Thất bại của hệ thống G7 mart: Nhiều đối đầu, ít kết nối

Cho đến thời điểm này, hệ thống G7 Mart chỉ còn duy nhất một giám sát và hai nhân viên bán hàng để phân phối hàng hoá xuống hệ thống của mình cũng như các cửa hàng thành viên trên toàn địa bàn TP.HCM.

Thực tế này trái ngược hoàn toàn với tuyên bố của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần thương mại và dịch vụ G7 cách đây hơn bốn năm, khi hệ thống này khai trương hoành tráng tại dinh Thống Nhất (TP.HCM).
 
Thất bại của hệ thống G7 mart: Nhiều đối đầu, ít kết nối - 1
Những cửa hàng tiện lợi thế này hiện chỉ còn một số ít tại TP.HCM, tuy nhiên sắp tới sẽ biến mất khỏi thị trường.

 

Tham vọng quá lớn

 

Vào thời điểm 2006, khi công ty cổ phần thương mại và dịch vụ G7 đưa 500 cửa hàng tiện lợi mang tên G7 Mart trên cả nước (110 cửa hàng trên địa bàn TP.HCM) vào hoạt động, ông Vũ đã tuyên bố, mục tiêu của hệ thống các cửa hàng G7 Mart là hỗ trợ mạnh mẽ chiến lược phát triển thương hiệu Việt và trở thành hệ thống phân phối nội địa làm đối trọng với các tập đoàn phân phối nước ngoài.

 

Vào thời điểm đó, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, với mục tiêu trên, G7 Mart sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức khi đối đầu trực diện với những thương hiệu bán lẻ trong nước cũng như nước ngoài như Co.opmart, Maximark hay Metro.

 

Tuy nhiên, ông Vũ cho rằng, G7 Mart đã có sự chuẩn bị rất kỹ trong một thời gian dài. Ngoài ra, ông Vũ cho biết thêm, ở thời điểm đó, trên cả nước có hơn 160.000 cửa hàng bán lẻ, trong đó có khoảng 10.000 cửa hàng quyết định đến 70% doanh số của các nhà sản xuất.

 

G7 Mart sẽ tập trung nhắm vào 10.000 cửa hàng này – vốn thuộc chuỗi phân phối của nhà sản xuất. Vậy nên, mục tiêu này khiến G7 Mart đối đầu trực tiếp với chính những nhà sản xuất, nhà cung cấp hàng hoá cho mình, và không có được những mặt hàng tốt để bán, cũng như mức giá rẻ để cạnh tranh.

 

Thực tế là G7 Mart đã phải đối đầu với việc này trong suốt bốn năm qua khi luôn phải nhập hàng với giá cao, thậm chí có thời điểm không có hàng để bán.

 

Một giám sát bán hàng từng làm ở G7 Mart (đề nghị giấu tên) cho biết, trong hơn 1.000 mặt hàng G7 Mart thường xuyên phân phối, khoảng 80% có mức giá cao hơn những nhà phân phối khác.

 

“Không những không đàm phán được với nhà sản xuất để có được mức giá thấp, mà G7 Mart luôn bị xem như con ghẻ. Những mặt hàng bán chạy chỉ được nhà sản xuất rót xuống một cách rất nhỏ giọt và lúc có, lúc không. Điều này khiến G7 Mart mất lòng tin của các cửa hàng”, vị giám sát bán hàng nhận định.

 

Chỉ còn bảng hiệu

 

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống G7 Mart là tham vọng của doanh nghiệp này quá lớn, trong khi lĩnh vực này bị cạnh tranh từ những nhà bán lẻ trong và ngoài nước một cách khốc liệt.

 

Bên cạnh đó, ông Doanh nhận định thêm, G7 Mart đã khởi đầu một bước quá dài so với năng lực tài chính của mình.

 

“Nguyên nhân chính khiến hệ thống G7 Mart sụp đổ là do doanh nghiệp này không thể kết nối được với các nhà sản xuất. Đây là bài học quý giá cho những doanh nghiệp khác nếu có ý định tham gia lĩnh vực phân phối bán lẻ”, ông Doanh nói.

