Nhượng quyền bưu cục: Tiềm năng nhưng không dễ dàng

Trường Thịnh

(Dân trí) - Xuất hiện khoảng 5 năm gần đây, nhượng quyền bưu cục trở thành mô hình khởi nghiệp đầy tiềm năng nhưng đòi hỏi người nhận nhượng quyền phải am hiểu thị trường và lựa chọn mô hình phù hợp với mình.

Nhượng quyền bưu cục - Xu hướng khởi nghiệp đầy tiềm năng

Xuất hiện từ đầu những năm 2000, nhưng thương mại điện tử thật sự bùng nổ tại Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt là từ khi Covid-19 bùng phát. Theo Bộ Công thương, doanh thu thương mại điện tử Việt Nam năm 2021 ước đạt 13,7 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020 và thuộc nhóm 3 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thị phần bán lẻ trực tuyến cao nhất khu vực Đông Nam Á. Còn theo Google, Temasek và Bain & Co, chỉ cần 4 năm nữa - tức vào 2025 - Việt Nam sẽ giữ ngôi vị "á vương" về thương mại điện tử tại Đông Nam Á, với quy mô thị trường đạt 39 tỷ USD.

Thương mại điện tử phát triển nhanh chóng kéo theo nhu cầu ngày càng lớn với các dịch vụ đi kèm, đặc biệt là chuyển phát nhanh. Ngày càng nhiều đơn vị tham gia vào thị trường, giúp rút ngắn đáng kể thời gian giao hàng và chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, một doanh nghiệp sẽ cần thời gian dài cũng như số vốn đầu tư rất lớn để phát triển mạng lưới giao nhận rộng khắp 63 tỉnh thành. Mô hình nhượng quyền bưu cục ra đời, trở thành cánh tay nối dài của các đơn vị chuyển phát nhanh và mở ra cơ hội kinh doanh đầy tiềm năng cho những người đam mê khởi nghiệp.

Nhượng quyền bưu cục: Tiềm năng nhưng không dễ dàng - 1
Mô hình nhượng quyền bưu cục trở thành xu hướng khởi nghiệp đầy tiềm năng (Ảnh: Giao Hàng Siêu Việt).

Khá phổ biến trên thế giới nhưng nhượng quyền bưu cục vẫn còn là mô hình mới mẻ tại Việt Nam. Nói một cách đơn giản, đại lý kinh doanh nhận nhượng quyền sẽ đi gom đơn hàng từ các shop bán hàng online hoặc bưu thư từ các doanh nghiệp, mang về bưu cục của mình rồi tận dụng hạ tầng mạng lưới vận chuyển của đơn vị nhượng quyền giao đi khắp 63 tỉnh thành.

Chỉ cần gõ cụm từ "nhượng quyền bưu cục", Google sẽ trả về khoảng 934.000 kết quả chỉ trong 0,61 giây, với nhiều tiêu đề hấp dẫn như lợi nhuận tốt, trao quyền làm chủ, thu hồi vốn nhanh…

Theo ông Hà Văn Thắng - CEO Công ty Cổ phần Dịch vụ Giao Hàng Siêu Việt - sức nóng từ mô hình khởi nghiệp này khiến nhiều bạn trẻ thiếu đi sự đánh giá khách quan, bị cuốn theo trào lưu với tâm lý sợ đánh mất cơ hội.

"Sự phát triển mạnh mẽ của việc mua sắm online kéo theo dịch vụ chuyển phát dần trở thành xu thế. Mô hình nhượng quyền bưu cục thật sự là kênh khởi nghiệp hấp dẫn và sẽ còn tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới", ông Thắng chia sẻ.

Không phải cứ nhận nhượng quyền là sẽ "hái ra tiền"

Cũng theo ông Thắng, những lời quảng cáo và mời gọi từ các đơn vị chuyển phát nhanh khiến nhiều người lầm tưởng nhượng quyền bưu cục là mô hình khởi nghiệp đơn giản: Chỉ cần có mặt bằng để lập bưu cục, đóng phí nhận nhượng quyền là tự động có đơn hàng và thu được lợi nhuận. Bản thân vị CEO này đã tham gia nhận nhượng quyền chuyển phát từ nhiều đơn vị và nhận ra rằng con đường kinh doanh này không chỉ có hoa hồng.

Nếu không nắm được dung sai thị trường, người kinh doanh có thể gặp rủi ro lớn về khai thác đơn hàng. Đó là chưa nói đến trường hợp, bản thân người khởi nghiệp không phù hợp làm việc trong ngành dịch vụ chuyển phát, không nắm được cách quản lý đơn hàng cũng như vận hành kinh doanh, tổ chức nhân sự.

Nhượng quyền bưu cục: Tiềm năng nhưng không dễ dàng - 2
Tiếp cận mô hình nhượng quyền không khó, nhưng lựa chọn đúng mô hình phù hợp lại không dễ (Ảnh: Giao Hàng Siêu Việt).

