Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình

Chiến lược Trung Quốc áp dụng là thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài là con đường tạo cho các DN trong nước đổi công nghệ mới ít tốn kém nhất.
 >> Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Pháp đã "rót" hơn 3,3 tỷ USD vào Việt Nam
* 8 ngân hàng tái cơ cấu giờ ra sao?
* Nên mua hay thuê nhà ở Việt Nam?
* “Nội soi” sức khỏe ngân hàng sau ba năm tái cơ cấu
* Địa ốc có “sốt thật” vào cuối năm?
* [INFOGRAPHIC] Những điều tuyệt vời mà chiếc xe hơi
* Google mang lại cho thế giới

Chuỗi khách sạn Hilton, “chết đi, sống lại“

Trong nghiên cứu của mình TS Nguyễn Đình Liêm, Viện nghiên cứu Trung Quốc đã chỉ ra điều này cùng với nhiều ví dụ minh chứng. Theo đó, còn nhiều mặt lợi khác khi Trung Quốc thực hiện chiến lược mở rộng đầu tư ra nước ngoài.

Chiến lược "đổi cũ thay mới"

Theo TS Liêm, để duy trì tốc độ tăng trưởng thực hiện khẩu hiệu “phát triển kinh tế là trọng tâm”, Trung Quốc đang đứng trước một đòi hỏi khách quan là phải mở rộng không gian kinh tế đảm bảo cho cỗ máy “công xưởng sản xuất toàn cầu” vận hành trôi chảy. Khi đó thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài là một trong những chủ trương và giải pháp lớn của Đảng và Nhà nước Trung Quốc luôn được quán triệt trong các bước chuyển đổi mô hình và phương thức phát triển.

Đầu tư ra nước ngoài giúp Trung Quốc một mặt giải quyết các vấn đề mang tính chiến lược “từ phát triển bề rộng sang phát triển chiều sâu”, từ 'thiếu bền vững sang phát triển bền vững”.

 Trung Quốc đẩy lạc hậu sang nước khác để… cứu mình

Không chỉ đưa công nghệ lạc hậu vào Việt Nam mà các dự án còn sử dụng đa số công nhân người Trung Quốc

“Mặt khác, thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài còn là con đường thay đổi công nghệ, là quá trình chu chuyển các ngành nghề, các nhà máy, xí nghiệp công nghệ cũ, lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường sang các nước phát triển và kém phát triển, tạo cho các doanh nghiệp trong nước thay đổi công nghệ mới ít tốn kém nhất”, TS Liêm nhận định.

Nhận định này xem ra khá hợp lý bởi theo TS Lê Kim Sa, Trung tâm phân tích và dự báo Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, hiện Trung Quốc đang đối mặt với khó khăn lớn trong việc thay đổi công nghệ.

“Tuy nhiên việc chuyển đổi không phải dễ vì một đất nước càng lớn thì chi phí cho sự chuyển đổi càng lớn. Thế cho nên hiện nay chưa có một động thái nào cho thấy phương thức của Trung Quốc đang thay đổi”, TS Sa chỉ rõ.

Trong khi đó Trung Quốc lại là cái nôi chuyên sản xuất ra quá nhiều công nghệ tạo ra sản phẩm chất lượng thấp, giá rẻ và rồi chính họ lại rơi vào bẫy công nghệ thấp và buộc phải thay đổi.

Có thể thấy với tiêu chí này, con số đầu tư và sự tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc vào châu Phi đặc biệt tăng mạnh trong 10 năm qua. Như năm 2012 đầu tư nói chung ra nước ngoài nói chung của Trung Quốc đạt 120 tỷ USD, trong đó gần một nửa đã trút vào châu Phi. Trong đó, 3 nước được quan tâm nhất là Nigeria, Algeria, Nam Phi.

Trong số vốn đầu tư này có hơn 34 tỷ được dành cho vận tải, 31 tỷ hướng tới công nghiệp khai thác dầu khí, còn lại là lĩnh vực xây dựng, khai thác quặng mỏ.

Còn tại Việt Nam có đến 90% dự án tổng thầu EPC do nhà thầu Trung Quốc đảm nhiệm, trong đó chủ yếu là dầu khi, hóa chất, điện, dệt may.

Trong số này có tới 30 dự án trọng điểm quốc gia, trong đó có nhiều dự án tỷ USD của ngành điện do doanh nghiệp Trung Quốc thực hiện.

