Siêu thị bán nhãn hàng riêng: Rối quá hoá ngán

Tại các siêu thị, do mức độ bao phủ của các nhãn hàng riêng quá dày đặc, cũng như mối quan ngại về chất lượng hàng giá rẻ đã khiến nhiều người quay lưng với các nhãn hàng này.

Rầm rộ nhãn hàng riêng giá rẻ

 

Hệ thống siêu thị lớn ở Việt Nam đang nỗ lực phát triển và mở rộng nhãn hiệu riêng nhằm tiến sâu vào thị trường. Lợi thế của các sản phẩm này là giá rẻ hơn so với các sản phẩm cùng loại từ 10 - 30% nhờ nhà phân phối đặt trực tiếp nơi cung cấp, sản xuất với số lượng lớn, dành cho một đối tượng cụ thể.

 

Điển hình như BigC đang phân phối 5 nhãn hàng riêng, gồm WOW! Giá hấp dẫn, eBon, Bakery by BigC, Casino và BigC. Trong đó, có nhãn hàng bao gồm các sản phẩm giá rẻ nhất hiện nay tại siêu thị này, với hơn 250 mặt hàng giá giảm 10-70%. Các sản phẩm này thường là quần áo, bột giặt, giấy, nước xả vải, xà phòng, gia vị nấu ăn, đồ dùng học sinh...

 

Ví dụ, trong nhãn hàng này, 1 lít dầu ăn giá  35.900 đồng, trong khi các loại dầu ăn khác trên thị trường đang bán 40.000-50.000 đồng; nước lau sàn 1 lít giá 18.500 đồng, còn các loại nước lau sàn khác như Sunlight, Goodmaid có giá từ 25.000-35.000 đồng; vở do công ty Hồng Hà sản xuất giá 4.100 đồng/quyển, rẻ gấp đôi so với sản phẩm này bán trên thị trường; bột giặt 2,4kg giá 59.400 đồng trong khi các sản phẩm như Viso, Suft, Omo... đều nhỉnh hơn từ 10.000 - 20.000 đồng.

 

Ngoài ra, hai nhãn hàng mới được siêu thị này tung ra thị trường, dành riêng cho các mặt hàng sản xuất trong ngày như bánh ngọt, bánh mỳ và mang tên của chính siêu thị, cũng hút hàng.

 

Hệ thống siêu thị Metro Cash & Carry cũng đã tung ra hàng loạt các nhãn hàng riêng ở rất nhiều ngành hàng, từ thực phẩm, hóa mỹ phẩm đến đồ dùng nhà bếp, văn phòng... Nhiều nhãn hàng thiết yếu với giá rẻ, như Aro (với 500 mặt hàng thực phẩm và 200 phi thực phẩm); Fine Food - dòng thực phẩm bán sỉ cho các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng thực phẩm.

 

Siêu thị bán nhãn hàng riêng: Rối quá hoá ngán
Các nhãn hàng riêng của siêu thị giúp người tiêu dùng có cơ hội nhiều hơn để mua hàng giá rẻ (ảnh Đ.T)

 

Saigon Co.op (sở hữu chuỗi Co.op Mart) cũng phát triển mạnh các nhãn hàng riêng, tập trung vào các loại hàng gia dụng như đồ lau nhà, khăn, giấy, hàng thiết yếu, thực phẩm, rau tươi... Nhờ sự hợp tác của siêu thị với các công ty như Kinh Đô, công ty bột giặt Lix, giấy Sài Gòn, dệt Phong Phú, công ty San Miguel... nên nhiều sản phẩm có nhãn hàng riêng được khuyến mãi và giảm với mức giá lớn.

