Tôi và chúng ta

Dân trí Nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019, Báo Dân trí xin trân trọng gửi tới quý độc giả bài viết của Doanh nhân Nguyễn Hoàng thay lời chúc mừng năm mới của thế hệ doanh nhân nước Việt tuổi Hợi”.

Tôi và chúng ta - 1

Doanh nhân Nguyễn Hoàng

 

Nhân dịp năm mới 2019 Kỷ Hợi, Tôi và chúng ta nhìn lại lịch sử hào hùng nhưng cũng đầy bi tráng của mảnh đất hình chữ S thân yêu.
Thời kỳ Hồng Bàng theo truyền thuyết và dã sử cho rằng bắt đầu từ năm 2879 trước công nguyên (TCN) là niên đại của Kinh Dương Vương, với quốc hiệu Xích Quỷ. Lãnh thổ của quốc gia dưới thời Kinh Dương vương rộng lớn, phía bắc tới sông Dương Tử (cả vùng hồ Động Đình), phía nam tới nước Hồ Tôn (Chiêm Thành), phía đông là Đông Hải (một phần của Thái Bình Dương), phía tây là Ba Thục (Tứ Xuyên, Trung Hoa ngày nay).
 
Về sau người Việt chỉ thấy có ở miền Bắc Việt Nam ngày nay, có thể một phần do sự lấn áp của các tộc người Hoa Hạ từ phương Bắc. Có ít nhất 18 đời Hùng Vương cai trị trong thời đại Hồng Bàng, cho đến năm 258 TCN. Những thông tin về các đời vua Hùng dựa nhiều trên các truyền thuyết. Cũng có nhiều bằng chứng khảo cổ học như trống đồng Đông Sơn được tìm thấy ở miền bắc Việt Nam có cùng niên đại với thời kỳ Hồng Bàng, thể hiện một nền văn hóa đồ đồng rất phát triển (văn hoá Đông Sơn) theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư đã viết.

“Doanh nhân Nguyễn Hoàng sinh năm Tân Hợi 1971, hiện là Chủ tịch điều hành Tập đoàn N&G (N&G Group) đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội, Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP Hà Nội (nhiệm kỳ 2016-2021), Chủ tịch Uỷ ban phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (Uỷ ban trực thuộc phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI).

 

Theo truyền thuyết thì thủy tổ dân tộc Việt Nam là Kinh Dương Vương, hiện còn có mộ tại làng An Lữ, Thuận Thành, Bắc Ninh.
Kinh Dương Vương làm Vua vào khoảng năm Nhâm Tuất (hơn 2000 năm trước Công nguyên). Kinh Dương Vương lấy con gái Thần Long là Vua hồ Động Đình sinh một con trai đặt tên là Sùng Lãm, sau nối ngôi vua cha niên hiệu là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân lấy con gái Đế Lai là Âu Cơ sinh ra một bọc một trăm trứng, một trăm trứng nở ra một trăm người con trai là tổ tiên của người Bách Việt.
 
Một hôm nhà Vua bảo bà Âu Cơ: "Ta là giống Rồng, nàng là giống Tiên, thủy hỏa khắc nhau, chung hợp thật khó". Bèn từ biệt, chia năm chục người con theo mẹ lên núi , năm chục người con theo cha về phía Nam miền biển, phong cho con trưởng làm Hùng Vương nối ngôi. 
Hùng Vương lên ngôi Vua, đặt quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (Bạch Hạc, Phú Thọ), chia nước ra làm 15 bộ.
 
Các đời Vua sau đều gọi là Hùng Vương, có 18 đời vua Hùng Vương . Đặt các tướng văn gọi là Lạc Hầu, tướng võ gọi là Lạc Tướng, con trai vua gọi là Quan Lang, con gái Vua gọi là Mỵ Nương, các quan nhỏ gọi là Bồ Chính.
 
Nhà nước Văn Lang của các Vua Hùng là nhà nước phôi thai đầu tiên của Việt Nam, còn rất đơn giản, mặc dù mới hình thành nhưng đã cố kết được lòng người. Từ tình cảm cộng đồng dẫn đến ý thức cộng đồng, thể hiện rõ tình đồng bào ruột thịt. Họ bước đầu hiểu được mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người, thấy được sức mạnh của cộng đồng trong việc làm thủy lợi, trao đổi sản phẩm và đấu tranh giữ gìn bản làng, đất nước.
 
