Phi vụ chuyển giá ngàn tỷ bậc nhất của Keangnam

Sau 5 năm vào Việt Nam, báo lỗ liên tục, đại gia bất động sản Hàn Quốc, chủ đầu tư tòa nhà cao nhất Việt Nam – Keangnam Vina đã buộc phải thừa nhận vi phạm chuyển giá với giá trị phải điều chỉnh tới 1.220 tỷ đồng.
>>Lỗ hổng chống chuyển giá nhìn từ Keangnam
>>Nghi vấn Keangnam - Vina chuyển giá

Với tổng giá trị bị điều chỉnh 1.220 tỷ đồng, toàn bộ số lỗ mà Công ty TNHH một thành viên Keangnam - Vina, 100% vốn Hàn Quốc khai báo phát sinh 2007-2011 đã hiển nhiên giảm hết. Đại gia này bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp lên tới 95,2 tỷ đồng.

 

Dàn xếp giá nội bộ, nâng khống đầu vào

 

Chủ sở hữu tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark trong 5 năm qua luôn than lỗ. Tính tới năm 2011, khi tòa nhà bắt đầu vận hành, với doanh thu đạt trên 5.200 tỷ đồng, công ty này vẫn báo lỗ 140 tỷ đồng.

 

Đại gia Keangnam Vina đã bị đưa vào tầm ngắm của cơ quan thuế ngay từ cuối năm 2012. Từ đây, những mánh lới chuyển giá đã lần lượt được phơi bày.

 

Tháng 10/2007, sau 3 tháng được cấp phép, Keangnam Vina đã ký hợp đồng chìa khóa trao tay với công ty Keangnam Enterprise - một thành viên cùng công ty mẹ để làm tổng thầu EPC. Tổng giá trị hợp đồng lên tới 871 triệu USD.

 

Dự án hoành tráng cũng là nơi diễn ra vụ chuyển giá ngàn tỷ.
Dự án hoành tráng cũng là nơi diễn ra vụ chuyển giá ngàn tỷ.

 

Keangnam Enterprise không chỉ đảm nhiệm việc khảo sát, thiết kế dự án, cung cấp thiết bị máy móc, thi công xây dựng mà còn cung cấp cả dịch vụ tư vấn tài chính, dàn xếp vốn vay cho Keangnam Vina.

 

Năm 2008, riêng khoản phí tư vấn tài chính này đã được chủ đầu tư Keangnam Vina chi trả cho người anh em ruột lên tới 30 triệu USD, tương đương hơn 485 tỷ đồng. Phí dịch vụ sắp xếp nguồn vay lên tới 20 triệu USD, chi phí tư vấn quảng cáo, tư vấn cấp quyền sử dụng đất, cấp giấy phép đầu tư cũng lên tới vài triệu USD.

 

Trên sổ sách, trong khi chủ đầu tư Keangnam Vina thua lỗ liên tục, không nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thì tổng thầu EPC Keangnam Enterpise ở Hàn Quốc tha hồ hưởng lãi. Trong đó, Keangnam Enterpise chỉ phải nộp thuế nhà thầu cho Việt Nam, thấp hơn nhiều so với việc nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất 25 -28%.

 

Bằng những dàn xếp về giá vốn xây dựng, một khoản lợi nhuận kếch sù đã được Keangnam Vina chuyển về Hàn Quốc.

 

Sau thanh tra, cơ quan thuế xác minh loại trừ tất cả những khoản chi phí đầu vào bất hợp lý. Tổng giá trị hợp đồng EPC từ mức 871 triệu USD thực chất giảm chỉ còn 699 triệu USD.

 

Đặc biệt, những con số lãi lỗ của Keangnam Vina đã được làm sáng tỏ. Trong 2 lĩnh vực kinh doanh thì lĩnh vực bán căn hộ cao cấp đã lãi lớn. Đoàn thanh tra xác định, chi phí giá vốn xây dựng cho khu căn hộ này chỉ chiếm 33% trong tổng gói giá trị hợp đồng EPC trên. Doanh thu bán căn hộ khoảng 3.500 tỷ đồng. Keangnam Vina bị buộc phải nộp truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp cho mảng kinh doanh bán căn hộ với tổng thuế là 95,2 tỷ đồng.