Nhằm hỗ trợ những muốn khởi nghiệp theo mô hình nhượng quyền bưu cục, Giao Hàng Siêu Việt ra đời để cung cấp nền tảng công nghệ giúp các bưu cục có thể vận hành, quản lý đơn hàng một cách dễ dàng và hiệu quả. Với chiến lược "đứng trên vai người khổng lồ", Giao Hàng Siêu Việt không tự phát triển một mạng lưới vận chuyển riêng mà liên kết với các đơn vị chuyển phát lớn để tạo ra một mạng lưới chuyển phát chung đa lựa chọn.

Khi tham gia nhượng quyền bưu cục của Giao Hàng Siêu Việt, người nhận nhượng quyền không phụ thuộc vào hạ tầng vận chuyển của một đơn vị nào mà có thể linh hoạt lựa chọn hạ tầng phù hợp. Cụ thể, khi tiếp nhận đơn hàng từ các bưu cục, ứng dụng Giao Hàng Siêu Việt sẽ tự động phân tích dựa trên các chỉ số như kích thước, cân nặng, điểm giao, điểm nhận, mức độ ưu tiên… để đưa ra giải pháp tối ưu cho một kiện hàng. Từ đó, ứng dụng sẽ đề xuất sử dụng hạ tầng vận chuyển nào, sao cho đảm bảo chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.

Mức phí nhận nhượng quyền của Giao Hàng Siêu Việt cũng thuộc nhóm cạnh tranh nhất trên thị trường, tạo điều kiện cho các cá nhân không có vốn đầu tư lớn hoặc các bạn sinh viên mới ra trường, mẹ bỉm sữa cũng có thể tham gia. Ngoài ra, chi phí đầu tư thấp cũng sẽ giảm thiểu rủi ro về tài chính cho người mới khởi nghiệp.

Khi tiếp nhận yêu cầu nhận nhượng quyền bưu cục, Giao Hàng Siêu Việt sẽ giúp đối tác nhượng quyền đánh giá dung sai thị trường. Thực tế, doanh nghiệp đã khuyên nhiều khách hàng chưa nên tham gia mô hình, khi dung sai thị trường quá nhỏ. Đơn vị cũng tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn về quản lý đơn hàng, vận hành kinh doanh. Tùy theo quy mô bưu cục mà đối tác mong muốn, doanh nghiệp sẽ tư vấn mô hình phù hợp.

Nhượng quyền bưu cục: Tiềm năng nhưng không dễ dàng - 3
Giao Hàng Siêu Việt với nhiều lợi thế (Ảnh: Giao Hàng Siêu Việt).

Với lợi thế từng là người tham gia nhận nhượng quyền bưu cục của nhiều đơn vị, người sáng lập và CEO Giao Hàng Siêu Việt hiểu rõ những khó khăn của đối tác và đưa ra những cách giải quyết thiết thực. Nhờ đó, chỉ trong 6 tháng, doanh nghiệp đã có 168 đối tác ở toàn quốc, phục vụ hơn 2.000 khách hàng và hàng triệu đơn hàng. Mục tiêu của đơn vị trong năm 2022 là phát triển mạng lưới 300 đối tác nhượng quyền khắp cả nước và phục vụ khoảng hai triệu đơn hàng/tháng.

"Để tiếp cận mô hình kinh doanh dịch vụ chuyển phát là không khó, nhưng làm thế nào để lựa chọn đúng mô hình phù hợp lại là bài toán khó mà các bạn khởi nghiệp phải giải. Giao Hàng Siêu Việt là một mô hình vừa sức, chi phí thấp, hệ thống đơn giản tối ưu, không cần ký quỹ, được đào tạo đồng hành trong suốt quá trình hợp tác kinh doanh. Giao Hàng Siêu Việt không được tạo ra để làm lại những gì các đơn vị khác đã làm tốt. Chúng tôi sinh ra để bổ trợ, hỗ trợ cho những gì mà các đơn vị vận chuyển khác còn thiếu, còn chưa hợp lý với thị trường Việt Nam. Mô hình của chúng tôi phù hợp cả với các những người mới khởi nghiệp cũng như với những người cũ đang làm mà gặp nhiều khó khăn ,", ông Thắng chia sẻ.

Nhượng quyền bưu cục: Tiềm năng nhưng không dễ dàng - 4
CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ GIAO HÀNG SIÊU VIỆT

Địa chỉ: 11 Tứ Minh, Phường Tứ Minh, Thành phố Hải Dương, Tỉnh Hải Dương

Hotline: 1900.633.584 Phone: 02206.270.666 Zalo / Phone: 0901.598.886.

Email:  contact@ghsv.vn.
Website: giaohangsieuviet.com; ghsv.vn.

Fanpage: Giao Hàng Siêu Việt