1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sẽ có 5000 người tham dự sự kiện “MOVE Vietnam 2015”

Công ty CP Đầu tư Kết nối Doanh nhân và Tầm nhìn thế giới (M.O.V.E) là doanh nghiệp xã hội duy nhất tại Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tổ chức hội thảo, kết nối các doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả nổi tiếng trên thế giới với các doanh nhân Việt Nam.

Tháng 9/2015, M.O.V.E sẽ tổ chức chương trình “MOVE Vietnam 2015” với sự tham gia của tỉ phú Richard Branson, dự kiến thu hút 5000 doanh nhân, nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Dưới đây là trao đổi của PV với ông Nguyễn Quốc Trung – TGĐ M.O.V.E.

Richard Branson là nhà sáng lập tới 400 công ty và nắm trong tay khối tài sản 4,9 tỷ USD. Liệu ông sẽ giúp gì cho doanh nghiệp Việt Nam trong lần tới Việt Nam vào tháng 9 tới?

Richard Branson được coi là biểu tượng của khởi nghiệp. Vì thế, sự kiện này sẽ mang cơ hội lớn giúp các doanh nhân Việt thực sự mong muốn học cách suy nghĩ, phương pháp, tầm nhìn của doanh nhân nổi tiếng để phát triển sự nghiệp của mình. Chúng tôi đã mất 3 năm để chuẩn bị, đàm phán và mời được Richard Branson đến Việt Nam. Trong sự kiện vào ngày 12-13/9, tại TP.HCM dự kiến sẽ có 5000 doanh nhân, nhà đầu tư trong nước và quốc tế tham dự. Không chỉ là với các doanh nhân, đối với những bạn trẻ mong muốn hoặc đang khởi nghiệp, sự kiện cũng rất hữu ích khi được gặp trực tiếp, được hỏi và có được câu trả lời, sự định hướng của một trong những người thành công hàng đầu trên thế giới về kinh doanh.

Ông Nguyễn Quốc Trung – TGĐ M.O.V.E
Ông Nguyễn Quốc Trung – TGĐ M.O.V.E

Người Việt rất cẩn trọng nên nhiều khi bỏ qua cơ hội, Richard có 1 câu nói tôi rất thích “Screw it, let’s do it”, dịch nôm na là“Kệ nó, làm tới đi”. Tôi rất mong tinh thần doanh nhân dám nghĩ dám làm này sẽ được lan tỏa rộng khắp giới doanh nhân và khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam.

Được biết, M.O.V.E mong muốn Việt Nam trở thành một quốc gia nổi bật trong lĩnh vực đào tạo kinh doanh ngang hàng với Singapore Ông có thể cho biết cần phải làm gì để đạt được điều đó bởi lẽ mục tiêu đó có vẻ là rất xa?

Tôi có một tham vọng rất lớn, là “biến Việt Nam thành một điểm đến thay cho Singapore tại ASEAN trong lĩnh vực đào tạo, đặc biệt là mảng đào tạo kinh doanh và khởi nghiệp”. Đến giờ, tầm nhìn đó đang ngày càng thực tế khi có nhiều triệu phú, tỷ phú nổi tiếng trên thế giới đã nhận lời mời của tôi đến Việt Nam.

Ông Nguyễn Quốc Trung – TGĐ M.O.V.E

Trong đó phải kể đến là: Triệu phú Adam Khoo – một trong 25 người giàu nhất Singapore trước tuổi 40, “vua” bán hàng Blair Singer, Mr. Body Language Alan Pease - người đã đào tạo tổng thống Nga Valadimir Putin trong việc thuyết trình dám đông và nghệ thuật tạo ảnh hưởng, chuyên gia về thương hiệu Richard Moore,.v.v. Ngoài ra, M.O.V.E vẫn đang triển khai các chương trình đào tạo chuyên sâu, đào tạo nhóm, các buổi offline dành cho các học viên, doanh nhân, nhà đầu tư.

So với Singapore, Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn đầu của việc phát triển lĩnh vực đào tạo kinh doanh nhưng chúng ta có một thị trường lớn với nhu cầu rất lớn. Trong thực tế thì các diễn giả, các doanh nghiệp đào tạo tại Singapore cũng đã đều có mặt tại Việt Nam, nên mục tiêu nói trên thực ra là không xa.

