TP.HCM: Đầu năm, các quán heo, vịt quay ế khách khác thường

(Dân trí) - Không còn cảnh chen lấn mua heo quay, vịt quay như mọi năm khiến chủ các cửa hàng buồn ra mặt, nhiều cửa hàng phải cắt giảm người làm, chấp nhận thua lỗ vì vắng khách.

Chủ cửa hàng heo quay, vịt quay than "ế" vì dịch Covid-19

Sáng 17/2 (mùng 6 Tết), ngày đầu tiên người dân trở lại TPHCM làm việc. Theo thông lệ hàng năm, các cửa hàng heo quay, vịt quay tại TPHCM luôn trong tình trạng đông đúc. Đây cũng là dịp chủ các cửa hàng bán heo quay, vịt quay "ăn nên làm ra". Tuy vậy, năm nay mọi thông lệ đều bị đảo lộn vì dịch Covid-19.

Ghi nhận tại các cửa hàng bán heo quay, vịt quay, bánh mì… lâu đời tại đường Bùi Hữu Nghĩa (quận 5, TPHCM) chỉ lác đác người mua. Theo các chủ cửa hàng, lượng khách năm nay giảm hơn 50%.

TP.HCM: Đầu năm, các quán heo, vịt quay ế khách khác thường - 1

Chị Thu phải cho một số nhân viên nghỉ làm vì ít khách. 

"Năm nay do dịch Covid-19 nên lượng khách giảm hơn 50% so với mọi năm. Thông thường vào thời điểm này cả cửa hàng phải làm việc liên tục thì mới có thể bán kịp. Năm nay thì khách chỉ mua lai rai".

Chủ cửa hàng này còn cho biết thêm, giá vịt quay không thay đổi so với trước Tết, vẫn 340.000 đồng/con. Tuy nhiên, giá thịt heo thì lại tăng từ 350.000 đồng lên 400.000 đồng/kg.

TP.HCM: Đầu năm, các quán heo, vịt quay ế khách khác thường - 2

Các chủ cửa hàng lo năm nay sẽ thua lỗ vì lỡ nhập nhiều hàng về bán ngày đầu năm. 

Chị Thu cho biết, mọi năm cả cửa hàng có khoảng 6 người bán và chặt thịt nhưng năm nay khách ít, cửa hàng chỉ còn 4 người làm. Thu nhập trong dịp khai trương (mùng 6 âm lịch) năm nay có thể giảm hơn 50% so với năm ngoái.

TP.HCM: Đầu năm, các quán heo, vịt quay ế khách khác thường - 3

So với mọi năm giá thịt vịt năm nay không thay đổi nhiều, giá thịt heo tăng từ 350.000 lên 400.000 đồng/kg.

"Hy vọng lượng khách có thể lai rai từ nay đến chiều để tôi bán được 50% số heo, vịt đã nhập. Nếu không bán được 50% thì tôi thua lỗ. Đầu năm mà thua lỗ thì xui xẻo lắm", chị Thu chia sẻ thêm.

TP.HCM: Đầu năm, các quán heo, vịt quay ế khách khác thường - 4

Thời điểm đông khách cũng chỉ có 5,6 người mua. 

Cách sạp của chị Thu không xa, chị Hoài - chủ cửa hàng bán heo quay lâu năm cho biết: "Mọi năm thì đắt lắm, năm nay thì chỉ ngồi bán chơi chơi vì không có khách. Năm ngoái thì ngày này bán hơn cả ngàn con vịt, giờ chỉ còn vài trăm. Người làm cũng cho nghỉ bớt".

TP.HCM: Đầu năm, các quán heo, vịt quay ế khách khác thường - 5

Theo các tiểu thương, năm nay doanh thu sẽ giảm khoảng 50%, nhiều cửa hàng sẽ thua lõ. 

Để chuẩn bị cho ngày mùng 6 năm nay, chị Hoài đã nhập gần 2.000 con vịt quay và hơn 100 con heo quay. Tuy vậy, đến trưa cùng ngày chỉ khoảng 1/5 số lượng heo, vịt được bán ra.

TP.HCM: Đầu năm, các quán heo, vịt quay ế khách khác thường - 6

Khách đi mua vịt quay về cúng đầu năm 

"Không ngờ năm nay nhu cầu mua heo, vịt lại ít đến vậy. Tình hình này thì mình chấp nhận thua lỗ thôi. Nguyên nhân chắc do dịch Covid-19 nên các công ty hạn chế khai trương đầu năm, người dân cũng hạn chế ra đường để tránh lây nhiễm dịch", chị Hoài cho hay.

TP.HCM: Đầu năm, các quán heo, vịt quay ế khách khác thường - 7

Chưa khi nào các cửa hàng heo quay, vịt quay tại TPHCM vắng khách như năm nay. 

Đang được quan tâm