 

Ví dụ, khăn giấy lụa hộp rẻ hơn 3.000-5.000 đồng so với các dòng khăn giấy khác; bột giặt Coop hương hoa 2,2kg chỉ với 55.900 đồng, rẻ hơn 10.000-15.000 đồng; nước rửa chén, nước xả vải mang nhãn hiệu của Coop Mart cũng rẻ hơn từ 10-15%... Rau tươi, thực phẩm tươi ở Coop Mart, bên cạnh sản phẩm từ các thị trường cung cấp rau nổi tiếng như Vân Nội, Hương Cảnh... , thì Coop Mart cũng có các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, các thực phẩm này này được đóng bao, gói hộp, ngoài tem, nhãn của siêu thị thì không thấy ghi xuất xứ của sản phẩm.

 

Thất vọng vì nhãn hàng riêng giá rẻ

 

Giá rẻ không hoàn toàn đồng nghĩa với hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, bức xúc của người dân về vấn đề chất lượng của một số nhãn hàng riêng của các siêu thị là có thực.

 

Chị Phan Thị Hải Minh, nhà ở Trần Duy Hưng, cho biết: "Tiền nào của ấy thôi. Nhiều sản phẩm là nhãn hàng riêng của một siêu thị gần nhà tôi mua về dùng không thấy tốt chút nào. Chẳng hạn, bột giặt nhưng giặt không sạch, không có bọt; giấy vệ sinh thì rất mỏng, lại thô; sữa chua thì khiếp, dùng một lần thôi không dám động đến bao giờ".

 

Siêu thị bán nhãn hàng riêng: Rối quá hoá ngán
Tuy nhiên, các sản phẩm đó chưa đảm bảo chất lượng và quá nhiều khiến người tiêu dùng có ít quyền lựa chọn (ảnh minh họa - ĐT)

 

Hàng nhãn hiệu riêng của siêu thị kém chất lượng cũng là nhận định chung của nhiều người đến BigC mua sắm. Đối tượng tiêu thụ nhiều nhãn hàng này nhất vẫn là sinh viên, người lao động có thu nhập thấp.

 

Bạn Nguyễn Xuân Vinh, sinh viên ĐH Công nghệ GTVT, cho hay: "Tưởng mua được bộ 3 nồi inox đính nhãn giá 210.000 đồng là rẻ để mang về cho gia đình ở quê, ai dè nồi mỏng tang, nấu một vài lần là cháy đen. Nói chung,  hãy coi chừng với nhãn hàng riêng của siêu thị".

 

Anh Hồ Ngọc Giang, Cầu Giấy, Hà Nội, thì thẳng thắn chia sẻ: "Với tôi, mua những sản phẩm nhãn hàng riêng của Coop Mart, Big C, Metro... là mua những mặt hàng thiếu đảm bảo về chất lượng. Các siêu thị đâu có sản xuất, chỉ đi gia công lại, nên yếu tố lợi nhuận là trên hết, mà không phải là chất lượng. Ví dụ, nước xả vải, dù sản phẩm của Metro giá có rẻ hơn nhiều, nhưng thực chất độ đậm đặc kém hơn, kém thơm hơn, nên thành ra là mua đắt. Các siêu thị cũng chỉ thuê sản xuất các sản phẩm có giá thấp thôi. Vì cũng chỉ có lượng khách bình dân của siêu thị, chứ đâu có rộng khắp thị trường. Và họ cũng không có công nghệ, nên cũng chỉ chào, đặt mua được các sản phẩm có tính năng chung nhất của các nhà sản xuất".

 

Một chiêu đánh lừa người tiêu dùng của các nhãn hàng giá rẻ là dù chỉ được giảm rất ít, khoảng 500 - 1.000 đồng, nhưng các sản phẩm đính kèm nhãn hiệu riêng giá  rẻ vẫn được treo lên to đùng, với các chữ  như giảm giá sốc, giảm 50%. Điều này làm nhiều người hóa mắt và tin tưởng vào mức giảm khủng của các nhãn hiệu giá rẻ này.

