Thực hư thông tin VEC chặn xe để thu phí trên cao tốc về Hà Nội

(Dân trí) - Các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội tạm dừng thu phí, nhưng một số thông tin cho rằng VEC dùng vật cản chặn xe để cố tình thu phí tại các điểm trạm cao tốc cửa ngõ dẫn vào Hà Nội.

Theo yêu cầu của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các trạm nằm trên địa bàn các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng phải tạm dừng thu phí, đây là một trong những biện pháp để phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, gần đây có thông tin cho rằng dù được yêu cầu tạm dừng thu phí trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhưng nhiều lái xe đi trên cao tốc Lào Cai - Nội Bài, Pháp Vân - Ninh Bình hướng về Hà Nội bị nhà đầu tư chặn đường để thu phí. Một số tài xế nêu những thắc mắc xung quanh công tác thu phí, phân luồng khi lưu thông trên 2 tuyến cao tốc trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Về việc này, chiều 15/9, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đã có thông tin lý giải. VEC cho biết là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, các tuyến cao tốc do VEC đầu tư, quản lý khai thác, thu phí là để hoàn vốn đầu tư cho nhà nước theo phương án tài chính đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt và không phải là dự án BOT.

"Khác với một số trạm thu phí BOT thu phí theo hình thức chỉ dừng tại một trạm để trả phí (một dừng), toàn bộ các tuyến cao tốc do VEC quản lý khai thác đều thực hiện theo hình thức thu phí kín (vào lấy thẻ, ra trả tiền theo chiều dài quãng đường đi). Do đó, khi dừng thu phí tại một trạm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình thu phí của tuyến đường" - đại diện VEC cho hay.

Thực hư thông tin VEC chặn xe để thu phí trên cao tốc về Hà Nội - 1

Cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh: Tiền Phong).

Đối với tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình, đoạn tuyến đi qua TP Hà Nội có chiều dài là gần 5 km (Km210+000 - Km214+964), mức phí là 1.500 đồng/km đối với xe loại một.

Cả 3 trạm thu phí trên tuyến cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (Vực Vòng, Liêm Tuyền và Cao Bồ) nằm ngoài địa bàn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Vì vậy, trong thời gian TP Hà Nội thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, VEC chỉ miễn phí đối với các phương tiện chở cán bộ, nhân viên y tế, người tăng cường hỗ trợ vùng dịch, các phương tiện chở người từ vùng dịch về các địa phương theo quy định.

"Tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình có đặc thù là thu phí liên thông với tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hình thức thu phí kín nên khi các trạm tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ tạm dừng thu phí sẽ ảnh hưởng trực tiếp và không thể thực hiện được theo quy trình thu phí đã ban hành. VEC đã phải điều chỉnh quy trình thu phí, từ thu phí kín sang thu phí lượt tại một số trạm thu phí" - đại diện VEC thông tin.

Với việc thu phí tại cao tốc Nội Bài - Lào Cai, tuyến đường dài 245 km, trong đó có hơn 7,6 km qua địa phận TP Hà Nội. Toàn tuyến có 14 trạm thu phí áp dụng hình thức thu phí kín.

Theo đại diện VEC, khi TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, VEC đã tạm dừng thu phí tại Trạm Km6 (từ 0h ngày 24/7). Các phương tiện được miễn phí chặng trạm Km6 - IC3 ở cả hai chiều.

Hiện nay, VEC đã điều chỉnh lại công tác phân luồng giao thông và tổ chức thu phí tạm thời để đảm bảo thu phí cho 238 km còn lại. Tại hiện trường, VEC đã tổ chức lực lượng hướng dẫn các phương tiện không đủ điều kiện vào Hà Nội nhằm giúp cho lái xe chủ động lựa chọn lộ trình phù hợp, không phải quay đầu tại chốt kiểm dịch Km6. Do vậy, sau khi trả phí, các xe có thể tiếp tục lộ trình vào đường cao tốc cũng trong phạm vi nút giao IC3 để đi về Km6 hoàn toàn miễn phí hoặc di chuyển vào hướng Khu công nghiệp Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

"Đối với việc tổ chức thu phí 2 tuyến cao tốc nêu trên, trước khi triển khai, VEC đã báo cáo Tổng cục Đường bộ và được Cơ quan quản lý đường bộ là Chi cục I.3 lập biên bản xác nhận, kiểm tra, giám sát, và tích cực hỗ trợ, phối hợp với VEC trong quá trình triển khai tại hiện trường" - đại diện VEC nói.

Liên quan tới vấn đề phân luồng và tổ chức thu phí nói trên, Tổng Cục Đường bộ Việt Nam cho rằng đó là biện pháp tổ chức giao thông phù hợp và khẳng định không có chuyện chặn đường để thu phí 2 tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai và Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Dẫn chứng về cao tốc Nội Bài - Lào Cai, đại diện Tổng cục Đường bộ cho biết tuyến này đi qua nhiều tỉnh, thành phố, trong khi đó chỉ có đoạn thuộc TP Hà Nội đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng là không thu phí.

"Xe đi từ các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ Yên Bái, Vĩnh Phúc đều phải lấy thẻ thu phí vào cao tốc nếu không có chốt chặn tại Vĩnh Phúc sẽ không thu được phí" - đại diện Tổng cục Đường bộ nói và thông tin thêm đây là tuyến cao tốc thu phí theo hình thức thu phí kín, không thể dựng barie giữa đường để phát thẻ thu phí nên bắt buộc luồng xe phải đi ra từ nút giao IC3.

Nếu không chặn ở nút giao IC3 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc sẽ không thu phí được đối với xe đi từ Lào Cai về Hà Nội…

Tin liên quan
Đang được quan tâm