1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thủ tướng: Không phát triển "phong trào" đô thị thông minh!

An Linh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương của Việt Nam không phát triển phong trào đô thị thông minh.

Đây là yêu cầu của Thủ tướng được đưa ra tại Phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao về đô thị thông minh ASEAN 2020, diễn ra tại Hà Nội, hôm nay (22/10). 

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành và địa phương của Việt Nam cần phát triển đô thị thông minh theo chiến lược, bài bản, kết hợp với chuyển đổi số, chính quyền điện tử, chính phủ số theo hướng có chọn lọc, có lộ trình ở từng địa phương, dựa trên từng thế mạnh ở mỗi nơi. 

Thủ tướng: Không phát triển phong trào đô thị thông minh! - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, phát triển đô thị thông minh là cuộc chơi lớn, cần những người có tiềm lực, tầm nhìn.

Thủ tướng cho biết, chiến lược phát triển đô thị thông minh là cuộc chơi lớn, cần có những người cùng chơi có tầm nhìn, có tiềm lực hướng tới mục tiêu nhân văn, cuộc sống hạnh phúc, hướng tới môi trường bền vững. 

Ông đề nghị ASEAN hợp tác, cùng thúc đẩy phát triển chuỗi đô thị thông minh và cùng trao đổi, hợp tác. 

"Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh bền vững có tính đột phá, để góp phần nâng cao cạnh tranh quốc gia. Phát triển đô thị thông minh cần gắn kết với xây dựng chính quyền điện tử, và lợi thế cạnh tranh kinh tế số mạnh" - Thủ tướng nói. 

Trước các chuyên gia, quan chức hàng đầu ASEAN, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết, muốn phát triển đô thị thông minh các địa phương của Việt Nam phải cân nhắc cơ hội và rủi ro, cân nhắc các thách thức gắn với nhu cầu và nhân lực của địa phương mình để có bước đi đúng đắn.  

Thủ tướng: Không phát triển phong trào đô thị thông minh! - 2

Thủ tướng cùng Trưởng Ban kinh tế Nguyễn Văn Bình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thăm quan la bàn đô thị thông minh tại Hà Nội

Thủ tướng đề nghị: "Các địa phương của Việt Nam không phát triển theo phong trào đô thị thông minh, mà cần có chọn lọc theo lộ trình từng địa phương. Phát triển đô thị thông minh gắn với giao thông thông minh, chính quyền số đồng bộ, hiệu quả". 

Thủ tướng cho biết, qua thực tế hơn 35 năm đổi mới, một điều rất quan trọng rút ra trong quá trình phát triển đô thị tại Việt Nam là các bộ ngành chức năng, địa phương, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cần hợp tác chặt chẽ với nhau để tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực, nhằm mục tiêu cuối cùng là phục vụ tốt nhất cho người dân.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban kinh tế trung ương - cho hay: Quá trình đô thị hóa và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng trên toàn thế giới, dự kiến 55% dân số toàn cầu hiện đang sinh sống tại các đô thị.

Năm 2050, dự báo khoảng 70% dân số toàn cầu sẽ chọn đô thị làm nơi sinh sống và các đô thị tạo ra khoảng 80% GDP toàn cầu nhưng đồng thời cũng là tác nhân của 70% lượng CO2 trên toàn thế giới. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra và làm thay đổi mạnh mẽ bộ mặt của các đô thị và tại ASEAN, quá trình đô thị hóa cũng đang phát triển mạnh mẽ, hơn một nửa dân số hiện đang sinh sống tại các đô thị.

"Đô thị hóa mang đến cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức từ việc tập trung dân cư ngày càng cao như tiêu thụ tài nguyên rất lớn, tác động tiêu cực đến môi trường và sự quá tải của hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội" - ông Bình nói.

Thủ tướng: Không phát triển phong trào đô thị thông minh! - 3

Ông Nguyễn Văn Bình, UVBCT, Trưởng Ban kinh tế trung ương phát biểu tại Diễn đàn

Theo Trưởng Ban kinh tế trung ương, đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra và tác động tiêu cực trên toàn cầu, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu ngày càng rõ nét, nhất là đối với các quốc gia có biển dẫn đến yêu cầu phát triển đô thị thông minh bền vững là hết sức cần thiết.

"Làm thế nào để quá trình đô thị hóa và quá trình chuyển đổi số giúp các quốc gia tận dụng được những cơ hội về phát triển kinh tế xã hội, đồng thời tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên, hạn chế những tác động tiêu cực tới môi trường và giảm tải các hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội?" - ông Nguyễn Văn Bình đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi trên, ông Bình cho biết: Năm 2018, mạng lưới các đô thị thông minh ASEAN đã được lập ra nhằm hướng tới những mục tiêu chung về phát triển đô thị thông minh và bền vững với 26 đô thị thành viên.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương khẳng định Diễn đàn Cấp cao về đô thị thông minh 2020 sẽ mở ra cơ hội để Việt Nam và các nước ASEAN trong trao đổi kinh nghiệm trong quá trình phát triển đô thị thông minh, giải quyết được các vấn đề đặt ra và phát huy bản sắc riêng của mỗi dân tộc, đô thị.