Tuy nhiên theo đánh giá của giới chuyên môn, phần lớn các công nghệ được đưa vào trong các dự án đầu tư này là lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường và lãng phí tài nguyên.

Phản ứng?

Sự chuyển dịch công nghệ lạc hậu của Trung Quốc thông qua các dự án đầu tư ra nước ngoài từng bị châu Phi 'vạch mặt'.

Theo đó châu Phi đã cáo buộc Trung Quốc chỉ tập trung vào việc khai thác tài nguyên chứ không giúp tạo công ăn việc làm và thị trường tại các nước này. Đồng thời nhiều dự án được đưa vào đây với công nghệ lạc hậu và cũng là nhằm phục vụ ý đồ của Trung Quốc khai thác nhân công giá rẻ, đối xử bất công với người dân địa phương.

Tại Việt Nam, Th.S Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới nhận định: “Phải cởi mở, bảo vệ những doanh nghiệp làm ăn tốt, chính đáng ở trong nước và nhanh chóng canh tân nền sản xuất trong nước, có được công nghệ cao, vốn liếng lớn, kỹ năng... để chiếm lại thì phần ít nhất là trong nước, sau đó mới hướng đến nước ngoài. Thế nhưng các phản ứng của chúng ta rất mờ nhạt, thụ động, manh mún”.

PGS.TS Nguyễn Văn Nam, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thương mại thì cho rằng sự giật mình cảnh giác của châu Phi cũng chỉ là mấy năm gần đây và xuất hiện ở một số nước cũng chưa nhiều.

“Có thể đặt giải thiết, lợi ích nhóm của một số người (chủ đầu tư của Việt Nam) khiến họ sẵn sàng chấp nhận doanh nghiệp, nhà thầu Trung Quốc vì có lại quả lớn, chia chác nhiều”.

Trên thực tế không chỉ đẩy được công nghệ lạc hậu ra nước ngoài để các doanh nghiệp trong nước có cơ hội nâng cấp công nghệ mới, việc thúc đẩy đầu tư ra nước ngoài Trung Quốc còn lợi dụng được “hai thị trường, hai nguồn tài nguyên”.

“Họ lợi dụng vốn, kỹ thuật và kinh nghiệm của nước ngoài, có điều kiện để học hỏi, hội nhập sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, hợp tác với các nước trên thế giới để phát triển nền kinh tế khổng lồ vươn tới mục tiêu vượt Mỹ trở thành siêu cường thế giới, đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với thế giới”, TS Liêm chỉ rõ trong nghiên cứu của mình.

Theo Bích Ngọc
Đất Việt
 
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
“Rút ruột” hàng tỷ đồng tại China Airlines chi nhánh TPHCM
“Rút ruột” hàng tỷ đồng tại China Airlines chi nhánh TPHCM

(Dân trí) - Lợi dụng sự chênh lệch tỷ giá giữa USD và VNĐ, các đối tượng nguyên là kế toán, thu ngân của China Airlines chi nhánh tại TPHCM đã cấu kết với kế toán trưởng là người Đài Loan chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:10

Vụ sàn vàng "khủng" trái phép bị đánh sập: Nhà đầu tư nhốn nháo
Vụ sàn vàng "khủng" trái phép bị đánh sập: Nhà đầu tư nhốn nháo

(Dân trí) - Không còn những cảnh chen chúc, xô bồ trong phiên giao dịch đầu tuần, các sàn giao dịch vàng tài khoản trên các hệ thống chủ chỉ thưa thớt vài khách hàng online. Đa số người chơi đều loay hoay tìm cách rút tiền sau vụ sàn vàng VGX bị đánh sập.

Thứ ba, 30/09/2014 - 07:08

Trung Quốc tạo sức ép: Doanh nghiệp Việt "há miệng mắc quai"!
Trung Quốc tạo sức ép: Doanh nghiệp Việt "há miệng mắc quai"!

Khi bị Trung Quốc gây sức ép, vấn đề lớn nhất của Việt Nam là tính thị trường thấp và khu vực doanh nghiệp tư nhân đang phải đi ‘đường ngầm’.
 >> Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD
 >> Trung Quốc "đẩy" lạc hậu sang nước khác để… cứu mình
 >> Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ
 >> Chênh lệch trên 37 lần, thoát lệ thuộc kinh tế với Trung Quốc có dễ?

