cũng dễ nảy sinh tình trạng chăn nuôi lạm dụng kháng sinh, chất cấm để kiếm lời nhanh.

Đến lúc nào đó, cung vượt cầu, Trung Quốc ngưng mua sẽ đẩy ngành chăn nuôi vào đợt suy thoái, thua lỗ và cần phải giải cứu như hàng loạt nông sản khác (dưa hấu, hành tím, thanh long...) hay không? Trong khi hoạt động xuất khẩu heo sang Trung Quốc ở dạng phi chính thức, rất khó nắm bắt, dự báo.

Ánh Đình

 

Theo Ngọc Ánh - Đình Thi
Người Lao động

 

Trung Quốc mua heo ồ ạt: Cẩn trọng! - 2

 

 

MỚI NHẤT
Chàng trai 8x kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi năm từ những chậu hoa treo
Chàng trai 8x kiếm 1,5 tỷ đồng mỗi năm từ những chậu hoa treo

(Dân trí) - Với hơn 1 ha nhà kính trồng hoa treo, Nguyễn Anh Duy (SN 1985, ngụ xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng) hiện đang có thu nhập đáng nể trên 1,5 tỷ đồng mỗi năm.

Thứ tư, 16/12/2015 - 06:00

Vì sao giới nhà giàu lại chuộng Penthouse và Duplex?
Vì sao giới nhà giàu lại chuộng Penthouse và Duplex?

Người ta tự hỏi tại sao người giàu lại mua bất động sản sang trọng như penthouse hay duplex? Cùng với siêu xe, du thuyền, chuyên cơ riêng… từ lâu nay BĐS siêu sang đã trở thành biểu tượng gắn liền với thế giới thượng lưu và những người thành đạt.

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:50

Bộ Tài chính đồng ý thí điểm ô tô du lịch tự lái giữa Móng Cái và Trung Quốc
Bộ Tài chính đồng ý thí điểm ô tô du lịch tự lái giữa Móng Cái và Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ liên quan đến việc thí điểm hoạt động xe ô tô du lịch tự lái giữa hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc).

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:30

Nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy đang làm gì ở Eximbank?
Nguyên Thống đốc Lê Đức Thúy đang làm gì ở Eximbank?

(Dân trí) - Không chỉ tranh cãi “nảy lửa” về nhân sự HĐQT, cổ đông Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) còn chất vấn cả việc vì sao mời ông Lê Đức Thúy, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về làm cố vấn mà kết quả kinh doanh vẫn không mấy khả quan.

Thứ ba, 15/12/2015 - 04:00

Tiêu huỷ hơn 1.200 sản phẩm thời trang nhái hàng hiệu
Tiêu huỷ hơn 1.200 sản phẩm thời trang nhái hàng hiệu

(Dân trí) - Hơn 1.200 sản phẩm thời trang (túi xách, ví, giày) giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng vừa được Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an Hà Nội tiến hành tiêu huỷ.

Thứ ba, 15/12/2015 - 03:28

Cuối năm, lãnh đạo chia thưởng 70 tỷ đồng
Cuối năm, lãnh đạo chia thưởng 70 tỷ đồng

Ông chủ DN quyết định khoản thưởng lên đến 72 tỷ đồng cho nhóm lãnh đạo điều hành DN khi đạt kết quả kinh doanh tốt và giá cổ phiếu tăng. Hàng trăm tỷ đồng được ông chủ thưởng cho các cá nhân lãnh đạo, nhân viên trong DN khiến cho giấc mơ làm giàu bằng con đường làm thuê có cơ hội trở thành hiện thực rõ ràng hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 15/12/2015 - 02:52

Ngân hàng hợp tác với bảo hiểm: Ai là người hưởng lợi?
Ngân hàng hợp tác với bảo hiểm: Ai là người hưởng lợi?

Theo đánh giá của một lãnh đạo ngân hàng uy tín, mô hình kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng sẽ phát triển mạnh ở Việt Nam bởi đây là thị trường tiềm năng và bản thân mô hình này mang lại nhiều giá trị cộng hưởng cho khách hàng.