 

Tuy nhiên, mảng kinh doanh thứ hai là dịch vụ khách sạn, cho thuê văn phòng của đại gia này vẫn lỗ nhưng con số lỗ thực tế thấp hơn nhiều. Tổng hợp lại, kết quả kinh doanh hợp nhất của Keangnam Vina tính đến năm 2011 vẫn lỗ.

 

Đặc biệt, khi kế hoạch thanh tra giá chuyển nhượng tại Keangnam Vina được duyệt, đại gia xứ Hàn này đã có nhưng bước đi để đối phó. Mức lãi suất của khoản vay 400 triệu USD mà Keangnam-Vina vay từ ngân hàng Kookmin Bank (Hàn Quốc), cũng là một người anh em trong cùng tập đoàn ban đầu được kê khai tới 12%/năm, gấp đôi cả mức lãi suất vay USD của các ngân hàng Việt Nam thời điểm đó, khiến tổng mức chi trả cho lãi vay lên tới 2.030 tỷ đồng. Nhưng ngay trước thời điểm đoàn thanh tra thuế đến làm việc, khoản vay này đã được chủ đầu tư tự hạ khai hạ thấp lãi suất xuống còn 5-7%. Vì động thái 'sửa sai" này nên Keangnam Vina không bị phạt chuyển giá ở hành vi này.

 

Tai tiếng trục lợi quá nhiều ở Việt Nam

 

Tòa nhà Keangam Hanoi Landmark Tower nổi tiếng đình đám trong giới bất động sản ngay từ khi còn nằm trên giấy. Dự án này được quảng cáo là tòa nhà hiện đại cao nhất Việt Nam và đứng thứ 5 trên thế giới xét về tổng diện tích của một công trình kiến trúc đơn lẻ.

 

Dự án ban đầu chỉ thiết kế hơn 40 tầng nhưng sau đó, đã nhanh chóng được điều chỉnh nâng lên thành 72 tầng.

 

Năm 2008, giá căn hộ tại đây được rao ở mức cao kỷ lục, tới tận 3.000 USD/m2, tức khoảng 60-80 triệu đồng/m2 tính theo tỷ giá USD bấy giờ. Mỗi căn hộ tại đây được bán với giá 5-6 tỷ đồng, có căn tới 7-8 tỷ đồng.

 

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhìn nhận, Keangnam Vina vào Việt Nam đã hưởng không biết bao nhiêu điều lợi, được cấp phép nhanh, lại bán căn hộ giá đắt đúng đỉnh cao của cơn sốt nhà đất. Chưa kể, Tập đoàn mẹ của đại gia này còn là nhà thầu chính ở các dự án Cảng hàng không Nội Bài, đường cao tốc Lào Cai- Nội Bài nên đã được ngân sách ứng tiền cả nghìn tỷ đồng nhưng tiến độ cũng ì ạch, mãi năm 2011 mới khởi công.

 

Keangnam Landmark cũng là tòa nhà bị cư dân "bêu riếu", kiện tụng nhiều nhất khi phí chung cư quá đắt đỏ.

 

Năm 2012, chủ đầu tư này còn dọa cắt điện, cắt thang máy của cư dân, rồi tuyên bố sẽ trả lại tòa nhà cho TP Hà Nội vì... lỗ, phí chung cư không đủ trang trải phí vận hành tòa nhà. Lúc mới vào Việt Nam, chủ đầu tư đưa ra những tuyên bố tốt đẹp như sẽ hoàn thành đúng tiến độ công trình nhằm chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Thậm chí, đại gia xứ Hàn còn hoành tráng thách cược sẽ trả 100 tỷ đồng tiền phạt nếu làm chậm tiến độ.

