TPHCM:

Thực phẩm tươi sống vẫn đắt đỏ

(Dân trí) - Giá cả nhiều mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn neo ở mức cao do nguồn cung giảm, khiến đời sống của đại bộ phận người thu nhập thấp thêm phần chật vật.

Thực phẩm tươi sống vẫn đắt đỏ - 1

Giá thực phẩm luôn ở mức cao nên đại bộ phận người bình dân tìm đến các chợ cóc, chợ công nhân

Chênh lệch giá giữa chợ đầu mối và chợ lẻ cao nhất hiện nay rơi vào rau củ quả, lên đến 20-30% là chuyện bình thường. Ngay cả thịt heo, vốn được tiêu thụ ít trong tháng ăn chay, giá vẫn ở mức 95.000 đ/kg thịt ba rọi, thịt đùi phổ biến 110.000 đ/kg, sườn non 130.000 đ/kg bằng giá những ngày cận tết.

Khảo sát của PV Dân trí tại một số chợ: Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), Thủ Đức, Bình Triệu (quận Thủ Đức)… thịt bò loại 1 dao động 200.000đ đến xấp xỉ 230.000đ, thịt loại 2 từ 150.000đ - 170.000đ, các loại gà 80.000 - 150.000đ. “Hàng bán chậm đi” cũng là câu than thở của không ít tiểu thương kinh doanh các mặt hàng này.

Thực phẩm tươi sống vẫn đắt đỏ - 2
Nhiều loại cá đồng, cá biển có giá còn cao hơn dịp tết

Theo tiểu thương chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), tăng cao nhất vẫn là mặt hàng thủy hải sản. Nhiều loại cá đồng, cá biển có giá còn cao hơn trong dịp tết. Cá thu 130.000 - 140.000 đ/kg, tôm thẻ loại to 120.000 đ/kg, cá lóc 60.000 - 70.000 đ/kg, tăng 10.000 - 30.000 đ/kg.

Giải thích nguyên nhân khiến các mặt hàng tươi sống tăng giá vùn vụt, nhiều tiểu thương cho rằng do thị trường hụt nguồn cung vì dịch bệnh, người nuôi giảm đàn. Giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, người chăn nuôi cũng đắn đo trong việc gây lại quy mô nuôi lớn do e ngại việc lỗ lãi và tình hình dịch bệnh.

“Chắc tôi lâu rồi không đi chợ nên bây giờ ra đây chỉ đi lòng vòng mãi chưa mua được gì. Giá thịt bò cao quá, ngày trước cũng nhiêu đây tiền mua được 3 lạng, giờ mua được 2 lạng thôi. Nhưng phải chịu vậy, đi đâu cũng thế!” - Anh Văn Hùng, một số ít cánh mày râu đi chợ ngậm ngùi.

Thực phẩm tươi sống vẫn đắt đỏ - 3
Để có được một bữa ăn “tạm no” thì anh Hùng phải đắn đo nhiều hơn

Tâm lý người già vốn tiết kiệm nên gần đây, bà Tâm, nhà ở đường Lê Quang Định thường xuyên mua thực phẩm tại các chợ cóc. Bà không dám bước vào chợ lớn nữa vì ở đó giá cả nhỉnh hơn ở mấy chợ tự phát này. Trước kia, đi chợ cho 5 người ăn, chỉ cần mua 65.000đ, nhưng giờ cầm cả 100.000đ mà vẫn thấy thiêu thiếu, nên phải tính toán chi li từng đồng một.

Giá đắt đỏ như vậy nhưng nhiều người bán hàng lo ngại đây không phải là điểm dừng vì tình hình thời tiết đang vào mùa bất ổn. Chị Hương, tiểu thương chợ Trần Nhân Tôn (quận 5) thật thà: “Mấy hôm nay, không hiếm để thấy vẻ mặt nhăn nhó, nâng lên rồi đặt xuống của khách mua. Chúng tôi chấp nhận lãi ít để giữ khách, dù là người bán nhưng mình cũng ái ngại lắm”.

Hải Thanh - Hồng Nhung