Thứ hai, 06/06/2016 - 17:08

Sẽ thanh tra Nhà máy đạm Ninh Bình trong tháng 6

Dân trí

Tại buổi họp giao ban trực tuyến do Bộ Công Thương tổ chức sáng 6/6, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Nhà máy đạm Ninh Bình sẽ có kế hoạch thanh tra trong tháng 6 này.

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

“Thanh tra Nhà máy đạm Ninh Bình là một vấn đề nóng và liên quan đến tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam. Hiện nhà máy này đang rất khó khăn về công nghệ sản xuất đạm từ thanh cũng như tiêu thụ sản phẩm”, Bộ trưởng cho biết.

Bộ trưởng cũng đề nghị Cục Hoá chất phối hợp với Tập đoàn hoá chất Việt Nam đánh giá lại hiệu quả của hai nhà máy đạm là đạm Ninh Bình và đạm Hà Bắc để tính toán và dự báo kế hoạch sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

“Thanh tra Bộ cần nhanh chóng triển khai với Tập đoàn Hóa chất kiểm tra nhà máy đạm Ninh Bình để sớm có kết luận và đưa ra định hướng. Qua đó, Bộ sẽ chỉ đạo phương hướng và giải quyết dứt điểm khâu đầu tư vào dự án cũng như phát triển các nhà máy đạm”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhà máy đạm Ninh Bình chính thức hoạt động cách đây 4 năm và hiện đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, gặp sự cố và phải dừng sản xuất từ cuối tháng 3/2016.

Theo báo cáo của Vinachem, tổng mức lỗ tới nay đã lên tới trên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, năm 2012 Đạm Ninh Bình lỗ 75 tỷ đồng, năm 2013 lỗ 759 tỷ đồng, năm 2014 lỗ khoảng 500 tỷ đồng, năm 2015 lỗ trên 370 tỷ đồng.

Trong văn bản gửi các bộ ngành nêu thực trạng nhà máy, Tổng giám đốc Vinachem Nguyễn Gia Tường giải thích do chi phí sản xuất quá cao, giá urê trên thị trường liên tục giảm nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nhà máy đạm Ninh Bình rất khó khăn.

Một trong số lý do khiến chi phí sản xuất cao, theo Vinachem là do dây chuyền, máy móc thiết bị chủ yếu được nhập từ Trung Quốc chất lượng ở mức trung bình, thường xuyên xảy ra sự cố. Bên cạnh đó, việc mua vật tư, thiết bị dự phòng cũng phải phụ thuộc vào nhà thầu Trung Quốc nên dây chuyền sản xuất tiêu hao nguyên vật liệu cũng cao.

Ngoài ra, các chi phí khấu hao, chi phí lãi vay đầu tư tăng cao, giá than cao hơn giá than tại thời điểm phê duyệt dự án đã đẩy giá thành sản xuất của Nhà máy đạm Ninh Bình lên rất cao so với các nhà máy sản xuất phân đạm khác ở trong nước.

Phương Dung

Sẽ thanh tra Nhà máy đạm Ninh Bình trong tháng 6 - 2

Tin liên quan

Mới nhất