Phó Thủ tướng: Tăng số lượng doanh nghiệp không phải để lấy thành tích

Dân trí Lưu ý với các địa phương cân nhắc để đăng ký mục tiêu số lượng doanh nghiệp thành lập mới với VCCI, Chính phủ, song Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng lưu ý, việc đăng ký tăng số lượng doanh nghiệp mới thành lập không phải để lấy thành tích doanh nghiệp phải hoạt động có hiệu quả
>>Phó Thủ tướng: Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả năm 2020
>>Thủ tướng: “Cả hệ thống phải chuyển động để phục vụ người dân và doanh nghiệp”
>>Thủ tục đăng ký kinh doanh đã hết rườm rà, nhiêu khê

Chiều nay (22/9), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và 21 tỉnh thành đã ký cam kết về tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

21 địa phương gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo tại lễ ký kết giữa VCCI và 21 địa phương
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo tại lễ ký kết giữa VCCI và 21 địa phương

Dùng chỉ tiêu doanh nghiệp để đánh giá hiệu quả hỗ trợ của địa phương

Khẳng định vai trò của doanh nghiệp trong phát triển đất nước, chỉ đạo tại lễ ký kết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong 30 năm đổi mới, lực lượng doanh nghiệp luôn xung kích đi đầu trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Không có doanh nghiệp thì không thể có tăng trưởng, không có việc làm, không có đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng…

Phó Thủ tướng cho rằng, số lượng doanh nghiệp tăng trưởng như hiện nay một phần nhờ sự cam kết của các tỉnh. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, vẫn còn có tỉnh chưa cam kết, có tỉnh cam kết còn khiêm tốn quá so với tiềm năng.

"Tỉnh nào chưa đăng ký thì cân nhắc lại số lượng cụ thể để đăng ký với VCCI, Chính phủ. Nhưng số lượng doanh nghiệp mới thành lập phải tăng lên, nhưng không phải đăng ký để lấy thành tích, mà phải hoạt động hiệu quả", lãnh đạo Chính phủ nhắc nhở.

Hiện tại Chính phủ đã giao cho Tổng cục Thống kê và VCCI xây dựng bộ chỉ số phát triển doanh nghiệp để xem tình hình phát triển doanh nghiệp (thành lập mới, giải thể, phá sản...), đánh giá sự đóng góp của doanh nghiệp, chỉ tiêu lợi nhuận, thu nhập người lao động, từ đó giám sát về sự hỗ trợ của địa phương với doanh nghiệp có thực chất hay không.

"Chính quyền địa phương phải thực hiện tốt Nghị quyết 19 để đổi mới môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đó là mảnh đất nuôi dưỡng cho doanh nghiệp đang có hoạt động tốt, tạo niềm cảm hứng cho doanh nghiệp sắp sửa tham gia thị trường", Phó Thủ tướng nói.

Đồng thời, lưu ý các địa phương phải làm tốt công tác thu hút đầu tư, đối tác chiến lược để tạo xung lực cho phát triển, tạo môi trường để có nhiều doanh nghiệp vệ tinh. Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) để những doanh nghiệp này bám trụ được, phát triển và hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc tin mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào 2020 sẽ thành hiện thực
Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc tin mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào 2020 sẽ thành hiện thực

Mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp năm 2020 trong tầm tay

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI nhận định, với 21 tỉnh thành ký cam kết ngày hôm nay chính là "21 phát đại bác không bắn chỉ thiên mà bắn vào những rào cản của môi trường kinh doanh". Đây cũng chính là bước hoàn thành mục tiêu 100% tỉnh thành cam kết tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, hoàn thành Nghị Quyết 35 của Chính phủ, thể hiện Chính phủ quyết tâm và các cấp chính quyền cũng quyết tâm vì doanh nghiệp phục vụ.

Cho rằng, Nghị quyết 35 không chỉ mới về mục tiêu, thông điệp, giải pháp mà cả mới về cách thực hiện. Từ Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đến các địa phương đều quyết liệt và hầu như đều có chương trình hành động. Nghị quyết nêu trách nhiệm của Chính phủ là liêm chính và doanh nghiệp cũng phải liêm chính.

"Ba tháng qua là một hành trình khẳng định, bản lĩnh và quyết tâm của Chính phủ trong nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh. 50 Nghị định về điều kiện kinh doanh làm ngay làm đêm, luật sửa nhiều luật, luật hỗ trợ DNNVV được làm đi làm lại, không có chỗ cho việc bàn lùi", ông Lộc cho biết.

