Tiền Giang:

Nông dân “trắng tay” vì trồng lúa chỉ thu mỗi rơm!

Hạt nào chín là rụng trụi lủi hết trơn. Gió thổi ngang qua cũng bị rụng. Trồng lúa gặt rơm lấy gì mà sống? Ăn chịu, phân, thuốc chịu chờ tới vụ lấy tiền trả, giờ không biết sống bằng gì?... Đó là những nỗi niềm của nông dân ở Tiền Giang mà chúng tôi ghi nhận.

Nông dân “trắng tay” vì trồng lúa chỉ thu mỗi rơm! - 1

Vẻ mặt buồn rầu của anh Huỳnh Văn Sơn bên ruộng lúa “lép” 

Dân “khóc” vì lúa thơm

Đập vào mắt phóng viên khi đến ruộng lúa 5,6 công (0,56ha) đang trong giai đoạn chín của ông Nguyễn Văn Hoàng ở ấp Bình Hòa Long, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây, Tiền Giang là những hạt lúa rụng vương vãi trên nền đất. Ông Hoàng than: “Tiêu rồi chú ơi! Lúa mới chín ửng hạt là rụng thế này, tới khi thu hoạch còn hạt nào trên bông đâu mà cắt. Bao nhiêu chi phí gia đình, tôi đều vay mượn, mua thiếu các đại lý vật tư nông nghiệp. Giờ trắng tay!”. 

Trong vụ lúa này, gia đình ông Hoàng mua 90kg giống VD20 tại Đại lý giống Nguyễn Thị Hạnh, ấp Bình Đông Trung, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây; nơi sản xuất giống là Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang. Giống VD20 có nguồn gốc từ Đài Loan, là giống lúa thơm. Sau khi lúa trổ, gia đình phát hiện có khoảng 80 - 90% bông lúa đều có đuôi (lúa lộn). Đến khi lúa ửng hạt thì bắt đầu rụng gần hết bông. Đến nay, ông Hoàng tính ra đã đầu tư hơn 12 triệu đồng cho 5,6 công đất trồng lúa này. 

“Thấy lúa như vậy, gia đình tui yêu cầu Trung tâm Giống hỗ trợ chi phí để tái sản xuất trở lại. Nếu kéo dài, hạt lúa sẽ rụng hết xuống nền đất. Vụ sau không thể sạ lại được. Nhưng Trung tâm không chấp nhận lỗi do mình nên gia đình không hủy số lúa trên và cầu cứu cơ quan chức năng. Cả gia đình sống phụ thuộc vào bao nhiêu đất trồng lúa này thôi” - ông Hoàng cho biết thêm.

Cùng cảnh ngộ, gia đình ông Nguyễn Văn Thanh (cùng ấp) cũng trồng 0,4ha đất giống lúa VD20 của Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang. Đến nay, lúa của ông Thanh đã 95 ngày tuổi và bị lẫn tạp 80 - 90%. Gia đình ông đã đầu tư gần 10 triệu đồng cho vụ mùa này nhưng giờ: “Lúa chuyển hoa cà rụng ráo, giờ thì mất trắng rồi! Gia đình chỉ trông chờ vào ruộng lúa sau 3 tháng, giờ mất trắng không biết lấy gì để sống nữa?!” - ông Thanh buồn rầu.

Tương tự, hộ Huỳnh Văn Sơn (cùng ấp) trồng hơn 0,3ha lúa giống VD20 của Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang. Hiện tại ruộng lúa nhà anh đã bắt đầu chín sắp đến ngày thu hoạch nhưng có hiện tượng rụng hạt rất nhiều. “Hạt nào chín là rụng trụi lủi hết trơn! Gió thổi ngang qua cũng bị rụng. Trồng lúa gặt rơm lấy gì mà sống? Ăn chịu, phân thuốc chịu chờ tới vụ lấy tiền trả, giờ không biết sống bằng gì?” - khổ chủ kêu trời… 

Lỗi do đâu!?

Trước tình trạng trên, người dân đã đến UBND xã Bình Nhì nộp đơn khiếu nại Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang và kêu cứu đến các ngành chức năng, nhưng hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả phản hồi cho các hộ.

Về phía mình, chủ Đại lý cung cấp giống Nguyễn Thị Hạnh (ấp Bình Đông Trung, xã Bình Nhì, huyện Gò Công Tây) khẳng định: Sau khi rà soát lại tám tấn lúa giống VD20 bán ra, có ba ruộng lúa của ba hộ ở xã Bình Nhì phản ánh tình trạng lúa có đuôi, rụng hạt khi chín. Đây đúng là giống VD20 do đại lý bán và nguồn gốc lấy từ Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang. Đại lý không lấy nhầm giống để cung cấp cho những hộ trên. Trước bức xúc của nông dân, bà Hạnh cũng đã báo về Trung tâm xuống xem xét, xử lý.

