Trung Quốc hủy bỏ nhập dầu từ Venezuela trước lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ

(Dân trí) - Đây là lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, Tập đoàn năng lượng lớn nhất của Trung Quốc PetroChina hủy bỏ nhập dầu thô từ Venezuela dưới sức ép của lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ.

Trung Quốc hủy bỏ nhập dầu từ Venezuela trước lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ - 1
Công ty năng lượng lớn nhất Trung Quốc đang rút lui trong việc mua trực tiếp dầu thô của Venezuela, sau khi chính quyền Trump thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Nam Mỹ này.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc đã hủy bỏ kế hoạch nhập khoảng 5 triệu thùng dầu Venezuela trong tháng này sau khi có lệnh trừng phạt mới nhất của Tổng thống Donald Trump, theo nguồn tin từ những người trong cuộc cho biết.

Động thái này thể hiện sự thất bại của Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro, người đã trông cậy vào cả Trung Quốc và Nga để giữ cho nền kinh tế đứng vững trong cuộc khủng hoảng thiếu lương thực và siêu lạm phát.

Trung Quốc trước đó đã trở thành điểm đến hàng đầu của dầu thô Venezuela sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với tập đoàn dầu khí Venezuela – Petroleos SA được công bố vào cuối tháng 1.

Với sự rút lui của của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, Venezuela có thể sẽ mất đi nguồn thu chính của nước này dưới chế độ của Maduro. Theo báo cáo của Bloomberg, ba đợt dầu thô vào tháng 8 đã bị hủy bỏ bởi công ty con của CNPC, Công ty TNHH PetroChina.

Vào ngày 5/8, Trump đã ký một sắc lệnh cho phép thực hiện các biện pháp trừng phạt đối với bất kỳ ai hỗ trợ cho chính quyền Maduro. Nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, được chính quyền Trump công nhận là nhà lãnh đạo đất nước, được hơn 50 quốc gia ủng hộ.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã cho vay 50 tỷ USD để đổi lấy dầu từ Venezuela. Trung Quốc, cùng với Nga, là một trong số 14 quốc gia hỗ trợ cho chính phủ của ông Maduro.

Đây sẽ là lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ, PetroChina rút lui trong việc mua dầu thô của Venezuela, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Trong năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 339.000 thùng dầu mỗi ngày từ Venezuela, và hầu hết chúng đều thông qua PetroChina.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Tin liên quan
Đang được quan tâm