Thứ ba, 15/12/2015 - 02:05

"Bánh vẽ" tiền ảo ILCoin: "Đầu tư kiểu này chắc nợ ngập đầu"
"Bánh vẽ" tiền ảo ILCoin: "Đầu tư kiểu này chắc nợ ngập đầu"

(Dân trí) - "Đầu tư ILCoin kiểu này chắc nợ ngập đầu anh ạ. Mấy ông đại diện tại Việt Nam cứ mỗi ngày nói một kiểu khác nhau, em không biết đâu mà lần. Nếu họ xù hết tiền bỏ về nước chắc tụi em cũng mất trắng”, Tr. (nhân viên tư vấn đồng ILCoin) chia sẻ.

Thứ ba, 15/12/2015 - 01:30

Hàng trăm biệt thự tiền tỉ bỏ hoang, cỏ dại ngập đầu
Hàng trăm biệt thự tiền tỉ bỏ hoang, cỏ dại ngập đầu

(Dân trí) - Khu đô thị Xuân Phương được xây dựng 227 căn biệt thự, nhà được xây cao 4 tầng, trên diện tích tổng cộng 45.748m2. Hiện tại số căn hộ có người ở chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Những căn hộ khác đều trong tình trạng bị bỏ hoang, cỏ dại ngập đầu.

Thứ ba, 15/12/2015 - 11:15

Có nên bỏ nghề kế toán lương 11 triệu đồng để kinh doanh nấm sạch?
Có nên bỏ nghề kế toán lương 11 triệu đồng để kinh doanh nấm sạch?

(Dân trí) - Tôi đang làm kế toán trưởng tại một công ty xây dựng và muốn bỏ nghề để chuyển sang kinh doanh nấm sạch, nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu.

Thứ ba, 15/12/2015 - 10:40

Thu nhập 40 triệu đồng/tháng mới mua được nhà Hà Nội
Thu nhập 40 triệu đồng/tháng mới mua được nhà Hà Nội

(Dân trí) - Phân tích của World Bank cho thấy chỉ những người có thu nhập cao nhất mới có khả năng chi trả cho các căn hộ thương mại. Cụ thể, tại Hà Nội và TPHCM, hộ gia đình thu nhập từ 38 - 41 triệu đồng/tháng mới đủ khả năng chi trả cho các căn hộ giá từ 1 - 2 tỷ đồng

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:50

BĐS Miền Tây “nóng” với sự kiện mở bán Vincom Shophouse Cần Thơ
BĐS Miền Tây “nóng” với sự kiện mở bán Vincom Shophouse Cần Thơ

Vừa qua, Tập đoàn Vingourp – Công ty CP đã tổ chức sự kiện mở bán dự án Vincom Shophouse Cần Thơ. Dự án nằm trong tổ hợp Khách sạn 5 sao và TTTM Vincom Xuân Khánh – Cần Thơ và dự kiến sẽ được bàn giao vào quý II năm 2016.

Thứ ba, 15/12/2015 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Biến động nhân sự tại Eximbank và NamA Bank: Đường về nhà ai đã tỏ?
Biến động nhân sự tại Eximbank và NamA Bank: Đường về nhà ai đã tỏ?

(Dân trí) - Hai ứng viên Trần Ngô Phúc Vũ và Trần Ngọc Tâm bất ngờ rút khỏi danh sách bầu cử thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) ngay trước thềm diễn ra đại hội.

Thứ ba, 15/12/2015 - 08:22

Cách chức “sếp” doanh nghiệp nhà nước không chịu chuyển quyền cho SCIC
Cách chức “sếp” doanh nghiệp nhà nước không chịu chuyển quyền cho SCIC

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nêu rõ, nếu người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp không phối hợp chuyển giao thì sẽ bị thay thế. Đồng thời, nếu doanh nghiệp thuộc đối tượng chuyển giao kinh doanh thua lỗ hoặc không còn vốn nhà nước thì phải làm rõ, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:32

Gần 10 triệu đồng một cây thông đón Noel
Gần 10 triệu đồng một cây thông đón Noel

(Dân trí) - Chỉ còn 10 ngày nữa là đến lễ Noel - Lễ Giáng sinh, lúc này thị trường đồ trang trí Noel đã rất nóng. Các mặt hàng trang trí Noel năm nay đa dạng về mẫu mã với mức giá dao động từ vài trăm cho đến vài triệu, thậm chí có những cây thông Noel lớn với giá gần 10 triệu đồng.