 

Những DN FDI như Keangnam Vina đang khiến ngân sách Việt Nam bị thất thoát lớn. Đây cũng là lần đầu tiên một thương hiệu tập đoàn lớn bị phanh phui xác thực bộ mặt thật giả lỗ, chuyển giá của những ông lớn nước ngoài để kiếm đậm trên đất Việt Nam.

 

Theo Phạm Huyền

VEF

MỚI NHẤT
"Tăng trưởng và lạm phát của Việt Nam đều chạm đáy trong năm nay"
"Tăng trưởng và lạm phát của Việt Nam đều chạm đáy trong năm nay"

(Dân trí) - Đưa ra mức dự báo tăng trưởng GDP năm 2013 rất thấp đối với Việt Nam, chỉ 5,1%, chuyên gia kinh tế ANZ cũng nhận định, lạm phát năm nay sẽ được kiềm xuống 6% trước khi bật tăng lên 8% vào năm tới.

Thứ ba, 22/10/2013 - 04:59

Đại biểu Trần Du Lịch: Cần xem 2 năm tới nên làm gì
Đại biểu Trần Du Lịch: Cần xem 2 năm tới nên làm gì

(Dân trí) - Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng: Mặc dù bàn chính sách cho năm 2014 nhưng cũng cần có những chính sách cho phát triển trong năm 2015. Những mục tiêu của năm 2014 phải gắn luôn với năm 2015, có nghĩa là chúng ta phải xem 2 năm tới nên làm cái gì.

Thứ ba, 22/10/2013 - 03:56

Bỏ lọt Vinalines, không đoàn thanh tra, kiểm toán nào chịu trách nhiệm?
Bỏ lọt Vinalines, không đoàn thanh tra, kiểm toán nào chịu trách nhiệm?

(Dân trí) - UB Tư pháp của Quốc hội đặt vấn đề, nhiều cuộc thanh tra kiểm toán đã tiến hành ở Vinalines nhưng không phát hiện tiêu cực, tham nhũng. Mặc dù vậy, các đoàn thanh tra, kiểm toán, thanh tra viên, kiểm toán viên… không bị xem xét, chịu trách nhiệm khi việc vỡ lở.

Thứ ba, 22/10/2013 - 03:02

Mưa bão đẩy giá lương thực, thực phẩm lên cao
Mưa bão đẩy giá lương thực, thực phẩm lên cao

(Dân trí) - Tình trạng mưa bão triền miên cùng việc điều chỉnh giá nước sạch từ 1/10 đã khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 10 trên địa bàn Hà Nội tăng 6,89% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,57% so với tháng 9/2013.

Thứ ba, 22/10/2013 - 02:45

Trung Quốc giành quyền khai thác mỏ dầu lớn nhất thế giới
Trung Quốc giành quyền khai thác mỏ dầu lớn nhất thế giới

Một nhóm doanh nghiệp, trong đó có hai công ty Trung Quốc, đã trúng thầu trong cuộc đấu thầu giành quyền khai thác mỏ dầu khổng lồ Libra ngoài khơi Brazil. Vỡi trữ lượng có thể lên tới 12 tỷ thùng dầu, đây là mỏ “vàng đen” lớn nhất từng được phát hiện trên thế giới.

Thứ ba, 22/10/2013 - 02:05

Truy tìm lốp máy bay Vietnam Airlines bị rơi
Truy tìm lốp máy bay Vietnam Airlines bị rơi

(Dân trí) - Để phục vụ cho công tác điều tra sự cố của máy bay ATR 72 của Vietnam Airlines, Cục Hàng không Việt Nam vừa ra công điện truy tìm trên diện rộng chiếc lốp máy bay bị rơi tại Hải Phòng và Đà Nẵng.

Thứ ba, 22/10/2013 - 01:27

Tín dụng đen công khai quảng cáo
Tín dụng đen công khai quảng cáo

Ở Việt Nam, tuy chưa có một thống kê chính thức về các khoản vay ngầm, nhưng theo ước tính, cho vay ngoài hệ thống ngân hàng (tín dụng đen) bằng khoảng 30% tổng tín dụng do hệ thống ngân hàng cung cấp.

