1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ông Dương Công Minh nhận bao nhiêu thù lao mà vượt "sếp" các ngân hàng?

Nguyễn Hiền

(Dân trí) - Thu nhập bình quân của các "sếp" tại VPBank tăng tới 100%, nhưng ông Dương Công Minh và các thành viên HĐQT Sacombank mới là người nhận thù lao cao nhất.

Thu nhập của "sếp" Agribank và Vietcombank tăng - giảm trái chiều

Báo cáo tài chính bán niên của các ngân hàng cho thấy, tổng thù lao bình quân của các "ông chủ" tại 10 ngân hàng có thuyết minh thu nhập của các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) tăng từ 3% đến 100%.

Theo đó, thù lao bình quân các thành viên HĐQT của các ngân hàng này nhận về ước khoảng 216 triệu đồng/người/tháng, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ 175 triệu đồng/người/tháng.

Ông Dương Công Minh nhận bao nhiêu thù lao mà vượt sếp các ngân hàng? - 1

Biến động thù lao 6 tháng của thành viên HĐQT qua báo cáo tài chính các ngân hàng công bố.

Trong nhóm quốc doanh, 2 ngân hàng có thuyết minh thù lao của HĐQT là Vietcombank và Agribank.

Báo cáo tài chính của Agribank cho thấy, mức chi cho Hội đồng thành viên, Ban kiểm soát (BKS) và Ban Tổng Giám đốc là 5,7 tỷ đồng, tương đương mỗi lãnh đạo nhận 41,56 triệu đồng/tháng, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo chế độ, tiền lương, thưởng mới công bố của Agribank, ngân hàng có kế hoạch tăng thêm 3 người lên 25 người quản lý doanh nghiệp. Mức lương bình quân của các lãnh đạo trong năm nay dự kiến là 58,5 triệu đồng/tháng. Sau khi cộng thêm các khoản tiền thưởng, thu nhập bình quân của lãnh đạo Agribank sẽ tăng lên 65,8 triệu đồng/tháng.

Còn báo cáo tài chính của Vietcombank cho thấy, thù lao của HĐQT và BKS của ngân hàng chi không vượt quá 0,27% lợi nhuận sau thuế cho kỳ 6 tháng kết thúc ngày 30/6.

Ước tính theo con số lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng đầu năm của Vietcombank là 10.858 tỷ đồng, 13 lãnh đạo trong HĐQT và BKS nhận tối đa 29,3 tỷ đồng. Bình quân hàng tháng, mỗi thành viên HĐQT nhận thù lao có thể lên tới 376 triệu đồng/người.

"Sếp" Sacombank nhận thù lao cao nhất, lên tới 478 triệu đồng/người/tháng

Tại bốn ngân hàng tư nhân top đầu (Techcombank, VPBank, ACB và MB), dữ liệu tại báo cáo cho thấy có sự khác biệt lớn về thù lao bình quân của các "ông chủ".

Tại Techcombank và ACB, thu nhập bình quân dành cho thành viên HĐQT bao gồm Chủ tịch Hồ Hùng Anh và Trần Hùng Huy lên tới 248 triệu đồng/tháng. Trong đó, Techcombank là ngân hàng dẫn đầu về lợi nhuận trong nhóm ngân hàng tư nhân, còn ACB là ngân hàng có lợi nhuận khiêm tốn nhất trong nhóm này.

So với cùng kỳ năm ngoái, thu nhập bình quân của các thành viên HĐQT Techcombank chỉ tăng nhẹ 3%, trong khi tại ACB tăng tới 30%.

Còn với mức tăng 7%, thù lao của các thành viên HĐQT của MB bình quân 131 triệu đồng/tháng/người.

Điều đáng chú ý, mức chi trả thù lao cho thành viên HĐQT tăng tới 100% so với cùng kỳ năm 2020 - cao nhất trong số ngân hàng được thống kê - nhưng mức bình quân mà các sếp tại VPBank thu về, bao gồm cả Chủ tịch Ngô Chí Dũng chỉ 180 triệu đồng.

Tương tự, báo cáo tài chính cũng hé lộ việc nhiều ngân hàng cổ phần mạnh tay chi thù lao cho ban lãnh đạo.

Tại MSB, thù lao bình quân hàng tháng cho các cấp lãnh đạo khá đồng đều khoảng hơn 230 triệu đồng/người, trong đó Tổng giám đốc (TGĐ) và mỗi thành viên Ban TGĐ thu về 266 triệu đồng mỗi tháng trong nửa đầu năm.

Hay như tại SeABank, ngân hàng này đã chi khoảng 139 triệu đồng/tháng cho các thành viên HĐQT, bao gồm cả Chủ tịch Lê Văn Tần và Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Nga.

Trong khi cùng kỳ năm ngoái, mức chi này chỉ vào khoảng 117 triệu đồng/tháng.

Tại VIB, 6 tháng đầu năm, ngân hàng này chi 91,4 triệu đồng mỗi người trong HĐQT, tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Dương Công Minh nhận bao nhiêu thù lao mà vượt sếp các ngân hàng? - 2

Tuy nhiên, dẫn đầu về thù lao của các thành viên HĐTQ các ngân hàng là Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh. Báo cáo tài chính bán niên của ngân hàng này cho thấy, với mức tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, tổng thù lao các lãnh đạo Sacombank nhận được trong 6 tháng đầu năm là 80,5 tỷ đồng.

Trong đó bao gồm 20 tỷ đồng cho 7 thành viên HĐQT, 7,8 tỷ đồng cho 4 thành viên BKS và 52,6 tỷ đồng cho 15 thành viên Ban TGĐ.

Theo đó, mức thù lao sau thuế bình quân mà ông Dương Công Minh và mỗi thành viên HĐQT, BKS và Ban TGĐ hàng tháng nhận được lần lượt 478,2 triệu đồng, 325,8 triệu đồng và 584,9 triệu đồng.