Thứ Bảy 27/06/2015 - 06:57

Trà đá vỉa hè: "Con cưng" của tập đoàn Mỹ, Hàn

Vừa định mở thêm quán trà đá cho cô em dâu, thế mà 3 ngày nay, hơn chục mối chuyên phân phối kẹo cao su, kẹo lạc lũ lượt kéo đến “đặt gạch” chị Đào - chủ quán trà đá ở phố Ngọc Hà (Ba Đình). Lượng lớn kẹo cao su được bán tại đây khiến các hàng trà đá rất được cưng chiều.
>>Hết thời "buôn nước bọt", bán nhà ở quán trà đá
>>Bán rao nhà đất: Tây máy lạnh thua "cò" trà đá
>>Rát mặt trà đá, mía ép chặt chém ngày nắng nóng

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
“Con cưng” được chăm sóc tận tình

Bà Lê Thị Nhân bán trà đá tại khu vực trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội gần 6 năm nay. Quán nhìn thì tạm bợ nhưng bà kể được mấy cậu hàng kẹo cao su chăm sóc rất tận tình. Hàng ngày, kẹo được giao tận nơi, bà không mất công đi lấy.

Bà Nhân cho hay, các đại lý bánh kẹo, hàng tạp hóa ở Hà Nội đôi khi muốn lấy kẹo cao su về bán còn phải điện thoại gọi đôi ba lần, nhưng với dân bán trà đá như bà thì ngược lại. “Các cậu ấy luôn chủ động gọi hỏi thăm để đem đến tận nơi chứ không đợi tôi gọi điện báo”, bà Nhân nói.

Bà Nhân cũng chia sẻ, một ngày bình thường bà bán hết khoảng 8-9 túi kẹo cao su, đó là chưa kể kẹo lạc, kẹo dồi nên mối phân phối kẹo tại quán cho bà thường quà cáp rất chu đáo vì sợ bà đi lấy hàng của mối khác.

Trà đá vỉa hè: Con cưng của tập đoàn Mỹ, Hàn
Với mạng lưới phân phối dày đặc cộng với số lượng kẹo cao su tiêu thụ lớn, trà đá vỉa hè được coi là con cưng của hàng kẹo

Chị Chu Thị Đào bán trà đá ở phố Ngọc Hà (Ba Đình), đoạn gần Lăng Bác, cũng cho biết, các quán trà đá vỉa hè ở Hà Nội luôn được coi là khách vip, là con cưng của hàng kẹo cao su.

“Hôm trước vừa nói chuyện rằng có ý định mở thêm một quán trà đá cho cô em dâu ở quê lên, thế mà 3 ngày nay đã có khoảng hơn chục mối chuyên phân phối kẹo cao su, kẹo lạc đến trước “đặt gạch”. Mối nào cũng đon đả hứa sẽ có nhiều ưu đãi”, chị Đào kể.

Theo lời chị Đào, quán trà đá của chị có lượng khách khá đông. Hầu hết khách đều tạt vào quán trà đá để “tám chuyện” hay chờ đợi bạn bè nên ngoài gọi cốc nước thì gọi thêm 1-2 cái kẹo cao su, kẹo lạc, đĩa hạt hướng dương. Đến lúc trả tiền, nếu lẻ 1.000-2.000 đồng khách cũng yêu cầu lấy kẹo luôn. Nhờ đó, lượng kẹo bán ra tại quán trong một ngày tương đối lớn.

“Đặc biệt, vào ngày cuối tuần, khách vào lăng viếng Bác đông. Những hôm như thế, kẹo cao su, kẹo lạc bán ra hết 20-30 túi. Với số lượng bán ra như thế các quán trà đá còn được dân phân phối kẹo coi trọng hơn cả cửa hàng tạp hóa”, chị Đào nói.

Chị Đào giải thích, Hà Nội có hàng vạn quán trà đá bán khắp phố phường, từ cổng trường học đến chợ, bệnh viện... phố lớn phố nhỏ, ngõ lớn ngõ nhỏ đâu đâu cũng thấy quán trà đá vỉa hè. Đây được coi là lực lượng hùng hậu, mạng lưới dày đặc để bán các mặt hàng như kẹo cao su, kẹo lạc, hạt hướng dương... Thế nên, quán trà đá vỉa hè nghiễm nhiên trở thành con cưng của các đầu mối phân phối và lúc nào cũng được phục vụ tận nơi.

