Nhiều khách tới Việt Nam săn lùng trầm hương nguyên bản

Trường Thịnh

(Dân trí) - Sau những ngày gián đoạn vì dịch Covid-19, có một điều bất ngờ là lượng khách quốc tế từ Trung Đông và nhiều nước khác trên thế giới đến Việt Nam tìm trầm hương tăng mạnh.

Đây là tín hiệu tốt cho nghề trầm hương Việt Nam, bởi nguồn cung cấp mặt hàng này ở nhiều nước khác đang tụt giảm, đặc biệt là trầm hương nguyên bản đang ngày càng khan hiếm.

Một trong những địa chỉ mà các chuyên gia trầm hương quốc tế tìm đến là Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT. Ông Lê Văn Giang, Tổng Giám đốc công ty cho biết: "Chỉ trong khoảng một tháng sau khi Việt Nam dần mở cửa trở lại, công ty đã đón hàng trăm lượt khách tới thăm mô hình vườn trầm của công ty tại các tỉnh Bình Phước và Đắk Lắk.

Phần lớn khách hàng tìm nguồn cung cấp trầm hương cho các thị trường lớn như: Ả Rập, Dubai, Co Oét, Qatar, Oman, Ba ranh, những quốc gia Trung Đông,... Đây là những nơi có sự ưa chuộng đặc biệt với trầm hương bởi đây là sản phẩm không thể thiếu trong các nghi lễ quan trọng bậc nhất của nhà nước, cũng như gắn liền với đời sống tâm linh của từng người dân. Ở các quốc gia này, trầm hương là biểu tượng của quyền lực và của cải".

Nhiều khách tới Việt Nam săn lùng trầm hương nguyên bản - 1
Rừng cây Dó Bầu của Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT tại Tây Nguyên.
Nhiều khách tới Việt Nam săn lùng trầm hương nguyên bản - 2
Tạo trầm hương bằng phương pháp sinh học của Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT.

Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT được giới nghiên cứu trong và ngoài nước biết đến bởi sở hữu công nghệ tạo trầm đặc biệt theo phương pháp sinh học từ cây Dó Bầu. Đây là công nghệ hoàn toàn khác biệt với cách làm truyền thống trước nay của những mô hình trồng cây Dó Bầu trên toàn quốc. Chỉ sau vài năm áp dụng công nghệ đặc biệt này, gần như 100% cây đã kết trầm với độ dày từ 5-10 cm, điều mà chưa mô hình trồng cây Dó Bầu làm được cho đến thời điểm hiện tại. Khoan thăm dò trên thân cây đã có mùi thơm tương đương trầm tự nhiên. Ông Hasabo, chuyên gia trầm hương Ả Rập khi đến thăm vườn trầm của Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT đã phải kinh ngạc và nói rằng: "Chắc chắn khách hàng ở các nước Ả Rập sẽ rất thích trầm hương của công ty, tôi đã đi rất nhiều quốc gia để tìm trầm hương, và hôm nay thực sự xúc động khi thấy được trầm hương nguyên bản trên cây". Đích thân ông Hasanbo đã thử mẫu, đi từng gốc cây để kiểm tra và rất vui mừng .

Nhiều khách tới Việt Nam săn lùng trầm hương nguyên bản - 3
Ông Hasanbo (bên trái) và ông Lê Văn Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT.
Nhiều khách tới Việt Nam săn lùng trầm hương nguyên bản - 4
Ông Hasanbo vui mừng khi tìm được nguồn trầm hương nguyên bản.

Cảm xúc của ông Hasanbo là dễ hiểu vì hiện nay rất nhiều nơi đang khai thác cây Dó Bầu theo cách tận thu, điều này dẫn tới việc cây trồng sẽ bị chết khô sau khi sử dụng hóa chất tạo trầm, nếu cứ theo cách này thì nguồn trầm hương tự nhiên sẽ biến mất trong tương lai gần, đồng thời trầm tạo ra từ hóa chất có mùi thơm gắt, không đạt yêu cầu về chất lượng và không thể mang ra thị trường thế giới, nếu sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe con người về lâu dài.

Các quốc gia Trung Đông đã sử dụng trầm hương từ hàng trăm năm nay, chính vì vậy thị trường lớn nhưng khắt khe này đang rất cần những nguồn trầm được tạo ra theo phương pháp sinh học mà Công ty Cổ phần trầm hương sinh học TTT đang thực hiện. Sản phẩm hiện tại của công ty đạt chất lượng tương đương trầm tự nhiên, đơn cử như sản phẩm tinh dầu trầm hương tạo ra từ hóa chất của nhiều đơn vị khác đang bán trôi nổi ngoài thị trường giá chỉ vài chục đến vài trăm nghìn, nhưng 1 lít tinh dầu trầm hương của Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT đang được đối tác Nhật Bản mua với giá 100.000 USD.

Nhiều khách tới Việt Nam săn lùng trầm hương nguyên bản - 5
Khách trong nước và quốc tế tìm đến mô hình trồng cây Dó Bầu của Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT.

Sự thành công bước đầu của việc tạo trầm trên cây Dó Bầu theo phương pháp sinh học đã làm sống lại phong trào trồng cây này sau nhiều năm bị người nông dân quên lãng. Công ty TTT cũng đang phát triển rất mạnh, hiện đang có hàng trăm ha Dó Bầu được trồng ở nhiều tỉnh Tây Nguyên, đây là một khối tài sản rất lớn. Ông Lê Văn Giang, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Trầm hương Sinh học TTT khẳng định: Công ty sẽ có giá trị nghìn tỷ trong vòng vài năm tới và quan trọng hơn là công ty sẽ đem lại những lợi ích lớn cho cộng đồng đó là phần phủ xanh đất trống đồi trọc, thay đổi nhận thức của nhiều người dân bản địa về cây Dó Bầu, giúp người dân gắn bó với việc trồng rừng làm kinh tế. Trầm hương Việt Nam vốn được đánh giá là có chất lượng tốt nhất thế giới, ở một mục tiêu cao hơn, Công ty Cổ phần trầm hương sinh học TTT đang quyết tâm khôi phục, bảo tồn nguồn dược liệu quý giá này cho Việt Nam, nâng tầm sản phẩm để khẳng định vị thế số 1 của trầm hương quốc gia trên thị trường quốc tế.