Thời đại Hùng Vương có hai truyền thuyết được loan truyền mãi trong dân gian thể hiện rõ tinh thần đoàn kết của cộng đồng các dân tộc Việt. Và rồi trải qua các Triều đại Ngô - Đinh - Lê - Lý - Trần - Lê trong đó có nhiều năm đô hộ bởi Bắc thuộc , đến triều đại phong kiến nhà Nguyễn cuối cùng ... và ngày ngàn năm có một đã đến với dân tộc Việt Nam đó là ngày lịch sử 2/9/1945 Bác Hồ - Lãnh tụ vĩ đại - người Cha già dân tộc đã đọc bản tuyên ngôn độc lập bất hủ để lập nên Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà và nay là Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam có vị thế trên trường quốc tế, với điều kiện vô cùng lớn để cho lớp lớp thế hệ người Việt Nam xây dựng đất nước tự cường và có cuộc sống ấm no - hạnh phúc.
 
Nhìn lại lịch sử Đất nước và càng nhận thấy công lao vĩ đại của Bác Hồ muôn vàn kính yêu, của hàng triệu triệu cha anh đã không tiếc máu xương - sinh mạng mình để giải phóng dân tộc, giải phóng ách đô hộ và thực dân, thống nhất tổ quốc để "Tôi và chúng ta " có cơ hội sống - làm việc - học tập - xây dựng Đất nước - quê hương - gia đình và được tận hưởng những điều kiện tinh thần - vật chất mà các thế hệ cha anh đã không thể có được. Vậy cái " Tôi và chúng ta " phải làm gì, phải sống thế nào?
 
Để cùng chung tay xây dựng đất nước Việt Nam phát triển sánh vai với các cường quốc năm châu như lời Bác Hồ căn dặn. Và phải giữ được nước, bảo vệ tổ quốc, xây dựng đất nước hùng cường đúng như Cha anh đã thường xuyên thực hiện và nhắc nhở phải khắc cốt ghi tâm.Thiết nghĩ đây thực sự là nhiệm vụ tối thượng mà trong máu của tất cả người dân Việt Nam, của "Tôi và Chúng ta" đều sục sôi mong muốn thực hiện.
 
Có rất nhiều việc cần phải làm, phải cần thực hiện để đất nước phát triển tự cường, để từng người dân có cuộc sống vật chất và tinh thần tốt hơn, để người người khi đau ốm sẽ được chăm sóc chữa bệnh mà không phải lo lắng có đủ tiền không, để không có những gia đình vật lộn dưới những mái nhà dột nát, để tết đến xuân về tràn ngập tiếng cười hạnh phúc... Để làm được những điều tốt đẹp đó chúng ta đều khẳng định phải làm nhưng hãy từ những việc nhỏ nhưng phải tốt cho cộng đồng và đất nước.
 
Nhân dân hiện nay đang nhận thấy, Tôi và Chúng ta đang nhận thấy, 89 năm qua Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đang dẫn dắt và hoà quyện để đưa con tàu Việt Nam tiến bước, đưa 100 triệu người dân có cuộc sống tốt đẹp. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn to lớn nào, Đảng - Nhà nước Việt Nam đều có giải pháp vượt qua.
 
Còn nhớ những năm tháng sau chiến tranh kinh tế Việt Nam cực kỳ kiệt quệ, người dân đói ăn đúng nghĩa của từ đói. Chúng tôi là những thế hệ 7X sinh ra khi cuộc chiến gần kết thúc. Thời cắp sách tới trường chỉ mong có được bát cơm rang chút ít mỡ lợn mà chỉ là mơ ước. Vậy mà Đảng - Nhà nước và đúng nghĩa là các thế hệ cha anh đã dũng cảm đưa ra con tàu "Đổi mới " vào năm 1986. Con tàu quyết sách mang tên "Đổi mới" đã thổi tan đi những thiếu thốn vật chất mà con cháu thế hệ 8-9X không thể tưởng tượng được khi Cha mẹ kể lại.
 
