Chủ nhật 16/03/2014 - 07:22

Tháp văn phòng rỗng ruột vì khách thuê “bùng” nợ

Thị trường văn phòng cho thuê tiếp tục gặp khó khăn, doanh nghiệp phải cuốn gói ra đi còn chủ nhà thì đau đầu với đống nợ khó đòi.

Không dám đòi nợ mạnh tay

 

Sau 5 tháng nợ tiền thuê văn phòng, một chủ đầu tư ở quận Cầu Giấy buộc lòng phải xử mạnh tay với một khách thuê bằng việc đuổi ra khỏi tòa nhà. Theo chia sẻ của chủ đầu tư, đây là việc làm bất đắc dĩ nhưng trong tình cảnh kinh doanh ế ẩm như hiện nay để đảm bảo được nguồn doanh thu họ phải làm như vậy.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 

 

“Ban đầu là chậm thanh toán, sau đó doanh nghiệp nợ một, hai tháng tiền nhà. Chúng tôi cũng cảm thông vì tình hình kinh doanh khó khăn nhưng không thể nào chịu đựng được khi số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng”, ông cho hay.

 

Được biết, doanh nghiệp bị tống cổ ra khỏi nhà từng là một trong những khách hàng thân thiết với chủ đầu tư và có hợp đồng thuê 5 năm. Thời gian gần đây, công ty kinh doanh thua lỗ, việc chuyển văn phòng gấp cũng gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của đơn vị này.

 

Việc các khách thuê nợ tiền nhà không phải là chuyện hiếm tại nhiều dự án. Theo chia sẻ của một môi giới cho thuê, trước đây cũng đã có một doanh nghiệp vì cần mác oai để làm việc với đối tác, họ đã chấp nhận chịu chơi thuê hơn 100m2 tại một tòa nhà văn phòng hạng A.

 

Áp lực lớn với các chủ tòa nhà.
Áp lực lớn với các chủ tòa nhà.

 

Thời điểm ban đầu, tòa nhà mới đi vào hoạt động, giá chào thuê rẻ cùng với nhiều hỗ trợ về chính sách tài chính nên đã giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí. Nhưng sau một năm, doanh nghiệp không thể cầm cự nổi, đã phải dọn đi và còn nợ 3 tháng tiền nhà.

 

Theo tính toán của doanh nghiệp, do thuê văn phòng ở tòa nhà hạng sang đã khiến chi phí đầu vào liên tục tăng. Đến khi chuyển nhà, toàn bộ nội thất vài trăm triệu cũng không dùng được vì diện tích thuê mới không phù hợp.

 

Khách thuê khó đòi, một trong những biện pháp có thể cứu vãn tình hình đối với chủ nhà là lấy sản phẩm của họ để trừ nợ. Câu chuyện của một chủ tòa nhà ở Từ Liêm là một ví dụ. Sau khi khất lần khất lượt tiền thuê nhà, họ đã phải giữ chân khách thuê bằng việc đổi sản phẩm trừ tiền thuê nhà. Công ty truyền thông sẽ thực hiện gói quảng cáo sự kiện cho chủ nhà trị giá hơn 500 triệu đồng trong một năm, thay vào đó họ sẽ không còn bị sức ép vì tiền nhà.

 

Cách làm này cũng được một chủ nhà ở Trung Hòa Nhân Chính áp dụng. Hết thời thuê nhà để giữ được mặt bằng ở vị trí trung tâm, công ty BĐS đã đổi một lô đất dự án cho chủ nhà. Quy đổi giá trị của lô đất hơn 1 tỷ đồng, đồng nghĩa với việc họ được thuê thêm gần 1 năm.

 

Đói vẫn mượn danh khách thuê

 

Trong khi tình hình cho thuê văn phòng chưa lấy gì sáng sủa, các tòa nhà vẫn chịu áp lực từ doanh tiếng của khách thuê. Theo đại diện một đơn vị tư vấn, khách thuê là đơn vị nước ngoài, doanh nghiệp lớn sẽ nâng tầm của tòa nhà, chính vì thế các chủ nhà sẽ có ưu đãi đặc biệt với đối tượng này. . Tùy theo danh tiếng của khách thuê, diện tích thuê và thời hạn thuê, tổng ưu đãi lên tới 20%.