Thứ ba, 22/10/2013 - 01:01

Cục Hàng không điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines gãy trục, rơi lốp
Cục Hàng không điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines gãy trục, rơi lốp

(Dân trí) - Ngay sau khi sự cố xảy ra, Cục Hàng không VN và 2 đoàn công tác đặc biệt đã tới sân bay Cát Bi (Hải Phòng) và sân bay Đà Nẵng để điều tra.

Thứ ba, 22/10/2013 - 11:41

Ngân hàng, khoáng sản, viễn thông “thống trị” top 10 DN nộp thuế
Ngân hàng, khoáng sản, viễn thông “thống trị” top 10 DN nộp thuế

(Dân trí) - Bảng Xếp hạng 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2013 đã xác định 3 lĩnh vực áp đảo trong Top 10 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất là ngân hàng, khoáng sản và viễn thông.

Thứ ba, 22/10/2013 - 10:38

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận lỗi trong điều hành
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận lỗi trong điều hành

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu Chính phủ và nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm trong lãnh đạo, điều hành.

Thứ ba, 22/10/2013 - 10:32

Vì sao ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương?
Vì sao ông Huỳnh Uy Dũng tố cáo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương?

Chiều 21/10, ông Huỳnh Uy Dũng - chủ Khu du lịch Đại Nam đã gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Thứ ba, 22/10/2013 - 10:25

Đòi được 263 tỷ đồng từ vụ bầu Kiên, lợi nhuận Hòa Phát tăng gần 80%
Đòi được 263 tỷ đồng từ vụ bầu Kiên, lợi nhuận Hòa Phát tăng gần 80%

(Dân trí) - Báo cáo tài chính của Hòa Phát đã chính thức xác nhận thông tin tập đoàn này đã đòi được 263 tỷ đồng sau vụ lừa đảo của bầu Kiên và hoàn nhập dự phòng 164 tỷ đồng.

Thứ ba, 22/10/2013 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Asia Money: MB là “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam”
Asia Money: MB là “Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam”

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) được Tạp chí tài chính uy tín Châu Á - Asia Money vinh danh là Ngân hàng nội địa tốt nhất tại Việt Nam 2013 – (Best Domestic Bank in Vietnam 2013).

Thứ ba, 22/10/2013 - 09:38

Giá vàng tiếp tục đi xuống
Giá vàng tiếp tục đi xuống

(Dân trí) - Sáng nay 22/10, khi giá vàng châu Á giảm nhẹ hơn 3 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng điều chỉnh đi xuống. Dù vậy, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới quy đổi vẫn giữ ở mức 3,8 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 22/10/2013 - 09:14

Máy bay bị rơi lốp: Tường trình của cơ trưởng và tiếp viên
Máy bay bị rơi lốp: Tường trình của cơ trưởng và tiếp viên

Câu chuyện hy hữu trong lịch sử hàng không thế giới (lốp rơi khi máy bay đang trên trời) vừa diễn ra với chuyến bay ATR 72 hành trình Hải Phòng - Đà Nẵng chiều 21/10. Lạ lùng nhất khi nghe chuyện từ những người phục vụ trên chuyến bay.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:45

Tắc gói 30.000 tỷ đồng: Nỗi sợ “Tên tôi là…”
Tắc gói 30.000 tỷ đồng: Nỗi sợ “Tên tôi là…”

Đã bốn tháng trôi qua, tổng lượng vốn vốn cam kết và đã giải ngân theo chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở mới chỉ đạt 3,17%. Nếu cứ với tiến độ này, để giải ngân hết thì phải cần tới 10 năm.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:10

Thu nhập bình quân lao động ngành than chỉ đạt 7,2 triệu đồng/tháng!
Thu nhập bình quân lao động ngành than chỉ đạt 7,2 triệu đồng/tháng!

