Thứ Bảy 20/09/2014 - 14:23

Thiếu ốc vít, DN Nhật muốn bỏ Việt Nam sang Thái

Ông Sukurada Yoichi, nghiên cứu viên cấp cao của Viện nghiên cứu Mitsubishi (Nhật Bản) cho rằng, DN Việt Nam cần chỉ rõ thế mạnh của mình trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ.

Ông cảnh báo khi thuế suất các mặt hàng trong khối ASEAN giảm xuống bằng 0, một số DN Nhật Bản đang cân nhắc chuyển từ Việt Nam sang Thái Lan. Vì thế cần nỗ lực tăng tốc kẻo mất cơ hội.

Ông Sukurada Yoichi cùng các cộng sự của mình và công ty Foval, hai đơn vị được Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) ủy thác, đang tiến hành khảo sát, xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về 6 ngành công nghiệp hỗ trợ chủ lực của Việt Nam, gồm: máy nông nghiệp; chế biến thực phẩm; điện tử; ôtô và phụ tùng ô tô; đóng tàu; môi trường và tiết kiệm năng lượng.

Chương trình khảo sát được tiến hành từ tháng 4/2014, kết thúc vào ngày 1/1/2015.

Tại buổi làm việc với Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội (HANSIBA) sáng 19/9, ông Sukurada Yoichi cho biết, chương trình khảo sát được tiến hành tại Hà Nội, TP.HCM và một số khu vực lân cận như Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương; từ đó, lập ra một danh sách 500 doanh nghiệp hỗ trợ hàng đầu của Việt Nam có nhu cầu hợp tác với Nhật Bản. Chương trình cũng khảo sát nhu cầu đầu tư của các DN Nhật Bản (khoảng 20 đơn vị) đang làm ăn tại Việt Nam.

Thiếu ốc vít, DN Nhật muốn bỏ Việt Nam sang Thái
Việt Nam đang cần nguồn vốn để phát triển công nghiệp hỗ trợ. Mới đây, phía JIBIC đã đồng ý cho VN vay 100 triệu USD để phát triển lĩnh vực này, tuy nhiên con số đó vẫn rất nhỏ so với nhu cầu.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
* Chính phủ đồng tình xây sân bay Phan Thiết bằng hình thức BOT
* Những tòa nhà kỳ dị trên thế giới
* Đề nghị truy tố Giám đốc bịa chuyện “kho báu” hơn 548 tỉ USD để lừa
* [INFOGRAPHIC] So sánh vui về tài chính giữa nam và nữ
* Vụ MH17: Các bên tiếp tục đổ lỗi lẫn nhau
* Thoái vốn ngân hàng, bóng trong chân Thống đốc

Ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội, cho hay, chưa bao giờ Việt Nam chú trọng tới công nghiệp hỗ trợ như thời điểm này.

Tuy nhiên, do Nghị định về Phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam chậm ra đời nên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, tại cuộc họp chuyên đề ngày 15/9, cho hay sẽ ban hành chính sách đặc biệt cho 6 phân khu thuộc 4 tỉnh, thành là Hà Nội, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đồng Nai để phát triển công nghiệp hỗ trợ.

Tại Hà Nội, ông Hoàng nói sẽ tập trung hỗ trợ cho KCN Hỗ trợ nam Hà Nội. KCN này rộng 640ha, dự kiến sẽ mở rộng lên 2.000ha, thu hút từ 3.000-5.000 DN nhỏ và vừa của nước ngoài và Việt Nam vào sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, phát triển đồng bộ từ hạ tầng đến kỹ thuật, công nghệ, đầu ra...

Theo ông Hoàng, trước đặt hàng của Samsung tại triển làm về công nghiệp hỗ trợ vừa qua, các DN Việt Nam hầu như chưa sản xuất được gì và đứng ngoài cuộc chơi. Vì thế, HANSIBA mong muốn sự hợp tác với JICA cần cụ thể, chia thành từng nhóm tại tác tỉnh, thành; doanh nghiệp Việt Nam được làm việc trực tiếp với các DN Nhật Bản, có thông tin về số lượng, chất lượng, quy trình sản xuất... từ đó mới đáp ứng được.

HANSIBA hiện là hiệp hội đầu tiên tại Việt Nam chuyên về công nghiệp hỗ trợ, gồm gần 200 hội viên, trong đó 100 hội viên sản xuất và liên quan trực tiếp đến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Trong đó, DN tư nhân chiếm tỷ trọng lớn, 1/3 số này đã sản xuất được các sản phẩm xuất khẩu cho các tập đoàn quốc tế. Riêng hội viên là các DN trẻ cũng từng du học và làm việc ở Nhật Bản về đầu tư, phát triển các linh kiện xuất khẩu sang Nhật, đây là nòng cốt của công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong tương lai.