Nếu Bác Lê Duẩn - cố Tổng bí thư Đảng ở trên trời nhìn thấy hiện nay bà con nông dân đi ra đồng (làm ruộng) bằng xe máy Honda thì Bác sẽ mỉm cười hạnh phúc khi bác đã từng nói rồi đây nhà nhà sẽ đều có tivi - tủ lạnh. Và nay năm 2019 đã tới, vừa qua " Tôi và chúng ta” đều được thấy Đảng - Nhà nước và đứng đầu là Bác Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ con tàu cải cách phải tiếp tục đi tới và nâng lên tầm cao mới cho Nhân dân ấm no hơn , hạnh phúc hơn.
 
Tổng Bí thư - Chủ tich nước nêu rõ: “Dứt khoát phải đổi mới. Phải đổi mới nhưng kiên định mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội, phải kết hợp nhuần nhuyễn giữa kế thừa và phát triển, giữa lý luận và thực tiễn. Tiếp tục từng bước hoàn thiện cương lĩnh, lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội”.
 
Đấy phải chăng là "Hịch tướng sĩ" của Đảng - Nhà nước hiệu triệu người dân Việt Nam, tất cả các tầng lớp Nhân sĩ - trí thức - Doanh nhân - Người lao động hãy cùng nhau tiếp bước cha anh, cùng nhau luận bàn đưa ra các giải pháp hành động cụ thể - căn cơ. Cùng nhau đồng lòng để xây dựng đất nước hùng mạnh - tự cường - bảo vệ toàn vẹn tổ quốc. Để người dân Việt Nam có cuộc sống ấm no hạnh phúc và bình an.
 
Tôi xin mạn phép lấy tựa đề vở kịch nổi tiếng thập niên 80 của cố Nhà thơ Lưu Quang Vũ (là thế hệ văn nghệ sỹ, kịch tác gia đàn em của Bố tôi) để làm tựa đề bài viết này như lời cảm tạ thế hệ Cha Anh đã ngã xuống. Đã không tiếc máu xương, đã dũng cảm vượt qua nhiều biến cố để hôm nay các thế hệ kế tiếp như chúng tôi và sau nữa có được môi trường hoà bình - tốt đẹp. Có cơ hội sống tốt hơn cha anh. Hẳn chúng ta còn nhớ tên vở kịch nói về vấn đề "Đổi mới " vào năm 1984, đó là vở kịch "Tôi và Chúng ta" đầy tính thời sự cho đến hôm nay.
 
Vậy "Tôi và chúng ta" sẽ phải có trách nhiệm kế thừa - phát huy những thành quả Cha Anh mình dựng xây nên, phải nỗ lực sống - học tập - lao động và đưa ra được nhiều giải pháp đúng - trúng để cùng nhau phát triển Đất nước quê hương - tổ chức nơi mình làm việc, cho gia đình và cho chính bản thân mỗi chúng ta.
 
Đặc biệt trong bất kỳ thời điểm nào "Tôi và chúng ta" đều phải thực hiện di huấn của Bác Hồ muôn vàn kinh yêu là ở bất kỳ tổ chức nào, nơi nào đều phải đoàn kết một lòng mới cùng nhau thành công rực rỡ. "Tôi và chúng ta" phải chung chí hướng con đường Dân giàu - Nước mạnh - Xã hội công bằng - dân chủ - văn minh mà Đảng - Nhà nước ta đã đề ra.
 
Xin được khép lại bài viết với những câu thơ người viết bài này từng cảm tác. Để thay lời chúc tốt đẹp nhất tới quý vị độc  giả báo Dân trí cùng "Tôi và Chúng ta” nhân dịp năm mới Kỷ Hợi 2019 đã về trên quê hương, đất nước.
 
Là người con Đất Việt anh hùng
Dù việc nhỏ phải là việc tốt
Và ...
Phải chăng "con đường" luôn thách thức?
Hãy kiên trung sáng mãi kiên cường !
Năm mới, việc mới cần vững bước
Phải nghĩ, phải làm gắng sức lên
Hãy sống, làm việc tròn nhiệm vụ
Thành công - Hạnh phúc đến với ta *
Năm mới chúc tết đến mọi nhà
Chúc cho đất nước mãi xanh tươi
Chúc cho gia đình hoà xã hội
Thịnh vượng trường tồn với tương lai ...
(*) chúng ta
 
 
ThS. Nguyễn Hoàng
Chủ tịch Tập đoàn N&G 
Chủ tịch Hiệp hội DN ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội
Tag :
MỚI NHẤT
Làm rõ thông tin nhà hàng ở Nha Trang “chặt chém” khách mùng 3 Tết
Làm rõ thông tin nhà hàng ở Nha Trang “chặt chém” khách mùng 3 Tết