Đánh nhau giành quyền giao hàng

Tuy nhiên, chị Đào cũng cho biết, để giành và giữ được thị phần phân phối kẹo tại quán trà đá vỉa hè, các mối phân phối cũng dùng đủ các chiêu như: tặng quà, lấy giá ưu đãi, trích phần trăm hoa hồng,...

Chị bảo, thỉnh thoảng, cậu phân phối kẹo cao su lại đem quà đến. Khi thì cái thẻ điện thoại, khi thì cái quạt điện, gói đường, hay một năm đôi ba lần cậu ấy lại trích cho một vài trăm nghìn bảo là tiền hoa hồng.

Nhiều khi để
giành được thị phần phân phối kẹo, các mối còn đánh nhau đến mức đổ máu
Nhiều khi để giành được thị phần phân phối kẹo, các mối còn đánh nhau đến mức đổ máu

“Các cậu ấy cũng phải làm vậy để còn lấy đường đi lại, tránh bị mối khác giành mất”, chị Đào chia sẻ.

Thậm chí, để giành quyền phân phối, các mối còn đánh nhau đến đổ máu, chị Nguyễn Thị Thoa bán trà đá gần Bệnh viện E cho hay. Chị Thao kể, cách đây khoảng hơn 2 tháng, một cậu thanh niên khoảng 28 tuổi đến đây bắt chuyện với các chủ quán trà đá, ngỏ lời muốn nhận phân phối kẹo cao su. Thế mà không biết ai nói đến tai cậu Lân (mối phân phối cũ). Hôm sau cậu ấy ngồi rình thanh niên kia bằng được rồi đánh chảy cả máu đầu.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Thành, một mối chuyên phân phối kẹo cao su tại khu vực Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), nói rằng mặc dù quán trà đá vỉa hè thuộc diện buôn bán nhỏ lẻ nhưng lượng tiêu thụ kẹo rất lớn. Một ngày, một quán trà đá bán hết lượng kẹo cao su bằng cả tuần ở đại lý hay hàng tạp hóa.

Đặc biệt, với mạng lưới phủ sóng dày đặc, trà đá vỉa hè đang là hệ thống phân phối kẹo cao su siêu lớn, với đủ thương hiệu quốc tế mà khó có mặt hàng nào sánh kịp. Chẳng hạn, các loại kẹo cao su được bán khá nhiều là Doublemin của tập đoàn Wrigle (Mỹ), Lotte Xylitol của Lotte (Hàn Quốc), Happydent và Big Babol của Perfetti Van Melle (Mỹ) và Trident cũng được nhập từ Mỹ,...

Còn về chuyện tặng quà, trích phần trăm tiền hoa hồng, thậm chí đánh nhau để giành quyền phân phối, anh Thành thừa nhận không phải là lạ.

Theo anh Thành, dân đi phân phối kẹo có luật riêng, mỗi người đều có địa bàn của mình, không ai xâm phạm lãnh thổ của ai. “Ngay cả tôi, để giành được quyền phân phối kẹo cao su ở khu vực này, cũng phải quà cáp liên tục cho chủ quán trà, không là mất mối ngay”, anh Thành chia sẻ.

Theo Bảo Hân
VEF

 

 

MỚI NHẤT
Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau
Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:37

Chuối càng to… càng ế!
Chuối càng to… càng ế!