Ông Trần Ngọc Ẩn – Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang cho biết: Lô lúa giống VD20 bán tại đại lý Hạnh có mẫu lưu tại Trung tâm, có phiếu kiểm nghiệm đạt kết quả cấp giống xác nhận của Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng vùng Nam bộ. 

Qua thực tế kiểm tra của Phòng Kỹ thuật Trung tâm ở một số ruộng trồng cùng một lô giống VD20 với anh Sơn, anh Hoàng và anh Thanh lúa đồng đều, rất đẹp, rất là trúng. Ruộng của ba hộ này có thể bị ảnh hưởng do những yếu tố: môi trường, thời tiết, lúa lộn từ những vụ trước, sử dụng phân thuốc không hợp lý… đã dẫn đến yếu tố hạt lúa có đuôi, rụng hạt.

Từ những cơ sở xác minh, Trung tâm Giống nông nghiệp Tiền Giang không chấp nhận đề nghị hỗ trợ hay đền bù đối với ba hộ trên. Tuy nhiên, cách trả lời của ông Ẩn khiến người dân không đồng tình. Họ cho rằng đã sử dụng giống VD20 rất nhiều vụ và đều có kinh nghiệm trồng lúa lâu năm. 

Hiện Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tiền Giang đang tiến hành xác minh làm rõ vấn đề nhưng ông Ẩn đã vội khẳng định: “Chúng tôi xác định lúa của các hộ bị ảnh hưởng do chất kích thích sinh trưởng. Về chuyên môn chúng tôi biết chắc vấn đề này”?! 

Theo Thành Thật
Pháp luật Việt Nam

 

Nông dân “trắng tay” vì trồng lúa chỉ thu mỗi rơm! - 2
MỚI NHẤT
Giá điện không còn “cõng” chi phí xây dựng sân tennis, bể bơi?
Giá điện không còn “cõng” chi phí xây dựng sân tennis, bể bơi?

(Dân trí) - Bộ Công thương khẳng định chi phí đầu tư của các công trình phục vụ cho mục đích phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis do EVN và các đơn vị thành viên sử dụng không được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Thứ tư, 09/09/2015 - 11:50

Jetstar Pacific mở đường bay mới Hà Nội – Hồng Kông
Jetstar Pacific mở đường bay mới Hà Nội – Hồng Kông

Ngày 7/9, hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific – thành viên của Jetstar Group chính thức khai thác đường bay quốc tế mới giữa Hà Nội - Hồng Kông bằng máy bay Airbus A320, đưa dịch vụ hàng không giá rẻ lần đầu tiên có mặt trên đường bay này để phục vụ nhu cầu đi du lịch, công tác, thăm thân và góp phần phát triển du lịch của hai khu vực.

Thứ tư, 09/09/2015 - 11:45

Đầu thu vi vu Nha Trang, Hội An, Đà Lạt miễn phí 100% cùng Grab  Taxi
Đầu thu vi vu Nha Trang, Hội An, Đà Lạt miễn phí 100% cùng Grab Taxi

Thời tiết đầu thu mát mẻ sẽ thật tuyệt nếu cả gia đình được hâm nóng tình cảm qua những chuyến đi, đắm mình trong khung cảnh lãng mạn của Đà Lạt mộng mơ, Nha Trang nóng bỏng hay Hội An dịu dàng mến khách.

Thứ tư, 09/09/2015 - 11:40

Nợ công có thể tăng thêm 20.000 tỷ đồng sau biến động tỷ giá
Nợ công có thể tăng thêm 20.000 tỷ đồng sau biến động tỷ giá

(Dân trí) - Theo tính toán của VDSC, nghĩa vụ trả nợ gốc tính theo nội tệ có thể tăng thêm 15.000 - 20.000 tỷ đồng sau đợt biến động tỷ giá vừa qua, tuy nhiên, ảnh hưởng này sẽ được phân bổ theo thời gian dựa trên kỳ hạn trả nợ.

Thứ tư, 09/09/2015 - 11:18

Ví điện tử như thế nào là an toàn?
Ví điện tử như thế nào là an toàn?

Ví điện tử được xem như một xu hướng thanh toán mới và tối ưu nhất trong thời kỳ bùng nổ mua bán trực tuyến. Một chiếc ví điện tử như thế nào là một chiếc ví thực sự an toàn đối với bạn ở thời đại mà tội phạm công nghệ đang nhắm vào hình thức thanh toán trực tuyến như một miếng mồi béo bở?

