Thứ bảy, 06/02/2016 - 15:58

Nhiều cửa hàng, siêu thị đã "bán hết, về ăn Tết"

Dân trí

Ngày 5/2 là ngày làm việc cuối cùng của các cơ quan ở Hà Nội trước khi nghỉ Tết Nguyên đán. Nếu như đây là cao điểm tại các bến tàu, bến xe khi người dân xa quê về ăn Tết cùng gia đình thì tại nhiều cửa hàng, siêu thị tại Hà Nội bắt đầu bước vào kỳ nghỉ Tết sau những ngày kinh doanh bận rộn.

Tối ngày 5/2, chị Phương Mai (Hà Đông, Hà Nội) đi 2 vòng tại một siêu thị lớn ngay gần nhà để tìm mua đủ đồ cho một túi quà Tết. Tuy nhiên, dù vòng đi vòng lại chị vẫn không thể chọn được sản phẩm ưng ý bởi trên các kệ hàng, ngoài mấy loại bánh quy hộp giấy thông thường ra thì không còn lấy một hộp bánh kẹo loại hộp sắt sang trọng nào.

Nhiều cửa hàng, siêu thị đã "bán hết, về ăn Tết" - 1
Những gian hàng trống trơn tại một siêu thị lớn vào tối ngày 27 âm lịch.
Những gian hàng "trống trơn" tại một siêu thị lớn vào tối ngày 27 âm lịch.

“Năm ngoái, siêu thị này bày bán rất nhiều mặt hàng đó. Ngoài bánh kẹo, các mặt hàng khác như trà, cà phê, rượu vang, nước ngọt… cùng chỉ còn “lèo tèo”, các kệ hàng trống không chưa kịp bày hàng mới vào”, chị Mai nói.

Theo chia sẻ của nhân viên bán hàng tại siêu thị này, từ ngày 26 Tết âm lịch trở về trước, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng và các cửa hàng lớn nên cho tới thời điểm này nhiều mặt hàng của siêu thị đã hết hàng.

Mặc dù vào giờ cao điểm nhưng người tới mua hàng khá vắng.
Mặc dù vào giờ cao điểm nhưng người tới mua hàng khá vắng.

“Trước Tết cả tuần, nhiều người đã đi mua đồ để chuẩn bị về quê ăn Tết trong khi các đại lý cũng tích cực nhập hàng để tận dụng các chương trình khuyến mại của cửa hàng. Cùng thời điểm này những hôm trước, lượng khách hàng phải đông gấp 10 lần và trong cả ca làm, nhân viên còn không dám dời khỏi vị trí, đặc biệt là nhân viên tại các quầy thanh toán”, người này cho biết.

Khảo sát tại một số siêu thị lớn, tình trạng tương tự cũng diễn ra. Trong khi đó, nhiều cửa hàng trên phố cũng bắt đầu nghỉ Tết từ ngày hôm nay (tức 28 Tết âm lịch), trong khi một số khác thì tích cực đẩy mạnh chương trình "xả hàng" để thu hút khách.

Chị Nguyễn Minh - chủ một cửa hàng quần áo tại Cầu Giấy cho biết: “Sau hai ngày liên tiếp diễn ra đợt giảm giá lên tới 50%, cửa hàng đã bán hết tất cả những sản phẩm còn tồn. Vậy là yên tâm nghỉ Tết trước dự kiến 2 ngày, ra Tết sẽ nhập hàng mới bán tiếp”.

Hình ảnh nghỉ Tết sớm tại một cửa hàng quần áo trên phố Hàng Nón (Ba Đình, Hà Nội).
Hình ảnh "nghỉ Tết sớm" tại một cửa hàng quần áo trên phố Hàng Nón (Ba Đình, Hà Nội).

Còn theo chị Nguyễn Ngọc Ánh - chủ một siêu thị mini tại Ngũ Xã (Ba Đình, Hà Nội), các mặt hàng bán chính trong dịp Tết năm nay đều trong tình trạng hết hàng, khách hỏi mua cũng đành phải xin “cáo lỗi” vì thời điểm này không thể nhập thêm.

“Tết này cửa hàng bán hết hàng nghìn con gà rút xương, cả nghìn cái giò bê rồi mấy trăm thùng đùi gà Hàn Quốc. Thời điểm này, mặc dù rất tiếc khi phải từ chối khách hàng nhưng cũng không thể nhập thêm hàng. Rút kinh nghiệm, năm sau cửa hàng sẽ chuẩn bị kỹ càng hơn”, chị Ánh nói.

Trong khi các cửa hàng, siêu thị bán gần vãn hàng thì chị em dân công sở cũng "thở phào" sau chuỗi ngày “tất bật” bán hàng online.

Sau khi giao những đơn đặt hàng mứt dừa cho vị khách cuối cùng, chị Thương Huyền (Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) mới yên tâm sắp xếp đồ để về quê ăn Tết. Chị Huyền cho biết, suốt từ 2 - 3 tuần nay, tối nào chị cũng tranh thủ để làm mứt giao cho khách, có nhiều hôm phải làm tới tận khuya.

“Chốt đơn hàng từ 23 Tết mà tới hôm nay mới giao xong mẻ cuối cùng. Kết thúc "mùa làm ăn” này cũng có thêm được một khoản kha khá đủ chi tiêu Tết”, chị Huyền chia sẻ.

Những đơn hàng cuối cùng được giao, dân công sở - những người làm kinh doanh không chuyên mới yên tâm nghỉ Tết.
Những đơn hàng cuối cùng được giao, dân công sở - những người làm kinh doanh "không chuyên" mới yên tâm nghỉ Tết.

Tương tự, chị Vân Anh - nhân viên một công ty tư nhân cũng chính thức thông báo khoá sổ sau một tuần “lao động cật lực” với gần 5.000 cái nem hải sản được giao cho khách. “Đây là năm đầu tiên bán mặt hàng này nhưng không ngờ lại được bạn bè và đồng nghiệp ủng hộ như vậy. Còn nhiều người nữa muốn mua để ăn Tết nhưng tôi đành từ chối vì còn phải tranh thủ dành 2 ngày cuối cùng để sắm sửa Tết cho gia đình”, Vân Anh nói.

Phương Dung

Đáng quan tâm
Mới nhất