1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Những chuyện khó tin về thú chơi mới nổi: Hút cigar

(Dân trí) - Trong khoảng một năm trở lại đây, hút cigar trở thành thú ăn chơi thời thượng ở các thành phố lớn. Hầu như đến các khách sạn, nhà hàng sang trọng nào tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thời điểm này cũng thấy người này, người kia vê vê trên tay điếu cigar trông có vẻ rất sành điệu. Nhưng kì thực, không phải ai cũng phân biệt cigar thật, cigar giả, am tường về văn hoá hút cigar


Những điếu Cigar Cuba dường như đã không thể thiếu trên bàn tiệc cuối năm của dân chơi

Những điếu Cigar Cuba dường như đã không thể thiếu trên bàn tiệc cuối năm của dân chơi

Huyền thoại cigar chuyên cơ

Trên thế giới có xấp xỉ hàng vạn loại cigar, thương hiệu Cohiba của Cuba luôn túc tắc giữ ngôi vị top 5, tất nhiên nếu nói về sự phổ biến thì chắc chắn không nhất thì nhì tùy khẩu vị. Có một điều cũng trong hàng triệu "con nghiện" cigar khắp thế giới nếu phải tuyên thệ một lời thề rằng tôi đã từng chứng kiến dăm ba công đoạn sản xuất của cigar Cohiba trứ danh thì chắc chắn không ai dám cẩu thả buông lời thề.

Cigar Cuba luôn là một thế giới bí ẩn, chính điều đó không có một "thước kẻ" chuẩn để đo đạc. Và người ta, cụ thể là người tiêu dùng Việt non tuổi hút, hụt tuổi sang trọng luôn huyếnh hoáng mà loay hoay hút thuốc giả đến từ biên giới phía Bắc cổ gật gù như gà mổ thóc khen ngon theo thứ tiêu chuẩn mịt mù.

Trong các câu chuyện bất tận về cigar bên bàn tiệc, chuyện buồn cười nhất vẫn luôn là về những hộp thuốc cigar được mua về từ một số doanh nhân, nhà báo được đi cùng các chuyến bay đi công cán của lãnh đạo tới một số nước, đặc biệt là Cuba.

Người viết bài này cũng từng chứng kiến trực tiếp một câu chuyện thật như vậy. Đại khái, có một anh bạn được đi cùng chuyến chuyên cơ sang Cuba trước đây. Hầu như ai trong đoàn cũng mua cigar, người thì vài hộp, người thì vài chục hộp, đến nỗi, có người nói đùa: "Chuyến bay lệch cánh vì chở cigar về Hà Nội". Cả hội tụ tập ở một quán rượu vang chờ anh bạn mang cigar chuyên cơ về cho anh em thưởng thức.

Vừa khò cháy đỏ đầu điếu cigar nhãn hiệu Behike huyền thoại, anh bạn rít hơi, điếu cháy gần hết 1/4, khói bốc um cả phòng, còn quá cả thuốc lá điếu Vinataba. Cả bọn cười sặc sụa: cigar chuyên cơ kiểu gì thế này và nhất trí dùng dao, phẫu thuật quả Behike trứ danh: Chỉ một đường dao, điếu cigar vỡ tan từng mảnh và mọi người đều nhất trí: Rất có thể nó được quấn bằng ...lá chuối.


Những điếu Cigar đưa về Việt Nam chất đống thế này luôn bị nghi ngờ về chất lượng

Những điếu Cigar đưa về Việt Nam chất đống thế này luôn bị nghi ngờ về chất lượng

Tất nhiên đó chỉ là câu nói đùa, loại cigar trên cũng không phải là bằng lá chuối. Một số người am hiểu cigar thì cho rằng, loại cigar mua được giá rẻ, số lượng lớn ngay cả từ Cuba về vẫn là cigar thật chứ không phải giả nhưng là loại cigar phẩm cấp thấp, được quấn bằng loại lá ủ non, chất lượng kém, giống như chúng ta hút thuốc lá Anh Quốc 555 sản xuất tại làng Đình Bảng ngày nay vậy.


Cigar trông điếu thì khá đẹp nhưng lại bọc túi nilon

Cigar trông điếu thì khá đẹp nhưng lại bọc túi nilon

"Behike mang nhãn hiệu Cohiba xịn không bao giờ có giá chỉ 2-3 triệu đồng/hộp như các ông bảo đi chuyên cơ mua về. Vì đây là thương hiệu quốc gia, có bí quyết công nghệ được bảo vệ bí mật tuyệt đối, thường sản xuất theo đơn đặt hàng đã không đủ, lấy đâu ra loại chất lượng cao lại bán tràn lan, cứ sang Cuba là mua được?", một người sành về cigar nhận xét.