 

Do ưu thế sân nhà của các nhãn hiệu riêng của siêu thị, nên các sản phẩm này thường được trưng bày với vị trí nổi bật, bắt mắt. Nhãn hàng riêng bao phủ khắp mọi không gian của siêu thị, sản phẩm nào cũng làm nhãn hiệu riêng. Điều này làm cho người tiêu dùng ít có cơ hội lựa chọn các sản phẩm khác.

 

Bác Nguyễn Thị Ngát, 55 tuổi, ngụ ở Lương Thế Vinh, Hà Nội thường xuyên đi siêu thị, nhận xét: "Tôi thích chọn các loại rau sạch từ các mối nổi tiếng quanh Hà Nội như Vân Nội,Thường Tín... , nhưng hiện nay rau cũng được đóng nhãn Coop Fresh rồi, không biết có sạch thật không. Nhìn rau toàn có nhãn hiệu riêng thế này, thấy nhà phân phối bao sân quá, mình giống như bị ép mua vì chỉ có sản phẩm đó thôi".

 

Đồng quan niệm với bác Ngát, anh Giang chia sẻ: "Hiện nay người ta đi siêu thị để hưởng cái thú vui mua sắm, đi tìm cảm giác để lựa chọn, so sánh mua hàng; nếu vào siêu thị mà chỉ toàn nhãn hiệu riêng của siêu thị đó thì đâu còn thú vui này nữa". Như vậy, việc bao sân quá nhiều của các nhãn hàng riêng đang khiến cho người tiêu dùng giảm bớt quyền được lựa chọn và vô hình chung khiến họ mất hứng với thú mua sắm.

 

Theo Đức Tình

VEF

Tag :
MỚI NHẤT
Hà Nội: Dân kinh doanh “buốt ruột” thời…ế ẩm
Hà Nội: Dân kinh doanh “buốt ruột” thời…ế ẩm

(Dân trí) - Khách không tới mua hàng, doanh thu tụt giảm 2 đến 3 lần, không đủ tiền chi trả chi phí…đang là những nguy cơ đe dọa các hộ kinh doanh, trung tâm thương mại và các siêu thị điện máy hiện nay.

Thứ ba, 31/07/2012 - 03:57

Hai ngân hàng tham gia “giải cứu” Bianfishco
Hai ngân hàng tham gia “giải cứu” Bianfishco

(Dân trí) - Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) vừa đồng ý rót vốn và ký cam kết bảo lãnh giải chấp tài sản bảo đảm để Bianfishco có tiền trả nợ nông dân.

Thứ ba, 31/07/2012 - 02:59

Vụ "đại gia" bán đất cho DN Trung Quốc: Bình Thuận kiểm điểm các đơn vị
Vụ "đại gia" bán đất cho DN Trung Quốc: Bình Thuận kiểm điểm các đơn vị

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận vừa chỉ đạo địa phương, đơn vị để xảy ra sai sót, thiếu chặt chẽ trong khi xử lý công việc trong vụ chuyển nhượng đất trái phép cho công ty Nguyên Long Sơn (Trung Quốc) cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và khắc phục.

Thứ ba, 31/07/2012 - 02:06

Xăng A92 thế giới bật tăng trở lại
Xăng A92 thế giới bật tăng trở lại

(Dân trí) - Sau khi đạt mốc cao nhất trong hơn 2 tháng hôm 20/7, giá xăng A92 thế giới đã có dấu hiệu thoái lui. Tuy nhiên ngay trong phiên giao dịch đầu tuần, đồ thị giá đã “bật” đi lên khi giá dầu thô thế giới đứng ở mức cao.

Thứ ba, 31/07/2012 - 01:23

Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24
Khởi tố vụ án trốn thuế tại Muaban24

(Dân trí) - Nguồn tin riêng của Dân trí cho biết, Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án "Trốn thuế" liên quan đến dấu hiệu vi phạm trong hoạt động của Muaban24 chi nhánh Phú Thọ.

