1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thuê xe du lịch nghỉ lễ 2/9: Cung nhiều hơn cầu

(Dân trí) - Ngược với nhận định của một số đơn vị hoạt động vận tải du lịch rằng thời gian nghỉ lễ kéo dài 3 ngày liên tiếp vào dịp cuối tuần sẽ là cơ hội làm ăn cho các công ty cung cấp dịch vụ, thì nhìn chung lượng khách thuê xe đi du lịch không nhiều, thậm chí nhu cầu còn dậm chân tại chỗ và ít hơn so với năm trước.

Theo Bà Ngô Phương Thịnh - Phó Giám đốc Công ty Liên doanh quốc tế ABC (một trong những nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách và khách du lịch chuyên nghiệp tại Việt Nam) cho hay, nguyên nhân dẫn đến nhu cầu thuê xe đi du lịch trong dịp này không nhiều một phần là do yếu tố thất thường về thời tiết gây nên.

 

Năm nay không xảy ra hiện tượng “cháy” xe như năm ngoái. Công ty với gần  200 xe các loại từ 16 - 47 chỗ chuẩn bị sẵn sàng phục vụ cho nhu cầu của người dân đi du lịch, nhưng tới thời điểm này, hầu như chỉ có xe 16 chỗ là được thuê nhiều.

 

Điểm du lịch của khách cũng gần hơn, chủ yếu là ở các khu sinh thái, các khu nghỉ ngắn ngày (Resort) nằm quanh Hà Nội như: Khoang Xanh, Thác Đa, Tam Đảo (Hà Tây), V-Resort (Hoà Bình)…

 

Ngay cả Xí nghiệp kinh doanh tổng hợp Hà Nội (Newway) thuộc Tổng công ty Vận tải Hà Nội, mặc dù dàn xe chất lượng cao, nhập khẩu nguyên chiếc từ Hàn Quốc, từng phục vụ hội nghị cao cấp ASEM 5 đã sẵn sàng, lịch đặt thuê xe kín, nhưng nhìn chung chỉ tập trung trong hai ngày 1 và 2/9 và nhu cầu thuê xe không nhiều hơn so với năm trước.

 

Khách thuê xe theo đoàn ít hẳn, chủ yếu là các gia đình, nhóm nhỏ, một số trường học đi nghỉ tại những điểm du lịch nằm gần Hà Nội, do vậy các loại xe to ít người thuê.

 

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, các trung tâm cho thuê xe tự lái tính đến ngày hôm nay (30/8) đều không đủ xe để phục vụ khách hàng.

 

Trái lại, nhu cầu đi du lịch bằng tàu hỏa trong dịp lễ này lại khá đông. Qua tìm hiểu của PV, tại Ga Hà Nội hành khách đến mua vé tàu đi du lịch trong dịp nghỉ lễ 2/9 những ngày gần đây khá đông.

 

Bà Phùng Thị Lý Hà - Phó trưởng ga HN cho biết, những tuyến được dự báo có lượng khách lớn trong dịp này là Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Nghệ An… thì lượng vé nằm tuyến Hà Nội - Lào Cai đã hết, chỉ còn loại vé ngồi cứng và ngồi mềm.

 

Ga Hà Nội đã phải đề nghị Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội lập thêm tàu, nối thêm toa ở những tuyến đông khách. Đồng thời, nhà ga sẽ tăng thêm vé khứ hồi bán tại Hà Nội nhằm giúp hành khách đi du lịch được thuận tiện hơn.

 

Mạnh Hùng