Thứ ba, 15/12/2015 - 07:00

Cho khách ăn táo “tẹt ga” với 10 nghìn đồng, chủ vườn thu tiền triệu mỗi ngày
Cho khách ăn táo “tẹt ga” với 10 nghìn đồng, chủ vườn thu tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Chỉ thu của mỗi khách 10 nghìn đồng mà doanh thu cuối ngày lên tới vài triệu đồng. Mô hình mở nhà vườn thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao một cách khó tin. Ngạc nhiên hơn nữa, nhà vườn này chỉ cách hồ Gươm chưa đầy chục cây số.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:46

Top 10 người giàu nhất Việt Nam trên TTCK năm 2015
Top 10 người giàu nhất Việt Nam trên TTCK năm 2015

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán đang bước vào những phiên giao dịch cuối cùng của năm 2015. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, vị trí những người giàu nhất trên thị trường gần như đã được xác lập.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:40

Đưa hàng Việt tới người tiêu dùng trong Tháng khuyến mại Hà Nội 2015
Đưa hàng Việt tới người tiêu dùng trong Tháng khuyến mại Hà Nội 2015

Tháng Khuyến mại (TKM) 2015 là một trong những hoạt động quan trọng hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đưa hàng Việt tới người tiêu dùng Thủ đô và các khu vực lân cận, đồng thời góp phần kích cầu tiêu dùng và du lịch giai đoạn cuối năm của Thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 15/12/2015 - 05:36

Người Việt ăn uống, trộm hàng ngang nhiên trong siêu thị
Người Việt ăn uống, trộm hàng ngang nhiên trong siêu thị

Một số người Việt Nam “tự nhiên như ruồi” khi ăn uống thực phẩm trong siêu thị mà “quên” trả tiền hoặc ngang nhiên thó trộm hàng. Tật xấu của không ít "thượng đế" Việt một lần nữa lại bị lên án.

Thứ hai, 14/12/2015 - 08:30

Bộ Tài chính đề xuất quản chặt xe máy điện
Bộ Tài chính đề xuất quản chặt xe máy điện

(Dân trí) - Cho rằng hàng triệu xe máy điện đang lưu hành không qua sự kiểm soát của cơ quan thuế và hải quan, Bộ Tài chính đề xuất Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo thống kê để kiểm soát số lượng xe máy điện còn tồn kho và quản lý thuế.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:16

Giá dầu lao dốc mạnh, hơn 200 tỉ USD "bốc hơi"
Giá dầu lao dốc mạnh, hơn 200 tỉ USD "bốc hơi"

Giá dầu lao dốc liên tục trong những tuần gần đây đã "càn quét" 240 tỉ USD vốn của các công ty dầu trên thế giới, khiến chính phủ các nước từ Washington đến Bắc Kinh phải xem xét các biện pháp thúc đẩy nhu cầu năng lượng.

Thứ hai, 14/12/2015 - 04:00

Tỷ giá USD/VND chính thức tăng kịch trần
Tỷ giá USD/VND chính thức tăng kịch trần

(Dân trí) - Chiều nay 14/12, tỷ giá USD/VND đã được nhiều ngân hàng thương mại tăng lên kịch trần biên độ cho phép: 22.547 VND/ 1 USD.

Thứ hai, 14/12/2015 - 03:05

Chưa có con lợn sử dụng chất cấm nào bị tiêu huỷ
Chưa có con lợn sử dụng chất cấm nào bị tiêu huỷ

(Dân trí) - Mặc dù trong thời gian qua có hàng chục cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi (TACN) bị phát hiện có sử dụng chất cấm Salbutamol, nhưng đến nay chưa một con lợn nào đã sử dụng TACN có chứa chất cấm được tiêu hủy. Lợn “ngậm” chất cấm vẫn “nhởn nhơ” trên thị trường.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:30

Thị trường bất động sản sẽ chuyển biến tích cực trong năm 2016
Thị trường bất động sản sẽ chuyển biến tích cực trong năm 2016

Nhận định về thực trạng thị trường, GS.TS Đặng Hùng Võ cho rằng, năm 2016, thị trường vẫn chuyển biến tích cực với các dấu hiệu đáng chú ý như: tổng dư nợ tín dụng bất động sản năm 2015 lên đến 342.000 tỷ đồng, trong đó phân khúc nhà ở chiếm đến 39%; lượng tồn kho giảm mạnh trên từng phân khúc, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM.

Thứ hai, 14/12/2015 - 02:00