Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

(Dân trí) - Singapore tiếp tục giữ quán quân ngôi vị “thành phố đắt đỏ nhất thế giới” trong năm thứ 3 liên tiếp. Hồng Kông bám sát với vị trí thứ 2 cùng với Zurich. Trong khi đó, thủ đô Paris của Pháp có vẻ đã rẻ hơn so với trước đó.

Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới - 1

Khảo sát thường niên của Tổ chức EIU (thuộc Tạp chí The Economist) vừa cho biết, ngôi vị thành phố đắt đỏ nhất thế giới của Singapore đang bị đe doạ khi Hồng Kông đang bám sát nút sau khi đã “leo” 7 bậc để đồng hạng vị trí thành phố đắt đỏ thứ 2 thế giới cùng với thành phố Zurich (Thuỵ Sĩ).

Thủ đô Paris của Pháp là thành phố duy nhất trong khối Eurozone đứng trong Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm nay khi đứng vị trí 5. Tuy vậy, thứ hạng này cũng đã giảm 3 bậc so với xếp hạng trước đó. Nguyên nhân được đưa ra là do sự suy giảm niềm tin vào đồng Euro của người dân thành phố này.

Mặc dù bị tác động bởi đồng Euro suy yếu song có thể thấy Paris vẫn là một thành phố cực kỳ đắt đỏ để sống, chỉ có rượu và thuốc lá là tương đương với các thành phố khác ở châu Âu.

Thành phố Geneva đứng vị trí thứ 3 khi tăng 3 bậc so với thứ hạng năm ngoái. Đây cũng là đại diện thứ 2 của Thuỵ Sĩ trong bảng xếp hạng này, cùng với ngôi vị thứ 2 là thành phố Zurich. Các nhà nghiên cứu cho rằng, quyết định thả nổi đồng franc nội tệ so với đồng Euro của Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sĩ đã khiến cho đồng nội tệ này mạnh hơn.

Đồng USD mạnh hơn cũng là tác nhân thúc đẩy thứ hạng của Hồng Kông tăng lên do đồng đô la Hồng Kông được neo với đồng bạc xanh nên đã không suy yếu so với các đồng tiền khác trong khu vực.

Đáng lưu ý là cả 2 thành phố Sydney và Melbourne của Australia đều rời khỏi bảng xếp hạng 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm nay do đồng đô la Australia đã mất hơn 7% so với đồng USD kể từ đầu năm 2015.

London cũng gia nhập Top 10 thành phố đắt đỏ nhất năm nay khi leo 5 bậc lên vị trí số 6. Trong khi đó các thành phố ở Mỹ lại cho thấy có sự chuyển dịch lớn nhất khi New York leo 15 bậc lên vị trí thứ 7 (năm 2011, thành phố New York đã từng rơi về vị trí thứ 49). Los Angeles cũng tăng 19 bậc lên vị trí số 10 trong bảng xếp hạng.

Khảo sát của EIU được thực hiện dựa trên sự so sánh về giá cả - quy đổi sang đồng USD - của 160 sản phẩm và dịch vụ ở các nước khác nhau, bao gồm chi phí thức ăn, quần áo, các mặt hàng chăm sóc cá nhân, chi phí thuê nhà, vận tải, trường học tư, chi phí thuê giúp việc và giải trí.

Tại Việt Nam, EIU cũng có khảo sát tại Hà Nội và TPHCM tuy nhiên, kết quả cụ thể không được công bố trong báo cáo này.

Nhật Linh
Theo CNBC

Singapore tiếp tục là thành phố đắt đỏ nhất thế giới - 2

Tin liên quan
Đang được quan tâm