Do lo ngại việc tẩm hóa chất độc hại của Trung Quốc giúp chuối to và bóng láng nên người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang chọn mua những nải chuối nhỏ hoặc vừa trái, màu sắc bình thường.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 04:25

Ngư dân kiếm thêm vài chục triệu mỗi năm từ cây “trời cho”
Ngư dân kiếm thêm vài chục triệu mỗi năm từ cây “trời cho”

(Dân trí) - Không phải nuôi trồng, rong biển là loại cây mọc tự nhiên ở biển và trong các đầm nuôi trồng thủ sản. Nhờ nguồn thu từ loại cây “trời cho” này mà các hộ dân ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) mỗi năm có thêm hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:33

Tăng vào cuối tuần, vàng SJC vẫn “bốc hơi” hơn 300.000 đồng/lượng
Tăng vào cuối tuần, vàng SJC vẫn “bốc hơi” hơn 300.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Mức tăng 20.000 đồng/lượng phiên chiều nay không làm co hẹp khoảng cách chênh lệch mà giá vàng SJC đã sụt giảm trong tuần. Tính chung cả tuần, giá kim loại quý này giảm 310.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:10

Lãi suất không có cửa dâng cao
Lãi suất không có cửa dâng cao

Lạm phát 6 tháng vẫn ở mức thấp, thanh khoản vẫn dư thừa khiến làn sóng tăng lãi suất huy động dự báo sẽ không xảy ra.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 02:20

Khi sức khoẻ nền kinh tế nhìn từ… cốc bia
Khi sức khoẻ nền kinh tế nhìn từ… cốc bia

(Dân trí) - Cùng với thu nhập của người dân tăng lên, dân số trẻ và một nền văn hoá mở đã tạo ra một “nền văn hoá bia” mạnh tại đây. WB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể đạt 6% trong năm nay, cao hơn so với các nước Đông Nam Á khác.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 01:41

Nếu có 67.000 công nhân đi ghi công tơ thì giá điện sao có thể rẻ?!
Nếu có 67.000 công nhân đi ghi công tơ thì giá điện sao có thể rẻ?!

EVN đã từng công bố con số hàng chục nghìn công nhân chỉ đi làm công việc ghi công tơ, thu tiền điện. Và khi hóa đơn điện của người dân tăng vọt bất thường, người ta mới vỡ lẽ có nhiều lỗi ở công đoạn ghi - thu thủ công này.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:48

Dân hết đường ra tắm biển: Trả giá đắt vì thiếu tầm nhìn
Dân hết đường ra tắm biển: Trả giá đắt vì thiếu tầm nhìn

Nhiều bãi biển đẹp đang bị "băm nát" bởi những dự án du lịch, bất động sản

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:28

Ngành dệt may đang “hút hồn” đại gia ngoại
Ngành dệt may đang “hút hồn” đại gia ngoại

(Dân trí) - Là một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, dệt may đang trở thành “rốn hút tiền” các nhà đầu tư ngoại. Từ số ít ỏi vài chục triệu USD, đến nay, ngành dệt may thu hút được những dự án lên đến hơn nửa tỷ đô. Một con số mà nhiều ngành ao ước!

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:13

Bán hàng qua Trung Quốc bằng… internet
Bán hàng qua Trung Quốc bằng… internet

Một sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ giúp hàng nông thủy sản Việt Nam bán qua thị trường 1,3 tỉ dân này nhanh chóng, tránh tình trạng bị ép giá.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:58

Bộ muốn bỏ phí nhưng tỉnh, thành nói không?!
Bộ muốn bỏ phí nhưng tỉnh, thành nói không?!

Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính muốn bãi bỏ hàng loạt loại phí nhưng nhiều tỉnh, thành không đồng ý.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:42

Chính thức nới room: Cửa đã mở cho nhà đầu tư nước ngoài
Chính thức nới room: Cửa đã mở cho nhà đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Theo cơ chế mới, nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tới 100% cổ phần tại công ty đại chúng, ngoại trừ các trường hợp có quy định theo cam kết mở cửa, các ngành nghề có điều kiện.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội đắt đỏ nhất nước
Hà Nội đắt đỏ nhất nước

(Dân trí) - Nghiên cứu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong các năm từ 2012-2014, Hà Nội luôn là thành phố có mức giá cao nhất, vượt xa các tỉnh thành khác trên cả nước.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:05

Nhiều "ông lớn" bị kiểm điểm do sử dụng không đúng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp
Nhiều "ông lớn" bị kiểm điểm do sử dụng không đúng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ chỉ đạo Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc báo cáo và kiểm điểm trách nhiệm không thực hiện đúng quy định đối với một số đơn vị như: Vinalines, Seaprodex, FICO, VEAM...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:06