Tới đây, Hà Nội sẽ xây dựng hàng trăm nhà xưởng tại KCN hỗ trợ Nam Hà Nội, thiết kế quy hoạch 6 phân khu theo 6 ngành công nghiệp mà Chính phủ định hướng. HANSIBA rất cần JICA hỗ trợ về sản phẩm đầu ra, công nghệ, đào tạo quản trị quy trình sản xuất, đào tạo lao động có tay nghề, hỗ trợ nguồn tài chính và môi trường sản xuất.

“Mong muốn của chúng tôi là được tham gia làm nhà thầu phụ cấp 2, 3, 4, thậm chí cấp 5... để có mặt vào chuỗi sản xuất CNHT toàn cầu của Nhật” - ông Hoàng nói.

Đại diện phía JICA, ông Sukurada Yoichi cho hay, để hợp tác hai bên có hiệu quả, phía các DN Việt Nam cần chỉ rõ đâu là điểm mạnh của mình trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Hiện DN Nhật Bản không nắm rõ được năng lực sản xuất của phía Việt Nam, phải tự đi tìm nên rất khó.

Theo ông Yoichi, giá sản phẩm có thể cao nhưng chất lượng tốt, có ưu thế về kỹ thuật... vẫn được các DN Nhật Bản đón nhận. Ông ví dụ, ở Nhật Bản có những công ty rất nhỏ, chỉ 5 công nhân, nhưng tạo ra những sản phẩm đặc biệt không nơi nào sản xuất được. Tất nhiên, đó là nhờ Nhật Bản đã phát triển công nghiệp hỗ trợ vài chục năm trước, còn Việt Nam gần đây mới quan tâm đến lĩnh vực này.

“Tới đây, thuế suất các mặt hàng trong khối ASEAN giảm xuống bằng 0, một số DN Nhật Bản đang cân nhắc chuyển từ Việt Nam sang Thái Lan, vì thế các bạn cần nỗ lực tăng tốc kẻo mất cơ hội”, ông Sukurada Yoichi cảnh báo.

Theo Ngọc Hà
Vietnamnet
Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
Tag :
CÁC BÀI MỚI
Khởi tố kẻ lập “công ty ma” mua bán hóa đơn hàng trăm tỷ
Khởi tố kẻ lập “công ty ma” mua bán hóa đơn hàng trăm tỷ

(Dân trí) - Sau khi lập công ty và cho người khác đứng tên, Dũng giả chữ ký giám đốc để mua bán “khống” hóa đơn giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp.

Thứ hai, 22/09/2014 - 07:14

Giám đốc VinaPhone Lâm Hoàng Vinh nghỉ hưu
Giám đốc VinaPhone Lâm Hoàng Vinh nghỉ hưu

Trong 6 năm giữ vị trí Giám đốc VinaPhone, ông Lâm Hoàng Vinh tạo ra nhiều thay đổi lớn ở một mạng di động trước đó gặp nhiều khó khăn nội tại.

Thứ hai, 22/09/2014 - 07:11

Formosa lại được nhận thêm hỗ trợ từ Chính phủ
Formosa lại được nhận thêm hỗ trợ từ Chính phủ

(Dân trí) - Thường trực Chính phủ đã đồng ý về chủ trương đối với Đề án cơ chế chính sách đầu tư xây dựng nhà ở công nhân và người lao động thuê tại Khu kinh tế Vũng Áng.

Thứ hai, 22/09/2014 - 12:59

Những quý bà đại gia siêu giàu, nhan sắc “hoa hậu” của Việt Nam
Những quý bà đại gia siêu giàu, nhan sắc “hoa hậu” của Việt Nam

(Dân trí) - Những người phụ nữ không chỉ nổi tiếng về độ giàu có mà còn khiến người khác phải ngưỡng mộ về nhan sắc.

Chủ nhật, 21/09/2014 - 10:27

Kiếm tiền triệu nhờ dịch vụ... “bắc cầu” qua dải phân cách
Kiếm tiền triệu nhờ dịch vụ... “bắc cầu” qua dải phân cách

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, tại khu vực đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức xuất hiện dịch vụ “bắc cầu” qua dải phân cách cho xe máy. Chỉ với tấm ván gỗ, vài cục sắt, một số người có thể kiếm tiền triệu “nhẹ nhàng”.

Chủ nhật, 21/09/2014 - 08:40

Cú “việt vị” của cựu Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng?
Cú “việt vị” của cựu Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng?