 

Việc thuê một doanh nghiệp khác làm logistics cũng khiến hàng hoá của G7 Mart không thể cạnh tranh. Không chỉ vướng vấn đề giá cao, theo nhận xét của một nhân viên bán hàng của hệ thống này, việc giao đứt khâu giao hàng cho một doanh nghiệp khác khiến G7 Mart mất dần khách hàng.

 

“Đến cửa, bỏ hàng xuống và lấy tiền đi về. Với phong cách này, không khách hàng nào muốn lấy hàng cả”, nhân viên trên cho biết.

 

Chính vì thế, hoạt động không bao lâu, hệ thống này phải chấp nhận cắt thị trường miền Bắc, rồi đến miền Trung, sau đó là miền Tây Nam bộ và cuối cùng chỉ còn thị trường TP.HCM sau hơn bốn năm hoạt động.

 

Hiện, đội nhân viên bán hàng của G7 Mart chỉ còn hai người, chủ yếu để giải quyết hàng tồn kho. Trên 100 cửa hàng tiện lợi mang tên G7 Mart ở khu vực TP.HCM giờ đã giảm hơn một nửa, tuy nhiên số cửa hàng này hiện cũng chỉ còn cái bảng hiệu là của G7 Mart. Những cửa hàng do G7 Mart đầu tư tại TP.HCM hiện chỉ còn bốn cái, giảm 1/3 so với trước đây. Tuy nhiên, những cửa hàng này hiện cũng hoạt động cầm chừng để chờ bán hết hàng hoặc hết hợp đồng thuê nhà.

 

Theo Ca Hảo
SGTT
Tag :
MỚI NHẤT
Những tác phẩm kỷ lục từ lúa gạo
Những tác phẩm kỷ lục từ lúa gạo

(Dân trí) - Tấm bản đồ Việt Nam với đầy đủ các tỉnh, thành, vùng biển, đảo…làm bằng lúa gạo có nguồn gốc từ nhiều vùng miền của đất nước được trưng bày tại Festival.

Thứ ba, 08/11/2011 - 01:42

Dấu hỏi lợi nhuận ngân hàng 2011
Dấu hỏi lợi nhuận ngân hàng 2011

Không bất ngờ, nếu năm nay nhiều ngân hàng không hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận, dù chỉ tiêu đầu năm đặt ra đã có sự thận trọng.

Thứ ba, 08/11/2011 - 01:21

Chuẩn bị thành lập 3 tổng công ty phát điện
Chuẩn bị thành lập 3 tổng công ty phát điện

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung mà Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu các Bộ, ngành cần chuẩn bị về mặt pháp lý, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và nguồn nhân lực để đưa Thị trường phát điện cạnh tranh vào vận hành chính thức từ 1/1/2012.

Thứ ba, 08/11/2011 - 11:43

Giá xăng, dầu quốc tế bất ngờ tăng vùn vụt
Giá xăng, dầu quốc tế bất ngờ tăng vùn vụt

Đêm qua, giá dầu thô quốc tế bất ngờ tăng vọt, vượt qua mốc 95 USD/thùng và chốt ở mức cao nhất trong vòng 3 tháng. Thông tin lạc quan từ Mỹ tiếp tục chi phối thị trường, bất chấp tình hình ở châu Âu lúc nóng lúc lạnh.

Thứ ba, 08/11/2011 - 10:12

Vàng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng qua
Vàng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng qua

(Dân trí) - Giá vàng thế giới đêm qua tăng 40 USD/ounce khiến giá vàng miếng trong nước tiếp tục tăng lên trên 46,4 triệu đồng/lượng - mức cao nhất kể từ ngày 23/9. Tuy vậy, giao dịch khá ổn định.

Thứ ba, 08/11/2011 - 09:27

Bớt ảo cho những mức lãi suất “khủng”
Bớt ảo cho những mức lãi suất “khủng”

Góc khuất của một hiện tượng lãi suất cao trên thị trường liên ngân hàng gần đây đang trở nên rõ hơn với công chúng, khi nhà điều hành tăng cường hỗ trợ thêm thông tin.

Thứ ba, 08/11/2011 - 09:12

Thu hồi dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm
Thu hồi dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm

Chiều 7/11, UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận số 749 của Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân chỉ đạo thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho Công ty TNHH TA Associates Việt Nam thực hiện dự án Công viên phần mềm Thủ Thiêm.

