1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ông Trump dọa áp thêm 50% thuế, chứng khoán Trung Quốc vẫn bật tăng

Huỳnh Anh

(Dân trí) - Bất chấp việc Tổng thống Trump dọa áp thuế thêm 50% với hàng Trung Quốc, chứng khoán nước này vẫn bật tăng.

Sự chú ý của thị trường sáng nay dồn vào chứng khoán Trung Quốc. Mở đầu phiên giao dịch, Shanghai Composite bật tăng gần 1%, Hang Seng Index (Hong Kong) tăng mạnh 2,63%.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp thuế thêm 50% với hàng Trung Quốc, nâng tổng mức thuế bổ sung lên 104%, nếu nước này không rút lại thuế trả đũa. 

Cũng theo ông Trump, mức thuế bổ sung này sẽ có hiệu lực ngay ngày 9/4, thời điểm các mức thuế quan đối ứng mà Washington áp dụng lên nhiều quốc gia chính thức có hiệu lực như trong tuyên bố trước đó.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng tuyên bố Mỹ sẽ hủy bỏ các cuộc thảo luận mà Bắc Kinh đã yêu cầu. "Ngoài ra, tất cả cuộc đàm phán với Trung Quốc liên quan đến các cuộc gặp mà họ yêu cầu với chúng tôi sẽ bị chấm dứt! Các cuộc đàm phán với các quốc gia khác, những quốc gia cũng đã yêu cầu thảo luận, sẽ bắt đầu diễn ra ngay lập tức", Reuters dẫn bài đăng của ông Trump.

Tuần trước, Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế nhập khẩu bổ sung 34% lên toàn bộ hàng Mỹ. Mức thuế này có hiệu lực từ ngày 10/4, nhằm đáp trả chính sách thuế đối ứng của ông Trump.

Trung Quốc cũng bổ sung 11 công ty Mỹ vào "danh sách thực thể không đáng tin", với lý do vi phạm các quy định thị trường. Bộ Thương mại nước này còn đưa thêm 16 doanh nghiệp Mỹ vào danh sách hạn chế xuất khẩu, đồng thời áp dụng kiểm soát xuất khẩu với 7 kim loại liên quan đến đất hiếm.

Ông Trump dọa áp thêm 50% thuế, chứng khoán Trung Quốc vẫn bật tăng - 1

Chỉ số Hang Seng Index tăng mạnh (Ảnh: Google Finance).

Sắc xanh cũng bao trùm thị trường chứng khoán châu Á. Mở cửa phiên giao dịch 8/4, chỉ số Nikkei 225 tại thị trường chứng khoán Nhật Bản tăng gần 6%. Chỉ số Topix cũng tăng 5,5%.

Tại Hàn Quốc, Kospi mở đầu phiên cũng tăng 2%. Chỉ số theo dõi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ Kosdaq tăng 2,3%. Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia cũng tăng 0,2% ngay khi mở cửa và hiện tăng 1,25%.

Còn phố Wall chốt phiên 7/4 với mức tăng 0,1% của Nasdaq Composite. Trong khi đó, S&P 500 và DJIA giảm lần lượt 0,2% và 0,9%, thu hẹp đáng kể so với đầu phiên. Nhà đầu tư kỳ vọng việc đàm phán của Mỹ với các nước có tiến triển, trước khi thuế đối ứng ở mức cao có hiệu lực vào ngày 9/4.

Diễn biến của thị trường chứng khoán châu Á trái ngược với phiên giao dịch đầu tuần. Tước đó, thị trường chứng khoán toàn cầu cũng bị bán tháo mạnh do tâm lý bi quan của nhà đầu tư sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thuế đối ứng với hơn 180 đối tác thương mại tuần trước.

Cả chỉ số Nikkei 225 và Topix của Nhật Bản đều lao dốc 7,8%, trong khi Kospi (Hàn Quốc) kết phiên với mức giảm 5,6%. Tại Trung Quốc, thị trường càng về cuối càng chìm sâu trong sắc đỏ, với Shanghai Composite đóng cửa mất 7,3% và Hang Seng Index (Hong Kong) bốc hơi gần 14%.

Làn sóng giảm điểm nhanh chóng lan rộng sang châu Âu. Chỉ số Stoxx 600 hiện đang giảm 4,36%, trong khi DAX (Đức) và CAC 40 (Pháp) còn mất hơn 4%. FTSE 100 của Anh cũng không tránh khỏi áp lực khi giảm 4,6%.

Nhà đầu tư lo lắng thuế nhập khẩu của Mỹ sẽ kéo tụt tăng trưởng của cả nền kinh tế lớn nhất thế giới và toàn cầu. Dù vậy, Tổng thống Trump không tỏ ra e ngại.

"Giá dầu giảm, lãi suất giảm (Fed chậm chạp nên cắt giảm lãi suất thì hơn) và giá thực phẩm giảm, sẽ không còn lạm phát nữa. Nước Mỹ đã bị lợi dụng trong thời gian dài và giờ sẽ có thêm hàng tỷ USD mỗi tuần từ thuế nhập khẩu... làm nước Mỹ vĩ đại trở lại", ông viết trên Truth Social.