Thứ hai, 29/09/2014 - 06:00

Đại gia tổ chức tiệc 'hấp hôn' hoành tráng nhất VN
Đại gia tổ chức tiệc 'hấp hôn' hoành tráng nhất VN

Tiệc "hấp hôn" hoành tráng của cặp vợ chồng đại gia nổi tiếng Đặng Văn Thành và Huỳnh Bích Ngọc vừa được tổ chức tại Bến Tre, với sự tham dự của 500 khách mời.

Thứ hai, 29/09/2014 - 04:06

Thua lỗ, bán đứt khách sạn Hà Nội Fortuna
Thua lỗ, bán đứt khách sạn Hà Nội Fortuna

Để giải bài toán thua lỗ tại Khách sạn Hà Nội Fortuna, giải quyết nợ nần chồng chất cho cả đôi bên liên doanh, lần thứ hai kể từ năm 2008 đến nay việc chuyển nhượng phần vốn góp tại liên doanh cho phía nước ngoài được tính đến.

Thứ hai, 29/09/2014 - 03:55

Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD
Xuất siêu 2,5 tỷ USD, nhập siêu từ Trung Quốc 20 tỷ USD

(Dân trí) - Trong thành tích xuất siêu của Việt Nam 9 tháng đầu năm, khu vực FDI xuất siêu tới 12,7 tỷ USD còn khu vực kinh tế trong nước lại ghi nhận nhập siêu 10,2 tỷ USD.

Thứ hai, 29/09/2014 - 03:41

Thống đốc: Chỉ hình sự hóa khi không khắc phục được sai phạm
Thống đốc: Chỉ hình sự hóa khi không khắc phục được sai phạm

(Dân trí) - Cũng theo Thống đốc, quan điểm của NHNN là không hình sự hóa quan hệ dân sự, mà chỉ là phát hiện sai phạm để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng khắc phục. Chỉ đến khi không khắc phục được thì mới xử lý hình sự.

Thứ hai, 29/09/2014 - 02:06

Kinh tế Hồng Kông có thể điêu đứng vì biểu tình
Kinh tế Hồng Kông có thể điêu đứng vì biểu tình

(Dân trí) - Cuộc biểu tình lớn nhất ở Hồng Kông kể từ khi vùng lãnh thổ này được trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 đã khiến thị trường chứng khoán và đồng Dollar Hồng Kông đồng loạt giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch sáng nay (29/9).

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:51

Nông dân đổi đời nhờ rau diếp cá
Nông dân đổi đời nhờ rau diếp cá

(Dân trí) - Từ cuộc sống bấp bênh với việc thâm canh cây lúa, người dân tại Vĩnh Long đã mạnh dạn chuyển đổi sang trồng rau diếp cá, mô hình này đã giúp người dân nơi đây thoát nghèo, có của ăn, của để.

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:36

Thú chơi “thần dược” tiền tỷ của đại gia Sài thành
Thú chơi “thần dược” tiền tỷ của đại gia Sài thành

(Dân trí) - Sừng tê giác, một món hàng quý hiếm đang được nhiều đại gia Sài Thành xem như một loại “thần dược” chữa bách bệnh, có thể đẩy lùi các căn bệnh nguy hiểm, cường dương, tăng cường sức khỏe…

Thứ hai, 29/09/2014 - 01:36

Vingroup được vinh danh “Chủ đầu tư trung tâm thương mại tốt nhất VN 2014”
Vingroup được vinh danh “Chủ đầu tư trung tâm thương mại tốt nhất VN 2014”

Tập đoàn Vingroup vừa được tạp chí tài chính hàng đầu thế giới Euromoney bình chọn là Chủ đầu tư Trung tâm thương mại tốt nhất Việt Nam - Best Retail Developer in Vietnam năm 2014.

Thứ hai, 29/09/2014 - 11:48

Các du thuyền sống giữa "ốc đảo", vì đâu nên nỗi?
Các du thuyền sống giữa "ốc đảo", vì đâu nên nỗi?

(Dân trí) - Những năm trước khi hoạt động kinh doanh vẫn còn “hợp pháp”, nhà hàng nổi nào cũng chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, chứng chỉ, trang thiết bị cho việc hoạt động.

