Thứ năm, 01/12/2016 - 15:35

Tín dụng ngân hàng khó đạt mục tiêu đề ra?

Dân trí

Cho rằng mức tăng trưởng tín dụng 14,03% như hiện nay đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đặt ra, theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, thông thường thời điểm cuối năm bao giờ tín dụng cũng gia tăng nhanh nên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% là có thể đạt được.

Tín dụng năm 2016 có thể đạt 18%

Dữ liệu từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, tính đến ngày 22/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 14,03%. Trong đó, tăng trưởng tín dụng bằng VND khoảng 15,28% và tăng trưởng tín dụng ngoại tệ khoảng 2,8%.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc liệu tín dụng có đạt từ 18 - 20% như mục tiêu đề ra, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: Con số tăng trưởng tín dụng 18 - 20% đặt ra đầu năm chỉ là con số mang tính chất định hướng trong chỉ đạo điều hành, chứ không phải là con số mang tính chất pháp lệnh, mang tính chất kế hoạch để đạt được.

"Trong điều hành chính sách tiền tệ nói chung và tín dụng nói riêng, thì việc tăng trưởng tín dụng đến mức độ nào trước hết là phục vụ cho tăng trưởng kinh tế và kiểm soát lạm phát. Đây là mục tiêu cao nhất của tăng trưởng tín dụng", Phó thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh.


Tính đến ngày 22/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 14,03%.

Tính đến ngày 22/11, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 14,03%.

Ngoài ra, theo Phó Thống đốc, tăng trưởng tín dụng phải đi đôi với kiểm soát được chất lượng tín dụng. Đặc biệt, năm 2016 và các năm tiếp theo phải kiểm soát tăng trưởng tín dụng, không để phát sinh nợ xấu.

Cho rằng mức tăng trưởng tín dụng 14,03% như hiện nay đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu đặt ra, theo Phó thống đốc Tú, thông thường thời điểm cuối năm bao giờ tín dụng cũng gia tăng nhanh nên mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18% là có thể đạt được.

"Việc đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18-20% hoàn toàn không khó, đặc biệt thời gian qua nhiều tổ chức tín dụng xin nới thêm hạn mức tín dụng của mình. Tuy nhiên, vì yêu cầu kiểm soát lạm phát, giữ mặt bằng lãi suất và thanh khoản của ngân hàng thương mại, NHNN xác định tăng trưởng tín dụng 14,03% hiện nay và khoảng 18% trong năm nay là hợp lý và có thể đạt được", Phó Thống đốc nói.

Một điều quan trọng, theo đại diện NHNN, dòng vốn hiện nay tiếp tục được tập trung cho 5 lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và đặc biệt quan tâm tới gói tín dụng liên quan tới khắc phục khó khăn về môi trường biển, thiên tai, lũ lụt, những lĩnh vực sản xuất tạo ra giá trị gia tăng cao.

Ngân hàng dồn vốn cho mùa cao điểm

Theo báo cáo của Công ty chứng khoán Bảo Việt, Kho bạc Nhà nước (KBNN) vừa tổ chức gọi thầu tại ba loại kỳ hạn: 5 năm, 15 năm và 30 năm. Khối lượng gọi thầu cho ba loại kỳ hạn trên lần lượt ở mức 2.000 tỷ, 1.000 tỷ và 500 tỷ đồng.

Trong đó lượng đặt thầu cho kỳ hạn 5 năm gấp 2,69 lần giá trị gọi thầu; tỷ lệ trúng thầu đạt 69% tại mức lãi suất 5,2%/năm, tăng mạnh 0,3% so với lần đấu thầu gần nhất hồi đầu tháng 10.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, KBNN đã huy động được 96,5% kế hoạch phát hành TPCP - tương đương 271.175 tỷ đồng.

BVSC cho rằng ,việc lãi suất trúng thầu kỳ hạn 5 năm tăng mạnh (0,3%) trong phiên đấu thầu tuần qua là điều khá bất ngờ. Nó cho thấy thanh khoản hệ thống ngân hàng không còn dư thừa nhiều như trước và các TCTD cũng đang có phần ưu tiên nguồn vốn cho hoạt động cho vay trong mùa cao điểm cuối năm.

Hiện KBNN chỉ còn kỳ hạn 7 năm, 10 năm, 15 năm và 20 năm là chưa hoàn thành kế hoạch nên nhiều khả năng sẽ tập trung phát hành tại các kỳ hạn này trong thời gian tới. Do khối lượng cần huy động không còn lớn và các kỳ hạn cần phát hành đều tương đối dài nên lãi suất trúng thầu có thể sẽ không có nhiều biến động tháng cuối năm.

An Hạ

Đáng quan tâm
Mới nhất