Thứ tư, 09/09/2015 - 10:30

Nhãn Tổ 120 năm quả to, ngọt sắc 50.000 đồng/kg
Nhãn Tổ 120 năm quả to, ngọt sắc 50.000 đồng/kg

Quả to, mọng, cùi dày ráo nước, vị ngọt sắc, chín muộn, quả bảo quản được thời gian dài… đó là những ưu điểm của cây nhãn Tổ chín muộn Đại Thành 120 năm tuổi ở xã Đại Thành (Quốc Oai, Hà Nội). Vì thế nên mặc dù có giá từ 45.000 – 50.000 đồng/kg tại vườn, nhưng vẫn hút khách mua.

Thứ tư, 09/09/2015 - 10:20

Bệnh viện tư phát triển, hạn chế “chảy máu ngoại tệ”
Bệnh viện tư phát triển, hạn chế “chảy máu ngoại tệ”

Cả nước hiện có 174 bệnh viện tư nhân, với định hướng phát triển đúng đã từng bước đáp ứng được nhu cầu của người bệnh. Nỗ lực của khối y tế ngoài công lập đang góp phần hạn chế “chảy máu ngoại tệ” theo người dân ra nước ngoài khám chữa bệnh.

Thứ tư, 09/09/2015 - 10:00

Tiêu hủy hơn 1 tấn sầu riêng nhúng hóa chất ép chín
Tiêu hủy hơn 1 tấn sầu riêng nhúng hóa chất ép chín

(Dân trí) - Hơn 1 tấn sầu riêng được nhúng và phun hóa chất bị lực lượng Cảnh sát tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đắk Lắk mật phục bắt quả tang tại 2 cơ sở, vừa bị đem đi tiêu hủy.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:23

Dấu hiệu đáng ngại mới của kinh tế Trung Quốc
Dấu hiệu đáng ngại mới của kinh tế Trung Quốc

Thống kê mới nhất làm gia tăng quan ngại về ảnh hưởng lan tỏa của giảm tốc tăng trưởng ở Trung Quốc ra nền kinh tế toàn cầu...

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:06

Lãi suất huy động tăng, lãi cho vay có "té nước theo mưa"?
Lãi suất huy động tăng, lãi cho vay có "té nước theo mưa"?

(Dân trí) - Một số ngân hàng tăng thêm lãi suất huy động với mức từ 0,1 - 0,4%/năm, sau những biến động của tỷ giá USD/VND. Nhiều ý kiến lo ngại, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ tăng theo vào cuối năm - dịp mà doanh nghiệp cần vốn nhất.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:04

Rút ngắn biểu giá điện: Tiền điện liệu có giảm?
Rút ngắn biểu giá điện: Tiền điện liệu có giảm?

(Dân trí) - Hiện chưa có thông tin chi tiết về hướng điều chỉnh biểu giá điện ngoài việc nhiều khả năng biểu giá điện sẽ rút ngắn số bậc thang tính. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng kỳ vọng, khi áp dụng công thức tính mới, giá điện không còn tăng vọt như hiện nay.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:03

Bất động sản Hà Đông hút khách
Bất động sản Hà Đông hút khách

Cơn sốt mới đang xuất hiện trên thị trường bất động sản Hà Nội, khi lượng người mua nhà săn tìm các dự án bất động sản mới ở tất cả các khu vực ngày càng tăng. Trong đó, quận Hà Đông đang là lựa chọn số một của rất nhiều người mua nhà.

Thứ tư, 09/09/2015 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
“Chậc lưỡi” cho qua khi gửi xe bị “chém đẹp”
“Chậc lưỡi” cho qua khi gửi xe bị “chém đẹp”

(Dân trí) - Trong vụ việc bị thu phí cao tại bãi gửi xe, giá trị tranh chấp đối với một người tiêu dùng có thể nhỏ, nhưng doanh nghiệp kinh doanh có thể thu lợi lớn trên nhiều người tiêu dùng. Trên thực tế, nhiều người gửi xe đành "chậc lưỡi" cho qua dù biết đang bị "chém đẹp".

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:30

Giá cước taxi: Đắt đỏ nhất thế giới như Singapore cũng thua Việt Nam!
Giá cước taxi: Đắt đỏ nhất thế giới như Singapore cũng thua Việt Nam!

(Dân trí) - So với thành phố đắt đỏ nhất thế giới như Singapore, cước taxi tại Hà Nội đang cao hơn 26,4-60% và ở TPHCM cao hơn 66,7-78,2%.

Thứ tư, 09/09/2015 - 07:10

Bưởi Phúc Trạch được mùa, được giá
Bưởi Phúc Trạch được mùa, được giá

(Dân trí) - Người dân xã Phúc Trạch (Hương Khê) hồ hởi và vui mừng với vườn bưởi của mình, vì năm nay bưởi Phúc Trạch được mùa, giá cả lại cao (mỗi quả có giá từ 80 - 100 ngàn đồng).

