1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

“Trong điều hành của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không có chỗ cho việc bàn lùi”

(Dân trí) - Tư duy mới mẻ, hành động quyết liệt, rất bám cơ sở, lắng nghe nhân dân, lắng nghe doanh nghiệp…. là những nhận xét của các đại biểu Quốc hội về Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau hơn 3 tháng đứng đầu Chính phủ điều hành đất nước, phải đối mặt với rất nhiều vấn đề cam go, thử thách.

Chiều nay (26/7), 98,18% tổng số đại biểu Quốc hội đã bỏ phiếu đồng ý chọn bầu ông Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV. Như vậy, sau gần 4 tháng nhậm chức Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 7/4, ông Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp tục nhận được sự tín nhiệm của các đại biểu Quốc hội và tái đắc cử.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí và một số đại diện báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội nhớ lại, cách đây gần 4 tháng, khi Chính phủ vừa mới kiện toàn thì đã liên tiếp phải giải quyết nhiều vấn đề và gặp nhiều thách thức.

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên: Trong thời gian hơn 3 tháng, Thủ tướng và Chính phủ đã giải quyết được rất nhiều việc (ảnh: Việt Hưng)
Đại biểu Nguyễn Đức Kiên: Trong thời gian hơn 3 tháng, Thủ tướng và Chính phủ đã giải quyết được rất nhiều việc (ảnh: Việt Hưng)

Cụ thể, Thủ tướng cùng các thành viên Chính phủ ngay sau khi nhậm chức 4 ngày đã phải xử lý sự cố thảm họa môi trường khiến cá chết hàng loạt ở miền Trung, phát hiện thủ phạm, quy được trách nhiệm cho Formosa. Bên cạnh đó, phải xử lý vấn đề xâm nhập mặn ở vùng đồng bằng Sông Cửu Long, hạn hán ở Tây Nguyên...

Ông Kiên cho biết thêm, nếu như các Thủ tướng tiền nhiệm có bàn tròn gặp gỡ doanh nghiệp thì Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngoài điều đó còn gặp gỡ, đối thoại với người lao động, đây là điểm mới. Và với những thể hiện ban đầu của Thủ tướng và Chính phủ trong 4 tháng vừa qua, đại biểu Nguyễn Đức Kiên nhận xét “như vậy là nhiều”.

“Quan trọng nhất là định hướng của Thủ tướng trong những năm của nhiệm kỳ 2016-2021 là xây dựng một Chính phủ liêm chính, hành động – đó là mục tiêu mà chúng ta đang đặt nhiều kỳ vọng”, đại biểu Nguyễn Đức Kiên nói.

Chia sẻ thêm về điều này, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, trong chỉ một thời gian ngắn vừa qua, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã tạo nên một sự chuyển biến đáng kể, đó là chuyển biến trong tư duy và trong hành động. “Đây là một sự khởi đầu rất tốt đẹp”, vị đại biểu nhận xét.

Thủ tướng luôn nhấn mạnh nhiệm vụ trọng tâm là cải cách thể chế, sự nghiệp kinh doanh là sự nghiệp của toàn dân, phải coi kinh tế tư nhân là động lực.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo và phục vụ không chỉ được thể hiện ở tầm tư duy, ở tầm nhìn, tầm chiến lược của Thủ tướng mà còn ở trong những hành động cụ thể, mà điển hình nhất là xử lý vụ cà phê Xin Chào.

“Đấy là một ví dụ rất cụ thể về sự can thiệp của người đứng đầu Chính phủ. Một việc tưởng chừng như rất nhỏ nhưng trên thực tế lại có tầm vóc lớn vì nó mang ý nghĩa biểu trưng cho một quan niệm, một cách thức để xây dựng môi trường kinh doanh, bảo vệ người dân, doanh nghiệp”, Chủ tịch VCCI bình luận.

Ông Vũ Tiến Lộc hy vọng sức nóng của cải cách từ Chính phủ trong thời gian hơn 3 tháng qua sẽ được nuôi dưỡng trong cả nhiệm kỳ (ảnh: Việt Hưng)
Ông Vũ Tiến Lộc hy vọng sức nóng của cải cách từ Chính phủ trong thời gian hơn 3 tháng qua sẽ được nuôi dưỡng trong cả nhiệm kỳ (ảnh: Việt Hưng)

Tuy nhiên, ông Lộc cũng đánh giá, không thể ngay lập tức chuyển hóa cả một tư duy, một thói quen, một cung cách làm việc, cần phải có thời gian. Nhưng rõ ràng, Thủ tướng, Chính phủ đã thành công trong những bước đi đầu tiên của mình.

“Trong chỉ đạo điều hành của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc không có chỗ cho việc bàn lùi. Đấy là một thông điệp rất quan trọng. Tất nhiên, cải cách là một công việc rất khó khăn, phải nỗ lực liên tục và phải rất kiên trì”, vị đại biểu nói.

Mới đây, khi trao đổi với báo giới, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng ghi nhận, Chính phủ đang khởi động và thể hiện tinh thần rất quyết tâm. Tinh thần chung của Chính phủ là quyết liệt, là Chính phủ kiến tạo, liêm chính - điều này đúng với bản chất của Chính phủ là vì dân, phục vụ nhân dân.

“Chính phủ đã rà soát lại toàn bộ hệ thống văn bản, chính sách để làm sao tháo dỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân để giải quyết vấn đề kinh tế, xã hội của đất nước. Đây là cái ghi nhận được bước đầu của Chính phủ nhưng mới chỉ 3 tháng, tốt hay chưa thì chưa biết nhưng tinh thần, tư tưởng, quyết tâm rất cao”, ông Lợi nhận xét.

Đối với cá nhân Thủ tướng, đại biểu Bùi Sỹ lợi nói: “Tôi thấy ở Thủ tướng một tinh thần rất quyết liệt, rất bám cơ sở, rất lắng nghe các doanh nghiệp và lắng nghe người dân. Cho nên trong tư tưởng chỉ đạo của Thủ tướng là yêu cầu các Bộ ngành không được chậm trễ trong việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Tất cả các văn bản quy phạm pháp luật gây khó khăn, ách tắc cho doanh nghiệp, người dân thì phải tháo gỡ. Đây chính là quyết tâm”.

Còn đại biểu Vũ Tiến Lộc thì bày tỏ: “Tôi hy vọng, sức nóng của cải cách từ Chính phủ trong thời gian hơn 3 tháng qua sẽ được nuôi dưỡng trong cả nhiệm kỳ và Thủ tướng sẽ là người truyền lửa và giữ lửa, thúc đẩy cải cách mạnh mẽ hơn nữa”.

Bích Diệp