Thứ hai, 29/09/2014 - 10:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều doanh nghiệp Việt chỉ chộp giật, đánh quả, không kinh doanh
Nhiều doanh nghiệp Việt chỉ chộp giật, đánh quả, không kinh doanh

Rất buồn khi người bạn Nhật đã nhận xét rằng, nhiều doanh nghiệp Việt Nam không có tinh thần khởi nghiệp, họ chộp giật, đánh quả, chứ không không phải kinh doanh.

Thứ hai, 29/09/2014 - 10:40

“Nội soi” sức khỏe ngân hàng sau ba năm tái cơ cấu
“Nội soi” sức khỏe ngân hàng sau ba năm tái cơ cấu

(Dân trí) - Sau 3 năm tái cơ cấu (TCC) hệ thống NH, các chuyên gia kinh tế đã “chỉ mặt đặt tên” những điều làm được, những hạn chế và phát sinh cần có hướng giải quyết.

Thứ hai, 29/09/2014 - 09:58

Vẽ lại bản đồ năng lượng toàn cầu
Vẽ lại bản đồ năng lượng toàn cầu

Bằng nhiều chiến lược khác nhau, các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ đang từng bước thay đổi bản đồ thị trường năng lượng.

Thứ hai, 29/09/2014 - 09:54

Minh bạch mức lương trong tuyển dụng
Minh bạch mức lương trong tuyển dụng

Thấu hiểu được nỗi lo lắng của ứng viên khi đàm phán về mức lương với nhà tuyển dụng, JobStreet.com đã nỗ lực hết sức để mang đến chức năng Gợi Ý Mức Lương - cho phép thể hiện mức lương tương ứng với từng vị trí công việc trên mẩu tin quảng cáo việc làm.

Thứ hai, 29/09/2014 - 09:39

Canh bạc đỏ đen khi chơi vàng tài khoản
Canh bạc đỏ đen khi chơi vàng tài khoản

(Dân trí) - Không chỉ những những người chân ướt chân ráo mới vào nghề và cả nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng ôm “trái đắng” khi “dính” chơi vàng tài khoản, một loại hình phi pháp không khác gì canh bạc online.

Thứ hai, 29/09/2014 - 08:34

Lô iPhone 6 trị giá 500 triệu đồng bị bắt giữ tại Hà Nội
Lô iPhone 6 trị giá 500 triệu đồng bị bắt giữ tại Hà Nội

(Dân trí) - Một vụ buôn lậu iPhone 6 vừa được lực lượng quản lý thị trường phát hiện và thu giữ.

Thứ hai, 29/09/2014 - 08:02

Buôn lậu hơn 40 kg ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất
Buôn lậu hơn 40 kg ngà voi qua sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Kiểm tra lô hàng được kê khai là hạt điều, lực lượng chức năng phát hiện gần 40kg ngà voi ngụy trang tinh vi bên trong.

Thứ hai, 29/09/2014 - 07:50

Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ
Kinh tế Trung Quốc rơi bẫy: Tạm biệt giấc mơ vượt Mỹ

Kinh tế rơi vào điểm nghẽn và không dễ để Trung Quốc thay đổi ngay lập tức bởi chính nước này đang phải trả giá vì cái bẫy công nghệ thấp.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 03:30

Cho vay 2 tỷ đồng mua nhà: Giúp người giàu hay giúp người nghèo?
Cho vay 2 tỷ đồng mua nhà: Giúp người giàu hay giúp người nghèo?

Đa số công chức, viên chức sẽ rất khó tiếp cận gói hỗ trợ này từ chính rào cản về điều kiện vay cũng như lãi suất.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 09:27

Điện đất liền về “đảo tỏi” Lý Sơn
Điện đất liền về “đảo tỏi” Lý Sơn

(Dân trí) - Theo kế hoạch, ngày hôm nay (28/9), Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức đóng điện và khánh thành dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 08:12

Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại
Sài Gòn: Nước cờ quy hoạch một đi không trở lại

Việc phá hủy thương xá Tax dường như báo hiệu một chuỗi phá hủy tiếp nối để hình thành chuỗi cao ốc mới thay thế cho những tòa nhà thấp tầng ở khu trung tâm.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 08:01

Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực
Chỉ 50% thẻ ATM là có người sử dụng thực

Tỷ lệ thanh toán trực tuyến còn quá thấp khi chỉ 50% trong số 72 triệu thẻ ATM đã phát hành có người sử dụng thực, và khoảng 3 triệu thẻ có đăng ký giao dịch trực tuyến.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 07:55