Thứ tư, 09/09/2015 - 04:06

Trung Quốc có thể “đỡ” tỷ giá Nhân dân tệ đến bao giờ?
Trung Quốc có thể “đỡ” tỷ giá Nhân dân tệ đến bao giờ?

Giới phân tích cho rằng Trung Quốc chỉ có thể hỗ trợ tỷ giá đồng Nhân dân tệ trong nhiều tháng nữa chứ không thể duy trì việc này trong nhiều năm.

Thứ ba, 08/09/2015 - 08:09

"Hô biến" củ ráy thành… sâm Ngọc Linh giá trăm triệu
"Hô biến" củ ráy thành… sâm Ngọc Linh giá trăm triệu

Ai cũng biết theo thời giá trị trường, nếu là sâm trồng, 1kg sâm Ngọc Linh thấp nhất cũng phải 30 triệu đồng. Trong trường hợp là sâm rừng, thì mức giá ấy còn cao nữa, đến 100 triệu đồng.

Thứ ba, 08/09/2015 - 04:46

Doanh nghiệp sợ hội nhập vì... quá nhiều thông tin
Doanh nghiệp sợ hội nhập vì... quá nhiều thông tin

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp sợ hội nhập bởi phải tiếp xúc với quá nhiều thông tin trái chiều dẫn đến bị rối, không biết lựa chọn "món" gì phù hợp với mình.

Thứ ba, 08/09/2015 - 03:47

Vay 200 triệu, mất nhà 10 tỷ đất vàng Hà Nội
Vay 200 triệu, mất nhà 10 tỷ đất vàng Hà Nội

Thủ tục nhanh gọn, không cần hợp đồng, không cần thế chấp, không cần phương án sản xuất kinh doanh, tín dụng đen vì thế được nhiều người tiếp cận. Song, với lãi suất cho vay đến 150%/tháng, thậm chí cao gấp 128 lần so với ngân hàng, không ít người đã trở thành nạn nhân của bẫy tín dụng đen.

Thứ ba, 08/09/2015 - 02:23

VCSC: Khả năng tiếp tục nới biên độ tỷ giá khá cao
VCSC: Khả năng tiếp tục nới biên độ tỷ giá khá cao

(Dân trí) - Mặc dù, Thống đốc NHNN trấn an thị trường rằng sẽ không còn đợt điều chỉnh tỷ giá nào cho đến quý I/2016 nhưng VCSC vẫn cho rằng việc điều chỉnh biên độ giao dịch có khả năng xảy ra khá cao.

Thứ ba, 08/09/2015 - 01:40

Cổ phiếu ngân hàng: Hết thời tăng ầm ầm?
Cổ phiếu ngân hàng: Hết thời tăng ầm ầm?

Bất chấp nhiều thông tin 3 ngân hàng bị “quốc hữu hóa” do mất hết vốn và cảnh báo về nợ xấu, từ đầu năm tới nay, nhóm cổ phiếu ngân hàng luôn giữ tốc độ tăng mạnh. Liệu ngôi vị này có còn giữ được khi mà tới đây, có nhiều dự đoán cho rằng sẽ còn nhiều nhóm cổ phiếu hấp dẫn hơn.

Thứ ba, 08/09/2015 - 01:21

Giá vàng mất mốc 34 triệu đồng/lượng, USD đi lên
Giá vàng mất mốc 34 triệu đồng/lượng, USD đi lên

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 8/9, giá vàng SJC đã mất mốc 34 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào trong bối cảnh giá vàng thế giới đi xuống. Trong khi đó, một số ngân hàng lại điều chỉnh tăng giá USD.

Thứ ba, 08/09/2015 - 11:11

"Chết" vì đa cấp kiểu mới - Bài 2: Đa cấp không chừa ai
"Chết" vì đa cấp kiểu mới - Bài 2: Đa cấp không chừa ai

Cơn bão đa cấp từng ngày “càn quét” qua các mái nhà từ nông thôn nghèo cho đến thành phố lớn gây nhiều hệ lụy. Pháp Luật TP.HCM chuyển tải một số ý kiến người trong cuộc.

Thứ ba, 08/09/2015 - 10:50

21 tuổi "nắm trong tay" mạng lưới 1.000 khách sạn khắp Ấn Độ
21 tuổi "nắm trong tay" mạng lưới 1.000 khách sạn khắp Ấn Độ

(Dân trí) - Cách đây 4 năm, vào một đêm, anh chàng 18 tuổi Ritesh Agarwal không thể vào được căn hộ chung cư của mình ở New Delhi. Không ai ngờ được rằng sự cố này đã dẫn Agarwal đến một ý tưởng thay đổi hoàn toàn cuộc đời.

Thứ ba, 08/09/2015 - 10:00