TPHCM chưa cho phép mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ

(Dân trí) - Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết thành phố chưa có chủ trương cho mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ để phòng chống dịch Covid-19.

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình phòng chống dịch của TPHCM diễn ra chiều 11/10, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, đã trả lời một số câu hỏi của phóng viên, trong đó có việc khi nào dịch vụ ăn uống tại chỗ được phép hoạt động.

Theo ông Phương, dịch vụ ăn uống dễ tập trung đông người, là một trong các loại hình có khả năng gây ra nhiều rủi ro, hiện cần phải tính toán thêm trước khi cân nhắc cho hoạt động trở lại khi có đủ điều kiện an toàn.

Phó Giám đốc Sở Công Thương nói thành phố chưa có chủ trương mở lại dịch vụ này. Ngoài ra, dịch vụ ăn uống hiện nay do Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM phụ trách.

Trước đó, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7, ký văn bản khẩn gửi UBND TPHCM, đề nghị thành phố đồng ý để địa phương thí điểm tổ chức hoạt động dịch vụ ăn uống tại chỗ. Địa phương này đề xuất được làm thí điểm từ ngày 10/10 đến khi các dịch vụ ăn uống tại chỗ trên toàn địa bàn được mở cửa lại.

Theo chính quyền quận 7, qua 15 ngày thử nghiệm, toàn địa bàn có 434 đơn vị doanh nghiệp và hộ kinh doanh (ngoài khu chế xuất), với gần 4.000 lao động đã tổ chức hoạt động trở lại. Qua đánh giá, người dân và doanh nghiệp phấn khởi với việc mở cửa các hoạt động, các đơn vị chấp hành tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

TPHCM chưa cho phép mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ - 1

TPHCM vẫn chưa có chủ trương mở lại dịch vụ ăn uống tại chỗ (Ảnh: Hoàng Lê).

Ngoài loại hình được hoạt động kinh doanh theo Chỉ thị 18 của UBND TPHCM, để tạo tiền đề và có lộ trình cho việc chuẩn bị mở cửa thêm một số hoạt động sắp tới, UBND quận 7 kiến nghị UBND TPHCM thống nhất chủ trương để quận thí điểm mở thêm loại hình phục vụ ăn uống tại chỗ với các tiêu chí.

Cụ thể, quy mô hoạt động của cơ sở kinh doanh ăn uống tối đa 30% công suất nhưng không quá 20 người trong cùng một thời điểm. Các cơ sở phải đảm bảo các tiêu chí trong bộ tiêu chí ban hành theo Quyết định của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM về đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Việc kinh doanh đồng thời phải đáp ứng yêu cầu tất cả nhân viên, người lao động và khách hàng đã được tiêm đủ liều vaccine Covid-19 qua 14 ngày, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 dưới 6 tháng.

Diện tích kinh doanh tối thiểu của các cửa hàng phải từ 100 m2 trở lên, ưu tiên khu vực ngoài trời, thoáng khí, không sử dụng máy lạnh. Các đơn vị phải thực hiện cam kết với ban chỉ đạo quận về đảm bảo thực hiện các điều kiện kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Bên cạnh đó, các nhà hàng phải được UBND quận 7 thẩm định điều kiện tham gia hoạt động, cấp mã QR, lắp camera giám sát. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm