"Tôi sợ sự giả dối truyền đến đời con cháu"

"Hậu quả của lối làm ăn chụp giật, giả dối này ghê gớm lắm. Tôi sợ nhất là nó truyền đời đến con cháu", nguyên Chủ tịch An Giang, ông Nguyễn Minh Nhị chia sẻ.

LTS: Tuần Việt Nam trân trọng giới thiệu cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Minh Nhị, tên thường gọi là Bảy Nhị, nguyên chủ tịch UBND tỉnh An Giang.

 
Ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên chủ tịch An Giang. Ảnh: Duy Chiến

Ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên chủ tịch An Giang. Ảnh: Duy Chiến

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam thêm sức ép cạnh tranh
* Cổ phiếu chứng khoán đỏ sàn, VN-Index lùi dần về mốc 610 điểm
* Trái cây Thái Lan “tung hoành” chợ Việt: Bỏ nhỏ lẻ, tăng liên kết sản xuất
* TPHCM kiến nghị cho vay gói 30.000 tỷ lãi suất cố định 3%/năm
* Trung Quốc truy bắt quan tham trốn ở hải ngoại
* Chuẩn bị xét xử nguyên Tổng giám đốc Chứng khoán Liên Việt

Mở đầu những trăn trở về nông nghiệp và người nông dân VN, ông Bảy Nhị chia sẻ câu chuyện thăng trầm của cá ba sa - loài cá được dựng tượng đài tại Châu Đốc - An Giang vì tầm quan trọng của nó.

Làm ăn kiểu "tình chị duyên em"

Sau khi thịt cá ba sa phi lê tìm được đường xuất khẩu vào thị trường Mỹ đầu những năm 1990, trải qua quá trình nghiên cứu, khảo sát vất vả, ông Nhị và các đồng nghiệp đã thành công trong việc cho loài cá này sinh sản nhân tạo. Một thời cơ vàng dường như mở ra khi chúng ta chủ động được nguồn giống và nhu cầu thị trường lúc đó đang rất lớn.

Vậy nhưng...

Ông Nguyễn Minh Nhị: Tôi còn nhớ có lúc cao điểm giá cá ba sa xuất khẩu lên đến 8 USD/kg! Các bè cá mới mọc san sát trên sông Hậu. Các nhà máy, cơ sở chế biến tấp nập ra đời.

Lúc ấy tôi cũng lo là để phát triển tự phát sẽ chèn ép lẫn nhau, cạnh tranh sẽ không đảm bảo chất lượng, có sự gian dối nên đề nghị Nhà nước phải quản lý, nhất là khâu giống. Nhưng không ai nghe cả. Họ nói: "Thị trường là tự do! Nhà nước không nên can thiệp".

Khi nhu cầu cá ba sa tăng nhanh thì khách hàng ở Mỹ, mấy ông Việt kiều gợi ý đưa cá tra vào nuôi đội lốt cá ba sa kiếm lời khủng. Cá tra dễ nuôi, năng suất cao, trong khi cá ba sa rất 'trưởng giả", khó tính. Cũng nên biết rằng, trên thế giới này chỉ có Việt Nam nuôi cá ba sa thương phẩm thành công.

Vậy là bất chấp tất cả, có quy hoạch hay không, bất kể đất lúa màu mỡ, rất nhiều người cứ thế đào ao nuôi cá tra rồi quy hoạch sau. Phong trào rộ lên từ tỉnh đầu nguồn, lan ra khắp ĐBSCL, rồi đến lượt các nhà máy chế biến cũng bị hút vào cuộc, thi nhau vay vốn đầu tư.

Từ sau năm 2000, sản lượng nuôi tăng vọt, số nhà máy chế biến cũng tăng theo. Từ đó cung vượt cầu, sinh ra cạnh tranh kiểu "tự hủy diệt". Cứ sau mỗi kỳ hội chợ thủy sản ở Boston (Mỹ), Brussels (Bỉ) hay ở Việt Nam là giá cá lại sụt, vì các DN đến hội chợ chủ yếu "đi đêm" chào giá thấp.

Khi dự hội nghị Chính phủ tại Hà Nội, tôi từng phát biểu tình hình này với tâm trạng rất bức xúc. Bức xúc nhất là việc gian lận đánh tráo cá tra vào, mà tôi gọi là "Tình chị duyên em", khiến cá ba sa không còn mấy người nuôi. Hành vi này làm mất uy tín VN trên thương trường, vừa làm cạn kiệt một giống loài là nguồn thực phẩm quí hiếm mà thiên nhiên ban tặng.

Bây giờ ngay tại An Giang, quê hương của cá ba sa mà cá ba sa cũng chẳng còn. Tôi đi tiếp khách vào nhà hàng thấy thực đơn có món cá ba sa, bèn gọi. Dù đã hỏi, căn dặn nhà hàng mấy lượt là phải đúng cá ba sa, họ dạ dạ vâng vâng nhưng đưa lên toàn cá tra! Tôi giận quá, truy hỏi tại sao, họ trả lời: "Dạ, bây giờ không còn ai nuôi cá ba sa nữa. Bác thông cảm!". Chết không?

Con cá ba sa trời ban tặng cho miền sông Hậu đã đi vào truyện cổ tích mất rồi. Tôi đang viết lại câu chuyện này để con cháu mai sau còn nhớ trên quê hương mình có giống cá "độc nhất vô nhị" mà không giữ được!

Thưa ông, thời ông làm chủ tịch UBND tỉnh, An Giang xây tượng cá ba sa, bông lúa - hai biểu tượng kinh tế nông nghiệp của An Giang. Nay cá ba sa đã "đi vào cổ tích", ông có lo cây lúa cũng theo bước?

Tượng đài cá Basa tại Châu Đốc. Ảnh:

Tượng đài cá Basa tại Châu Đốc. Ảnh: Bazantravel

Ông Nguyễn Minh Nhị:Có chuyện này tôi mới nghe mà hết hồn hết vía! Nhiều hộ nông dân đang áp dụng kiểu ăn gian, ngày mốt cắt thì bữa nay xả nước vào ruộng, phun thuốc vào. Hôm sau xả nước ra để ngày mai cắt lúa. Kiểu gian dối này cho thêm khoảng 1 tấn/ha.

Tôi điện hỏi mấy anh em DN có biết không? Họ trả lời biết rồi, nhưng không sao vì họ có máy móc thiết bị đo độ ẩm, dễ gì ăn gian được. Chết là mấy ông hàng xáo đi thu mua, nhưng họ cũng chỉ một lần bị mắc lừa nông dân thôi.

Người ta nói "điếm vườn sao bằng điếm chợ", nông dân mình cứ tưởng làm vậy là khôn, có cái lợi trước mắt. Nhưng chính họ sẽ bị trả giá nhiều nhất, không chỉ bị thương lái biết rồi ép trở lại, mà họ không thấy rằng uy tín của hạt gạo không có thì họ cũng bị thiệt nhất.

Làm ăn không nhìn xa thấy rộng, chỉ thấy lợi trước mắt, bất chấp thiệt hại lớn gấp nhiều lần sau đó. Nuôi cá cũng vậy, trồng lúa cũng vậy, rất chụp giật...

Đừng trách người nông dân

Thưa ông, tại sao tầng lớp nông dân luôn được xem là thật thà, chất phác mà lại có những trò gian dối như vậy? Không chỉ có trong nuôi cá và trồng lúa, họ sẵn sàng phun thuốc trừ sâu vào rau để sáng mai thu hoạch bán, bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng?

Ông Nguyễn Minh Nhị: Nông dân mình có nhiều cái tệ, nhưng không trách họ được, và cũng không nên trách. Họ không có điều kiện để hiểu biết hết nên thấy cái gì có lợi là làm, hứng lên là làm. Có ai chỉ họ làm cái gì cho có hiệu quả đâu? Họ phải tự mày mò, tự mưu sinh, làm ra sản phẩm may thì bán được, không may thì lãnh đủ nợ nần!

Họ không có tổ chức, không có ai hướng dẫn họ làm cái gì, không nên làm cái gì, làm ra bán ở đâu. Họ phải tự mưu sinh bằng những cách làm hại chính cả họ. Và, cuối cùng họ vẫn là người chịu thiệt thòi nhất. Theo tôi biết, ở các nước, nông dân được quan tâm, được tổ chức rất tốt chứ không bỏ mặc như nông dân ở ta đâu.

Theo ông, nguyên nhân những khiếm khuyết đó của nông dân ta, mà trầm kha nhất là chụp giật, tầm nhìn ngắn, tự đục vào chân mình là gì?

Ông Nguyễn Minh Nhị: Ngày xưa, nông dân ta luôn được đánh giá là lương thiện, đạo đức, cần cù. Còn ngày nay, họ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều thói xấu. Tất cả bắt nguồn từ sự chụp giật, tranh thủ tối đa, bất kể hậu quả. Căn bệnh này đã lây lan rộng chứ không chỉ nông dân. Nhưng với nông dân thì quả thật đau lòng, vì họ lẽ ra phải là thành trì của đạo đức, của sự lương thiện, chất phác phải không?

Theo tôi, chúng ta phải nhìn sâu xa vào những nguyên nhân từ trong chính sách. Bản chất của nông dân là gắn với đất đai, cả ngàn đời nay là vậy. Nông dân là đất, đất là nông dân.

Khi đất không phải của nông dân mà chỉ được sử dụng có thời hạn thì họ chẳng còn gắn bó máu thịt với đất đai như xưa.

Không còn gắn bó thì cũng không còn gìn giữ, bồi đắp vào cho đất, vì ngày mai có còn là của mình nữa đâu! Nhiều cái xấu ra đời từ đây, chính vì không gắn bó với đất, không nặng lòng với đất mà lương tâm, tình làng nghĩa xóm, tình quê hương bị tha hóa, sẵn sàng đánh đổi vì những lợi ích ngắn hạn.

Tôi còn nhớ hồi mới giải phóng, ta thực hiện chính sách "nhường cơm sẻ áo" giống như ở miền Bắc trước đây. Hồi ấy, những người có nhiều ruộng đất trong Nam là do họ cần cù, siêng năng, chịu khó mà có nên nặng lòng với đất. Tôi nhớ như in nhiều nông dân nghèo được Nhà nước chia lại ruộng của những người này, đã không nhận. Họ nói: "Người ta làm sáng tối, không biết nghỉ mới có nhiều đất. Mình lấy không của người ta coi sao được!".

Tôi báo cáo việc này lên Tỉnh ủy, ông Bí thư lúc ấy kết luận: "Nếu không nhận đất thì không phải là nông dân, thì không cho nữa!". Đơn giản thế thôi. Lúc ấy chúng ta không lường được hậu quả tai hại như ngày nay đang chứng kiến.

Người nông dân vốn dĩ là tốt, đã chuyển hóa và tha hóa từ đó. Lúc đầu thấy nhận đất của người khác, tức mồ hôi và nước mắt của người khác là "kỳ lắm", "coi không được", quyết không nhận! Nay thì khác rồi. Hai đám ruộng của hai nhà liền ranh còn lấn nhau từng chút huống chi những chuyện khác có nhiều lợi ích hơn. Cái gì lợi cho mình thì dẫu có hại cho người khác cũng làm.

Cái tình của người nông dân với đất phôi phai đi cũng làm cho cái tình với quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn không còn thiêng liêng như xưa. Những giềng mối gìn giữ đạo đức, lương tri, nhân bản chân chất nhất cũng từ đấy mà sút sổ, long ra.
 
"Nói một đàng làm một ngả" nhiều quá

Từng giữ các vị trí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, về hưu trở lại làm nông dân trồng lúa và nuôi cá, ông nhìn nhận các chủ trương, chính sách và công tác quản lý nhà nước với nông nghiệp nói riêng và kinh tế nói chung như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Nhị: Tình trạng chung nhất là "Nói một đàng làm một ngả" nhiều quá. Có muôn thứ chuyện chứng minh cho điều này.

Chẳng hạn chuyện vận động nông dân làm ra nhiều lúa gạo rồi bán không được, mặc cho họ bị thua lỗ. Xui nông dân nuôi con nọ, trồng thứ cây kia rồi bỏ chạy mất, không biết bán cho ai. Lẽ ra, bảo nông dân trồng lúa thì phải có công ty mua số lúa làm ra chứ. Có bên quăng thì phải có bên hứng, phải tổ chức cho khớp nhau thì nói và làm mới đi đôi chứ?

Gần đây tôi nghe Bộ NN - PTNT triển khai kế hoạch chuyển 200.000 ha đất lúa kém hiệu quả chuyển sang trồng bắp, đậu nành và màu. Tôi thấy băn khoăn không hiểu trồng những thứ đó rồi nông dân bán cho ai hay lại đẩy họ vào chỗ khó như các chương trình chăn nuôi bò trước kia?

Thưa ông, theo tôi biết hàng năm Chính phủ vẫn cho thu mua tạm trữ, giảm áp lực tiêu thụ lúa cho nông dân mà?

Ông Nguyễn Minh Nhị: Chuyện này tôi quá hiểu! Khi lúa chín rộ, các công ty lương thực sàng bên này, lách bên kia để chậm triển khai. Bởi giá lúa càng thấp thì họ càng có lợi. Đến khi triển khai cũng đâu có làm đúng như tinh thần chỉ đạo. Nông dân gần như chẳng được gì.

Tôi có ông bạn cùng quê xứ Tịnh Biên làm công tác thu mua lúa. Tôi đến mấy trạm thu mua của ông ấy kiểm tra, thấy có hai giá mua, cao và thấp khác nhau. Giá rẻ để ngoài là giá mua thật cho nông dân, còn giá cao cất bên trong, khi có đoàn kiểm tra đến thì trưng ra! Bữa tôi bất ngờ đến, họ thay không kịp, tôi hỏi sao làm ăn vậy. Họ trả lời: "Giá cao là giá Nhà nước quy định. Còn giá thấp là giá thu mua theo... thị trường!". Bất nhẫn vậy đấy. Nhà nước cho vay không lãi để thu mua song thực chất họ mua vẫn ép nông dân chứ có nương gì đâu!

Tôi cũng nhiều lần đi ký hợp đồng xuất khẩu gạo với anh em. Ký xong về giá lúa lên là... bẻ chĩa ngay!

Hậu quả của lối làm ăn chụp giật, giả dối này ghê gớm lắm. Tôi sợ nhất là nó truyền đời đến con cháu sau này thành một xã hội giả dối. Thế hệ chúng tôi dù sao cũng được "chích ngừa", còn phản kháng lại được.

Còn thế hệ sau thì sao? Lo lắm!

Theo Duy Chiến (thực hiện)
Vietnamnet
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
MỚI NHẤT
Bắc Kinh và kịch bản “lật đổ” đồng đôla
Bắc Kinh và kịch bản “lật đổ” đồng đôla

Có không ít “âm mưu” và toan tính loại bỏ USD vĩnh viễn để được thay bằng đơn vị tiền tệ khác. Một số kinh tế gia tên tuổi trong đó có Joseph E. Stiglitz (Nobel 2001) hoặc Barry Eichengreen (Giáo sư kinh tế Đại học California - Berkeley) thậm chí từng đề cập việc “chào tạm biệt” USD.

Thứ ba, 23/09/2014 - 11:38

Đổi đời nhờ làm “cò đất” cho… người chết
Đổi đời nhờ làm “cò đất” cho… người chết

(Dân trí) - Vừa thấy người đến cổng nghĩa trang Gò Dưa, một nhóm người lập tức ập đến vây quanh, ra sức chèo kéo mời chào, họ thay nhau giới thiệu về hàng loạt khu đất vị trí đẹp. Đó là những “cò đất” đang phất lên nhờ dịch vụ mô giới “nhà ở” cho…người chết.
 >>  “Phân lô, bán nền” cho… người chết

Thứ ba, 23/09/2014 - 11:32

Putin hô, Medvedev ứng: Nước Nga về đâu?
Putin hô, Medvedev ứng: Nước Nga về đâu?

Sự kết hợp hoàn hảo cả phát ngôn và hành động giữa Tổng thống Vladimir Putin và Thủ tướng Dmitry Medvedev cho thấy cặp đôi này vẫn cùng nắm tay trong cuộc đối đầu với Phương Tây. Tuy nhiên, nó cũng khiến không ít người lo ngại nếu cả đoàn tàu chệch bánh.

Thứ ba, 23/09/2014 - 10:40

Lý lẽ Bắc Ninh ưu đãi Samsung vượt trần chưa từng có
Lý lẽ Bắc Ninh ưu đãi Samsung vượt trần chưa từng có

Samsung đã chính thức nhận được ưu đãi đặc biệt của Bắc Ninh về kinh phí hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ ba, 23/09/2014 - 09:59

Chuyện về biệt thự cổ 35 triệu đô giữa Sài Gòn
Chuyện về biệt thự cổ 35 triệu đô giữa Sài Gòn

Được định giá gần 1.000 tỉ đồng khiến người dân bắt đầu tò mò về dinh thự 3 mặt tiền nằm giữa khu mua bán sầm uất bậc nhất TP.HCM.

Thứ ba, 23/09/2014 - 09:56

Hàng trăm tiểu thương nghỉ bán “trốn” phạt thiếu hóa đơn, chứng từ?
Hàng trăm tiểu thương nghỉ bán “trốn” phạt thiếu hóa đơn, chứng từ?

(Dân trí) - Trong sáng 22/9, hàng trăm hộ kinh doanh tại khu vực đình chợ TP Hà Tĩnh đồng loạt nghỉ bán sau khi có thông tin Ban Quản lý thị trường Hà Tĩnh xử phạt các hộ kinh doanh không có chứng từ, chứng nhận được nguồn gốc xuất xứ và hóa đơn mua, bán hàng.

Thứ ba, 23/09/2014 - 08:59

“Mặc cả” lãi suất cho vay
“Mặc cả” lãi suất cho vay

(Dân trí) - Lãnh đạo một ngân hàng thương mại tại Hà Nội cho biết, vấn đề khách hàng quan tâm nhất khi đi vay hiện nay là lãi suất. Trên thực tế, nhiều hợp đồng sau khi ký sẽ giảm thêm từ 0,5% - 1%, nếu khách hàng biết mặc cả lãi suất với ngân hàng.

Thứ ba, 23/09/2014 - 08:49

Đột nhập quán "bar ngầm" trong du thuyền “bức tử” hồ Tây
Đột nhập quán "bar ngầm" trong du thuyền “bức tử” hồ Tây

(Dân trí) - Ban ngày, mọi lối vào vườn hoa được chắn bằng rào sắt nhưng cứ đến đêm là để cho nhóm bảo vệ của thuyền nổi Taboo dựng hẳn một biển hiệu sáng rực rồi thản nhiên đón khách đến ăn chơi ở quán bar.

Thứ ba, 23/09/2014 - 08:33

Lộ diện iPhone 6 mạ vàng 24K ở Việt Nam
Lộ diện iPhone 6 mạ vàng 24K ở Việt Nam

(Dân trí) - Tổng chi phí bỏ ra cho một chiếc iphone 6 mạ vàng 24K có trị giá lên tới gần 70 triệu. Trong đó, biểu tượng rồng được đúc bằng gần 7 chỉ vàng 24K.