(Dân trí) - Trên mạng xã hội đang lan truyền một phiếu thanh toán được cho là một nhà hàng ở Nha Trang, Khánh Hòa bị tố “chặt chém” nhóm du khách Malaysia sau khi ăn uống tại đây, hôm mùng 3 Tết.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 05:05

Trứng xào cà chua giá triệu rưỡi, quán bình dân “chém” khách mùng 3 Tết
Trứng xào cà chua giá triệu rưỡi, quán bình dân “chém” khách mùng 3 Tết

(Dân trí) - Mấy ngày qua, dân mạng đang bàn tán xôn xao về hình ảnh hóa đơn của một nhà hàng tại Nha Trang hết gần chục triệu đồng. Nhưng điều đáng nói là, những món ăn bình dân như trứng xào cà chua hay cơm trắng có giá cả triệu bạc.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 02:45

Tết bao cấp: Thùng hàng lớn chứa cả gia tài của "đại gia" Hà Nội
Tết bao cấp: Thùng hàng lớn chứa cả gia tài của "đại gia" Hà Nội

Sau 4 năm xa quê, ông Tuyến về Việt Nam với thùng hàng lớn. Số hàng đó được nhiều người muốn đổi bằng 7 căn nhà hoặc 1000 m2 đất ở Hà Nội.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 01:30

Xăng dầu tăng giá mạnh, mỗi ngày Petrolimex thu hơn 500 tỷ đồng
Xăng dầu tăng giá mạnh, mỗi ngày Petrolimex thu hơn 500 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong năm 2018, Petrolimex thu về tổng cộng 191.933 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2017. Doanh thu của “ông lớn” xăng dầu tăng chủ yếu do giá dầu thô thế giới (WTI) bình quân năm 2018 là 64,9 USD/thùng, tăng 27,6% so với cùng kỳ.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 01:05

Đại gia Sài Gòn sở hữu kho 10 vạn cổ vật  lớn nhất châu Á
Đại gia Sài Gòn sở hữu kho 10 vạn cổ vật lớn nhất châu Á

Từng là cậu bé bán báo lề đường kiếm sống, ông Đinh Công Tường trải qua bao thăng trầm của cuộc đời để trở thành ông “vua” đồ cổ với những vưu vật vô giá, “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 10:32

Cả nhà vào casino: Chồng công khai đánh bạc, vợ mải săn hàng hiệu
Cả nhà vào casino: Chồng công khai đánh bạc, vợ mải săn hàng hiệu

Theo quy định, việc thử nghiệm cho người Việt vào casino chơi diễn ra trong 3 năm và “công nghiệp” casino tại Việt Nam vẫn trong thời gian thử thách, nhưng cơ hội kinh doanh là rất lớn với các nhà đầu tư.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:04

Bất ngờ tìm thấy báu vật hoàng gia hơn 7 triệu USD trong thùng rác
Bất ngờ tìm thấy báu vật hoàng gia hơn 7 triệu USD trong thùng rác

(Dân trí) - Hai chiếc vương miện hoàng gia cùng một quả cầu hoàng gia đều được làm bằng vàng, đính ngọc trai và các loại đá quý khác trị giá tới 7,2 triệu USD vừa được tìm thấy trong thùng rác.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:40

Chiến thuật kiếm lời trong dịp Tết Kỷ Hợi trên thị trường chứng khoán?
Chiến thuật kiếm lời trong dịp Tết Kỷ Hợi trên thị trường chứng khoán?

(Dân trí) - Tại báo cáo chiến lược đầu tư vừa công bố, Công ty chứng khoán FPTS đánh giá, hiệu ứng Tết Âm lịch là một trong những bất thường của thị trường chứng khoán khi tỷ suất sinh lời xung quanh các ngày Tết Âm lịch tăng cao một cách bất thường.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:25

Đầu năm, Bộ trưởng Tài chính nói chuyện thu chi ngân sách, nợ công
Đầu năm, Bộ trưởng Tài chính nói chuyện thu chi ngân sách, nợ công

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính chia sẻ, năm 2019 sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ, hiệu quả; tăng cường kỷ luật tài chính - ngân sách nhà nước; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; cơ cấu lại ngân sách nhà nước.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:00