 

“Nhìn vào danh sách khách thuê nếu có doanh nghiệp lớn, bọn em cũng dễ mời chào. Thế nên mấy ông này luôn được in ở vị trí đẹp trong tờ quảng cáo cũng như bảng chí dẫn bên ngoài tòa nhà. Thông thường, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài, ngân hàng,…sẽ được đàm phán giá tốt hơn”, anh cho hay.

 

Nguồn cung văn phòng cho thuê tiếp tục tăng
Nguồn cung văn phòng cho thuê tiếp tục tăng

 

Khảo sát mảng văn phòng cho thuê cho thấy, nguồn cung tiếp tục tăng, trong năm 2014 có tới hơn 15 tòa nhà dự kiến đi vào hoạt động, tỷ lệ trống vẫn chưa có gì cải thiện.  Từ năm 2011, một lượng lớn các công ty quốc tế rời bỏ tòa nhà trung tâm đi sang những nơi có giá rẻ hơn như khu vực phía Tây nên không ít chủ tòa nhà bị ảnh hưởng. Không chỉ mất nguồn thu, họ còn không được hưởng lây doanh tiếng của những doanh nghiệp.

 

Hưởng quyền lợi giá thuê giảm 50% so với trung tâm, lợi thế đàm phán và nhận được nhiều ưu đãi nhưng những ông lớn này vẫn tỏ ra “chảnh”, họ vẫn còn băn khoăn với câu hỏi có nên gia hạn hợp đồng với chủ nhà hay chuyển văn phòng đi nơi khác.

 

Thống kê của CBRE trong vòng 5 năm, số lượng tòa nhà văn phòng từ 35 tòa lên tới 76 tòa, mức tăng 117%, diện tích lên tới 1 triệu m2 vào cuối năm 2013. Cung tăng, cầu giảm, các chủ tòa nhà buộc lòng giảm giá thuê. Đơn cử, ở văn phòng hạng A, mức giá thuê văn phòng đang chỉ còn 18 USD/m2/tháng, thời điểm năm 2009, mức giá là 50 USD/m2/tháng.

 

Đại diện CBRE nhận định, giá thuê văn phòng đã chưa có dấu hiệu chạm đáy, thị trường văn phòng hạng Hà Nội sẽ có chứng kiến giá thuê hạng B tiếp tục giảm trong năm 2014.

 

Theo Duy Anh

VEF
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Sự cố xì van đường ống, 2 nhà máy điện Cà Mau mất khí toàn bộ
Sự cố xì van đường ống, 2 nhà máy điện Cà Mau mất khí toàn bộ

(Dân trí) - Hệ thống khí cung cấp cho 2 nhà máy điện Cà Mau với tổng công suất phát 1500 MW) đã bị ngừng do sự cố xì van đường ống cấp khí. Dự kiến đến 22h00 ngày 16/3/2014, các nhà máy điện Cà Mau sẽ mất hoàn toàn khí.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 06:01

“Xách tay” tuồn gián đất Trung Quốc về Việt Nam
“Xách tay” tuồn gián đất Trung Quốc về Việt Nam

"Hiện nay, toàn bộ nguồn giống để ấp nở ra gián đất có nguồn Trung Quốc tại Việt Nam đều được nhập về qua con đường tiểu ngạch "xách tay", không cần có tờ khai qua Hải quan và không phải qua sự kiểm tra của các đơn vị thú y, các bạn cần bao nhiêu chúng tôi cũng đáp ứng đủ số lượng dù lớn cỡ nào", một người Trung Quốc cho biết.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 04:20

Rao bán tên miền giá triệu đô, ai mua?
Rao bán tên miền giá triệu đô, ai mua?

Một nhóm do Nguyễn Trọng Khoa- người được ví là “vua tên miền” xuất hiện ở các con phố tại TPHCM, trên tay là những tấm biển tên miền gần giống với tên những cá nhân, thương hiệu nổi tiếng và rao bán với giá cả triệu đô. Nhưng có ai mua?

Chủ nhật, 16/03/2014 - 02:59

Đà Nẵng cảnh báo về hoạt động “không bình thường” của “Rừng Toàn Cầu”
Đà Nẵng cảnh báo về hoạt động “không bình thường” của “Rừng Toàn Cầu”

(Dân trí) - Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng vừa có văn bản cảnh báo hoạt động “không bình thường” liên quan đến các chương trình trồng rừng, phát triển rừng bền vững của Công ty CP phát triển “Rừng Toàn Cầu” trên địa bàn Đà Nẵng.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 10:26

Ra ngõ gặp… người Trung Quốc!
Ra ngõ gặp… người Trung Quốc!