Mồm anh là mồm gì?

Cigar từ lâu đã trở thành thú hút sách thời thượng của những người được cho là "có điều kiện". Nhưng thực tế cũng không phải ai "có điều kiện" cũng sành hút cigar.

Một câu chuyện khác được nhiều người kể lại là Tổng giám đốc một tập đoàn kinh tế tư nhân cũng có tiếng được cho là người sành sỏi hút cigar. Người ta thấy ông này ngồi đâu cũng vê vê điếu cigar trên tay trông rất lịch lãm.


Không phải cứ có tiền là mua được cigar xịn

Không phải cứ có tiền là mua được cigar xịn

Có lần gần đây, ông tỏ ra trịnh thượng, đưa cho một đứa em đến chơi, bảo mày thích thì cầm mấy điếu này về mà hút. Cậu em xem xong, trả lại luôn bảo, loại hàng đểu em hút làm gì. Ông này trợn mắt lên: "Mày vớ vẩn, hàng xách tay em anh mang Cuba về, đừng có nói xằng". Cậu kia thực tế cũng là người rất am hiểu về cigar mới dành ra cả buổi phân tích cho "đại gia" này các cách nhận biết cigar thật, cigar kém chất lượng, cigar giả. Ông Tổng giám đốc nọ vẫn giữ tâm thế sĩ diện mắng "Mày nói thế hóa tao là mồm *** à?". "Vâng anh, đúng thế". Khi những cổ họng quá quen thuộc loại khói "cháy karaoke" thì việc một điếu thuốc bạc triệu trong trẻo mang hương khói ngọt đầm mùi lá thì đôi khi giống mùi của thuốc độc.

Hàng thật ở đâu?

Những người như ông Tổng giám đốc trên, thực tế lại không phải ít. Bởi hiện nay, mặc dù đã là một trào lưu ăn chơi, nhưng không phải ai cũng am hiểu hoặc chịu bỏ công sức ra tìm hiểu cho thú chơi của mình. Hoặc có hiểu cũng không biết nguồn hàng để mua mà chỉ có hàng biếu, tặng không thôi thì quá ít.


Lượng cigar được đưa về Việt Nam hiện nay được cho là tăng vọt so với các năm trước

Lượng cigar được đưa về Việt Nam hiện nay được cho là tăng vọt so với các năm trước

Chính vì nhu cầu tiêu thụ cigar đang tăng vọt trong khoảng 1-2 năm qua, lượng cigar đưa về Việt Nam đã gia tăng rất mạnh.

Cigar được đưa về Việt Nam theo nhiều con đường: Mua xách tay trực tiếp từ Cuba hoặc các nước Nam Mỹ, mua từ các cửa hiệu cigar ở các khu vực miễn thuế (Duty Free Shop) ở các sân bay châu Âu: Anh, Pháp, Đức...thậm chí có khá nhiều lượng cigar được cho là nhập từ Trung Quốc.

Trung tâm Thông tin- Thương mại công nghiệp Việt Nam (thuộc Bộ Công Thương) cho biết, hàng tháng, Trung tâm này cũng thống kê hầu hết các mặt hàng xuất, nhập khẩu nhưng Cigar hiện nay chưa được thống kê vì số lượng nhập chính thức rất thấp (gần như 100% là hàng xách tay).

Mặc dù nhu cầu tiêu thụ lớn như vậy nhưng hiện nay, ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các công ty, cửa hàng chuyên bán cigar có thể nói vẫn đếm trên đầu ngón tay.


Đây là một loại cigar giá khoảng trên 5 triệu đồng/hộp khá được chuộng ở Việt Nam, thường được xách tay, mua về từ các cửa hàng ở các sân bay Châu Âu

Đây là một loại cigar giá khoảng trên 5 triệu đồng/hộp khá được chuộng ở Việt Nam, thường được xách tay, mua về từ các cửa hàng ở các sân bay Châu Âu

Chính vì nhu cầu lớn mà các nguồn đưa hàng về không đủ cung ứng nên dẫn đến có tình trạng nhập hàng kém chất lượng từ Trung Quốc, hoặc thậm chí ngay từ Cuba về rất nhiều.

"Ngay ở Cuba thì cũng có một số loại cigar chất lượng không cao. Cho nên, mỗi khi có đoàn khách Việt Nam sang, có thể dễ dàng mua mỗi người hàng chục hộp là như vậy. Một hộp cigar chất lượng tương đối tốt một chút cũng phải 5-7 triệu đồng/hộp trở lên, chứ có hơn 2 triệu đồng/hộp như mấy ông đi chuyên cơ đem về bảo hàng xịn lấy đâu ra?", một người am tường về cung ứng, mua bán cigar tại Hà Nội nói với Dân trí.