Thứ ba, 08/11/2011 - 09:02

Quá lo lắng cho bất động sản cao cấp?
Quá lo lắng cho bất động sản cao cấp?

Hiện tại các dự án bất động sản ở TP.HCM, nhất là phân khúc căn hộ cao cấp đang dựa vào vị trí, hạ tầng và những giá trị khác biệt để làm sức hút. Đây chính là yếu tố quyết định để phân khúc này còn đứng vững trên thị trường.

Thứ ba, 08/11/2011 - 08:58

Kangaroo Mobile tặng Học viện Phật giáo Việt Nam gần 100 điện thoại "cầu an"
Kangaroo Mobile tặng Học viện Phật giáo Việt Nam gần 100 điện thoại "cầu an"

Ngày 7/11, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Kangaroo Mobile đã dâng tặng Học viện Phật giáo Việt Nam gần 100 chiếc điện thoại có đính lá Bồ đề đỏ.

Thứ ba, 08/11/2011 - 08:50

Giá đất tương đương tiền thuê đất trong... 80 năm
Giá đất tương đương tiền thuê đất trong... 80 năm

(Dân trí) - Theo nhận định của WB, đất nền Hà Nội và TpHCM được định giá ở mức tương đương tiền thuê khoảng 80 năm. Đây là sự chênh lệch lớn bất thường và chỉ khoảng 5% dân số Hà Nội có đủ khả năng mua BĐS với mức giá bị thổi phồng như vậy.

Thứ ba, 08/11/2011 - 08:11

Ngân hàng điện tử - Xu hướng giao dịch hiện đại
Ngân hàng điện tử - Xu hướng giao dịch hiện đại

Nhắc đến ngân hàng điện tử, một số người nhăn mặt: “nghe đã thấy khó; có lẽ nó chỉ dành cho dân chuộng công nghệ, chứ mình thì…” Thực tế chứng minh rằng đây là một quan niệm hết sức sai lầm, đó là nhận xét chung của những người đã “dám” thử.

Thứ ba, 08/11/2011 - 06:48

Năm 2011: Nhập siêu sẽ ở mức dưới 16%
Năm 2011: Nhập siêu sẽ ở mức dưới 16%

(Dân trí) - Xuất khẩu trong tháng 10 và 10 tháng qua đạt mức tăng trưởng khá - là đà rất tốt để hoàn thành vượt kế hoạch tăng trưởng xuất khẩu và kiềm chế được nhập siêu theo Nghị quyết 11.

Thứ ba, 08/11/2011 - 05:05

ĐÁNG QUAN TÂM
EVN công khai lỗ lãi trước, tăng giá điện tính sau!
EVN công khai lỗ lãi trước, tăng giá điện tính sau!

(Dân trí) – “Thủ tướng đã quyết định trong tháng 11 chưa điều chỉnh giá điện. Trước mắt, Bộ Công thương phải công khai hóa kết quả kiểm toán và giá thành của EVN. Nếu chưa làm việc này, quyết định điều chỉnh sẽ không hợp lý” – Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trao đổi.

Thứ hai, 07/11/2011 - 05:59

Đuổi việc 6 cán bộ Agribank vì tham ô
Đuổi việc 6 cán bộ Agribank vì tham ô

Do hành vi tham ô tài sản người dân trong quá trình làm việc và làm ảnh hưởng đến uy tín của Ngân hàng, 6 cán bộ nhân viên của Ngân hàng NN&PTNT đã bị đuổi việc.

Thứ hai, 07/11/2011 - 05:54

Doanh nghiệp Luxembourg đến Việt Nam tìm cơ hội kinh doanh
Doanh nghiệp Luxembourg đến Việt Nam tìm cơ hội kinh doanh

(Dân trí) - Từ ngày 8 - 11/11, 18 doanh nghiệp Luxembourg do Đại Công Tước Luxembourg dẫn đầu sẽ đến TPHCM gặp gỡ, giao lưu cùng các doanh nghiệp Việt Nam để tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư.