Chúng ta cũng có rất nhiều diễn giả trong nước khá nổi tiếng, theo ông, diễn giả thế giới có điểm gì khác biệt?

Để nâng tầm của doanh nghiệp, tôi nghĩ cách nhanh nhất là để họ học trực tiếp những người giỏi nhất trên thế giới. Theo đánh giá cá nhân, đa số diễn giả Việt Nam làm đào tạo nhưng mang tính cóp nhặt chứ không phải nội dung họ thực sự tạo ra. Tôi nhận thấy sự khác biệt quá lớn giữa “doanh nhân làm diễn giả” và “diễn giả làm doanh nhân”. Những người tôi mời về Việt Nam đa số là người đã thành công trên thương trường rồi mới đem kiến thức đúc kết chia sẻ. Ngược lại, một tỉ lệ khá cao các diễn giả tại Việt Nam lại “làm giàu” từ việc di dạy chứ không có kiến thức thương trường thực tế. Cuối cùng là vấn đề chi phí. Những ngày đầu khởi nghiệp, chi phí để tôi có thể học trực tiếp doanh nhân quốc tế cao gấp 10-20 lần so với học tại Việt Nam. Nhưng cùng với sự phát triển thương hiệu của M.O.V.E, tôi đã thành công trong việc kêu gọi rất nhiều nhà tài trợ để giảm giá thành cho học viên học diễn giả quốc tế tại Việt Nam, ví dụ như để được tham gia MOVE Vietnam 2015 vào tháng 9 này với sự tham gia của tỉ phú Richard Branson và 5 doanh nhân triệu USD khác, học viên chỉ phải trả từ 500,000 VNĐ cho 2 ngày học. Với ưu đãi lớn như vậy, tại sao chúng ta không đi học trực tiếp diễn giả, doanh nhân quốc tế?

Ông Nguyễn Quốc Trung – TGĐ M.O.V.E

M.O.V.E hiện là doanh nghiệp xã hội duy nhất hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, tổ chức hội thảo, kết nối các doanh nhân, nhà đầu tư, diễn giả nổi tiếng trên thế giới với các doanh nhân Việt Nam. Vậy sau Richard Branson sẽ là ai thưa ông?

M.O.V.E tập trung vào hai lĩnh vưc hoạt động chính là đào tạo kinh doanh thông qua các hình thức hội thảo, hội nghị, họp nhóm.v.v. được chia sẻ bởi các triệu phú và tỷ phú trên thế giới. Bên cạnh đó M.O.V.E cũng triển khai kết nối các doanh nhân khởi nghiệp tại Việt Nam với các triệu phú, tỷ phú đó dưới các hình thức như cấp vốn, tư vấn, bảo trợ v…v…để vươn tầm doanh nhân trẻ Việt Nam ra quốc tế.

Chúng tôi muốn doanh nghiệp của mình là doanh nghiệp phi lợi nhuận, 51% lợi nhuận của M.O.V.E sẽ được tái đầu tư vào chính các sự kiện này để làm cho chi phí cho người Việt Nam tham dự sự kiện càng ngày càng hợp lý hơn. Trong khi các công ty làm đào tạo tương tự thì càng ngày càng tăng giá. Sau 5 năm trong nghề, giá vé của chúng tôi đã giảm 300% so với giai đoạn 2010-2011.

M.O.V.E đồng thời tìm kiếm cơ hội đầu tư, kết nối đầu tư vào các doanh nghiệp có cơ cấu tài sản tốt, hoạt động có chiến lược tầm nhìn rõ ràng nhưng đang cần thêm sự hỗ trợ của cộng đồng về tài chính.

Hiện nay chúng tôi cũng đang kết nối để mời khá nhiều doanh nhân hàng đầu tới Việt Nam và chúng tôi sẽ sớm thông báo khi mọi sự chuẩn bị được hoàn tất.

Xin cảm ơn ông và chúc cho M.O.V.E sẽ thành công hơn trong tương lai!

Thông tin liên hệ đặt vé:

Công ty CP Đầu tư Kết nối tầm nhìn thế giới và doanh nhân Việt Nam (M.O.V.E)

Địa chỉ: Tầng 20 – Tòa Charmvit – 117 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – HN
Hotline: 0988.605.887
www.movevietnam.org/RichardBranson


Phương Nam

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”