Đồng thời, lãnh đạo VCCI cũng chia sẻ, thời gian qua, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng đã phải "đi như con thoi" đến các địa phương, không chỉ truyền thông điệp mà còn là truyền sức nóng đến cơ sở, thúc đẩy cải cách thể chế, cải cách môi trường kinh doanh.

Theo nhận định của ông Lộc, chính quyền địa phương rất quan trọng trong việc tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hồi nhập. Khi có sự sát cánh giữa chính quyền địa phương và nhà đầu tư thì cải cách ở địa phương sẽ thành công.

Với Nghị quyết 35, chỉ trong 1 năm đã có 100.000 doanh nghiệp được thành lập. Một số địa phương như thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), Hà Nội đã mạnh dạn đưa ra cam kết số doanh nghiệp tăng gấp đôi so với hiện nay, TPHCM là 500.000 doanh nghiệp còn Hà Nội là 370.000 doanh nghiệp. Theo đó, ông Lộc tin rằng, con số 1 triệu doanh nghiệp mục tiêu cần hướng đến vào 2020 là "chắn chắn trong tầm tay".

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp “bội thu” tại Hội chợ “Tuần lễ hàng HN tại Matxcova 2016”
Doanh nghiệp “bội thu” tại Hội chợ “Tuần lễ hàng HN tại Matxcova 2016”

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Tuần lễ hàng Hà Nội tại Mátxcova 2016 diễn ra ở Trung tâm thương mại Hà Nội - Mátxcova, LB Nga cho biết đã tiếp xúc, gặp gỡ các đối tác để triển khai ký hợp đồng xuất khẩu hàng hóa sang thị trường LB Nga.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 11:00

Giá vàng tăng vọt rồi giảm nhanh
Giá vàng tăng vọt rồi giảm nhanh

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 23/9, sau khi tăng vọt lên mức cao nhất 2 tuần qua do ảnh hưởng bởi giá vàng thế giới, vàng SJC đã đảo chiều đi xuống. Bên cạnh đó, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại cũng giảm từ 5 - 10 VND.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:30

Dự án Cocobay Đà Nẵng: ngôi sao sáng của BĐS giải trí
Dự án Cocobay Đà Nẵng: ngôi sao sáng của BĐS giải trí

Các chuyên gia khẳng định, trong bối cảnh thị trường đang sôi động cộng hưởng với nhiều điều kiện, tiềm năng thuận lợi, bất động sản du lịch chắc chắn là khuynh hướng. Cuối năm 2016 là thời điểm “rộ chín” của phân khúc này. Sự hấp dẫn, thu hút đông đảo nhà đầu tư của dự án Cocobay Đà Nẵng trong thời gian qua là minh chứng cho điều này.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:00

Thứ trưởng Bộ Tài chính: “Tăng thu thuế môi trường sẽ được lòng dân hơn”
Thứ trưởng Bộ Tài chính: “Tăng thu thuế môi trường sẽ được lòng dân hơn”

(Dân trí) - “Thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu hiện ở mức 3.000 đồng/lít, nếu nâng lên hết khung hoặc vượt khung, thì giá trị thu được sẽ gấp khoảng 10-20 lần so với số trực tiếp thu từ sử dụng đất phi nông nghiệp hiện nay”, Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết và khẳng định sẽ xúc tiến để mở rộng đối tượng thu thuế bảo vệ môi trường vào năm tới.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 09:12

100.000 thuê bao bị móc túi: Các công ty "đá bóng" trách nhiệm
100.000 thuê bao bị móc túi: Các công ty "đá bóng" trách nhiệm

Cty SAM Media đang cung cấp dịch vụ cho gần 100.000 thuê bao, thu lợi nhuận gần 230 tỷ đồng/3 năm, trong khi nhiều khách hàng không biết đến dịch vụ này. Trách nhiệm của các nhà mạng đến đâu?

Thứ sáu, 23/09/2016 - 08:00

Chìa khóa để nâng cao năng lực cạnh tranh
Chìa khóa để nâng cao năng lực cạnh tranh

Trong lĩnh vực xây dựng, việc phát triển hàng loạt các dự án đặc biệt ở khu vực phía Nam, kéo theo nhu cầu về kính và các loại cửa nhựa uPVC, cửa gỗ, cửa nhôm, vách nhôm kính lớn cũng ngày càng gia tăng cả về số lượng và yêu cầu chất lượng ngày càng cao hơn.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:15

Xuống biển xây nhà trên núi: Bước đi táo bạo của “gã khổng lồ” dám nghĩ khác
Xuống biển xây nhà trên núi: Bước đi táo bạo của “gã khổng lồ” dám nghĩ khác