Thứ ba, 23/09/2014 - 07:37

"Lời" vào túi ông lớn, "lỗ" thủng túi ông nào?
"Lời" vào túi ông lớn, "lỗ" thủng túi ông nào?

Cái cách chúng ta vận hành xã hội đã khiến tư duy đó trở nên khó thay đổi.

Thứ hai, 22/09/2014 - 09:06

Đại gia Trung Quốc chơi trội dùng hơn 600 thỏi vàng “lát đường”
Đại gia Trung Quốc chơi trội dùng hơn 600 thỏi vàng “lát đường”

(Dân trí) - Để thu hút khách hàng trước mùa mua sắm cao điểm dịp nghỉ lễ quốc khánh, một trung tâm thương mại tại Trung Quốc đã “chơi trội” khi dùng tới 606 thỏi vàng ròng để “lát đường”, ước tính có tổng trị giá tới 200 triệu nhân dân tệ, tức gần 700 tỷ đồng.

Thứ hai, 22/09/2014 - 05:48

Chuẩn bị xét xử nguyên Tổng giám đốc Chứng khoán Liên Việt
Chuẩn bị xét xử nguyên Tổng giám đốc Chứng khoán Liên Việt

Nguyên Tổng giám đốc Công ty này đã ký hợp đồng Repo 3 triệu cổ phiếu Cotec vượt thẩm quyền dẫn đến thiệt hại hàng chục tỷ đồng.

Thứ hai, 22/09/2014 - 05:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Dược Hậu giang lỡ hẹn với "miền đất hứa" Myanmar
Dược Hậu giang lỡ hẹn với "miền đất hứa" Myanmar

(Dân trí) - Ban Giám đốc Dược Hậu Giang đã quyết định ngừng kế hoạch xây mới nhà máy tại Myanmar do "nhận thấy có một số vấn đề chưa phù hợp".

Thứ hai, 22/09/2014 - 04:47

Điều gì diễn ra trong nhà ông Đặng Thành Tâm?
Điều gì diễn ra trong nhà ông Đặng Thành Tâm?

Hàng loạt các vụ thoái vốn ồ ạt của ông Đặng Thành Tâm và người thân khiến giới đầu tư đặt câu hỏi chuyện gì lại đang xảy đến với đại gia này khi ông đã đứng vững sau một giai đoạn đầy khó khăn và lo sợ.

Thứ hai, 22/09/2014 - 04:40

Ông chủ Thế giới di động lọt top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam
Ông chủ Thế giới di động lọt top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

(Dân trí) - Giá cổ phiếu tăng kịch trần, mức vốn hóa tăng gần 11.000 tỷ đồng và lợi nhuận tháng 8 và 8 tháng liên tiếp tăng đã đưa Chủ tịch kiêm Giám đốc (CEO) của Thế giới Di động (MWG) lọt vào Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Thứ hai, 22/09/2014 - 04:34

Vinatex IPO thành công với giá 11.000 đồng/cổ phần
Vinatex IPO thành công với giá 11.000 đồng/cổ phần

(Dân trí) - Trong tổng cộng 87 nhà đầu tư là cá nhân và tổ chức trong, ngoài nước đăng ký tham gia đấu giá có 3 tổ chức trong nước và 12 tổ chức nước ngoài.

Thứ hai, 22/09/2014 - 04:32

"Hoặc tiếp tục mặc bikini, hoặc là không gì hết!"
"Hoặc tiếp tục mặc bikini, hoặc là không gì hết!"

Theo một chuyên gia về quản trị doanh nghiệp thì: "Giá trị cốt lõi là thứ mà rút ra thì doanh nghiệp sẽ chết ngay".
 >>  “Ông trùm chân dài” Vũ Khắc Tiệp xin lỗi Vietjet vì vụ rò rỉ ảnh quảng cáo bikini

Thứ hai, 22/09/2014 - 03:42

Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ nghề xúc lươn đồng mùa lũ
Kiếm bạc triệu mỗi ngày nhờ nghề xúc lươn đồng mùa lũ

(Dân trí) - Nước tràn đồng cũng là lúc nhiều nghề mùa lũ vào mùa, trong đó, có nghề độn mô cỏ xúc lươn. Dù nghề xúc lươn này chỉ “ăn nên làm ra” trong 3 tháng nước lũ, nhưng nó đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều người dân ở miền Tây.