"Còn từ Trung Quốc thì phải nói, ngay cả loại hàng tốt đã không đủ cho giới có tiền ở nước này tiêu xài, lấy đâu có hàng tốt sang Việt Nam", ông này nói thêm.


Cigar quấn tay của một nghệ nhân ở Cuba

Cigar quấn tay của một nghệ nhân ở Cuba

Những người sành cigar cho rằng, thực ra là không nhất thiết cứ phải mua từ Cuba mới có hàng tốt. Nếu mua ở một số cửa hàng chuyên bán cigar, nhất là ở các sân bay quốc tế châu Âu như Pháp, Đức, Anh cũng có thể tin tưởng vì ở các nước này, họ kiểm soát chất lượng sản phẩm khá nghiêm ngặt, cơ bản là không có hàng giả. Tuy nhiên, cũng có một thực tế là hàng chất lượng cao cũng rất khó kiếm, bởi chỉ cần về đến sân bay, đã lập tức được chờ sẵn, mang đi, nhất là với khách Trung Quốc. Một số doanh nghiệp nhập cigar từ các nước châu Mỹ, ngoài Cuba như Nicarague cũng có thể đảm bảo có nguồn hàng chất lượng khá cao, chứ không nhất thiết phải là cigar Cuba.


Vẫn có những doanh nghiệp nhập cigar trực tiếp từ Cuba

Vẫn có những doanh nghiệp nhập cigar trực tiếp từ Cuba

"Để đánh lừa dân chơi cigar, hiện nay, công nghệ làm giả, đánh tráo chất lượng sản phẩm cigar cũng rất tinh vi. Ngay cả màu sắc, cách thức cuốn lá, đường gân trên lá, nhãn hàng, lo go, vỏ hộp...thậm chí cả tem chống giả, đều làm giả được tất. Ngay ở Hà Nội, có những nơi bán, một hộp cigar có khi chỉ 2/3 hộp là thật. Còn lại họ chen lẫn vào nhiều điếu chất lượng kém hơn. Và thực sự là nhiều người không phân biệt nổi", một người sành cigar trao đổi với Dân trí.

Có thể nói, hút cigar là một thú ăn chơi mới thịnh hành, khẳng định đẳng cấp của nhiều người. Nhưng đó thực sự là một thú chơi công phu, không dễ cho những người muốn thưởng thức nó duy trì được như một thói quen hàng ngày bởi sự khan hiếm nguồn hàng, bởi sự quá nhập nhèm của thị trường cung ứng khi 10 giả chưa được một thật như hiện nay.

Một số cách nhận biết cigar Cuba thật, giả:

Theo một số chuyên gia am hiểu về cigar tại Hà Nội, trên thị trường hiện nay khá nhiều cigar giả. Sau đây là một số gợi ý để nhận biết được cigar thật, giả:

Đối với thương hiệu Cohiba:

1. Chữ Cohiba trên nhãn hiệu được in nổi có màu vàng sáng bóng và sắc nét.

Hàng giả chữ Cohiba không in nổi, họa tiết không sắc nét

2. Chữ Cohiba ở trên tem của điếu in nổi có màu vàng sáng, cấu trúc điếu không bị vỡ.

3. Các goong và khuy hộp có màu vàng bóng sáng, không bị sỉn hoặc gỉ.

Hàng thật khuy hộp có màu vàng sáng, không bị xỉn màu như hàng giả.

4. Tem xuất khẩu của hàng thật đậm hơn, họa tiết sắc nét hơn.

Hàng thật tem đậm và sắc nét hơn hàng giả.

5. Hàng thật chất liệu gỗ của vỏ hộp mịn và sắc nét hơn hàng giả.

Hàng thật chất liệu gỗ mịn hơn, tem và các họa tiết sắc nét hơn hàng giả.

6. Các hộp sản xuất từ năm 2009 trở đi đều có tem xuất khẩu (có họa tiết in chìm màu sáng bạc, và seri mã vạch) chống hàng giả của công ty cigar thuốc lá nhà nước Habanos S.A.

Đối với các thương hiệu cigar Cuba khác:

1. Tem xuất khẩu dán trên hộp màu đậm và sắc nét hơn

2. Tất cả các hộp sản xuất từ năm 2009 đều được dán tem xuất khẩu chống hàng giả (mới) của công ty nhà nước Habanos S.A

Hà Nguyễn