1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Trái đắng Phi điệp đột biến: Bán đổ, bán tháo cho... người thân

Khi biết mình đang đứng trước nguy cơ mất tiền đầu tư vào lan Phi điệp đột biến, nạn nhân tìm cách bán tháo cho người thân.

Trái đắng 2 miếng đất thổ đổi 1 giò lan

Ngày 12/8/2020, trao đổi với Đất Việt trước cơn sốt lan Phi điệp đột biến tiền tỷ trong thời gian qua, một nghệ nhân lâu năm rất nổi tiếng trong giới sinh vật cảnh ở Thường Tín - TP. Hà Nội cho biết, chính bản thân trong gia đình người này cũng đang có người thân gặp phải trái đắng khi bỏ ra hàng tỷ đồng đầu tư vào lan Phi điệp đột biến.

"Tháng 6/2020, em trai tôi bỏ ra hơn 200 triệu đồng để mua một giò lan Phi điệp đột biến, chỉ vài tháng sau bán được 900 triệu đồng. Thấy lãi khủng nên ham.

Ngay khi bán được giò lan 900 triệu đồng, hai vợ chồng em trai tôi mua đúng được 1 chiếc xe máy trị giá 100 triệu đồng. Rồi tiếp tục bàn với nhau bán thêm 2 thổ đất, để dồn tiền đủ 3 tỷ đồng mua một giò lan khác. Đến lúc này thì không bán được cho ai" - vị nghệ nhân này cho biết.

Trái đắng Phi điệp đột biến: Bán đổ, bán tháo cho... người thân - 1

Lan Phi điệp đột biến 5 cánh trắng được cho là nhân giống mô tràn lan từ một nhà vườn ở Đài Loan (Trung Quốc) với giá chỉ vài trăm nghìn đồng/cây.

Theo lời chia sẻ từ vị nghệ nhân này, dù đã hạ giá bán giò lan Phi điệp đột biến xuống 1,1 tỷ đồng (lỗ 1,9 tỷ đồng) nhưng cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể bán được.

"Người em trai tôi tâm sự, đến thời điểm này biết đây là cuộc đầu tư sai nên phải bán tháo, chấp nhận lỗ để thu hồi được đồng nào hay đồng đó nhưng cũng không thể bán được.

Để tìm cách bán được giò lan, em trai tôi đã ngỏ ý bán cho nhiều người thân, bạn bè nhưng cũng không ai dám đầu tư vào.

Bởi lẽ, một giò lan ngoài việc chỉ được ngắm hoa trong thời gian ngắn thì không có thêm tác dụng gì nên rất khó bán. Hiện có một người bạn của nó ngỏ ý mua nhưng cũng rất đắn đo. Bản thân em tôi cũng phải lấn cấn đứng trước 2 sự lựa chọn.

Một là, chấp nhận bán lỗ để thu hồi tiền về. Hai là bán đi nhưng đứng trước nguy cơ tình bạn có thể đổ vỡ vì đây là cuộc đầu tư chiếm nhiều phần thua, có thể sẽ phải mang tiếng dụ dỗ, mất đi tình bạn bè" - vị này cho biết.

Nhà vườn nào cũng nhan nhản đủ mặt lan đột biến

Theo vị nghệ nhân này, cũng có nhiều người bạn của anh ở Thường Tín đang ở trong tình cảnh tương tự khi bỏ ra hàng tỷ đồng làm nhà vườn, mua lan Phi điệp đột biến về trồng.

Khi nhận ra việc đầu tư vào lan Phi điệp đột biến với số tiền lớn như thế không đem lại được kết quả như mong muốn thì những người này thường tìm mọi cách bán đi, kể cả là bán cho người thân họ hàng trong gia đình.

"Họ biết, ai mua vào là sẽ bị lỗ nhưng vẫn mời nhau mua. Đó là vì số tiền đầu tư vào quá lớn, bán cho người lạ rất khó nên phải bán cho chính những người xung quanh mình.

Dù biết rằng, việc này là mạo hiểm bởi có thể dễ dẫn tới xung đột, hoặc đưa nhau vào cuộc đầu tư kém hiểu hiệu quả nhưng vì đã bỏ ra hàng tỷ đồng, không còn cách nào khác" - vị này cho hay.

Theo tìm hiểu của Đất Việt, nhiều nhà vườn ở Phú Thọ, Bắc Ninh cũng đang chấp nhận hạ giá lan Phi điệp đột biến để bán được hàng, nhằm thu hồi lại tiền vốn.

Trái đắng Phi điệp đột biến: Bán đổ, bán tháo cho... người thân - 2

Một kie lan Phi điệp đột biến được bán với giá cả tỷ đồng ở Việt Nam được cho là tạo cơn sốt ảo, khiến nhiều người ngậm trái đắng.

Một nhà vườn ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, Bắc Ninh chia sẻ: "Năm 2019, tôi mua một kie lan Phi điệp đột biến cao 10cm với giá 2,2 tỷ đồng. Sau nửa năm, cây cho ra được 2 kie con bán được với giá 500 triệu đồng. Còn thân mẹ hiện nay ở vườn nhưng cũng rất khó bán.

Tháng trước, tôi rao bán kie ở vườn với giá 700 triệu đồng, chấp nhận lỗ 1 tỷ đồng nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa thể bán được".

Theo nhà vườn này, những cuộc giao dịch lan tiền tỷ trong thời gian qua thường là giữa các nhà vườn chuyên kinh doanh lan với nhau, mua về với mục đích sinh lời chứ không có người đam mê, không có chuyện bỏ ra hàng tỷ đồng mua lan về chơi, trưng bày trong nhà.

"Vì đều là những nhà vườn mua đi, bán lại cho nhau nên chỉ trong một thời gian ngắn, cây lan Phi điệp đột biến được nhân giống tràn lan khiến thị trường bị bão hòa và không có thêm nguồn khách hàng mới.

Từ đó, thị trường dần bị thu hẹp vì trong nhà vườn nào cũng sở hữu Phi điệp đột biến rồi.

Để tìm được nguồn khách hàng mới, bản thân tôi và nhiều nhà vườn khác cũng phải tìm đủ mọi cách để chào bán, kể cả đó là những người sống ở xung quanh mình" - người này chia sẻ.

Theo nhà vườn này, trong thời gian ngắn, giá lan Phi điệp đột biến bị đẩy lên quá cao, nhiều người đầu tư "lướt sóng" thấy lãi lớn nên tiếp tục đầu tư. Đến khi bão hòa, nhu cầu thị trường đi xuống thì nhìn nhận lại thấy vì lòng tham mà không tính toán cẩn thận nên gặp phải trái đắng.

"Cũng chỉ vì lòng tham, số tiền bỏ ra lớn nên giờ nhiều người chỉ mong bán được hàng, bất chấp người mua đó là ai, kể cả đó là những anh em trong gia đình hay bạn bè thân thiết.

Nếu không bán thì hàng tỷ đồng nằm lại ở những giò lan và tiếp tục có nguy cơ lỗ thêm, mà bán thì những người mua sau phải gánh chịu lỗ, khó có cửa lãi" - nhà vườn này thừa nhận.