Thanh long Tiền Giang xuống đường 2.000 đồng/kg
Thanh long Tiền Giang xuống đường 2.000 đồng/kg

Chưa năm nào thanh long tại Tiền Giang giá lại xuống thấp như lúc này. Thương lái mua tại vườn chỉ chọn những trái loại 1 không mua loại xấu. Dù vậy giá chỉ từ 5.000 đồng/kg – 5.500 đồng/kg. Những loại còn lại, tùy nhà vườn tìm nơi tiêu thụ trong khó khăn.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:30

Tăng trưởng GDP 6 tháng tăng 6,28%
Tăng trưởng GDP 6 tháng tăng 6,28%

(Dân trí) - Theo số liệu công bố mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm nay đạt 6,28%, tăng so với con số 6,11% ước tính đưa ra cách đó vài ngày.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:23

Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh
Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh

(Dân trí) - Nhiều môi giới bất động sản thừa nhận, trong thời gian gần đây, nhiều khách tìm mua nhà thường hỏi chi tiết các thông tin về bảo lãnh ngân hàng đối với các dự án rồi mới quyết định "xuống tiền".

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:20

Thu hoạch vụ hè thu: Nông dân, chủ máy gặt thất thu vì mưa dầm
Thu hoạch vụ hè thu: Nông dân, chủ máy gặt thất thu vì mưa dầm

(Dân trí) - Suốt 3 ngày qua, nhiều tỉnh ở ĐBSCL chịu cảnh mưa dầm, làm bà con nông dân gặp khó khi thu hoạch vụ lúa hè thu. Vì mưa, bà con nông dân thất thu đáng kể, các chủ máy gặt đập liên hợp cũng “ngậm đắng” khi phải “trùm mền” máy gặt trong nhiều ngày...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:50

FLC ước đạt lợi nhuận “khủng” 409,5 tỷ đồng quý II/2015
FLC ước đạt lợi nhuận “khủng” 409,5 tỷ đồng quý II/2015

Như vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm 2015, FLC ước đạt trên 530 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 46% kế hoạch năm.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:31

FDI suy giảm, lo cả năm không đạt mục tiêu!
FDI suy giảm, lo cả năm không đạt mục tiêu!

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đạt 5,49 tỷ USD, bằng 80% cùng kỳ năm 2014 (6,85 tỷ USD).

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:11

Nhà đất dầu khí: Tan tác cả "họ" một thời đa ngành
Nhà đất dầu khí: Tan tác cả "họ" một thời đa ngành

Trong cơn sốt địa ốc, nhiều doanh nghiệp đua nhau đầu tư bất động sản, bất chấp đó là nghề “tay trái”, không phải là lĩnh vực kinh doanh chính. Kết cục, nhiều dự án giờ dở dang, lỗ nặng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:17

Lại lo bong bóng bất động sản
Lại lo bong bóng bất động sản

(Dân trí) - Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhận định vẫn cần phải cảnh giác với nhu cầu ảo và bong bóng bất động sản bởi nếu cứ tiếp tục đổ tiền vào có thể làm trầm trọng hơn nợ xấu trong lĩnh vực này, khó kiểm soát về sau.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:46

Tài sản ngân hàng “bốc hơi” hơn 70.000 tỷ đồng
Tài sản ngân hàng “bốc hơi” hơn 70.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong tháng 4, vốn tự có của các tổ chức tín dụng đã tăng thêm 7 nghìn tỷ đồng; tuy nhiên, tổng tài sản lại “bốc hơi” hơn 70.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 10:42

Giá xăng dầu vẫn tăng vọt dù giá nhập giảm tới... 40%
Giá xăng dầu vẫn tăng vọt dù giá nhập giảm tới... 40%

Thay vì giảm theo biến động giảm của giá xăng dầu nhập khẩu, giá xăng dầu trong nước từ đầu năm đến nay đã làm một cuộc “lội ngược dòng ngoạn mục" và người tiêu dùng lại nhận về phần thiệt thòi.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:55