Hàng ngàn lao động trái phép đang làm việc chui tại Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), gây ra nhiều hệ lụy về an ninh trật tự, văn hóa ở khu kinh tế lớn nhất Bắc Miền Trung này.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 10:18

Tâm lý sợ chết, kiếm tiền dễ quá cũng lo
Tâm lý sợ chết, kiếm tiền dễ quá cũng lo

Chứng khoán đang nóng bỏng ở mức 600 điểm, hàng chục nghìn tỷ được dồn vào thị trường này trong mỗi vòng quay. Nhưng đã không còn nhiều những con thiêu thân đốt tiền như trước.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 09:33

Việt Nam sắp đón siêu dự án 20 tỷ USD từ Mỹ
Việt Nam sắp đón siêu dự án 20 tỷ USD từ Mỹ

Ngày 15/3, tin từ Bộ Công Thương cho biết, Tập đoàn Exxon Mobil (Mỹ) đang xúc tiến kế hoạch đầu tư cụm khí điện lên tới 20 tỷ USD tại Việt Nam. Việc khảo sát, lựa chọn địa điểm đã được tiến hành.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 09:08

Khủng hoảng Crimea: Tài phiệt Nga ồ ạt rút tiền khỏi Mỹ
Khủng hoảng Crimea: Tài phiệt Nga ồ ạt rút tiền khỏi Mỹ

Tờ Guardian của Anh ngày 14/3 đưa tin, các thị trường tài chính toàn cầu đêm qua đã đặt trong tình trạng báo động cao liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine trong bối cảnh có những tin đồn về việc Kremlin đã rút một lượng lớn cổ phần là trái phiếu chính phủ Mỹ ra khỏi New York.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 08:55

Chán công sở gò bó, mẹ Việt tự kiếm nuôi thân
Chán công sở gò bó, mẹ Việt tự kiếm nuôi thân

Chán cảnh đi làm thuê 8 tiếng một ngày, thiếu thời gian chăm con, nhiều bà mẹ đã quyết định nghỉ việc cơ quan, ở nhà làm “bà chủ”.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 08:02

Thà đói chứ không ăn ở sân bay, bến xe
Thà đói chứ không ăn ở sân bay, bến xe

Vào sân bay mà lỡ ngồi vào các cửa hàng ăn uống, người tiêu dùng sẽ bị "chém đẹp" và không thể nào từ chối trả tiền vì sản phẩm đã dùng.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 07:51

Những sao Việt khốn đốn vì nợ nần
Những sao Việt khốn đốn vì nợ nần

NSƯT Chánh Tín sắp mất nhà, Siu Black dọn về quê sống, Phước Sang nợ nần, Kim Thư phải mở quán bán xôi…. Đằng sau ánh hào quang của showbiz Việt, rất nhiều ngôi sao đã lâm cảnh khốn cùng, nhiều người “cười ra nước mắt”.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 07:42

Các mức lãi suất chủ chốt sẽ được hạ từ đầu tuần tới
Các mức lãi suất chủ chốt sẽ được hạ từ đầu tuần tới

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, dự kiến từ 17/3, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục hạ các mức lãi suất chỉ đạo.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
19 điều giới nhà giàu không bao giờ nói ra
19 điều giới nhà giàu không bao giờ nói ra

(Dân trí) - Thường thì, những người giàu không bao giờ nói với bạn rằng, họ tiêu ít hơn số tiền kiếm được, họ chỉ muốn đãi bạn bè những món “bình dân”, hay sự cần thiết phải tiết kiệm từ khi còn rất trẻ…

Chủ nhật, 16/03/2014 - 12:53

Tuyển buôn lậu vào làm công chức Quản lý thị trường
Tuyển buôn lậu vào làm công chức Quản lý thị trường

Vụ công chức quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bình Định vốn là dân buôn lậu, đã từng bị truy nã, chịu án phạt tù và chưa được xóa án tích với tội danh buôn lậu, được tuyển dụng vào làm việc tại Chi cục QLTT tỉnh Bình Định đang gây bức xúc trong dư luận.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 12:03

Giá vàng chạm mốc 1400 USD/ounce vì "điểm nóng" Crimea và FED?
Giá vàng chạm mốc 1400 USD/ounce vì "điểm nóng" Crimea và FED?