Chỉ 8 tháng sau khi rời nhiệm sở, cựu bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đã trở thành thành viên hội đồng quản trị một doanh nghiệp giao thông...

Chủ nhật, 21/09/2014 - 08:16

Nhiều người Việt… siêu giàu
Nhiều người Việt… siêu giàu

Một số tổ chức tài chính quốc tế cho rằng Việt Nam là quốc gia có số người siêu giàu tăng nhanh nhất.

Chủ nhật, 21/09/2014 - 08:13

Sắp tới giá nhà sẽ tăng đột biến?
Sắp tới giá nhà sẽ tăng đột biến?

Theo dự thảo Luật kinh doanh BĐS Hàng loạt các loại phí dự kiến sẽ đánh vào các doanh nghiệp địa ốc trong thời gian tới.

Chủ nhật, 21/09/2014 - 08:01

Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Agribank bị bắt tạm giam
Nguyên Chủ tịch Ngân hàng Agribank bị bắt tạm giam

(Dân trí) - Ngày 20/9, Cơ quan CSĐT (Bộ CA) cho biết đã tiến hành bắt tạm giam ông Đỗ Tất Ngọc, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

Chủ nhật, 21/09/2014 - 07:44

Thăm khu chợ "không có gì để cho vào mồm"
Thăm khu chợ "không có gì để cho vào mồm"

(Dân trí) - Cái chợ có trên 100 lô, bày bán hàng trăm mặt hàng to nhỏ khác nhau. Người vào chợ tha hồ lựa chọn “sản phẩm” như ý. Thế nhưng không mặt hàng nào có thể cho vào miệng, vì những mặt hàng chủ yếu làm bắng sắt, đồng, nhôm…

Chủ nhật, 21/09/2014 - 06:49

37.300 ô tô nguyên chiếc được nhập về từ đầu năm
37.300 ô tô nguyên chiếc được nhập về từ đầu năm

(Dân trí) - Tổng trị giá số hàng này đạt 806 triệu USD, tăng 91,9% so với cùng kỳ năm 2013. Qua đó, đẩy số thu ngân sách từ ô tô nguyên chiếc "vọt" lên 12.670 tỷ đồng, tăng 5.843 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 05:50

Chính phủ đồng tình xây sân bay Phan Thiết bằng hình thức BOT
Chính phủ đồng tình xây sân bay Phan Thiết bằng hình thức BOT

(Dân trí) - Chính phủ vừa đồng ý về chủ trương đầu tư xây dựng sân bay Phan Thiết (Bình Thuận) theo hình thức BOT (Xây dựng - Vận hành - Chuyển giao).

Thứ bảy, 20/09/2014 - 04:41

CÙNG CHUYÊN MỤC
Canada "lặng lẽ" xóa tên 2 ngân hàng Nga "nhầm lẫn" trên danh sách trừng phạt
Canada "lặng lẽ" xóa tên 2 ngân hàng Nga "nhầm lẫn" trên danh sách trừng phạt

Canada, một trong những “nhà phê bình nghiêm khắc nhất” áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga sau khi cho rằng Moscow “nhúng tay” vào tình hình miền đông Ukraine, trong tuần này đã “lặng lẽ” bãi bỏ lệnh trừng phạt chống lại Expobank và RosEnergoBank, hai ngân hàng nhỏ của Nga mà nước này áp đặt trừng phạt hồi đầu năm nay.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 01:18

Xác định nguyên nhân sự cố và đổi bồn nước cho khách
Xác định nguyên nhân sự cố và đổi bồn nước cho khách

(Dân trí) - Nguyên nhân được xác định là do nguồn nước mà khách hàng sử dụng không đảm bảo. Phía Công ty Tân Á Đại Thành đã tiến hành đổi sản phẩm mới cho khách hàng bị han rỉ bồn nước và đưa ra khuyến cáo cho các trường hợp khác.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 12:30

Tập đoàn Mai Linh trốn đóng BHXH với số tiền "khủng"
Tập đoàn Mai Linh trốn đóng BHXH với số tiền "khủng"

“Năm 1997, số tiền trốn đóng BHXH chỉ là 307 tỉ đồng, nhưng đến hết 31.8.2014, con số này đã lên tới gần 11.652 tỉ đồng. Trong đó Cty CP Tập đoàn Mai Linh hiện trốn đóng BHXH lên tới 120 tỉ đồng. Tình trạng trốn đóng BHXH này đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của 714.000 NLĐ”.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 11:14