Thứ hai, 07/11/2011 - 03:43

Doanh nghiệp sốt vì “lệnh” cấm nhập máy cũ
Doanh nghiệp sốt vì “lệnh” cấm nhập máy cũ

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ phá sản bởi Dự thảo cấm nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng của Bộ Thông tin và Truyền thông khiến cho hoạt động kinh doanh của họ bị đình trệ nhiều tháng qua.

Thứ hai, 07/11/2011 - 03:20

"Mục sở thị" lễ hội vàng lớn nhất thế giới
"Mục sở thị" lễ hội vàng lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Lễ hội Diwali của người theo đạo Hindu (Ấn Độ) được cho là mùa ăn nên làm ra của những nhà kinh doanh vàng tại đất nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới này. Tuy nhiên, năm nay do giá vàng tăng quá cao nên sức mua ảm đạm hơn.

Thứ hai, 07/11/2011 - 03:18

Vốn ngân hàng bớt nóng
Vốn ngân hàng bớt nóng

Động thái quay trở lại hút ròng trên thị trường mở của NHNN và các diễn biến tích cực trên thị trường liên ngân hàng cho thấy sự bớt căng thẳng trên thị trường lãi suất liên ngân hàng cũng như tình hình thiếu thanh khoản tạm thời của một số NH nhỏ.

Thứ hai, 07/11/2011 - 01:26

Nhà đất “đại hạ giá”: Vỡ mộng ăn chênh
Nhà đất “đại hạ giá”: Vỡ mộng ăn chênh

Thị trường bất động sản mấy ngày qua thực sự được hâm nóng” bởi những thông tin “đại hạ giá” sản phẩm được phát đi từ các chủ đầu tư.

Thứ hai, 07/11/2011 - 12:02

Để an toàn qua các giao dịch trên mạng
Để an toàn qua các giao dịch trên mạng

Thương mại điện tử từ lâu đã không còn là thuật ngữ mới đối với mỗi người dân, đặc biệt là những tín đồ của internet, của shopping và công nghệ.

Thứ hai, 07/11/2011 - 09:47

Nghi án doanh nghiệp “lách” Thông tư 20: Vì đâu nên nỗi?
Nghi án doanh nghiệp “lách” Thông tư 20: Vì đâu nên nỗi?

(Dân trí) - Công ty Hưng Long, doanh nghiệp tự do đầu tiên nhập khẩu ô tô mới vào Việt Nam sau khi thông tư 20/2011 có hiệu lực, giờ đây, với những văn bản mới của Bộ Công thương, đang đứng trước nguy cơ đóng cửa.

Thứ hai, 07/11/2011 - 09:40

Giá vàng mở phiên đầu tuần tăng mạnh
Giá vàng mở phiên đầu tuần tăng mạnh

(Dân trí) - Đầu phiên châu Á sáng nay 7/11, giá vàng thế giới điều chỉnh tăng sau khi giảm nhẹ vào cuối tuần trước. Theo đó, giá vàng miếng trong nước tăng mạnh 600.000 đồng/lượng so với chiều ngày thứ 6 và tăng khoảng 150.000 đồng so với ngày thứ 7 vừa qua.

Thứ hai, 07/11/2011 - 09:27

Hơn 1.500 hộ dân nhấp nhổm vì thông báo ngừng bán điện
Hơn 1.500 hộ dân nhấp nhổm vì thông báo ngừng bán điện

(Dân trí) - Vì kinh doanh thua lỗ, không đủ khả năng để tiếp tục duy trì, Công ty CP điện lực Lam Sơn (Thọ Xuân) đã ra thông báo ngừng bán điện kể từ tháng 12/2011. Thông báo này đã khiến hơn 1.500 hộ dân của thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân hoang mang lo lắng.

Thứ hai, 07/11/2011 - 06:22

Doanh nghiệp để tuột mất…  nhân lực
Doanh nghiệp để tuột mất… nhân lực

(Dân trí) - Báo cáo kết quả khảo sát thực trạng quản trị nhân sự Việt Nam 2011 cho thấy chỉ có 3% doanh nghiệp có quan hệ với nhà trường trong tuyển dụng nhân sự. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp cũng đang bỏ lỡ cơ hội để tuyển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thứ hai, 07/11/2011 - 06:02