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Hạ Long sau “cuộc đổ bộ” của hàng loạt các dự án, đang rơi vào tình trạng “khủng hoảng thừa”, muốn chiếm lĩnh thị trường ắt hẳn phải mở lối đi riêng, táo bạo và khôn ngoan hơn.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:06

Bài 1: Sóng đầu tư đổ về các nhà máy thuốc
Bài 1: Sóng đầu tư đổ về các nhà máy thuốc

(Dân trí) - Theo số liệu của Bloomberg, kể từ đầu năm đến nay các mã cổ phiếu ngành dược niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam đã tăng trưởng khoảng 40%, tốt nhất trong số 10 ngành của VN - Index. Sự hấp dẫn của ngành dược Việt Nam càng được chứng minh khi hàng loạt cái tên lớn trong ngành như Abbott, Sanofi, Taisho… lần lượt dốc thêm vốn vào Việt Nam.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 07:00

Giá than quốc tế 50 - 54 USD/tấn, Việt Nam nhập từ Trung Quốc 71 USD/tấn!
Giá than quốc tế 50 - 54 USD/tấn, Việt Nam nhập từ Trung Quốc 71 USD/tấn!

(Dân trí) - Như Dân Trí đã đưa tin, 8 tháng đầu năm 2016, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 9,7 triệu tấn than, vượt 3 lần so với dự kiến và vỡ kế hoạch nhập khẩu mặt hàng trong năm 2016 mà Bộ Công Thương đưa ra. Điều đáng nói là trong 3 thị trường cung cấp than cho Việt Nam là Nga, Trung Quốc và Indonesia, giá nhập than Trung Quốc lại đắt gấp gần 1- 2 lần so với hai đối tác trên.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:30

Hàng chục người dân Gia Lai xuống TPHCM tố ông chủ sàn tiền ảo
Hàng chục người dân Gia Lai xuống TPHCM tố ông chủ sàn tiền ảo

(Dân trí) - Hàng trăm người dân tại khu vực Gia Lai vừa gửi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo một “đa cấp viên” về hành vi "lừa đảo có tổ chức, chiếm đoạt bất hợp pháp" số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng của rất nhiều người.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:20

Khoán kinh phí xe công cho 6 vị Thứ trưởng: Còn thiếu hợp lý!
Khoán kinh phí xe công cho 6 vị Thứ trưởng: Còn thiếu hợp lý!

(Dân trí) - Xung quanh việc Bộ Tài chính khoán kinh phí tiền xe của 6 Thứ trưởng, một số chuyên gia kinh tế đồng tình về chủ trương nhưng họ cho rằng, cách tính kinh phí từ nhà đến cơ quan và ngược lại còn thiếu hợp lý và chưa giải quyết được tận gốc vấn đề xe công phình to, ngốn ngân sách lớn.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 06:00

Trấn áp thực phẩm bẩn sau vụ măng rươi, rau muống bào "tắm" hóa chất
Trấn áp thực phẩm bẩn sau vụ măng rươi, rau muống bào "tắm" hóa chất

(Dân trí) - Sau vụ rau muống, măng tươi được phát ngâm trong hóa chất độc hại, UBND TP.HCM đã chỉ đạo 24 quận huyện vào cuộc “tổng tấn công” thực phẩm bẩn, xử lý nghiêm những cơ sở sai phạm.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông chủ Vinaxuki lại cầu cứu Thủ tướng
Ông chủ Vinaxuki lại cầu cứu Thủ tướng

(Dân trí) - Ông Bùi Ngọc Huyên, Giám đốc Công ty Cổ phần ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) lại vừa có báo cáo gửi lên Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các bộ ngành, tỉnh thành đề nghị Thủ tướng “giúp đỡ theo cơ chế, chính sách hiện hành” để thực hiện giấc mơ "ô tô Việt" của mình.

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:30

Bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón giả
Bắt quả tang một cơ sở sản xuất phân bón giả

(Dân trí) - Sau nhiều ngày theo dõi, Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã tiến hành kiểm tra và bắt quả tang một cơ sở kinh doanh phân bón đang sản xuất phân bón giả.

Thứ năm, 22/09/2016 - 05:04

Sinh động tour khám phá bất động sản
Sinh động tour khám phá bất động sản

Nguồn cầu nhà ở tại TP.HCM luôn luôn rất cao trong những năm gần đây, trong khi dự án, mô hình nhà ở nở rộ khắp nơi khiến người tiêu dùng không hình dung hết được những ưu thế, tiện ích vượt trội của từng dự án.

