1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

"Ông lớn" Amazon bị châu Âu phạt 887 triệu USD

(Dân trí) - Cơ quan giám sát quyền riêng tư của châu Âu vừa tuyên phạt Tập đoàn thương mại điện tử Amazon 746 triệu EUR (tương đương 887 triệu USD) vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu.

Ông lớn Amazon bị châu Âu phạt 887 triệu USD - 1

Amazon bị phạt 887 triệu USD vì không tuân thủ quy định về bảo vệ dữ liệu (Ảnh: Getty).

Trong một hồ sơ gửi cơ quan chứng khoán, Amazon tiết lộ, khoản tiền phạt này được ban hành từ 2 tuần trước bởi Ủy ban bảo vệ dữ liệu quốc gia Luxembourg (CNPD).

Theo cơ quan này, Amazon bị phạt vì quá trình xử lý dữ liệu cá nhân của "ông lớn" này không tuân thủ quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu (GDPR). CNPD đã yêu cầu Amazon phải sửa đổi các phương thức kinh doanh bí mật hiện hành.

Tuy nhiên, Amazon đã phủ nhận cáo buộc này và cho rằng không vi phạm bất kỳ quy tắc của GDPR.

Một người phát ngôn của Amazon nói với CNBC rằng: "Duy trì bảo mật thông tin của khách hàng và sự tin tưởng của khách hàng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi".

"Không có vi phạm dữ liệu nào và cũng không có dữ liệu của khách hàng được tiết lộ cho bất kỳ bên thứ ba nào", phát ngôn viên của Amazon khẳng định.

Amazon cho biết, họ hoàn toàn không đồng ý với phán quyết của CNPD và dự định sẽ kháng cáo.

Hiện CNPD vẫn chưa có bình luận gì về vấn đề này.

Năm 2018, CNPD đã bắt đầu mở cuộc điều tra sau khi một nhóm bảo vệ quyền riêng tư của Pháp đệ đơn kiện Amazon với cáo buộc tự ý thu thập dữ liệu cá nhân để sử dụng cho quảng cáo.

Theo quy định chung về bảo vệ dữ liệu của Liên minh châu Âu, các cơ quan giám sát quyền riêng tư ở châu Âu có khả năng phạt các công ty tới 4% doanh số toàn cầu hàng năm của họ.

Do vậy, dù Amazon bị phạt lên đến hàng trăm triệu USD nhưng con số này vẫn tương đối nhỏ so với kết quả kinh doanh của họ.

Theo đó, Amazon vừa công bố kết quả kinh doanh quý III, với doanh thu vượt mốc 100 tỷ USD quý thứ 3 liên tiếp, tăng 27% so với cùng kỳ đạt mức 113,08 tỷ USD.