SoftBank "đặt cược" khi rót vốn vào startup robot Trung Quốc

(Dân trí) - Quỹ Vision Fund 2 (SoftBank) vừa rót 188 triệu USD vào startup robot Trung Quốc, dù họ biết trước, quyết định này sẽ gặp không ít khó khăn, thử thách phía trước.

Công ty khởi nghiệp robot của Trung Quốc - Gaussian Robotics - đã huy động được 1,2 tỷ nhân dân tệ (188 triệu USD) từ nhóm các nhà đầu tư Vision Fund 2 của SoftBank Group.

Được thành lập vào năm 2013, Gaussian có trụ sở tại Thượng Hải, công ty phát triển các robot làm sạch tự động ở khách sạn, bệnh viện và sân bay. Hiện tại, robot của công ty đã có mặt ở hơn 40 quốc gia và khu vực.

SoftBank đặt cược khi rót vốn vào startup robot Trung Quốc - 1

Giám đốc điều hành SoftBank đánh giá, robot của Gaussian có thể làm sạch hiệu quả các không gian lớn (Ảnh: AP).

Tháng 9, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành SoftBank - Masayoshi Son cho biết, robot của Gaussian có thể làm sạch hiệu quả ở các không gian lớn như nhà máy bằng cách xác định các điểm bẩn và đưa ra lộ trình nhanh nhất để làm sạch. Giám đốc điều hành SoftBank cho rằng, việc sử dụng robot có thể giảm tới 20% chi phí.

Phía Gaussian cho biết, Vision Fund 2 và Capital Today - công ty đầu tư của Trung Quốc đã dẫn đầu vòng gọi vốn Series C, bên cạnh các nhà đầu tư khác như tập đoàn giao đồ ăn Meituan. 

Nhờ thỏa thuận trên, Gaussian đã trở thành một trong những công ty chế tạo robot huy động được vốn tốt nhất ở Trung Quốc. Tuy nhiên, so với các khoản đầu tư của SoftBank vào Trung Quốc, khoản đầu tư lần này của Vision Fund 2 có phần khiêm tốn hơn trước. Việc đặt cược vào lĩnh vực robot cho thấy Softbank khá thận trọng với danh mục đầu tư của mình trước những quy định của chính phủ Trung Quốc.

Trước đó, Vision Fund 2 rót 12 tỷ USD vào công ty gọi xe Trung Quốc - Didi Global - nhưng giá cổ phiếu đã giảm ngay sau khi niêm yết tại Mỹ vào cuối tháng 6. Sau đó, các cơ quan quản lý Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra đối với công ty này.

Lợi nhuận tích lũy từ các khoản đầu tư của Vision Fund 2 ở Trung Quốc kể từ khi quỹ này thành lập đã giảm từ 1,48 nghìn tỷ yên (13,1 tỷ USD) vào cuối tháng 6 xuống còn 132 tỷ yên vào cuối tháng 9.

Đang được quan tâm