Thứ hai, 22/09/2014 - 02:45

Hoãn xuất cá ngừ để… “đánh quả lớn”
Hoãn xuất cá ngừ để… “đánh quả lớn”

(Dân trí) - Sở NN&PTNT Bình Định vừa đề nghị ngừng xuất khẩu cá ngừ đại dương sang Nhật với lý do để ngư dân hoàn thiện quy trình câu, xử lý, bảo quản cá ngư theo đúng quy chuẩn của Nhật nhằm nâng cao giá trị, xâm nhập thành công thị trường vốn rất khó tính này.

Thứ hai, 22/09/2014 - 11:56

“Siêu lừa” chứng khoán rúng động Hà Nội “năm lần bảy lượt” xin hoãn tòa
“Siêu lừa” chứng khoán rúng động Hà Nội “năm lần bảy lượt” xin hoãn tòa

(Dân trí) - Nghĩa đã lợi dụng mối quan hệ quen biết để lừa các bị hại đưa tiền mua cổ phiếu ưu đãi của các doanh nghiệp đang cổ phần hóa (loại cổ phiếu OTC) chưa đưa lên sàn giao dịch với lời hứa "chắc chắn sẽ lãi từ 5- 10%.

Thứ hai, 22/09/2014 - 11:46

“Phân lô, bán nền” cho… người chết
“Phân lô, bán nền” cho… người chết

(Dân trí) - Khi bất động sản liên tục chạm đáy, nhiều chủ đầu tư đã chuyển sang đầu tư, kinh doanh đất nghĩa trang. Hàng loạt nghĩa trang tư nhân mọc lên “như nấm sau mưa” vì khoản lợi nhuận “khủng” thu được từ việc phân lô, bán nền cho… người chết.

Thứ hai, 22/09/2014 - 11:31

Vụ lâu đài, nhà “khủng” trên dự án công nghiệp: Xã đề nghị "xử", huyện vẫn để nguyên?
Vụ lâu đài, nhà “khủng” trên dự án công nghiệp: Xã đề nghị "xử", huyện vẫn để nguyên?

(Dân trí) - Phía chính quyền xã Văn Bình đã có văn bản kiến nghị huyện Thường Tín xử lý nhưng công trình vẫn ngang nhiên tồn tại. Sau khi báo chí phản ánh, thành phố có ý kiến mới tiếp tục thành lập đoàn kiểm tra.

Thứ hai, 22/09/2014 - 09:44

Cho người nước ngoài mua nhà tại VN: Chưa mở đã… siết
Cho người nước ngoài mua nhà tại VN: Chưa mở đã… siết

(Dân trí) - Việc bỏ quy định người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) mới đây đồng nghĩa với việc gạt ra ngoài số lượng lớn khách hàng tiềm năng khỏi thị trường bất động sản đang khát vốn. Giới chuyên gia nhận xét đây là quy định “gây thất vọng” cho thị trường.

Thứ hai, 22/09/2014 - 09:21

“Ông trùm chân dài” Vũ Khắc Tiệp xin lỗi Vietjet vì vụ rò rỉ ảnh quảng cáo bikini
“Ông trùm chân dài” Vũ Khắc Tiệp xin lỗi Vietjet vì vụ rò rỉ ảnh quảng cáo bikini

(Dân trí) - Vũ Khắc Tiệp cho biết các hình ảnh dàn “chân dài” Ngọc Trinh, Linh Chi… của công ty Venus trong trang phục bikini màu vàng - đỏ của Vietjet là do “rò rỉ” từ ê-kíp thực hiện, và lên tiếng xin lỗi vì sự cố này.

Thứ hai, 22/09/2014 - 09:05