Thấy gì sau tính năng gọi xe taxi trên ứng dụng be?

(Dân trí) - Tính năng beTaxi vừa xuất hiện trên ứng dụng gọi xe là kết quả của việc hợp tác giữa beGroup và Vinataxi.

Thay vì kiện cáo như thương vụ Grab – Vinasun, hay tự mình xây dựng một ứng dụng riêng như Mai Linh, VATO, thì công ty taxi lâu đời nhất thị trường Việt Nam lại chọn bắt tay với ứng dụng gọi xe thuần Việt đứng thứ hai thị trường. Có thể thấy gì sau thương vụ này?

Thấy gì sau tính năng gọi xe taxi trên ứng dụng be? - 1

Từ 29/7, khách hàng của ứng dụng gọi xe “be” đã có thể đặt tính năng beTaxi để được đưa đón bởi đội ngũ tài xế Vinataxi

Xu hướng công nghệ di động đang diễn ra khắp mọi ngóc ngách của đời sống. Với một chiếc điện thoại, người dùng không chỉ nghe – gọi – nhắn tin như trước đây, mà họ còn gửi email, tìm kiếm thông tin, học tập, giải trí, thanh toán dịch vụ, hóa đơn… và cả chọn lựa phương tiện di chuyển.

Đứng trước một thế giới thay đổi nhanh chóng, ngành taxi chắc chắn không thể đứng ngoài cuộc. Điều này đã được chứng minh qua sự xuất hiện của mô hình gọi xe công nghệ ngày càng nở rộ, dần chiếm lĩnh thị phần xe bốn bánh và đẩy các hãng taxi truyền thống vào một cuộc cạnh tranh đầy bị động.

Chuyển đổi số và công nghệ di động - xu hướng tất yếu của ngành taxi

Việc tụt giảm doanh thu đã làm cho nhiều hãng taxi truyền thống đứng ngồi không yên. Và chính họ cũng buộc phải chuyển đổi số. Từ Vinasun, Thành Công,... đến cả taxi Future của nhà xe Phương Trang cũng có ứng dụng gọi xe của riêng mình. Tại Hà Nội, Liên minh taxi Việt gồm 17 hãng taxi truyền thống liên minh với nhau và hợp tác với ứng dụng gọi xe EMMDI để vận hành hệ thống này từ tháng 12/2018.

Đại hội cổ đông của tập đoàn Mai Linh vừa diễn ra hôm 28/7 cũng đã đặt mục tiêu chuyển đổi từ taxi truyền thống sang taxi công nghệ, với việc ra mắt sản phẩm taxi công nghệ trong quý 3 năm nay, và kế hoạch sau năm 2021, Mai Linh sẽ có 20.000 xe taxi công nghệ.

Ông Đỗ Quốc Bình, Chủ tịch Hiệp hội taxi Hà Nội từng tiết lộ chi phí làm ứng dụng gọi xe của các hãng rất đa dạng. Có hãng thì mất vài chục triệu, hãng thì mất vài trăm triệu, có hãng mất đến hàng tỷ đồng.

Thế nhưng, nhìn từ thực tế, các ứng dụng của các hãng taxi hiện nay chưa đạt được sự mong mỏi của cả người tiêu dùng lẫn đơn vị vận tải. Kể cả với VATO của Phương Trang, vốn được hứa hẹn đầu tư cả trăm triệu đô, vẫn đang èo uột trên thị trường với đánh giá thấp từ người tải về trên các kho ứng dụng, cùng việc thiếu độ phủ về xe trên thị trường.

Thấy gì sau tính năng gọi xe taxi trên ứng dụng be? - 2
Các tài xế Vinataxi làm thủ tục tham gia dịch vụ beTaxi trên ứng dụng gọi xe “be”

Trong bối cảnh đó, Vinataxi, với 28 năm phát triển tại thị trường Việt Nam, quyết định chọn một hướng đi khác. Thay vì đầu tư chi phí để phát triển một ứng dụng gọi xe riêng, họ bắt tay với - ứng dụng gọi xe thuần Việt đang đứng thứ 2 thị trường.

Ông Lim Chai Hwee, CEO của Vinataxi thừa nhận, tương lai của nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ, thế nên cần phải nắm bắt cơ hội và tận dụng hết những gì nó đem lại. “Với beTaxi, tài xế của công ty sẽ nhận thêm nhiều cuốc xe và cải thiện chất lượng dịch vụ của mình. Đặc biệt trong tình hình khó khăn như hiện tại, điều quan trọng nhất là chúng ta phải cung cấp được dịch vụ tốt, qua đó thu hút thêm nhiều khách hàng”, ông Lim Chai Hwee nhận định.

