1. Dòng sự kiện:
  2. Kết quả kinh doanh

Tháng cận Tết, tăng trưởng tín dụng vẫn âm

Theo thông tin từ ngân hàng Nhà nước (NHNN), tháng 1/2013, tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng tiếp tục âm khoảng 1% so với cuối năm 2012.

Tổng giám đốc ngân hàng thương mại Eximbank, Trương Văn Phước cho biết, năm 2013, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 20% so với năm 2012. Do vậy, ngay từ những ngày đầu tiên của năm, bộ phận tín dụng của ngân hàng đã tích cực làm việc với các doanh nghiệp, tìm hiểu nhu cầu vay vốn, nắm bắt những vướng mắc, khó khăn… để thúc đẩy đầu ra của dòng vốn, song thị trường chuyển động rất chậm.

 

“Thời điểm này những năm trước, nhu cầu vay vốn của nền kinh tế rất cao, để phục vụ sản xuất, kinh doanh vụ tết Nguyên đán. “Song năm nay, các doanh nghiệp đều tồn kho chất đống, lo giải quyết tồn kho đã đủ mệt, nhu cầu đâu mà vay vốn sản xuất mới, hay tích trữ hàng để kinh doanh dịp tết”, ông Phước giải thích.

 

Tình trạng chung của nhiều ngân hàng như Eximbank là tăng trưởng tín dụng âm.
Tình trạng chung của nhiều ngân hàng như Eximbank là tăng trưởng tín dụng âm.

 

Đây cũng là tình trạng chung của nhiều ngân hàng. Theo thông tin từ ngân hàng Nhà nước (NHNN), tháng 1/2013, tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng tiếp tục âm khoảng 1% so với cuối năm 2012. Như vậy, năm 2013 là năm thứ hai liên tiếp dư nợ tín dụng những ngày đầu năm có bước lùi so với năm trước đó.

 

Cụ thể, năm 2012, tính đến ngày 17/2, tín dụng cho nền kinh tế giảm 0,79% so với cuối năm 2011. Tình trạng này tiếp tục kéo dài trong cả quý 1 năm ngoái, khi tính đến 20/3, theo báo cáo của uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia, tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng giảm 2,13% so với tháng 12/2011 (nhiều năm trở lại đây, dư nợ tín dụng quý 1 của nền kinh tế luôn dương, thậm chí năm 2008 còn lên tới 12%).

 

Nguyên phó chủ tịch uỷ ban Giám sát tài chính quốc gia Lê Xuân Nghĩa cho rằng, vào thời giáp tết Nguyên đán mà tăng trưởng tín dụng âm, điều đó cho thấy nhu cầu tín dụng và đầu tư của nền kinh tế giảm sút rất mạnh. Sự giảm sút này còn biểu hiện qua mức tăng thấp kỷ lục về chỉ số giá tiêu dùng (CPI): 1,25%. Nếu loại trừ dịch vụ y tế (tăng tới 7%, chiếm 0,44% trong rổ hàng hoá), thì CPI tháng 1.2013 chỉ tăng xấp xỉ 0,8%. “Cầu giảm sút, chỉ số tồn kho tăng lên 21,5% trong tháng giáp tết, nghĩa là doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đang “ế nặng”, nhu cầu và khả năng đâu mà vay vốn mới”, ông Nghĩa nhận xét.

 

Tổng giám đốc Eximbank, Trương Văn Phước, cho rằng, để khơi thông dòng vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho cả doanh nghiệp, ngân hàng, cần có chính sách kích cầu mạnh mẽ cho nền kinh tế. “Nếu kích cầu mà chúng ta cứ lo ngại bóng ma lạm phát, thì khó đạt hiệu quả”, ông Phước nhấn mạnh.

 

Chung quan điểm này, ông Lê Xuân Nghĩa nhận định, năm 2013, nhu cầu xuất khẩu lớn hơn năm 2012, vì nền kinh tế có dấu hiệu phục hồi; nhu cầu nội địa cũng nhúc nhích đi lên. Có nhiều doanh nghiệp có đơn đặt hàng, có đầu ra mà không có tiền để sản xuất, không có tiền để mở rộng hệ thống phân phối hoặc đầu tư về công nghệ để tăng năng lực cạnh tranh. Do vậy, theo ông Nghĩa, cần thúc đẩy nhanh tiến trình xử lý nợ xấu, trong đó thành lập doanh nghiệp vừa xử lý nợ xấu vừa bảo lãnh cho các doanh nghiệp có khả năng phục hồi, phát triển nhưng không đủ điều kiện tiếp cận vốn ngân hàng.

 

Theo Thảo Nguyễn

SGTT