(Dân trí) - Với hai sự kiện lớn là cuộc trưng cầu dân ý tại điểm nóng Crimea và phiên họp của FED sẽ diễn ra trong tuần tới, thị trường vàng được nhận định sẽ biến động khó lường. Dù vậy đại đa số các chuyên gia tin rằng giá sẽ hướng về mốc 1400 USD/ounce.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 12:02

Thống đốc: "Dành 8.000 tỷ đồng thu mua tạm trữ lúa gạo"
Thống đốc: "Dành 8.000 tỷ đồng thu mua tạm trữ lúa gạo"

(Dân trí) - Sáng 15/3, tại “hội nghị sản xuất và tiêu thụ lúa gạo vùng ĐBSCL” tổ chức tại thành phố Cần Thơ thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho biết sẽ dành 8000 tỷ đồng tín dụng ưu đãi thu mua tạm trữ lúa gạo

Thứ bảy, 15/03/2014 - 08:55

Lo sợ bất ổn, dân Crimea đổ xô tới ngân hàng rút tiền
Lo sợ bất ổn, dân Crimea đổ xô tới ngân hàng rút tiền

(Dân trí) - Những ngày qua, trước lo ngại căng thẳng sẽ còn leo thang khi ngày trưng cầu dân ý 16/3 đến, rất nhiều người dân trên bán đảo Crimea của Ukraine đã đổ xô tới ngân hàng rút tiền, khiến các nhà băng rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền mặt.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 08:47

Thủ tướng: "Mua lúa tạm trữ phải đảm bảo nông dân có lãi 30%"
Thủ tướng: "Mua lúa tạm trữ phải đảm bảo nông dân có lãi 30%"

(Dân trí) - Ngày 15/3, tại TP Cần Thơ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị về sản xuất và tiêu thụ lúa, gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tham dự hội nghị còn có nhiều lãnh đạo các bộ, ngành, TƯ và địa phương.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 03:31

Thái Lan đang nợ nông dân 3,6 tỷ USD tiền lúa gạo
Thái Lan đang nợ nông dân 3,6 tỷ USD tiền lúa gạo

(Dân trí) - Sáng 15/3 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có buổi làm việc với các bộ, ngành và Tây Nam Bộ về tình hình sản xuất và tiêu thụ lúa gạo. Theo báo cáo của Bộ Công thương, chính phủ Thái Lan đang nợ nông dân 3,6 tỷ USD tiền lúa gạo.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 02:45

Bắt Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản VN Land
Bắt Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản VN Land

Ông Hà Văn Sơn, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Việt Nam (VN Land), đã bị bắt để điều tra về việc cho thuê nhà “ảo” và một số hành vi cố ý làm trái gây thiệt hại nhiều tỉ đồng.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 02:39

Nông dân miền Tây nhấp nhổm trên đống lúa
Nông dân miền Tây nhấp nhổm trên đống lúa

(Dân trí) - Giá lúa giảm và tình hình doanh nghiệp bỏ cọc không chỉ diễn ra trên phạm vi hẹp. Nông dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang thực sự đứng ngồi không yên khi lúa chất lượng cao cũng khó bán vì trục trặc với công ty thu mua.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 02:19

Ngắm biệt thự gần 300 tỷ đồng của cựu CEO ngân hàng
Ngắm biệt thự gần 300 tỷ đồng của cựu CEO ngân hàng

(Dân trí) - Cựu Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng Citigroup, ông Sandy Weill, vừa rao bán biệt thự ở Greenwich, Mỹ. Căn nhà “trong mơ” này có giá 14 triệu USD, tương đương khoảng 296 tỷ đồng.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 02:17

TS Alan Phan: "Ghét ai thì xúi người ta mở nhà hàng"
TS Alan Phan: "Ghét ai thì xúi người ta mở nhà hàng"

“Sau này, tôi ghét ai thì thích xúi người ta mở nhà hàng. Đây là một ngành nghề khó khăn nhất với nhiều doanh nhân tại Mỹ, vì tỉ lệ thành công lớn rất hiếm hoi”, TS. Alan Phan nói.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 11:03

Hãng đồ lót gây sốc bằng bảo hiểm "cậu nhỏ"
Hãng đồ lót gây sốc bằng bảo hiểm "cậu nhỏ"

Một công ty đồ lót của Canada đang gây chú ý của dư luận bằng cách cung cấp khoản bảo hiểm "cậu nhỏ" lên tới 50.000 USD dành cho các khách hàng nam.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 10:45