Có rừng sưa tiền tỷ, cả làng quyết không bán, bảo vệ như báu vật
Có rừng sưa tiền tỷ, cả làng quyết không bán, bảo vệ như báu vật

Người A rem ở xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang sở hữu rừng sưa tiền tỷ. Suốt mấy chục năm qua, người dân nơi đây đã dốc lòng bảo vệ kho báu quý giá này.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:13

Lãi “bốc hơi” hơn một nửa, Vinasun tiếp tục giảm trên 350 nhân viên năm 2018
Lãi “bốc hơi” hơn một nửa, Vinasun tiếp tục giảm trên 350 nhân viên năm 2018

(Dân trí) - Trong bối cảnh “cửa” kinh doanh taxi ngày càng “hẹp”, Vinasun đã đẩy mạnh hoạt động nhượng quyền nhằm cứu vãn nguồn thu. Dù vậy, toàn bộ khoản lãi đạt được trong năm 2018 của hãng taxi này cũng đã bị “bốc hơi” phân nửa so với 2017 và số lượng nhân viên cũng giảm sút 356 người.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 04:00

Người phụ nữ nghiên cứu 600 triệu phú để tìm cách làm giàu
Người phụ nữ nghiên cứu 600 triệu phú để tìm cách làm giàu

(Dân trí) - Một người phụ nữ đã nghiên cứu 600 triệu phú và thấy mức độ giàu có của bạn có thể đạt được nhờ 6 điều sau, không ảnh hưởng đến tuổi tác hay mức lương của bạn.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiêm ngưỡng những món quà tết “siêu sang” làm từ vàng và đá quý
Chiêm ngưỡng những món quà tết “siêu sang” làm từ vàng và đá quý

(Dân trí) - “Lễ là cái gốc nhân nghĩa” - đặc biệt trong dịp xuân về thì việc gửi trao cho nhau những giá trị bền chặt được hình thành và xây dựng trong suốt một năm qua lại trở nên quan trọng, cần thiết hơn bao giờ hết.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 10:00

Tín dụng đen Tết: Chiêu trò đưa con nợ vào bẫy
Tín dụng đen Tết: Chiêu trò đưa con nợ vào bẫy

Nhiều người tưởng chừng như chẳng bao giờ liên quan đến tín dụng đen cũng vướng vào "lưới" tín dụng đen giăng ra trong những ngày Tết.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 10:00

Lần đầu tiên chơi xổ số, người đàn ông trúng ngay 465 tỷ đồng
Lần đầu tiên chơi xổ số, người đàn ông trúng ngay 465 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông sống tại Chicago vừa giành được giải thưởng xổ số trị giá 20 triệu USD (hơn 465 tỷ đồng) trong lần thử đầu tiên.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 09:00

Làng "đồng nát quý tộc" chơi đồ cổ
Làng "đồng nát quý tộc" chơi đồ cổ

Với con mắt tinh tường, những người mua đồng nát làng Hải Minh (Nam Định) chuyên tăm tia đồ cổ, các vận dụng cũ như gốm sứ, đồ gỗ của những gia đình giàu có thời xưa. Cũng là đồng nát, nhưng họ là đồng nát cao cấp, đồng nát quý tộc và nhờ vậy họ sở hữu được nhiều cổ vật quý giá hàng tỷ đồng.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:16

Bị truy thu thuế, doanh nghiệp nước ngoài "than" do thay đổi chính sách
Bị truy thu thuế, doanh nghiệp nước ngoài "than" do thay đổi chính sách

(Dân trí) - Thêm một doanh nghiệp nước ngoài phản ánh gặp vướng mắc về truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp khi chính sách ưu đãi thuế của Việt Nam bất ngờ thay đổi trong giai đoạn năm 2009-2013.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:00

Độ mở kinh tế lớn nhất thế giới, Việt Nam nên củng cố nội lực để tăng trưởng bền vững
Độ mở kinh tế lớn nhất thế giới, Việt Nam nên củng cố nội lực để tăng trưởng bền vững

(Dân trí) - Với độ mở đã lên tới 200% GDP, nền kinh tế Việt Nam đang trở nên dễ bị tổn thương và rất nhạy cảm với các biến động từ bên ngoài, điển hình là chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. Do đó, theo chuyên gia SSI, tận dụng giao thương để tăng trưởng nhanh cũng cần đi kèm củng cố nội lực để tăng trưởng bền vững hơn.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:00