Thứ năm, 22/09/2016 - 04:00

Quảng Ninh hủy bỏ hàng loạt giấy phép hoạt động của các công ty đa cấp
Quảng Ninh hủy bỏ hàng loạt giấy phép hoạt động của các công ty đa cấp

(Dân trí) - Sở Công thương Quảng Ninh đã thông báo hủy bỏ giấy xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH nhượng quyền thương mại Thăng Long, Tupperware Việt Nam, CVI Link Việt Nam và MLM Việt Nam.

Thứ năm, 22/09/2016 - 03:45

Formosa Hà Tĩnh lại xin thay đổi nhu cầu mua nước
Formosa Hà Tĩnh lại xin thay đổi nhu cầu mua nước

Sau khi dự án cấp nước cho Khu kinh tế Vũng Áng hoàn thành, Formosa lại xin thay đổi nhu cầu mua nước.

Thứ năm, 22/09/2016 - 03:03

Đặc quyền xe "biển xanh" đưa đón lớn lắm, khó mà từ bỏ!
Đặc quyền xe "biển xanh" đưa đón lớn lắm, khó mà từ bỏ!

(Dân trí) - Lợi ích cho ngân sách Nhà nước với chính sách khoán xe công là thấy rõ. Tuy nhiên, sau quyết định mang tính "nêu gương" của Bộ Tài chính liệu có cơ quan nào khác sẽ tiếp tục triển khai áp dụng? Theo nhận định ban đầu của giới chuyên gia, đây vẫn là vấn đề nhạy cảm vì từ bỏ xe biển xanh có thể khiến lãnh đạo gặp không ít phiền hà, dễ "mất oai".

Thứ năm, 22/09/2016 - 01:52

TS. Lương Hoài Nam: Cần 3 tỷ USD cho đề xuất hạn chế và cấm xe máy thành công
TS. Lương Hoài Nam: Cần 3 tỷ USD cho đề xuất hạn chế và cấm xe máy thành công

(Dân trí) - "Theo tính toán sơ bộ của tôi, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mỗi nơi cần có khoảng 30.000 xe buýt để thay thế hết được xe máy, với tiền đầu tư chỉ khoảng 3 tỷ USD, gồm xe buýt lớn (80-130 khách) chạy trên các phố lớn và xe buýt mini (dưới 30 khách) chạy gom khách từ các phố nhỏ và các ngõ đến các bến xe buýt trên các phố lớn".

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:46

Khánh Hòa: Đề nghị rút giấy phép khách sạn 4 sao xây trên đất Quốc phòng
Khánh Hòa: Đề nghị rút giấy phép khách sạn 4 sao xây trên đất Quốc phòng

(Dân trí) - Ngày 22/9, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Khánh Hòa đang cân nhắc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư khách sạn 4 sao Bavico Nha Trang (thuộc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Bạch Việt).

Thứ năm, 22/09/2016 - 10:32

Fed giữ nguyên lãi suất: Vàng và USD đua nhau tăng giá
Fed giữ nguyên lãi suất: Vàng và USD đua nhau tăng giá

(Dân trí) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố giữ nguyên lãi suất như hiện tại, nhưng cũng phát đi tín hiệu về việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Theo đó, giá vàng SJC và USD đua nhau tăng giá trong phiên sáng nay.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:35

Đầu tư vào bất động sản du lịch và giải trí: Tại sao không?
Đầu tư vào bất động sản du lịch và giải trí: Tại sao không?

Cùng với sự khởi sắc của thị trường bất động sản, bên cạnh khối bất động sản nhà ở thì khối bất động sản du lịch giải trí cũng bắt đầu được tập trung khai thác, đầu tư kỹ lưỡng và mang lại triển vọng phát triển không chỉ cho thị trường nhà đất mà còn cho nền kinh tế du lịch.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:15

The Hampton Hồ Tràm khẳng định: “Khách hàng sẽ là người có lợi”
The Hampton Hồ Tràm khẳng định: “Khách hàng sẽ là người có lợi”

Sự chuyên nghiệp của nhà quản lý bất động sản (BĐS) là một yếu tố cực kì quan trọng trong việc quyết định đầu tư vào một dự án, nhất là đối với BĐS nghỉ dưỡng cao cấp.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:00

Thuê "người sắp mất" lập công ty, làm giả hồ sơ gia công để trốn thuế
Thuê "người sắp mất" lập công ty, làm giả hồ sơ gia công để trốn thuế

(Dân trí) - Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan (TCHQ) vừa phát hiện và có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị khởi tố vụ thuê người thành lập công ty, giả mạo hồ sơ gia công quốc tế để nhằm mục đích trốn thuế tại Cty TNHH Sản xuất và Thương mại Minh Trọng

Thứ năm, 22/09/2016 - 07:23