PV Oil sẽ nhập 96 triệu tấn dầu từ Nga

(Dân trí) - Theo hợp đồng cung cấp dầu thô của Rosneft ký kết với PV Oil, công ty này sẽ cung cấp cho PV Oil 96 triệu tấn dầu đến thời hạn năm 2040.

Rosneft sẽ thành lập một nhà cung cấp hàng đầu về tài nguyên năng lượng tại Việt Nam
Rosneft sẽ thành lập một nhà cung cấp hàng đầu về tài nguyên năng lượng tại Việt Nam

Theo thông tin từ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), mới đây, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới Saint Petersburg lần thứ 20 năm 2016 tại Liên bang Nga, Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil) và Công ty dầu Rosneft đã thực hiện ký hợp đồng cung cấp dầu thô.

Theo đó, Rosneft dự kiến sẽ cung cấp cho PV Oil 96 triệu tấn dầu đến thời hạn năm 2040. Đây là hợp đồng chiến lược với một đối tác chiến lược của Rosneft tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

"Nhờ thỏa thuận đạt được, Rosneft sẽ thành lập một nhà cung cấp hàng đầu về các nguồn tài nguyên năng lượng trong một nền kinh tế năng động và phát triển của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương tại Việt Nam” – Chủ tịch điều hành Rosneft, ông Igor Sechin cho biết.

Như vậy thay vì nhập xăng dầu từ Cộng đồng kinh tế ASEAN và Hàn Quốc để tận dụng ưu đãi thuế quan, PV Oil lại sắp nhập xăng dầu từ Nga. Trên thực tế, giữa Nga và Việt Nam đã có Hiệp định thương mại tự do thông qua Liên minh kinh tế Á Âu, nhiều mặt hàng sẽ được giảm thuế mạnh theo lộ trình.

Diễn đàn kinh tế thế giới Saint Petersburg lần thứ 20 năm 2016 tại Liên bang Nga thu hút hơn 15.000 đại biểu tham dự đến từ hơn 60 quốc gia và các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới.

Sự kiện lần này được đánh giá sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng các mô hình phát triển kinh tế vĩ mô, thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa các quốc gia, đặc biệt giữa các tập đoàn, công ty của Liên bang Nga với đối tác nước ngoài.

Bích Diệp

PV Oil sẽ nhập 96 triệu tấn dầu từ Nga - 2