Hầu hết các cảng biển Việt Nam đều chưa có tư nhân tham gia
Hầu hết các cảng biển Việt Nam đều chưa có tư nhân tham gia

(Dân trí) - Nguồn vốn đầu tư BOT, BT, BTO cho hạ tầng giao thông hiện tập trung chủ yếu vào đường bộ, đường sắt, đường biển hầu như là số 0. Trong khi đó, cung cấp dịch vụ logistics như thuê tàu, vận chuyển container quốc tế của doanh nghiệp Việt ra quốc tế đa phần dựa vào các hãng tàu quốc tế, chi phí đắt đỏ.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 05:33

Khuynh đảo thị trường tài chính, đại gia tuổi Hợi ngồi tù vẫn bị khởi tố
Khuynh đảo thị trường tài chính, đại gia tuổi Hợi ngồi tù vẫn bị khởi tố

Hàng loạt những ông chủ ngành ngân hàng vướng vòng lao lý và đưa ra xét xử trong năm Mậu Tuất. Không ít "đại gia" ngân hàng lần lượt viết thêm tên mình vào những bản án ngàn tỷ, trong đó, có Trầm Bê, một đại gia ngân hàng tuổi Hợi, đã ngồi tù nhưng vẫn bị “khởi tố”

Thứ năm, 07/02/2019 - 07:00

Quảng Bình: Xây nhà đẹp, sắm “xế hộp” xịn nhờ nuôi lợn trong phòng lạnh
Quảng Bình: Xây nhà đẹp, sắm “xế hộp” xịn nhờ nuôi lợn trong phòng lạnh

(Dân trí) - Từ một anh nông dân chất phác, quanh năm lam lũ với cây lúa nước và ít rừng trồng, nhưng từ khi bão “cướp” mất rừng, trồng lúa chỉ đủ ăn, anh đã “liều mạng” bàn với người em “cọc chèo” vay vốn mở trang trại lợn khép kín với hệ thống phòng lạnh. Sau hơn 3 năm, trang trại đã cho thu nhập khấm khá. Nhờ đó, các anh đã xây được nhà đẹp và mua "xế hộp" tiền tỷ.

Thứ năm, 07/02/2019 - 02:00

“Di sản Trịnh Xuân Thanh” đã lỗ vượt 3.500 tỷ đồng
“Di sản Trịnh Xuân Thanh” đã lỗ vượt 3.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Tình hình kinh doanh sa sút, hoạt động dưới giá vốn, thua lỗ chồng lên thua lỗ đã đẩy con số lỗ luỹ kế của PVC đến cuối 2018 lên tới 3.562,9 tỷ đồng, bằng 89% vốn điều lệ. Suốt hơn 7 năm chật vật, “di sản Trịnh Xuân Thanh” vẫn chưa thể thoát ra khỏi vũng lầy khó khăn.

Thứ năm, 07/02/2019 - 01:30

Rùng mình gói nọc độc mãng xà trong tủ nhà dân Vĩnh Phúc
Rùng mình gói nọc độc mãng xà trong tủ nhà dân Vĩnh Phúc

Những năm đầu thập niên 90 (thế kỷ 20), người dân xã Vĩnh Sơn trúng đậm nhờ bán nọc độc rắn cho Nga. Hộ nào nuôi nhiều còn đem cả ca ra đong vàng cất tủ vì mỗi 1cc nọc rắn bán với giá tương đương 1 chỉ vàng.

Thứ năm, 07/02/2019 - 01:00

Ông Trương Gia Bình: Chính sách phải là bệ đỡ cho kinh tế 4.0 và hệ sinh thái AI
Ông Trương Gia Bình: Chính sách phải là bệ đỡ cho kinh tế 4.0 và hệ sinh thái AI

(Dân trí) - Dưới tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Cách mạng 4.0), trí tuệ nhân tạo (AI) từ một ngành khoa học hiện đã trở thành động lực quan trọng tạo bước đột phá về năng lực sản xuất, năng suất lao động và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh chóng. Nhân tài người Việt trong lĩnh vực AI không ít song dường như Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng và đủ sức hấp dẫn với họ.

Thứ năm, 07/02/2019 - 10:00