Thứ ba, 31/07/2012 - 01:23

Giám đốc kinh doanh thẻ cào và cú lừa 20 tỷ
Giám đốc kinh doanh thẻ cào và cú lừa 20 tỷ

Bỏ ra 1,5 tỷ đồng để “câu”, ông giám đốc công ty thẻ cào vạch ra kế hoạch chi tiết theo kiểu “liên hoàn” 9 vố, ẵm toàn bộ gia sản của đối tác. Khi nạn nhân nhận ra bộ mặt của kẻ lừa đảo thì gần 20 tỷ đồng đã tan như bong bóng xà phòng.

Thứ ba, 31/07/2012 - 10:25

Vàng tiếp diễn đà tăng giá
Vàng tiếp diễn đà tăng giá

(Dân trí) - Dù tăng có 40.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua nhưng cũng giúp giá vàng miếng trong nước củng cố ở mức trên 42 triệu đồng/lượng. Giao dịch kém sôi động nên doanh nghiệp vàng thu hẹp khoảng cách nhằm kích thích nhu cầu đầu tư.

Thứ ba, 31/07/2012 - 10:09

Doanh nghiệp lại "nhấp nhổm" đòi tăng giá xăng dầu
Doanh nghiệp lại "nhấp nhổm" đòi tăng giá xăng dầu

Trước xu hướng biến động của thị trường thế giới thì một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trong nước đang kiến nghị liên bộ Tài chính - Công thương cho phép được điều chỉnh giá bán lẻ.

Thứ ba, 31/07/2012 - 09:37

Vụ Muaban24: “Chờ chỉ đạo của Bộ Công an”
Vụ Muaban24: “Chờ chỉ đạo của Bộ Công an”

(Dân trí) - Chiều 30/7, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, Công an tỉnh này đã công bố kết quả điều tra ban đầu về 2 Chi nhánh của Công ty Cổ phần Đào tạo mua bán trực tuyến Muaban24 tại Đắk Lắk.

Thứ ba, 31/07/2012 - 09:29

Những doanh nhân U30 vận hành khối tài sản nghìn tỷ
Những doanh nhân U30 vận hành khối tài sản nghìn tỷ

Họ là những doanh nhân có tuổi đời còn trẻ nhưng đang vận hành doanh nghiệp có khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ ba, 31/07/2012 - 08:59

Lượng bất động sản tồn kho hơn 83 nghìn tỷ đồng
Lượng bất động sản tồn kho hơn 83 nghìn tỷ đồng

Theo số liệu thống kê sơ bộ của hơn 60 doanh nghiệp niêm yết trên 2 sàn chứng khoán, lượng hàng tồn kho bất động sản rơi vào khoảng hơn 83.804 tỉ đồng, tăng 6,69% so với cuối năm 2011.

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:18

Cận cảnh những "khu đất vàng" thành bãi gửi xe, sân bóng …
Cận cảnh những "khu đất vàng" thành bãi gửi xe, sân bóng …

(Dân trí) - Được TP Hà Nội giao đất để xây chung cư, làm nhà hát, trường học nhưng các chủ đầu tư lại “tranh thủ” lúc dự án chậm tiến độ để cho thuê mặt bằng kinh doanh quán bia, làm bãi gửi xe, sân bóng…

Thứ ba, 31/07/2012 - 07:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Nông dân lại kéo đến biệt thự Diệu Hiền đòi nợ
Nông dân lại kéo đến biệt thự Diệu Hiền đòi nợ

Sáng 30/7, khoảng 30 hộ dân bán cá cho Công ty cổ phần thủy sản Bình An (Cần Thơ) tiếp tục kéo đến biệt thự của bà Diệu Hiền căng băngrôn đòi nợ.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:24

2 chuyến bay bất ngờ bị hoãn, hành khách vạ vật tại nhà chờ
2 chuyến bay bất ngờ bị hoãn, hành khách vạ vật tại nhà chờ

(Dân trí) - Trưa nay 30/7, khi đến sân bay Cát Bi (Hải Phòng) để bay vào TP Hồ Chí Minh, nhiều hành khách mới biết chuyến bay bị hoãn. Thông tin hoãn chuyến bay đột ngột khiến nhiều hành khách bức xúc vì công việc bị đình trệ trong khi vẫn phải vạ vật tại nhà chờ.