Liên kết công nghệ để phát triển – lối đi mới của doanh nghiệp Việt

Cái bắt tay của bà Nguyễn Hoàng Phương – CEO beGroup - với ông Lim Chai Hwee – CEO của Vinataxi đã cho thấy một lối đi mới để “giải cứu” taxi truyền thống.

Thấy gì sau tính năng gọi xe taxi trên ứng dụng be? - 3
Bà Nguyễn Hoàng Phương, CEO beGroup, và ông Lim Chai Hwee, CEO Vinataxi hợp tác trong dự án beTaxi

Vinataxi là thương hiệu taxi lâu đời và uy tín trên thị trường, với hình ảnh chiếc taxi màu vàng “6 số 1” một thời là biểu tượng quen thuộc của nhịp sống năng động tại TP HCM. Một bên là doanh nghiệp vận tải có 26 năm kinh nghiệm vận hành hoạt động xe 4 bánh, một bên là doanh nghiệp start up mới lăn bánh 18 tháng nhưng đã giữ vị trí số 2 trên thị trường. Cái bắt tay này giúp Vinataxi nhanh chóng tăng trưởng doanh số và tiến đến tìm kiếm kinh nghiệm xây dựng hướng chuyển đổi số phù hợp. Mặt khác, việc hợp tác lần này cũng sẽ hỗ trợ thêm cho kinh nghiệm điều hành vận tải từ Vinataxi, cụ thể là từ tập đoàn “mẹ” ComfortDelGro Corporation limited – công ty vận tải taxi lớn nhất Singapore.

Với việc ra mắt beTaxi, beGroup sẽ được tăng cường năng lực vận tải, đáp ứng yêu cầu gọi xe ngày càng tăng tại khu vực TP HCM. Về phía khách hàng, beTaxi sẽ là một lựa chọn đáng giá, giúp giảm bớt áp lực khi di chuyển giờ cao điểm, vốn thường xuyên gặp tình trạng khó đặt xe qua các ứng dụng.

Như vậy, không chỉ dừng lại ở tính năng gọi xe, ứng dụng “be” đang trên đường phát triển thành một nền tảng công nghệ mở, nơi có thể dễ dàng liên kết với các đối tác khác, đặc biệt là các doanh nghiệp vận tải truyền thống, để vươn lên cạnh tranh sòng phẳng với đối thủ ngoại, mang lại cho người dùng Việt Nam nhiều tiện ích hơn nữa trong cuộc sống.

Tuy nhiên, lý do lớn nhất để việc hợp tác giữa hai bên thành hiện thực, chính là Vinataxi mang trong mình tinh thần đổi mới thực thụ: sẵn sàng đón nhận những thách thức từ thị trường để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của mình.

Nói về việc hợp tác với Vinataxi, lãnh đạo beGroup cho rằng sự hợp tác sẽ mang lại lợi ích to lớn cho hai bên cũng như mở ra cơ hội liên kết, hợp tác giữa các đơn vị vận tải. “Chúng tôi luôn mong muốn đồng hành cùng các đơn vị taxi truyền thống nói riêng và các đơn vị vận tải trong nước nói chung để tận dụng thế mạnh của nhau và cùng hỗ trợ nhau phát triển. Mặt khác, việc liên kết này sẽ góp phần xây dựng ngành vận tải Việt Nam ngày một hiện đại, văn minh, bắt kịp xu hướng chuyển đổi số trên thế giới”, bà Nguyễn Hoàng Phương, CEO beGroup, chia sẻ.

Trong bối cảnh thách thức chung của thị trường, beGroup đang liên kết với nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực như MoMo, Biti’s, Bosch… cho tới Vinataxi. Mục tiêu của beGroup là quá rõ ràng: trở thành một nền tảng công nghệ mở hiệu quả để liên kết nhiều doanh nghiệp cùng phát triển. Mô hình liên kết beGroup và Vinataxi còn cần thời gian để trả lời. Nhưng đây rõ ràng là một gợi ý nghiêm túc cho bất kỳ doanh nghiệp vận tải nào muốn tồn tại và phát triển trong thời đại số.

Đang được quan tâm