Mỹ lấy đại bác giết “muỗi”: Nhà độc tài 1 tỉ USD
Mỹ lấy đại bác giết “muỗi”: Nhà độc tài 1 tỉ USD

Dù Mỹ và các đồng minh đã chi cả núi tiền để lấy đầu nhà độc tài Muammar Gaddafi, đất nước Libya vẫn trượt dài trong hỗn loạn và bạo lực.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 11:12

Đề nghị truy tố Giám đốc bịa chuyện “kho báu” hơn 548 tỉ USD để lừa
Đề nghị truy tố Giám đốc bịa chuyện “kho báu” hơn 548 tỉ USD để lừa

Sau khi Chơn nhận 2 hộp Bond này, tháng 6/2013, Chơn cho chị L.T.L. biết mình đang giữ hai hộp Bond, trị giá mỗi hộp là hơn 274 tỉ USD, số tiền theo 2 hộp Bond này đang nằm trong kho trên lãnh thổ Việt Nam và do các “Cụ” trông coi.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 10:38

Hoàng Kiều: Tỷ phú thế giới muộn màng tuổi 70
Hoàng Kiều: Tỷ phú thế giới muộn màng tuổi 70

Nổi lên muộn màng ở Mỹ, khi đã bước sang tuổi 70 mới vào danh sách tỷ phú thế giới, nhưng tốc độ tăng thứ hạng của ông Hoàng Kiều lại nổi bật.<br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ty-phu-goc-viet-28-ty-do-thanh-cong-dat-ngoai-that-bai-que-nha-945295.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Tỷ phú gốc Việt 2,8 tỷ "đô": Thành công đất ngoại, thất bại quê nhà!</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dai-gia-goc-viet-trong-top-1000-ty-phu-the-gioi-la-ai-944651.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Đại gia gốc Việt trong top 1.000 tỷ phú thế giới là ai?</b></a>

Thứ bảy, 20/09/2014 - 08:57

Chứng minh thu nhập - nỗi khổ của người đi vay
Chứng minh thu nhập - nỗi khổ của người đi vay

Thị trường bất động sản đang ấm lên với những dấu hiệu phục hồi tích cực. Nhiều chuyên gia địa ốc nhận định, đây là thời điểm tốt để mua nhà.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 07:58

Bắt Tổng giám đốc Công ty VN Pharma
Bắt Tổng giám đốc Công ty VN Pharma

(Dân trí) - Ngày 19/9, Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) tiến hành bắt khẩn cấp ông Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VN Pharma, đồng thời thực hiện lệnh khám xét tại trụ sở công ty này ở số 666/10/3, đường 3/2, phường 14, quận 10, TPHCM.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 07:42

Xử lý sở hữu chéo: Xác minh nguồn tiền hợp pháp của cổ đông mới
Xử lý sở hữu chéo: Xác minh nguồn tiền hợp pháp của cổ đông mới

(Dân trí) - "Các phương án tái cơ cấu cũng như sự tham gia của các nhà đầu tư mới sẽ không làm gia tăng sở hữu chéo giữa các tổ chức tín dụng", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 02:03

Bộ trưởng Vinh “hỏi xoáy”, chuyên gia Châu Á “đáp xoay”
Bộ trưởng Vinh “hỏi xoáy”, chuyên gia Châu Á “đáp xoay”

(Dân trí) - Diễn đàn Kinh tế Châu Á lần thứ 5 tại Hà Nội sáng qua có mặt của hơn 100 chuyên gia hàng đầu các nền kinh tế khu vực. Nhân sự kiện đó, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Việt Nam đã có câu hỏi được coi là khá “xoáy”.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 01:51

Choáng váng "bom tấn" 6.400 tỷ đồng rót vào chứng khoán!
Choáng váng "bom tấn" 6.400 tỷ đồng rót vào chứng khoán!

(Dân trí) - Chỉ trong 15 phút cuối phiên, hai quỹ đầu tư ngoại (ETF) đã làm rung chuyển thị trường với khối lượng tiền cực "khủng" đổ vào gom cổ phiếu. Riêng tại FLC, 49 triệu cổ phiếu đã được "hốt gọn" ngay trước khi đóng cửa.

Thứ bảy, 20/09/2014 - 12:02

Vietcombank ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Smartlink và VinEcom
Vietcombank ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Smartlink và VinEcom

Ngày 19/9, tại Hội sở chính Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), 198 Trần Quang Khải, Hà Nội, đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược triển khai các dịch vụ ngân hàng giữa Vietcombank, Công ty TNHH Vinecom (Vinecom) và Công ty Cổ phần Dịch vụ thẻ Smartlink (Smartlink).

Thứ sáu, 19/09/2014 - 06:08