Thứ hai, 30/07/2012 - 06:14

Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24
Những “trò ma” hư trương thanh thế của Muaban24

(Dân trí) - Bằng việc núp bóng “Sàn giao dịch thương mại điện tử” trong một thời gian dài, Muaban24 đã tổ chức những cuộc đào tạo quy mô dẫn đến việc hàng chục nghìn người bị lừa và “nướng” tiền vào những gian hàng vô giá trị.

Thứ hai, 30/07/2012 - 04:57

Tribeco tính chuyện giải thể công ty
Tribeco tính chuyện giải thể công ty

(Dân trí) - Tháng 8 tới, Tribeco sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường đề xuất giải thể công ty sau một thời gian hoạt động kinh doanh thua lỗ, vốn chủ sở hữu bị âm.

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:16

Agribank giao chỉ tiêu cho nhân viên huy động vốn
Agribank giao chỉ tiêu cho nhân viên huy động vốn

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank) vừa có văn bản giao chỉ tiêu huy động vốn trong hệ thống ngân hàng này năm 2012.

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:09

Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều
Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều

(Dân trí) - Cuối cùng Chính phủ cũng đã thông qua gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng để cứu ngành cá tra. Tuy chưa biết “chiếc phao” này cứu được những ai? nhưng xem ra các doanh nghiệp và người nuôi có chung tâm trạng: mừng ít, lo nhiều!

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:15

Những ai đang nợ xấu lớn?
Những ai đang nợ xấu lớn?

Đây vẫn là một bí mật, chưa từng được công bố. Nhưng theo một quan chức của UB Giám sát Tài chính Quốc gia, trong số trên 200.000 tỷ đồng nợ xấu, có hai đối tượng chính đang chiếm tỷ lệ nợ xấu cao là doanh nghiệp nhà nước và nhiều đại gia tư nhân.

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:02

Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng
Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng

“Dính” vụ nhân viên ngân hàng lừa gần 3 tỷ đồng và bị ngân hàng “giam” 2 giấy chủ quyền nhà, khi bị hại làm đơn “xin” lại thì Phó TGĐ Sacombank trả lời rằng, bị hại phải trả số nợ gốc 2,8 tỷ đồng và lãi suất thì mới cho nhận lại giấy tờ nhà.

Thứ hai, 30/07/2012 - 12:16

Thống đốc: “Lãi suất có thể xuống dưới 8% vào cuối năm”
Thống đốc: “Lãi suất có thể xuống dưới 8% vào cuối năm”

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, nếu CPI năm nay giảm xuống dưới 7%, lãi suất huy động có điều kiện để tiếp tục giảm xuống dưới 8%, vào năm tới một số khoản cho vay ưu đãi có thể giảm xuống dưới 10%.

Thứ hai, 30/07/2012 - 11:15

Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém
Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém

(Dân trí) - Là những người có mức lợi nhuận cao nhất thế giới trong năm 2011, nhưng các ngân hàng Trung Quốc đang lộ rõ những yếu kém trong quản lý rủi ro khi kinh tế giảm tốc.

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:40

VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm
VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm

(Dân trí) - Từ ngày 10/7/2012 - 31/12/2012, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực TP.HCM sẽ được cho vay với lãi suất tối thiểu là 11,5%/năm và lãi suất tối đa không vượt quá 14%/năm từ Ngân hàng Quốc tế (VIB).

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:29

“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp
“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, 55.000 doanh nghiệp (DN) đang lâm vào tình cảnh phá sản. Theo các chuyên gia, con số thực lớn gấp đôi, thậm chí hơn cả gấp đôi. Bộ đúng hay các chuyên gia đúng?

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:00