(Dân trí) - Mức thu nhập bình quân 9 tháng của lao động tại Vinacomin tuy tương đương với năm 2012 nhưng vẫn chưa đạt kế hoạch năm. Vinacomin dự kiến sẽ nâng thu nhập người lao động trong quý IV, dù có kế hoạch tiết giảm 5% chi phí.

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:46

Doanh nghiệp "bịp" cả Sở Nông nghiệp vào đào xới rừng phòng hộ
Doanh nghiệp "bịp" cả Sở Nông nghiệp vào đào xới rừng phòng hộ

(Dân trí) - Dùng chiêu xin thăm dò triển khai dự án trồng cây dược liệu quý dưới tán rừng, Công ty CP Vina Anh Linh đã "qua mặt" cả Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang để "nhảy dù" vào rừng phòng hộ Cấm Sơn đào xới rừng với những mục đích mờ ám, bất thường.

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:21

Quan tài tiền tỷ của già làng, đại gia chào thua
Quan tài tiền tỷ của già làng, đại gia chào thua

Chiếc quan tài bằng gỗ nguyên khối, hai đầu chạm trổ đầu voi và đầu trâu, bên hông chạm nổi hai con rồng... Vì độc đáo, cầu kỳ nên mất cả năm trời, già làng Y Kông (Tống Cói, xã Ba, Đông Giang, Quảng Nam) mới đóng xong.

Thứ ba, 22/10/2013 - 07:05

Chiêu "ẵm" hơn 2600 tỷ đồng từ 9 doanh nghiệp của "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như
Chiêu "ẵm" hơn 2600 tỷ đồng từ 9 doanh nghiệp của "siêu lừa" Huỳnh Thị Huyền Như

(Dân trí) - Không chỉ nhiều ngân hàng "sập bẫy" các chiêu lừa ngoạn mục của nữ quái Huỳnh Thị Huyền Như mà còn có đến 9 doanh nghiệp cùng ăn "quả đắng" khi bị nữ quái này giăng bẫy "ẵm" mất hơn 2.600 tỷ đồng.

Thứ ba, 22/10/2013 - 06:49

EVN và Vinacomin "tính sổ" hết nợ nần
EVN và Vinacomin "tính sổ" hết nợ nần

(Dân trí) - Bên cạnh thu hồi được khoản nợ từ EVN, Vinacomin còn huy động được 5.000 tỷ đồng trái phiếu, khoảng 1.000 tỷ đồng từ tăng giá bán than cho điện. Tập đoàn dự kiến sẽ thoái khoảng 500 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành bằng khớp lệnh trên thị trường chứng khoán.

Thứ ba, 22/10/2013 - 06:00

In hình lãnh đạo có công lên tiền VN: Hay, lạ nhưng... chưa phải lúc?!
In hình lãnh đạo có công lên tiền VN: Hay, lạ nhưng... chưa phải lúc?!

(Dân trí) - Đề xuất Nhà nước xem xét in hình các vị lãnh đạo có công với nước qua các thời kỳ trên các đồng tiền còn lại, bên cạnh in hình Bác Hồ ở tờ tiền có mệnh giá lớn đã nhận được nhiều ý kiến tranh luận trái chiều…

Thứ ba, 22/10/2013 - 12:59

Máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố hi hữu: gãy trục, rơi lốp
Máy bay Vietnam Airlines gặp sự cố hi hữu: gãy trục, rơi lốp

(Dân trí) - Sự cố hi hữu này được phát hiện xảy ra với chuyến bay mang số hiệu VN1673 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, chiều nay 21/10.

Thứ hai, 21/10/2013 - 09:10

Chính thức hủy dự án khách sạn trong công viên Thống Nhất
Chính thức hủy dự án khách sạn trong công viên Thống Nhất

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa quyết định chấm dứt dự án khách sạn SAS Hanoi Royal Hotel tại 295 Lê Duẩn. Toàn bộ số vốn hơn 13 triệu USD phía nước ngoài đã đầu tư vào dự án này được đối trừ vào tiền sử dụng đất ở địa điểm mới trên đường Phạm Hùng.

Thứ hai, 21/10/2013 - 09:03